Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y theo từng thể, nguyên nhân bệnh

Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y là một trong những lựa chọn điều trị được nhiều bệnh nhân tin tưởng bởi vì cách chữa này sử dụng những bài thuốc thảo dược lành tính với cơ địa con người. Nguyên tắc điều trị trong Đông y là tác động vào tận gốc căn nguyên bên trọng của bệnh, cho hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về cách chữa trị này cũng như những bài thuốc giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Đau thần kinh tọa dưới cách nhìn của y học cổ truyền

Đau thần kinh tọa là căn bệnh có số ca mắc tăng lên mỗi năm và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với người bệnh. Ở mức độ nhẹ bệnh lý này thường gây ra những vấn đề tiêu cực như: cảm giác đau đớn lan từ vùng xương sống ở thắt lưng, lan qua mông xuống đùi và đến bàn chân, làm rối loạn cảm giác, khiến bệnh nhân bị hạn chế vận động và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Ở mức độ trầm trọng hơn, người bệnh có thể bị teo cơ, thậm chí bại liệt và tàn phế vĩnh viễn nếu không sớm điều trị căn bệnh này. Chính vì vậy việc điều trị chứng bệnh đau thần kinh tọa thường không thể chủ quan và lơ là mà cần chữa trị tập trung và triệt để.

Bên cạnh cách chữa Tây y, chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cũng mang lại hiệu quả cho nhiều người bệnh
Bên cạnh cách chữa Tây y, chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cũng mang lại hiệu quả cho nhiều người bệnh

Theo Đông y, bệnh đau thần kinh tọa (hay còn gọi là Tọa thống phong) thường phát đột ngột và ít có biểu hiện báo trước. Căn bệnh này khiến bệnh nhân đau mỏi từ vùng thắt lưng qua mông xuống chân, dáng đi tập tễnh, nghiêng lệch và khó vận động. Bệnh có thể ảnh hưởng đến phủ tạng, dẫn đến tỳ thận hư, tâm hỏa nhiễu động xương khớp đau mỏi… Để chữa trị căn bệnh này hiệu quả bằng thuốc Đông y, các lương y cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như các thể của bệnh để bốc thuốc phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Có nhiều nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa khác nhau như cảm phong hàn, phong thấp, té ngã, lao động nặng, do ngồi lâu, tư thế sai khiến huyết mạch ngưng trệ, kinh lạc bế tắc… Tuy nhiên nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh này được chỉ ra là do cơ thể bị 3 loại tà (phong tà, thấp tà, hàn tà) xâm nhập gây nên khí huyết ứ trệ, mạch máu tắc nghẽn và làm phát sinh cơn đau.

Để chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh
Để chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh
 • Phong tà có đặc điểm là thường xuyên di chuyển và thay đổi. Loại tà này thường kết hợp với hàn và thấp gây ra chứng tý (đau). Loại tà này xâm nhập vào mạch lạc, làm tắc mạch lạc ở cơ, gân và khớp sẽ khiến người bệnh bị đau và khó khăn khi di chuyển, vận động.
 • Hàn tà có đặc điểm là làm co rút và ngưng trệ khí huyết, kinh lạc tạo thành huyết ứ. Nếu bản thân bệnh nhân bị ngưng trệ khí huyết kinh lạc sẵn và gặp thêm ngoại tà như hàn tà trong thời tiết lạnh thì sẽ làm chân co duỗi, cử động khó khăn hoặc bị co giật. Loại tà này khiến cho người bệnh có cảm giác đau nhức sâu như bị dùi đâm.
 • Thấp tà là loại tà thường sinh ra ở dưới thấp như dưới bàn chân rồi chuyển dần lên trên. Tuy nhiên đối với bệnh này và với những bệnh nhân bị đau ở cùng đái mạch (từ eo trở xuống) thì nguyên nhân thường do thấp tà ở vùng đáy hạ liên quan đến tỳ. Có thể thấp xuất hiện do tỳ hư hoặc do hàn sinh ra. Hàn kết hợp với thấp sẽ gây ra nhiệt và tạo cảm giác nóng ở chỗ đau.

=>> Bạn cần: Nắm rõ những nguyên nhân đau thần kinh tọa này giúp phòng và chữa bệnh hiệu quả

Các thể đau thần kinh tọa

Y học cổ truyền chia chứng đau thần kinh tọa thành các thể hàn, phong, thấp. Trong đó phong hàn là yếu tố thường gặp nhất.

Muốn chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y hiệu quả cần dựa vào các thể của bệnh
Muốn chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y hiệu quả cần dựa vào các thể của bệnh
 • Thể phong hàn: Ở thể này, người bị thần kinh tọa thường có triệu chứng như đau vùng thắt lưng, cơn đau lan xuống mông, mặt sau cẳng chân. Đồng thời người bệnh đi lại khó khăn, cảm thấy đau hơn khi lạnh, rêu lưỡi trắng…
 • Thể phong nhiệt: Người bệnh có biểu hiện đau đùi, gặp lạnh bớt đau hơn, có thể phát sốt, rêu lưỡi vàng đỏ, xương không đau nhức.
 • Thể phong hàn thấp tỳ: Trường hợp này người bệnh bị đau vùng thắt lưng, cơn đau lan theo đường đi của dây thần kinh tọa, bệnh kéo dài kèm theo tình trạng đau mỏi toàn thân, teo cơ,  người bệnh ít ngủ, trầm nhược.
 • Thể hàn thấp: Người bệnh bị đau ngang thắt lưng, cơn đau chạy xuống một bên chân theo đường dây thần kinh qua hông. Đặc biệt cơn đau thường trầm trọng hơn khi về đêm, chân tay lạnh và tê bì, người bệnh có cảm giác khó cử động, gặp trời lạnh đau tăng thêm…

Nguyên tắc điều trị đau thần kinh tọa trong Đông y

Theo y học cổ truyền, cách chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cần dựa theo nguyên tắc: Thông kinh hoạt lạc, làm ấm, thư cân hoạt lạc, hoạt huyết, hóa ứ, ý khí, thanh nhiệt, táo thấp…

Tùy theo từng thể bệnh mà các lương y sẽ kê đơn bài thuốc phù hợp, tác động trực tiếp vào căn nguyên bên trong của bệnh, sau đó điều trị các triệu chứng bên ngoài. Đông y lấy nguyên tắc điều trị từ 

Những bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y

Dựa vào nguyên nhân cũng như các thể bệnh cụ thể, người bệnh sẽ được các thầy thuốc bốc những bài thuốc thảo mộc phù hợp. Cụ thể là:

Điều trị đau thần kinh tọa bằng Đông y cho thể phong hàn

Đối với trường hợp này, người bệnh sẽ được chỉ định bài thuốc có các vị và liều lượng như sau: Độc hoạt, ngưu tất, bạch thược, đương quy, thục địa, tang ký sinh, đảng sâm, phục linh, đại táo mỗi vị đều 12g; phòng phong, đỗ trọng, cam thảo mỗi thứ 8g; tế tân, quế chi đều 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng đông y cho thể phong nhiệt

Người bệnh sắc mỗi ngày một thang thuốc theo bài thuốc sau: Thạch cao 30g; tri mẫu, phòng kỷ, tang chi mỗi thứ 10g; quế chi, hoàng bá, liên kiều 6g; xích thược, đan bì, uy linh tiên, nhẫn đông đằng mỗi thứ 8g.

Trường hợp nhiệt nhiều, bệnh nhân bị tổn thương tân dịch, thầy thuốc có thể thêm sinh địa, nhân trần, chi tử, địa long.

Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa bằng đông y cho người bị phong hàn thấp tý

Người bệnh sắc thuốc với những vị sau: Độc hoạt, đương quy, hoàng kỳ, phòng phong, tang chi mỗi thứ 8g, khương hoạt 12g; cam thảo, hải phong đằng, một dược, nhũ hương, xuyên khung mỗi thứ 4g.

Nếu người bệnh bị tà phong nhiều hơn thì thêm vào bài thuốc khương hoạt, phòng phong. Còn nếu hàn thắng thì nên bổ sung các vị xuyên ô, tế tân. Trường hợp thấp thắng thì thêm vào vị phòng kỷ, ý dĩ nhân.

Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng đông y cho thể hàn thấp:

Người bệnh có thể sắc thuốc ngày một thang chia làm 3 lần uống với bài thuốc gồm các vị: Thổ phục linh 20g; cốt toái, tục đoạn, ngưu tất mỗi loại 12g; cố chỉ, quế, thiên niên kiện, tần giao mỗi thứ 10g; ngải diệp 16g.

Những lưu ý khi chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y

Những bài thuốc Đông y luôn được đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc người bệnh cần nắm rõ những vấn đề sau:

 • Ưu điểm của thuốc Đông y chữa đau thần kinh tọa:

Các loại thuốc Đông y đều có thành phần từ các loại thảo dược trong tự nhiên nên rất lành tính và an toàn cho người sử dụng. Nhất là khi dùng thuốc trong thời gian dài, các hoạt chất từ từ được hấp thụ và đào thải chứ không tích tụ gây độc. Người bệnh không gặp phải các tác dụng phụ cũng như không bị nhờn thuốc.

Đồng thời những vị thuốc thảo mộc chứa các hoạt chất giúp tác động vào căn nguyên của bệnh. Chính vì vậy thuốc Đông y có thể chữa trị bệnh hiệu quả.

 • Nhược điểm của thuốc Đông y:

Mặc dù hiệu quả và lành tính nhưng thuốc Đông y cũng có một số điểm hạn chế. Khi dùng thuốc này chữa đau thần kinh tọa người bệnh cần kiên trì trong thời gian dài mới đạt được hiệu quả, thuốc phát huy tác dụng chậm. Đồng thời tính hiệu quả của các bài thuốc cũng phụ thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân.

Thuốc đông y chữa đau thân kinh tọa thường phát huy tác dụng chậm
Thuốc đông y chữa đau thân kinh tọa thường phát huy tác dụng chậm
 • Lựa chọn những cơ sở khám chữa và bốc thuốc Đông y uy tín, chất lượng: Hiệu quả của cách chữa này phụ thuộc rất lớn vào khả năng của thầy thuốc và chất lượng của các loại thảo dược.
 • Nếu trong quá trình chữa trị bệnh tình không suy giảm, các cơn đau trở nên trầm trọng hơn người bệnh cần lựa chọn các phương pháp điều trị khác, trong đó có phương pháp phẫu thuật.

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y mang lại hiệu quả và sự an toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên trước khi lựa chọn cách điều trị này, người bệnh vẫn cần đến gặp các bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh lý. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc đông y, người bệnh có thể kết hợp điều trị bằng các phương pháp khác như vật lý trị liệu, nắn chỉnh xương sống nếu cần thiết để đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn.

>>  Có nên dùng bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa? Áp dụng như thế nào?

Ngày đăng: 16/09/2021 - Cập nhật lúc 10:29 am , 18/09/2021
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc