9 Cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới an toàn hiệu quả

Cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới phổ biến nhất là sử dụng thuốc chống nấm. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng với các biện pháp chăm sóc tại nhà. Điều quan trọng là đến bệnh viện để được chẩn đoán tình trạng nhiễm nấm phụ khoa và điều trị theo kế hoạch của bác sĩ chuyên môn

Cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới
Cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới bao gồm sử dụng thuốc chống nấm hoặc áp dụng các biện pháp cải thiện tại nhà

9 cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới hiệu quả

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chống nấm để điều trị nhiễm trùng nấm men. Tuy nhiên, đôi khi người bệnh có thể áp dụng các phương pháp tại nhà, an toàn và hiệu quả cao. Trong hầu hết các trường hợp, các biện pháp điều trị thường đơn giản và sẽ thành công ngay lập tức. Tuy nhiên, đôi khi người bệnh có thể cần sử dụng nhiều đợt thuốc hoặc sử dụng thuốc theo toa mạnh hơn để cải thiện các triệu chứng.

Tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể, người bệnh có thể tham khảo một số cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới như sau:

1. Kem chống nấm

Có một số loại thuốc không kê đơn ở dạng kem để điều trị tình trạng nhiễm nấm phụ khoa ở phụ nữ. Hầu hết các loại thuốc này có sẵn ở cửa hàng thuốc và có thể sử dụng mà không cần sự chỉ định của bác sĩ.

kem chống nấm phụ khoa
Các loại kem chống nấm có thể mang lại tác dụng điều tịr nấm phụ khoa hiệu quả cao

Một số loại thuốc chỉ cần điều trị trong một ngày, trong khi các loại thuốc khác có thể cần dùng kéo dài từ 3 – 7 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của dược sĩ hoặc chỉ dẫn của nhà sản xuất và không ngừng thuốc sớm hơn hướng dẫn ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Thuốc chống nấm phổ biến nhất là clotrimazole và miconazole. Thuốc không kê đơn này thường có hiệu quả đối với những người bị nhiễm trùng nhẹ và không thường xuyên bị nhiễm trùng nấm phụ khoa.

2. Sử dụng thuốc đường uống

Trong các trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc chống nấm đường uống chẳng hạn như fluconazole hoặc ibrexafungerp. Ibrexafungerp được chỉ định dùng hai lần một ngày và nhắm mục tiêu vào các tế bào nấm cụ thể. Trong khi đó, fluconazole được sử dụng dưới dạng liều một viên duy nhất nhằm tiêu diệt nấm và nấm men trên khắp cơ thể.

Trị tận gốc bệnh nấm vùng kín
Thuốc chống nấm đường uống sẽ được chỉ định cho các trường hợp nhiễm nấm nghiêm trọng

Các loại thuốc uống chống nấm là cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới hiệu quả cao. Tuy nhiên nếu người bệnh đang mang thai, hãy sử dụng kem hoặc thuốc đạn và tránh dùng thuốc uống để đảm bảo an toàn trong suốt thai kỳ.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số loại thuốc chống nấm men có thể làm suy yếu bao cao su hoặc màng ngăn. Điều này sẽ khiến người bệnh dễ mang thai hơn hoặc dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Do đó, hãy đảm bảo các biện pháp tránh thai cũng như quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe.

Ở bệnh nhân bị tiểu đường hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu, người bệnh có thể bị nhiễm nấm phụ khoa tái phát nhiều lần. Tình trạng này được gọi là nhiễm nấm candida âm hộ tái phát. Nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men ít nhất bốn lần mỗi năm, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh sử dụng một viên fluconazole hàng tuần trong 6 tháng để chống bệnh nấm phụ khoa.

3. Uống Probiotics

Probiotics là vi khuẩn và nấm men sống rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa. Cơ thể chứa một hệ vi khuẩn cân bằng bao gồm vi khuẩn tốt và xấu. Probiotic là vi khuẩn tốt và giữ cho hệ vi sinh vật luôn cân bằng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng probiotic, chẳng hạn như sữa chua và một số loại thực phẩm khác, để cải thiện các vấn đề sức khỏe.

Hình ảnh nấm Candida
Probiotic là sản phẩm bổ sung các lợi khuẩn trong cơ thể và chống lại nấm phụ khoa

Nhiễm nấm phụ khoa xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc hoạt động không đủ mạnh. Người bệnh thường dễ bị nhiễm trùng nấm men khi sử dụng thuốc kháng sinh, bởi vì điều này khiến một lớn vi khuẩn trong cơ thể bị tiêu diệt.

Bằng cách bổ sung probiotic, được tạo ra từ vi khuẩn sống, người bệnh có thể giúp hỗ trợ quần thể vi khuẩn tự nhiên trong và trên cơ thể. Điều này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men xảy ra hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Probiotic là một chế phẩm sinh học, không phải là thuốc và có thể sử dụng mà không cần toa của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể. Nói chung, probiotic an toàn đối với hầu hết mọi người. Nhưng trong một số trường hợp, người dùng có thể bị đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng trong vài ngày đầu tiên.

4. Ăn sữa chua

Ăn sữa chua nguyên chất không có chất tạo ngọt có chứa probiotic, có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm nấm âm đạo ở phụ nữ. Probiotics là những vi sinh vật sống có thể được tiêu thụ để có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa. Ăn thực phẩm giàu probiotic có thể giúp khôi phục hệ vi khuẩn đường ruột trở lại trạng thái cân bằng lành mạnh, tiêu diệt vi khuẩn xấu dẫn đến bệnh tật và tăng vi khuẩn tốt.

sữa chua chữa nấm âm đạo
Ăn sữa chua mỗi ngày có thể tăng cường vi khuẩn tốt trong cơ thể và điều trị nấm âm đạo hiệu quả

Do đó, ăn sữa chua là một cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, người bệnh có thể ăn sữa chua mỗi ngày để tăng lượng vi khuẩn tốt và phòng ngừa nhiều bệnh lý liên quan khác.

5. Dùng viên đặt Axit boric

Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định sử dụng axit boric để tăng cường cũng sức khỏe âm đạo cũng như điều trị nấm phụ khoa ở nữ giới.

Âm đạo khỏe mạnh có độ pH xấp xỉ bằng 4, nhờ hệ vi khuẩn âm đạo bình thường sản xuất axit lactic. Độ pH âm đạo có tính axit tự nhiên làm giảm sự phát triển của nhiều mầm bệnh, bao gồm một số mầm bệnh liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nấm phụ khoa.

Khi độ pH bị phá vỡ do nhiễm trùng hoặc do các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như viêm âm đạo, điều này có thể góp phần làm phát triển các sinh vật không lành mạnh và khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, axit boric có thể mang lại hiệu quả điều trị.

thuốc đặt trị nấm phụ khoa
Viên đặt Axit boric có thể cân bằng hệ vi sinh vật ở âm đạo và cải thiện các triệu chứng nhiễm nấm

Axit boric là một hợp chất tự nhiên có tác dụng kháng nấm. Hợp chất này có chứa cả men vi sinh và chất chống oxy hóa để giúp cơ thể khôi phục nguồn cung cấp vi khuẩn tốt. Một số nghiên cứu cho biết, axit boric là cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới an toàn, đặc biệt là khi các loại thuốc chống nấm không mang lại hiệu quả. Axit boric có thể mang lại hiệu quả cao cho những phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men mãn tính và đã được kê đơn thuốc chống nấm nhiều lần.

Axit boric thường ở dạng thuốc đặt âm đạo và không được sử dụng qua đường uống. Sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất. Thông báo cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu các triệu chứng không được cải thiện.

Axit boric chưa được chứng minh là an toàn ở phụ nữ mang thai. Do đó, phụ nữ mang thai hoặc có dấu hiệu thụ thai thành công, hãy trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn.

6. Sử dụng dầu dừa

Dầu dừa đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, khi hòa tan trong nước, dầu dừa là một chất kháng khuẩn hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng. Điều này giúp dầu dừa được sử dụng như một cách điều trị nấm phụ khoa, nhiễm trùng nấm men ở âm đạo.

dầu dừa chữa nấm phụ khoa
Dầu dừa có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn ở âm đạo và ngăn ngừa các triệu chứng nấm phụ khoa trở nên nghiêm trọng hơn

Người bệnh có thể thoa dầu dừa trực tiếp vào âm vật và xung quanh để loại trừ nấm phụ khoa. Đôi khi người bệnh có thể cho dầu dừa vào băng vệ sinh hoặc tampon để điều trị nhiễm trùng sâu bên trong âm đạo. Khi sử dụng, hãy chọn dầu dừa hữu có, nguyên chất để đạt hiệu quả tốt nhất. Dầu dừa nguyên chất thường có hương thơm thoang thoảng và béo của cơm dừa.

Chữa nấm phụ khoa bằng dầu dừa thường không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên người bệnh không nên sử dụng dầu dừa nếu đang sử dụng thuốc điều trị, nhiễm trùng nấm men tái phát hoặc dị ứng với dầu dừa. Phụ nữ mang thai nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng dầu dừa để được hướng dẫn cụ thể.

7. Tỏi chữa nhiễm trùng nấm men

Tỏi có tác dụng sinh học tích cực đối với hệ thống miễn dịch, hệ tim mạch, ung thư và nhiều bệnh lý khác. Tỏi được cho là làm chậm sự phát triển của nấm candida gây nhiễm trùng nấm men và nấm phụ khoa ở phụ nữ.

chữa nấm phụ khoa bằng tỏi
Hợp chất Allicin có trong tỏi có tác dụng chống nấm và kháng khuẩn hiệu quả

Tỏi được biết đến với các hợp chất kháng sinh. Allicin là thành phần hoạt tính sinh học chính của tỏi, có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm và được sử dụng trong điều trị và nghiên cứu y tế. Mặc dù không có câu trả lời y học chắc chắn về tác dụng chữa khỏi nhiễm trùng nấm men của tỏi, tuy nhiên allicin có thể điều trị nhiễm nấm phụ khoa cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát, đặc biệt là khi sử dụng tỏi với chế độ ăn kiếng hoặc uống thuốc điều trị nấm.

Người bệnh có thể bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày để thúc đẩy hệ thống vi khuẩn tốt và ngăn ngừa sự phát triển của nấm men. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng các chiết xuất tỏi ở dạng viên nén không kê đơn để cải thiện tình trạng nhiễm nấm.

Có một số loại kem bôi chiết xuất tỏi. Các sản phẩm này có thể được sử dụng để thoa xung quanh khu vực nhiễm nấm âm đạo để cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên nếu cảm thấy bỏng rát, nóng, khó chịu, hay lau kem tỏi và rửa lại với nước mát.

Lưu ý là không được thoa tỏi tươi hoặc nhét tỏi tươi vào âm đạo để điều trị nhiễm nấm phụ khoa. Điều này có thể gây ngứa ngáy, tiết dịch âm đạo và khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

8. Bổ sung Vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy ở trong trái cây và rau củ quả. Các nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất bao gồm các loại trái cây như cam, dâu tây, kiwi, dưa đỏ cũng như ớt chuông, rau bina, cà chua, bông cải xanh và cải Brussels.

chữa phụ khoa tại nhà
Tăng cường vitamin C trong cơ thể có tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và hỗ trợ chống nấm phụ khoa

Vitamin C có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, có thể được sử dụng như một cách chống lại nhiễm trùng nấm men và nhiễm nấm phụ khoa nói chung ở phụ nữ. Người bệnh có thể bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng viên uống bổ sung vitamin C theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

9. Sả điều trị nấm phụ khoa

Tinh dầu sả được chứng minh là có thể điều trị nhiễm nấm Candida albicans ở phụ nữ. Một số nghiên cứu cho thấy, xông hơi tinh dầu sả là một cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới hiệu quả cao và an toàn. Dầu sả cũng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Cải thiện tình trạng viêm nhiễm có thể giúp giảm ngứa và bỏng rát do nhiễm trùng nấm phụ khoa gây ra.

Cách chữa bệnh nấm phụ khoa tại nhà
Xông tinh dầu sả có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng nhiễm nấm phụ khoa

Việc sử dụng tinh dầu sả cần nhận được sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn để tránh các rủi ro liên quan.

Nhiễm trùng nấm phụ khoa xảy ra khi nấm men Candida trong âm đạo phát triển quá mức, gây nhiễm trùng. Nấm phụ khoa là rất phổ biến và theo ước tính, hầu hết phụ nữ sẽ trải qua các triệu chứng này ít nhất một lần trong đời.

Ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện, chẳng hạn như ngứa rát âm đạo, người bệnh nên có kế hoạch điều trị phù hợp để ngăn ngừa các rủi ro liên quan.

Phòng ngừa nhiễm nấm phụ khoa ở nữ giới

Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng nấm phụ khoa trong tương lai, người bệnh có thể lưu ý một số biện pháp như:

1. Mặc đồ lót vải cotton

Mặc quần lót bó sát, đặc biệt là quần áo làm từ chất liệu như nylon và polyester, có thể giữ ẩm. Nấm phụ khoa có thể phát triển ở những nơi ẩm ướt và tối.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ nên mặc đồ lót bằng chất liệu vải cotton hoặc ít nhất là đồ lót có lớp lót cotton ở đáy quần. Điều này giúp không khí lưu thông tốt hơn ở khu vực sinh dục và ngăn ngừa tình trạng nhiễm nấm âm đạo.

2. Sử dụng sản phẩm an toàn

Các sản phẩm như băng vệ sinh hoặc miếng lót kém chất lượng, có mùi thơm, xà phòng hoặc chất tẩy rửa, có thể gây kích ứng âm đạo, mất cân bằng vi khuẩn tự nhiên và dẫn đến nhiễm nấm phụ khoa.

Do đó, hãy sử dụng các sản phẩm không mùi và các chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Tránh sử dụng các loại thuốc bột hoặc thuốc sinh để tạo mùi thơm ở khu vực sinh dục.

3. Giữ vệ sinh

Các chuyên gia thường khuyến cáo, nữ giới không nên thụt rửa sâu bên trong âm đạo. Điều này có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt trong âm đạo và dẫn đến nhiễm nấm phụ khoa.

Thay vào, phụ nữ chỉ nên làm sạch các khu vực bên ngoài của âm hộ và âm đạo bằng xà phòng nhẹ nhàng và nước. Tránh sử dụng các sản phẩm có chất tẩy rửa, mùi thơm hoặc các hóa chất gây kích ứng khác.

Có nhiều cách chữa nấm phụ khoa ở nữ giới an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ để xác định sự hiện của nấm và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất. Đôi khi các bệnh nhiễm trùng khác có các triệu chứng tương tự, có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng nấm men và dẫn đến điều trị sai cách.

Ngoài ra, người bệnh nên thông báo với bác sĩ nếu tình trạng nhiễm trùng không được cải thiện sau khi sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà hoặc sử dụng thuốc chống nấm. Trong trường hợp này, người bệnh có thể cần các loại thuốc theo toa hoặc các biện pháp khác hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 01/03/2023 - Cập nhật lúc 11:45 pm , 01/03/2023
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc