Chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y từ những bài thuốc an toàn, hiệu quả cao

Chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y là phương pháp điều trị được khá nhiều chị em lựa chọn. Bởi lẽ, loại thuốc này khá lành tính, không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng. Thuốc đông y điều trị bệnh từ căn nguyên bên trong, sau đó làm giảm các triệu chứng khó chịu bên ngoài. Phương pháp này có thể mang lại hiệu quả cao, lâu dài nếu được dùng đúng cách. 

Những bài thuốc chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y hiệu quả

Nấm phụ khoa là căn bệnh dễ gặp ở nữ giới, đặc biệt là những chị em đang trong độ tuổi sinh sản và những người đã từng có quan hệ tình dục. Nấm âm đạo gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát và ra khí hư bất thường tại vùng kín, khiến cho không ít chị em cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y như thế nào thì tốt?
Chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y như thế nào thì tốt?

Có rất nhiều phương pháp được sử dụng để chữa nấm âm đạo, trong đó bao gồm cả các bài thuốc Đông y. Nếu đang muốn áp dụng phương pháp này, bạn hãy tham khảo cho mình một số bài thuốc Đông y chữa nấm âm đạo sau đây:

1. Bài thuốc số 1

– Nguyên liệu: 30g trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc 15g trinh nữ hoàng cung phơi khô đều được) và 7g tam thất.

– Cách dùng: Bạn bỏ hai vị thuốc trên vào nồi cùng khoảng 1 lít nước, đun sôi kỹ với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp. Uống khi thuốc còn ấm, mỗi ngày sắc 1 thang. Duy trì liệu trình trên trong khoảng 1 tuần rồi nghỉ 1 tuần, sau đó lại tiếp tục lặp lại bài thuốc chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y này cho đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm.

2. Bài thuốc Đông y điều trị nấm âm đạo số 2

– Nguyên liệu: 30g ích mẫu, 24g đương quy, 15g xuyên khung, 9g đào nhân, hoa kinh giới, vừng đen mỗi loại 6g, 3g chích cam thảo.

– Cách dùng: Các vị thuốc này đem sắc với nước, đun sôi kỹ với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút. Uống mỗi ngày 1 thang, duy trì liệu trình 20 thang sẽ thấy được kết quả tốt.

3. Bài thuốc chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y số 3

– Nguyên liệu: Hạ khô thảo, sinh mẫu lệ, tô tử mỗi lại 30g, vương bất lưu thành 10g.

– Cách dùng: Đem các vị thuốc này sắc với nước rồi chia nước thuốc làm nhiều lần uống trong ngày. Mỗi ngày sắc 1 thang, uống đều đặn 30 thang thì tình trạng nấm âm đạo của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Thuốc Đông y chữa nấm âm đạo là phương pháp điều trị khá an toàn
Thuốc Đông y chữa nấm âm đạo là phương pháp điều trị khá an toàn

4. Bài thuốc số 4

– Nguyên liệu: Ngải cứu tươi, tiểu hồi mỗi vị 30g, xuyên sơn giáp 20g, bạch chỉ, xích thược, quy vĩ mỗi loại 10g.

– Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị vào nồi đun sôi với khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi, bạn chờ cho nước nguội bớt rồi dùng để vệ sinh bên ngoài vùng kín sẽ có tác dụng chữa nấm âm đạo khá tốt.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bài thuốc chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y trên theo cách chườm nóng. Bạn cho thuốc vào một tủi vải sạch, chuẩn bị kèm theo một túi nước nóng. Đặt túi vải chứa thuốc xuống phần bụng dưới rồi đặt túi nước nóng lên trên chườm cho đến khi nước nguội. Cách này có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng ngứa ngáy do nấm âm đạo gây ra.

5. Bài thuốc số 5

– Nguyên liệu: Bạch chỉ, xà sàng tử, bạch đồng nữ, thược tương, xuyên khung, đan sâm mỗi loại một lượng vừa đủ.

– Cách dùng: Cho các vị thuốc đã chuẩn bị vào nồi đun sôi cùng nước. Khi nước sủi, bạn để ra ngoài cho đến khi nước ấm thì dùng để rửa vùng kín. Nên thực hiện cách chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y này mỗi ngày để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Những lưu ý khi chữa nấm âm đạo theo Đông y

Sử dụng thuốc Đông y trị bệnh là phương pháp khá lành tính và an toàn cho người bệnh. Loại thuốc này đem lại hiệu quả tốt nhưng thời gian điều trị lại khá dài, do đó đòi hỏi người bệnh phải thật kiên nhẫn trong quá trình chữa bệnh.

  • Ngoài chữa nấm âm đạo, các bài thuốc này còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên. Vậy nên người bệnh nên sử dụng thuốc đúng cách để có hiệu quả tích cực nhất.
Nữ giới cần lưu ý gì khi chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y?
Nữ giới cần lưu ý gì khi chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y?
  • Hạn chế việc quên uống hoặc bỏ uống thuốc giữa chừng – điều này sẽ làm giảm đi hiệu quả vốn có của thuốc Đông y.
  • Người bệnh khi sử dụng thuốc Đông y lưu ý chỉ nên dùng trong trường hợp bệnh nhẹ. Với tình trạng nấm âm đạo quá nặng thì nó chỉ có tác dụng giảm bớt các triệu chứng bệnh lý chứ không trị bệnh dứt điểm được.
  • Kiêng quan hệ trong quá trình điều trị, giữ vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh nấm khuẩn. Có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là 5 bài thuốc chữa bệnh nấm âm đạo bằng Đông y hiệu quả dành cho nữ giới. Chị em lưu ý, nếu trong thời gian điều trị mà tình trạng bệnh lý của bạn không có dấu hiệu tích cực, bạn cần thông báo ngay đến bác sĩ phụ trách để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: 5 phương pháp điều trị nấm âm đạo bằng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

Ngày đăng: 18/04/2023 - Cập nhật lúc 10:41 am , 18/04/2023
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc