Xuất Tinh Ngược Có Gây Vô Sinh Không

Xuất tinh ngược có gây vô sinh không là băn khoăn của nhiều nam giới gặp phải tình trạng này. Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc và tìm được giải pháp phù hợp để sớm có tin vui.

Xuất tinh ngược có gây vô sinh không?

Xuất tinh ngược hay còn gọi là xuất tinh ngược dòng và cực khoái khô. Thông thường, tinh dịch sẽ được vận chuyển từ tuyến tiền liệt vào ống bên trong dương vật và tống xuất ra bên ngoài qua niệu đạo. Tuy nhiên, nam giới bị xuất tinh ngược gần như không xuất tinh hoặc chỉ xuất tinh rất ít do phần lớn tinh dịch chảy ngược vào bên trong bàng quang.

Khi đạt cực khoái, cơ cổ bàng quang phải đóng kín để tinh dịch có thể xuất ra bên ngoài. Nhưng vì một số lý do, cơ quan này mở ra khiến tinh dịch chảy ngược vào bên trong. Về cơ bản, hiện tượng xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khoái cảm và sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên, vì tinh dịch không được phóng ra ngoài thông qua niệu đạo nên xác suất thụ tinh giảm đi đáng kể. Cũng vì lý do này mà không ít người băn khoăn “Xuất tinh ngược có gây vô sinh không?”.

xuất tinh ngược vô sinh không
Xuất tinh ngược có gây vô sinh không là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng

Theo các bác sĩ, xuất tinh ngược là một trong những yếu tố gây vô sinh – hiếm muộn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp mang thai tự nhiên nếu chỉ giảm lượng tinh dịch trong mỗi lần xuất tinh. Để tăng khả năng thụ thai, cả hai nên lựa chọn thời điểm quan hệ thích hợp (trước ngày rụng trứng từ 2 – 3 ngày). Bên cạnh đó, nên giữ tinh thần thoải mái và duy trì lối sống lành mạnh để tăng cường sức khỏe sinh sản cho cả nam giới và bạn đời.

Tuy nhiên, những trường hợp hoàn toàn không xuất tinh sẽ có nguy cơ vô sinh cao. Lúc này, lượng tinh dịch sẽ chảy ngược vào bên trong bàng quang nên không thể “gặp gỡ” với trứng. Vô sinh – hiếm muộn được xác định khi bạn đời không mang thai trong vòng 1 năm mặc dù cả hai quan hệ thường xuyên và không dùng bất cứ phương pháp phòng tránh nào.

Theo thống kê, khoảng 0.3 – 2% nam giới bị vô sinh do xuất tinh ngược dòng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải tình trạng này. Mặc dù tinh dịch không được tống xuất qua niệu đạo nhưng nếu có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt, cả hai có thể can thiệp các phương pháp hỗ trợ sinh sản để sớm có con.

Nam giới xuất tinh ngược muốn có con phải làm sao?

Xuất tinh ngược dòng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. Nếu mong muốn có con, cả hai nên thăm khám để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị. Trong trường hợp vô sinh – hiếm muộn bắt nguồn từ tình trạng xuất tinh ngược ở nam giới, bác sĩ sẽ tư vấn các giải pháp sau đây:

1. Sử dụng thuốc

Nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng xuất tinh ngược là do cơ cổ bàng quang không thắt chặt khi đạt cực khoái. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định dùng một số loại thuốc để đóng chặt cơ quan này nhằm giúp quá trình xuất tinh diễn ra bình thường.

Các loại thuốc như Ephedrine, Midorine, Imipramine, Chlorpheniramine,… mang lại hiệu quả khá cao. Nhờ sự hỗ trợ của thuốc, tinh dịch sẽ được phóng ra qua niệu đạo và có cơ hội thâm nhập vào bên trong tử cung.

xuất tinh ngược có gây vô sinh không
Sử dụng thuốc giúp quá trình xuất tinh diễn ra bình thường, từ đó tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên

Dùng thuốc tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và tác dụng phụ. Do đó, cả hai nên quan hệ vào thời điểm dễ thụ thai và ăn uống, tập thể dục thường xuyên để nhanh chóng có tin vui. Sau khi bạn đời mang thai và cả hai không có ý định sinh thêm con, bác sĩ sẽ yêu cầu ngưng thuốc để hạn chế tối đa tác dụng ngoại ý.

Xuất tinh ngược dòng chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, không gây ra đau đớn, khó chịu và hoàn toàn không đe dọa đến sức khỏe thể chất. Vì vậy, nam giới vẫn có thể quan hệ tình dục như bình thường mà không cần dùng thuốc. Sử dụng thuốc chỉ được xem xét nếu cả hai mong muốn có con.

2. Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm tinh trùng của người chồng vào tử cung của người vợ. Thụ tinh nhân tạo là phương pháp mang lại hiệu quả cao và ít tốn kém nên được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn.

IUI được xem xét nếu sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả và cả hai không thể có con sau 1 năm. Ngoài ra, phương pháp này cũng được xem xét nếu bạn đời có các vấn đề sức khỏe như lạc nội mạc tử cung, có các vấn đề đến cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang,…

xuất tinh ngược có gây vô sinh không
Thụ tinh nhân tạo (IUI) được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn để tăng tỷ lệ thụ thai

Trước tiên, bác sĩ kê đơn kích thích buồng trứng nhằm tạo ra từ 1 – 3 trứng trưởng thành. Sau đó, tiến hành lấy tinh dịch của người chồng. Trong trường hợp xuất tinh qua đường niệu đạo, quá trình lấy tinh dịch sẽ diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên nếu nam giới bị xuất tinh ngược dòng và không có cải thiện khi dùng thuốc, bác sĩ sẽ phải lấy tinh dịch bên trong bàng quang.

Tinh trùng sẽ được lọc rửa và lựa chọn ra những “tinh binh” có khả năng di động tốt. Sau đó, tinh trùng sẽ được bảo quản cho đến thời điểm phù hợp để tiêm trực tiếp vào buồng tử cung. Nhờ có sự hỗ trợ nên các tinh trùng có thể dễ dàng đi vào ống dẫn trứng và thụ thai thay vì phải di chuyển qua âm đạo, cổ tử cung như bình thường.

Nếu cả hai chưa có tin vui trong thời gian dùng thuốc điều trị xuất tinh ngược, nên xem xét thụ tinh nhân tạo. Bởi hiệu quả của phương pháp sẽ giảm đi rõ rệt nếu thời gian vô sinh – hiếm muộn kéo dài hơn 2 năm.

3. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Ngoài thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng là giải pháp dành cho nam giới bị xuất tinh ngược mong muốn có con. Phương pháp này sẽ được xem xét nếu IUI không mang lại hiệu quả. IVF được thực hiện bằng cách chọc hút trứng và lấy mẫu tinh trùng, sau đó tiến hành thụ tinh bên ngoài cơ thể. Sau khi phôi thai được hình thành, bác sĩ sẽ chuyển vào bên trong tử cung để làm tổ và tiếp tục quá trình phát triển.

Thụ tinh trong ống nghiệm có chi phí cao nên chỉ được cân nhắc khi thụ tinh nhân tạo thất bại. Đặc biệt, nam giới bị xuất tinh ngược có tinh trùng yếu và mật độ tinh trùng thấp nên thực hiện phương pháp này để tăng tỷ lệ thành công.

xuất tinh ngược có gây vô sinh không
Trường hợp nam giới xuất tinh ngược có tinh trùng yếu nên cân nhắc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp phức tạp. Cả hai vợ chồng sẽ phải thực hiện nhiều xét nghiệm và bản thân người vợ phải tiêm thuốc để kích thích buồng trứng, sau đó chọc hút trứng chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Bên cạnh đó, người vợ cũng phải dùng thuốc để niêm mạc tử cung dày lên, từ đó đảm bảo phôi có thể làm tổ và phát triển khỏe mạnh.

Vì quá trình phức tạp và phải liên tục tiêm, sử dụng thuốc nên phương pháp này ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của cả hai. Do đó, trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, cả hai vợ chồng cần phải được tham vấn và trị liệu tâm lý để ổn định tinh thần. Hơn nữa, chi phí thực hiện IVF rất cao nên không phải cặp vợ chồng nào cũng có khả năng chi trả. Vì lý do này, nam giới bị xuất tinh ngược nên thăm khám sớm để tăng hiệu quả điều trị.

Lời khuyên cho nam giới bị xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, tình trạng này không tác động tiêu cực đến thể trạng hay sinh lý. Do đó, bạn không nên quá lo lắng và căng thẳng. Những lời khuyên từ các bác sĩ Nam khoa sẽ giúp nam giới vững vàng và có thêm kinh nghiệm trong hành trình chữa trị:

  • Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu xuất tinh ngược dòng (không xuất tinh hoặc xuất tinh rất ít khi đạt cực khoái, nước tiểu có màu trắng đục,…), bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.
  • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời cần ăn uống, tập thể dục và sinh hoạt điều độ để nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, bạn đời cũng cần cải thiện sức khỏe để tăng tỷ lệ thụ thai.
  • Sau 6 – 12 tháng không có tin vui mặc dù quan hệ đều đặn và không dùng biện pháp phòng ngừa, cả hai nên xem xét thụ tinh nhân tạo (IUI). Phương pháp này cho hiệu quả cao ở những trường hợp vô sinh – hiếm muộn dưới 2 năm. IUI có quy trình khá đơn giản và chi phí vừa phải nên bất cứ cặp đôi nào cũng có thể thực hiện.
  • Trong trường hợp cần thiết, cả hai có thể thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, nên chuẩn bị tâm lý vững vàng và thể trạng khỏe mạnh để tăng tỷ lệ thành công.
  • Tâm lý là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị xuất tinh ngược và thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Vì vậy, cả nam giới và bạn đời nên giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ để đạt được kết quả khả quan nhất.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về vấn đề “Xuất tinh ngược có gây vô sinh hay không?” và tìm được giải pháp phù hợp. Ngoài các phương pháp điều trị và hỗ trợ sinh sản, cả hai nên giữ tinh thần lạc quan và duy trì lối sống lành mạnh để sớm có tin vui.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 22/05/2023 - Cập nhật lúc 7:50 pm , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả

Bài viết liên quan