Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào? Cách xác định đúng nhất cho chị em

Theo các chuyên gia, thời điểm dễ thụ thai của các cặp vợ chồng rơi vào ngày rụng trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, thời gian thụ thai có thể kéo dài trong 6 ngày gồm ngày rụng trứng và 5 ngày trước đó. Nếu quan hệ trong khoảng thời gian này, tỷ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng là rất lớn.

Thời điểm dễ thụ thai là khi nào?

Nếu đang cố gắng để mang thai thì việc xác định thời điểm dễ thụ thai đóng vai trò quan trọng. Theo các chuyên gia, thời điểm dễ thụ thai nhất rơi vào một trong những ngày “màu mỡ” của phụ nữ.

Ngày “màu mỡ” thường được định nghĩa là khoảng thời gian sáu ngày bao gồm năm ngày trước ngày rụng trứng. Khi trứng trưởng thành, chúng sẽ được phóng ra từ một trong hai buồng trứng của người phụ nữ và đi xuống một trong các ống dẫn trứng một ngày sau khi rụng trứng.

Thời điểm dễ thụ thai rơi vào 6 ngày màu mỡ
Thời điểm dễ thụ thai rơi vào 6 ngày màu mỡ

Ngày “màu mỡ” được xác định dựa trên thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ. Thông thường, tinh trùng có thể tồn tại đến năm ngày trong đường sinh sản của người phụ nữ và trứng có thể được thụ tinh trong 12 – 24 giờ sau khi nó được phóng thích.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy gần như tất cả các trường hợp mang thai là do quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Khả năng thụ thai dao động từ 10% khi quan hệ vào năm ngày trước khi rụng trứng đến 33% vào ngày rụng trứng. Chỉ 24 giờ sau khi rụng trứng, cơ hội thụ thai giảm xuống còn 0%.

Heather Shapiro, một chuyên gia về khả năng sinh sản tại Mount Sinai Fertility ở Toronto cho biết, thời điểm giao hợp thích hợp là chìa khóa để có thai. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số cặp vợ chồng gặp trở ngại khi mang thai bởi có thể họ đã không hiểu rõ về sự thụ thai cũng như các dấu hiệu rụng trứng để xác định thời điểm dễ thụ thai. Tuy nhiên, ông cũng cho biết đây là nhược điểm có thể khắc phục được.

Theo dõi thời điểm dễ thụ thai như nào?

Để theo dõi thời điểm dễ thụ thai, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Theo dõi ngày rụng trứng

 Để lên kế hoạch đúng cho lịch trình sinh con của bạn, bạn cần biết khi nào bạn đang rụng trứng. Bất kể độ dài của chu kỳ của bạn như thế nào, rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn. Các dấu hiệu nhận biết có thể dễ thấy chẳng hạn như dịch tiết âm đạo lỏng, mỏng giống lòng trắng trứng hoặc cảm thấy đau ở một bên xương chậu,…

Sử dụng công nghệ

Ngoài ra, để nhận biết khi nào rụng trứng, bạn có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ như giống như Lịch Google cho buồng trứng. Chức năng cơ bản của chúng là báo hiệu ngày dự định rụng trứng dựa vào các thông tin cung cấp từ từ các chu kỳ rụng trứng trước đó. Nếu chu kỳ của bạn là thường xuyên, ứng dụng có độ chính xác cao. Nhưng, nếu bạn có chu kỳ không đều, việc tính toán có thể trở nên phức tạp hơn và có nhiều khả năng dẫn đến lỗi.

Xác định thời điểm dễ thụ thai bằng các theo dõi chu kỳ rụng trứng
Xác định thời điểm dễ thụ thai bằng các theo dõi chu kỳ rụng trứng

Một số phụ nữ thường lo lắng khi bị chậm kinh hoặc trễ kinh, điều này cho thấy chu kỳ rụng trứng không đều. Tuy nhiên, chu kỳ thay đổi độ dài lên đến tám ngày là điều bình thường. Nhưng đây cũng là yếu tố có thể thu hẹp thời gian màu mỡ và khiến việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn hơn. Trong những trường hợp này cần dành thời gian quan hệ nhiều hơn để tối đa hóa cơ hội thụ thai của mình. Quan hệ tình dục một vài lần xung quanh ngày rụng trứng, thường 2 ngày một lần sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.

Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán trứng

Một lựa chọn khác là sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để phát hiện sự tăng vọt của hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của bạn, dấu hiệu rụng trứng sắp xảy ra. Nhiều phụ nữ cũng theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản của họ bằng cách lấy nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng và chú ý tới thời điểm nhiệt độ tăng nhẹ, một dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng sắp xảy ra.

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng sử dụng phương pháp này cũng nên chú ý vì kết quả có thể bị sai lệch. Nhiệt độ tăng cao cũng có thể bắt nguồn từ thói quen ngủ, bệnh tật,… Thêm vào đó, nó liên quan đến việc lấy nhiệt độ vào buổi sáng cần được duy trì liên tục, điều này đòi hỏi bạn phải thay đổi thói quen vào buổi sáng. Nhiều phụ nữ cảm thấy không quen với việc này.

Quan hệ vào thời điểm dễ thụ thai như nào?

Mặc dù quan hệ tình dục hàng ngày có thể là một trong những cách hợp lý nhất để tăng cơ hội mang thai, nhưng đó cũng có thể là yếu tố làm giảm tỷ lệ thụ thai. Thực tế, với các cặp vợ chồng có cuộc sống bận rộn, thì việc quan hệ tình dục sau 24 giờ trong 6 ngày liên tiếp có thể khiến họ mất nhiều sức lực. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Quan hệ 2 ngày một lần trong 6 ngày màu mỡ giúp tăng tỷ lệ thụ thai
Quan hệ 2 ngày một lần trong 6 ngày màu mỡ giúp tăng tỷ lệ thụ thai

Để gia tăng tỷ lệ thụ thai, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, việc cố gắng mỗi ngày cũng mang lại một lợi thế nhỏ, giúp tăng tỷ lệ thụ thai 37% mỗi trong mỗi chu kỳ. Tuy nhiên, quan hệ tình dục mỗi ngày gần như có khả năng dẫn đến mang thai, ở mức 33%, và hầu hết các cặp vợ chồng có thể làm được nhiều hơn. Quan hệ tình dục chỉ một lần một tuần khiến cơ hội mang thai của bạn xuống 15% mỗi chu kỳ.

Ngoài ra, để tăng tỷ lệ thụ thai, bạn cần chú ý tới chất lượng tinh trùng. Một nghiên cứu xem xét gần 9.500 mẫu tinh dịch cho thấy xuất tinh hàng ngày không ảnh hưởng đến khả năng bơi hay khả năng thụ tinh với trứng của tinh trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng “kiêng” quá 10 ngày có thể làm giảm số lượng tinh trùng và khả năng thụ thai của bạn. Điều quan trọng là bạn cần phải làm những gì vợ chồng mình thấy thoải mái nhất.

Một số thắc mắc về thời điểm dễ thụ thai

Các nhà khoa học đã tiết lộ thời gian tốt nhất trong ngày để quan hệ tình dục để mang thai. Theo nghiên cứu mới từ Bệnh viện Đại học Zurich, quan hệ tình dục trước 7h30 trong các tháng 4, tháng 3 và tháng 5 có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, họ cũng đưa một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc của các chị em.

Sau khi quan hệ tình dục, mất bao lâu để có thai?

Thụ thai không bắt đầu cùng ngày mà bạn tình có quan hệ tình dục, có thể mất đến 6 ngày sau khi quan hệ để trứng và tinh trùng tham gia hợp nhất. Sau đó, có thể mất 6 – 11 ngày để trứng được thụ tinh của bạn tự cấy hoàn toàn vào tử cung.

Có thẻ mất đến 2 tuần từ ngày quan hệ để thụ thai
Có thẻ mất đến 2 tuần từ ngày quan hệ để thụ thai

Hãy nhớ rằng mang thai bắt đầu trong quá trình cấy ghép khi tất cả các hormone cần thiết để hỗ trợ mang thai được sản sinh đầy đủ. Cách tốt nhất để chắc chắn mang thai của bạn là làm xét nghiệm mang thai. Bạn có thể mua que thử thai tại các nhà thuốc hoặc đến trung tâm y tế để làm xét nghiệm thai.

Có thể mang thai ngoài ngày “màu mỡ” không?

Theo một nghiên cứu, vẫn có cơ hội mang thai ngay cả khi bạn quan hệ tình dục từ 6 – 7 ngày trước khi rụng trứng. Mặc dù quan hệ vào thời gian này thì khả năng thụ thai rất mong manh (dưới 1%), nhưng vẫn không phải không có hy vọng. Ở một số phụ nữ, ngày màu mỡ có thể kéo dài đến mười ngày do vậy tỷ lệ mang thai là vẫn còn.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có khiến việc thụ thai khó khăn hơn?

Ở những phụ nữ kinh nguyệt không đều, thời gian màu mỡ sẽ ít hơn những phụ nữ có kinh nguyệt đều. Tuy nhiên, trong trường hợp chu kỳ của bạn kéo dài trên 36 ngày, bạn cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để có những tư vấn cụ thể. Rất có thể đây là dấu hiệu của một số bệnh như như hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn huyết áp… Những căn bệnh này có thể là yếu tố khiến tỷ lệ thụ thai của bạn giảm đi đáng kể.

Có thể nói, xác định thời điểm dễ thụ thai đóng vai trò quan trọng khi bạn muốn mang thai. Bên cạnh thời điểm dễ thụ thai trong trong tháng, bạn cũng cần chú ý về độ tuổi sinh học của mình. Thời điểm dễ thụ thai nhất rơi vào những năm 20 tuổi, càng để lâu, cơ hội thụ thai càng giảm. Tuy nhiên, hãy mang thai khi bạn thực sự sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:44 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc