Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào? (Quan hệ là dính)

Thời điểm dễ thụ thai nhất là khoảng thời gian trước và sau ngày rụng trứng. Để dự đoán chính xác thời điểm “vàng”, nữ giới cần đảm bảo có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể.

thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào
Thời điểm nào dễ thụ thai nhất là băn khoăn của những cặp đôi đang mong muốn có con

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

Thụ tinh xảy ra khi trứng và tinh trùng “gặp gỡ” ở vòi trứng, sau đó dần di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, trứng chỉ rụng duy nhất 1 lần (gồm 1 – 2 nang trứng). Sau 12 – 24 giờ kể từ khi rụng, trứng sẽ bị ly giải và sẽ được đào thải vào ngày hành kinh.

Khi quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ đi vào bên trong cơ quan sinh dục của nữ. Trong đó, phần lớn sẽ chết trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ ở cổ tử cung và chỉ có một lượng nhỏ tinh trùng đi được vào bên trong tử cung. Ở trong buồng từ cung, tinh trùng có thể tồn tại trong 5 – 6 ngày và đợi trứng rụng để tiến hành thụ tinh.

thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào
Tỷ lệ thụ thai khi quan hệ vào những ngày gần thời điểm rụng trứng

Dựa vào thời gian tồn tại của trứng và tinh trùng, có thể xác định thời điểm dễ thụ thai nhất là 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến 1 ngày sau khi trứng đã rụng. Nếu quan hệ trước khi rụng trứng, tinh trùng sẽ “chờ” sẵn bên trong buồng tử cung. Khi buồng trứng phóng noãn, tinh trùng sẽ di chuyển lên vòi trứng để thụ tinh.

Trong trường hợp đã rụng trứng, phải quan hệ trong vòng 24 giờ đồng vì sau thời gian này trứng sẽ bị ly giải. Lúc này, trứng sẽ nằm bên trong ống dẫn trứng. Khi tinh trùng vào được bên trong tử cung, chúng sẽ di chuyển lên vòi trứng để thụ tinh. Như vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất là trước và sau ngày rụng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ xảy ra 1 lần rụng trứng nên các cặp vợ chồng phải canh thời điểm thích hợp để tăng tỷ lệ có thai.

Cách xác định thời điểm dễ thụ thai chính xác nhất

Trước và sau khi rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất. Vì vậy, bạn cần xác định thời điểm này để giúp tăng khả năng mang thai.

Trước tiên, cần tìm hiểu độ dài của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày có kinh đầu tiên chính là ngày thứ nhất của chu kỳ tiếp theo. Tính từ ngày này cho đến lần có kinh sau sẽ xác định được vòng kinh. Trung bình, vòng kinh của mỗi người sẽ dao động từ 26 – 35 ngày.

Người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định sẽ dễ dàng xác định ngày rụng trứng và tỷ lệ mang thai cũng cao hơn. Ngược lại, những người bị rối loạn kinh nguyệt sẽ khó dự đoán thời điểm rụng trứng. Do đó, để có thể mang thai sẽ mất khá nhiều thời gian.

Dưới đây là cách tính toán ngày rụng trứng để các chị em có thể xác định được thời điểm thụ thai chính xác:

1. Với người có chu kỳ chuẩn 28 ngày

Đa phần nữ giới sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 ngày. Đối với vòng kinh chuẩn, bạn sẽ lấy tổng số ngày kinh trừ cho 14 sẽ ra được ngày rụng trứng. Ví dụ, vòng kinh của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ.

Từ đó có thể xác định được thời điểm dễ thụ thai là từ ngày thứ 9 cho đến ngày thứ 15 của chu kỳ. Trong đó, ngày thứ 12, 13,14 và 15 là những thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Nếu quan hệ không sử dụng biện pháp phòng tránh vào thời điểm này, tỷ lệ thụ thai là rất cao.

2. Chu kỳ kinh nguyệt từ 30 – 35 ngày

Với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt từ 30 – 35 ngày, việc xác định thời điểm dễ thụ thai sẽ có khác biệt đôi chút. Kể từ thời điểm rụng trứng, hormone LH sẽ giảm đi đáng kể và hormone progesterone tăng mạnh nhằm mục đích làm dày niêm mạc của buồng tử cung để phôi thai làm tổ. Nếu không xảy ra hiện tượng thụ thai, niêm mạc sẽ bong ra và được bài tiết ra ngoài âm đạo (thời kỳ hành kinh).

thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng
Xác định ngày rụng trứng bằng cách lấy chiều dài của vòng kinh trừ đi 14

Tính từ thời điểm rụng trứng cho đến thời kỳ hành kinh sẽ dài khoảng 14 ngày. Để tính ngày rụng trứng, lấy chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt trừ cho 14. Nếu vòng kinh 30 – 35 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16 và 21 của chu kỳ. Như vậy, thời điểm dễ thụ thai sẽ bắt đầu trước khi rụng trứng 5 ngày và sau khi rụng trứng 1 ngày.

3. Chu kỳ trên 35 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày là vòng kinh thưa nên tần suất rụng trứng trong năm sẽ ít hơn so với những người có vòng kinh chuẩn. Vì vậy, cần xác định đúng thời điểm rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai. Với vòng kinh 36 ngày, lấy chiều dài vòng kinh trừ cho 14 sẽ ra ngày rụng trứng là ngày thứ 22 của chu kỳ. Trong trường hợp vòng kinh dài hơn, bạn có thể áp dụng công thức tương tự để xác định thời điểm dễ thụ thai.

Việc xác định thời điểm dễ thụ thai chỉ chính xác ở những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Đối với trường hợp rối loạn kinh nguyệt, rất khó tính được ngày rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của que thử rụng trứng để dự đoán chính xác thời điểm trứng rụng.

Dấu hiệu nhận biết thời điểm dễ thụ thai

Đối với nữ giới có vòng kinh không đều, việc tính toán ngày rụng trứng theo công thức trên có thể không chính xác. Để tăng độ chính xác khi dự đoán ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

1. Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Khi chuẩn bị rụng trứng, hormone LH và progesterone đều có hiện tượng gia tăng. Trong đó, hormone progesterone giữ vai trò làm dày niêm mạc tử cung và tăng tuần hoàn máu để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Do đó, lúc này, thân nhiệt sẽ có dấu hiệu tăng nhẹ.

Nếu chú ý, bạn có thể dễ dàng nhận thấy thân nhiệt tăng lên 37 độ C vào thời điểm gần rụng trứng. Sau khi trứng rụng, thân nhiệt sẽ trở lại như bình thường.

2. Đau âm ỉ một bên bụng dưới

Khi chuẩn bị rụng trứng, một bên của bụng dưới sẽ có hiện tượng đau âm ỉ do nang trứng đang trong quá trình phát triển và chuẩn bị rụng. Vì vậy, cơn đau thường sẽ xuất hiện ở một bên tùy thuộc vào buồng trứng phóng noãn.

Cơn đau bụng do rụng trứng sẽ có mức độ nhẹ, âm ỉ, khác hẳn với đau bụng kinh. Một số nữ giới còn có thể gặp phải tình trạng sình bụng, đầy hơi và khó chịu trong thời điểm này.

3. Tiết nhiều dịch âm đạo

Trong thời điểm rụng trứng, âm đạo sẽ tăng tiết dịch để tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng đi vào bên trong buồng tử cung. Dịch tiết có đặc điểm là dai, màu trong suốt và không có mùi. Trong khi đó, dịch tiết âm đạo vào những thời điểm khác thường có màu trắng đục hoặc vàng nhạt.

thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng
Bạn cũng có thể xác định thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng bằng cách quan sát dịch tiết âm đạo

Tuy nhiên, cũng có một số người ra dịch màu nâu hoặc có lẫn máu. Lý do là vì nang trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh nên sẽ vô tình gây xuất huyết nhẹ. Tình trạng này là phản ứng sinh lý nên hoàn toàn không đáng lo ngại.

4. Tăng ham muốn tình dục

Vào thời điểm gần rụng trứng, hormone trong cơ thể tăng cao sẽ khiến cho nữ giới tăng ham muốn tình dục. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm tăng tỷ lệ thụ thai. Vì vậy, nếu xác định được khoảng thời gian trứng rụng và nhận thấy ham muốn tăng, bạn nên quan hệ tình dục trong thời điểm này để nhanh chóng mang thai.

5. Các dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu trên, vào thời điểm dễ thụ thai, cơ thể cũng sẽ có những biểu hiện khác như:

 • Sưng núm vú, bầu ngực căng và đau nhẹ
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Mỏi lưng
 • Bị chuột rút

Một số lưu ý giúp tăng tỷ lệ thụ thai

Xác định ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi quan hệ đúng thời điểm “vàng” và nhanh chóng mang thai. Tuy nhiên để tăng tỷ lệ thụ thai, các cặp đôi cần lưu ý những vấn đề sau:

thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng
Nên quan hệ tình dục với tần suất 2 – 3 lần/ tuần để tăng tỷ lệ thụ thai
 • Cả hai nên quan hệ tình dục với tần suất đều đặn 2 – 3 lần/ tuần. Trước thời điểm dễ thụ thai, nên ngưng quan hệ khoảng 3 – 5 ngày để đảm bảo chất lượng tinh trùng. Như vậy, tinh trùng sẽ có sức sống dẻo dai và khả năng đi vào buồng tử cung sẽ cao hơn.
 • Nên giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và lo lắng quá mức.
 • Theo kinh nghiệm của nhiều người, sau khi quan hệ, người vợ nên tránh vận động mạnh và kiêng các loại hóa chất để tinh trùng dễ dàng thâm nhập vào bên trong tử cung.
 • Nên điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa và nam khoa trước khi lên kế hoạch mang thai.
 • Nữ giới nên xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học để nâng cao sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ giúp bạn dễ dàng xác định ngày rụng trứng và tăng tỷ lệ thụ thai.
 • Có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm trứng rụng. Dụng cụ này sẽ giúp bạn dự đoán chính xác thời điểm phóng noãn thay vì chỉ tính toán một cách tương đối.

Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, chị em có thể xác định được thời điểm dễ thụ thai và mau chóng có tin vui. Trong trường hợp cả hai chưa có con sau một năm mà không dùng bất cứ biện pháp phòng tránh nào, nên sắp xếp đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 2:00 pm , 02/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc