Phương pháp thụ tinh IUI là gì? Quy trình và tỷ lệ thành công như thế nào?

IUI là gì? Được nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi tìm hiểu về các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, hiệu quả. Cũng như IVF, IUI hay bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản tương được thực hiện bằng cách đặt tinh trùng trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Điều này giúp tinh trùng khỏe mạnh đến gần trứng và tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Tìm hiểu phương pháp thụ tinh IUI

IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản lâu đời nhất và vẫn được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đã được nghiên cứu đầu tiên từ thế kỷ 17. Đây là phương pháp điều trị vô sinh có liên quan đến rối loạn chức năng tình dục nam (ví dụ như không có khả năng xuất tinh).

Các nhà khoa học Hà Lan lần đầu tiên báo cáo việc mang thai thành công bằng phương pháp này vào năm 1742 trên cá. Sự thụ thai thành công bằng phương pháp bơm tinh trùng IUI trên động vật có vú lần đầu tiên được ghi nhận vào cuối thế kỷ đó (1780) bởi một nhà khoa học người Ý, khi một con chó được thụ thai thành công.

Thụ tinh của con người cũng bắt đầu vào cuối thế kỷ 18 và ngày càng nhiều trường hợp thành công vào thế kỷ 19. Cũng vào thế kỷ 19, công cụ mới để hỗ trợ các thủ tục cũng đã được phát triển. Trong đó phải kể đến công cụ gọi là Fondateur được sử dụng vào năm 1866, hay chính là ống tiêm giúp đưa tinh trùng vào tử cung dễ dàng.

Gần đây, những tiến bộ trong hiểu biết khoa học về quá trình sinh sản, phát triển các kỹ thuật sinh sản liên quan (đặc biệt là kích thích buồng trứng) và phát triển thêm các dụng cụ y tế (ví dụ như ống thông được thiết kế đặc biệt) cho IUI đã cải thiện rất nhiều kết quả mang thai sau điều trị này.

IUI là gì? Đối tượng nào có thể thực hiện?

Thụ tinh trong tử cung (IUI), còn được gọi là thụ tinh nhân tạo, là một trong những công nghệ hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng được áp dụng sớm nhất và đơn giản nhất. Với kỹ thuật này, tinh trùng từ người chồng hoặc người hiến tặng được đưa bằng ống tiêm vào âm đạo của người phụ nữ trong quá trình rụng trứng để tăng khả năng thụ tinh sẽ xảy ra và dẫn đến mang thai.

Thụ tinh IUI là gì: Là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Thụ tinh IUI là gì: Là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thủ tục này có hiệu quả nhất đối với các cặp vợ chồng có vấn đề sinh sản nam giới, chẳng hạn như bất lực, mặc dù nó cũng được sử dụng để điều trị vô căn (không rõ nguyên nhân) vô sinh, co thắt âm đạo hay chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ từ chối tinh trùng.

Chỉ định

IUI là gì? Bơm tinh trùng IUI được áp dụng cho đối tượng nào? Là thắc mắc của nhiều người. Phương pháp này có thể được khuyến nghị cho bất kỳ tình huống nào sau đây:

 • Vô sinh nam
 • Nữ giới có tình trạng ít chất nhầy cổ tử cung
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân
 • Điều trị bằng thuốc sinh sản không thành công
 • Khó khăn trong việc giao hợp

Các trường hợp không được áp dụng IUI gồm có:

 • Ống dẫn trứng bị chặn
 • Lạc nội mạc tử cung nặng
 • Nhiễm trùng vùng chậu trước đó.

Quy trình thực hiện kỹ thuật IUI như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi IUI là gì, làm IUI là gì, các cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có tư vấn phù hợp nhất. Trước khi thực hiện IUI, các cặp vợ chồng cũng được kiểm tra sức khỏe cũng như các yếu tố liên quan đến có thể đưa ra phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Sử dụng thuốc sinh sản

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể khuyên sử dụng thuốc hỗ trợ trước khi tiến hành các bước thực hiện các bước của  IUI. Một số loại thuốc thường được sử dụng gồm có:

Clomid hoặc Letrozole: Đây là những loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị vô sinh ở phụ nữ do không rụng trứng. Trong tình huống này, ngay khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu, người phụ nữ sẽ được xét nghiệm máu. Họ cũng có thể được siêu âm để xác nhận bạn không mang thai và không có bất kỳ u nang buồng trứng. Giả sử mọi thứ đều ổn, người phụ nữ cũng sẽ được chỉ định sử dụng thuốc vào giai đoạn tiếp theo.

Ngay sau khi rụng trứng, các bác sĩ có thể lên lịch trình cụ thể để các bước của IUI được tiến hành. Nhưng trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng xét nghiệm dự đoán rụng trứng tại nhà. Khi xét nghiệm cho thấy ngày rụng trứng đã gần kề, bạn cần liên hệ với bác sĩ để lên lịch xét nghiệm máu hoặc tiến hành siêu âm và bắt đầu thủ tục IUI.

Một số loại thuốc sinh sản được chỉ đinh sử dụng trước ki thực hiện IUI.
Một số loại thuốc sinh sản được chỉ đinh sử dụng trước ki thực hiện IUI.

Gonadotropin với IUI: Gonadotropin là thuốc sinh sản dạng tiêm, bao gồm FSH, LH, hMG và hCG. Một số thương hiệu nổi tiếng của loại thuốc này phải kể đến Gonal-F, Follistim và Ovidrel.

Khi có kinh nguyệt, bạn sẽ gọi bác sĩ để lên lịch siêu âm và xét nghiệm máu. (Như đã đề cập ở trên, điều này là để xác nhận bạn không mang thai và không có bất kỳ u nang buồng trứng có vấn đề nào). Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tự tiêm thuốc tại nhà theo hướng dẫn trong thời gian chờ đợi tiến hành các thủ tục bơm tinh trùng vào tử cung.

Siêu âm cũng có thể được yêu cầu nhằm tìm kiếm các nang trứng phát triển. Công nghệ siêu âm sẽ kiểm tra có bao nhiêu nang trứng cũng như biết được tốc độ phát triển của chúng như thế nào, liệu chúng có gần đến tuổi trưởng thành hay không.

Thuốc có thể được điều chỉnh dựa trên mức độ hormone và kích thước và số lượng nang trứng phát triển trên buồng trứng. Khi một hoặc nhiều nang trứng đạt đến độ chín, bác sĩ sẽ lên lịch tiêm kích hoạt hCG và lên lịch cho thủ tục bơm tinh trùng IUI.

Cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thủ tục này khá đơn giản, mặc dù nhiều người cảm thấy lo lắng về cách tiến hành. Nếu bạn đang sử dụng tinh trùng từ nguồn hiến tặng, trước khi bơm tinh trùng vào tử cung, tinh trùng của người hiến sẽ được làm tan băng và chuẩn bị. Nếu sử dụng tinh trùng từ người chồng, họ cần đến phòng khám và lấy mẫu tinh dịch.

Tinh dịch chứa các tinh trùng cần thiết cho việc mang thai. Bác sĩ sẽ đưa tinh dịch qua một quy trình rửa rửa đặc biệt. Quá trình này giúp loại bỏ tạp chất cũng như những chất không liên quan tới việc thụ thai.

Tinh trùng được bơm vào buồng tử cung nhờ ống dẫn
Tinh trùng được bơm vào buồng tử cung nhờ ống dẫn

Trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, một ống thông nhỏ, mỏng sẽ được đặt vào cổ tử cung của người phụ nữ. Việc này có thể gây chuột rút nhẹ. Tinh trùng sau khi được chọn lựa kỹ càng có thể được chuyển vào tử cung người phụ nữ nhờ một ống dẫn. Khi ống thông được lấy ra, quá trình thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng đã được hoàn tất.

Sau khi bơm tinh trùng

Sau thủ tục IUI hoàn tất, người phụ nữ có thể được  cho sử dụng progesterone. Điều này thường được thực hiện thông qua một thuốc đặt vào âm đạo. Khoảng một tuần sau khi IUI, bác sĩ có thể yêu cầu thử máu nhằm kiểm tra mức progesterone, estrogen và (có thể) mức hCG. Các xét nghiệm máu thai kỳ có thể được tiếp tục thực hiện sau từ 10 đến 14 ngày hoàn tất IUI.

Quá trình chờ đợi xem việc bơm tinh trùng vào tử cung có hiệu quả không có thể sẽ gây căng thẳng, với những trường hợp này cần chăm sóc tốt bản thân tốt hơn.

Một số giải đáp khác về IUI

Nhìn chung, IUI ít có khả năng dẫn đến mang thai trong mỗi chu kỳ điều trị có thể hơn IVF hoặc ICSI. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp ưu việt hoàn toàn, vẫn còn những rủi ro và tỷ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều quan trọng là hiểu rõ các vấn đề này trước khi thực hiện.

Rủi ro khi làm IUI

Ngay khi đặt câu hỏi IUI là gì, nhiều cặp vợ chồng cũng tìm hiểu về các rủi ro của phương pháp này. Thực tế, rủi ro là tương đối thấp, có nguy cơ nhiễm trùng rất nhỏ. Các rủi ro lớn nhất đến từ các loại thuốc sinh sản được sử dụng.

Vẫn có rủi ro khi thực hiện IUI
Vẫn có rủi ro khi thực hiện IUI

Nếu bạn đang sử dụng gonadotropin, bạn có thể có nguy cơ phát triển hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Khi sử dụng gonadotropin, nguy cơ thụ thai của bạn (sinh đôi, sinh ba hoặc thậm chí nhiều hơn) cao hơn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ cần giám sát một cách thận trọng.

Tỉ lệ thành công

Trong các chu kỳ kết hợp thuốc sinh sản và IUI, tỷ lệ có thai là 8% đến 17%. Đây là tỷ lệ trên mỗi chu kỳ, có nghĩa là tỷ lệ thành công cao hơn khi xem xét nhiều chu kỳ cùng nhau. Tỷ lệ thành công cá nhân của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh và tuổi khi tiến hành thụ tinh IUI.

Trong một nghiên cứu về khoảng 1.000 chu kỳ IUI, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ thành công trên mỗi cặp vợ chồng (trên một hoặc nhiều chu kỳ) phụ thuộc vào tuổi của họ và nguyên nhân gây vô sinh.

Tỷ lệ thành công trên mỗi cặp vợ chồng (hơn một chu kỳ) trong nghiên cứu này là:

 • 55,6% cho yếu tố vô sinh tử cung
 • 47,4% cho anovulation (vấn đề rụng trứng)
 • 41,7% phần trăm cho yếu tố vô sinh nam
 • 37,6% cho oligospermia (ít hơn 20 triệu tinh trùng mỗi ml)
 • 35,1% cho những nguyên nhân vô sinh không giải thích được
 • 13,4% cho asthenospermia (khả năng di chuyển của tinh trùng kém)
 • 10,7% cho lạc nội mạc tử cung.

Mặc dù tỷ lệ thành công IVF trên mỗi chu kỳ cao hơn nhiều, nhưng chi phí của IUI lại rẻ hơn đáng kể. Phương pháp này có thể dễ dàng thực hiện và ít xâm lấn hơn. Nếu IVF nằm ngoài phạm vi chi trả của bạn, việc lựa chọn IUI có thể là lựa chọn tốt hơn nếu phù hợp với phương pháp điều trị này. 

Với những thông tin trên mong rằng đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về phương pháp IUI là gì? Quy trình thực hiện ra sao cũng như các vấn đề có liên quan đến kỹ thuật này. Trước khi bắt đầu thực hiện, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu trước và chuẩn bị tốt nhất để có tỷ lệ thành công cao nhất.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:24 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc