Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh: Mẹ bầu cần làm gì để sẵn sàng chào đón bé yêu?

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh đóng vai trò quan trọng với các bà bầu bởi hầu hết các mẹ đều có nhiều cảm xúc lẫn lộn khi sắp chào đón thiên thần nhỏ ra đời. Có những người cảm thấy vui mừng, nhưng cũng có những người cảm thấy lo lắng sợ hãi. Vậy cần làm gì để chuẩn bị tốt cho việc sinh con?

Hiểu được các nỗi lo của mẹ bầu lo lắng gì khi sắp sinh

Để chuẩn bị tâm lý trước khi sinh tốt nhất, các mẹ bầu cũng cần chú ý tới một số vấn đề về tâm lý khi sinh con.

Không ít mẹ bầu khi tới thời gian sắp sinh sẽ cảm thấy lo lắng, áp lực bởi chuyện sinh con và các cơn đau đẻ, lo lắng về việc làm thế nào để vượt qua cuộc vượt cạn. Nhiều người tự hỏi liệu việc sinh nở có suôn sẻ không, con mình có phát triển tốt không hay mình có ổn không khi sinh,…

Hiểu rõ các nỗi lo giúp bà bầu chuẩn bị tâm lý trước khi sinh
Hiểu rõ các nỗi lo giúp bà bầu chuẩn bị tâm lý trước khi sinh

Những suy nghĩ này thực tế không giúp quá trình sinh con của các mẹ bầu dễ dàng hơn, ngược lại, đây còn là nguyên nhân khiến quá trình này thêm “hãi hùng”. Bởi khi mẹ bầu sợ hãi, quá trình co thắt tử cung sẽ bị ức chế, dẫn đến quá trình chuyển dạ kéo dài hơn, thậm chí có thể gây khó sinh. Vậy cần làm gì để chuẩn bị tốt tâm lý trước khi sinh?

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh như thế nào?

Có nhiều cách giúp các bà bầu chuẩn bị tâm lý trước khi sinh, một số phương án mà bạn có thể lựa chọn gồm có:

1. Tham gia các lớp tiền sinh sản

Tham gia các lớp học tiền sinh sản là một lựa chọn lý tưởng giúp các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý trước khi sinh. Gặp gỡ, trò chuyện với các mẹ bầu khác như mình sẽ giúp bạn có thêm tinh thần và lạc quan hơn trong việc sinh nở.

Những mẹ bầu khác cũng có thể là nguồn động viên, hỗ trợ bạn trong quá trình chuẩn bị sinh con. Cũng giống như người thân trong gia đình, họ cũng có thể là người tâm sự với bạn, giúp bạn sớm vượt qua những lo lắng trong thai kỳ.

Tham gia các lớp học tiền sinh sản cũng giúp các mẹ chuẩn bị tốt kiến thức liên quan tới sinh nở, từ đó giúp mẹ không còn bỡ ngỡ với những sự kiện sắp xảy ra với mình.

2. Hạn chế suy nghĩ tiêu cực

Có thể các mẹ bầu đã nghe về một số rủi ro khi sinh con. Điều này có thể khiến họ lo lắng và thậm chí là hoảng sợ. Nhưng điều quan trọng là không được bi quan với những gì xảy ra. Các mẹ bầu cần lạc quan hơn để có thể ứng phó với những gì sắp tới với mình.

Mẹ bầu cần lạc quan trước khi sinh
Mẹ bầu cần lạc quan trước khi sinh

Bạn có thể giảm các suy nghĩ tiêu cực bằng cách tâm sự nhiều hơn với những thành viên trong gia đình. Đặc biệt, hãy trò chuyện nhiều hơn với mẹ hoặc bà của mình để có thêm kinh nghiệm sinh nở thực tế.  

3. Đọc những câu chuyện tích cực về sinh nở

Một cách khác để phủ nhận những suy nghĩ tiêu cực ở các mẹ bầu là lấp đầy tâm trí bằng những câu chuyện sinh nở tích cực. Có vô số câu chuyện như thế này trên internet mà bạn có thể tìm kiếm dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe những câu chuyện thực tế về sinh nở tử những người từng trải như mẹ, bà hay bạn bè của mình. Những cuốn sách với những câu chuyện sinh nở tích cực cũng có thể giúp bạn “thiết lập” lại quan điểm của mình về sinh nở.

Thư giãn nhiều hơn

Nếu muốn chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con thật tốt, các mẹ bầu nên thư giãn tối đa. Những bài tập nhẹ nhàng như yoga hay đi bộ có thể giúp tinh thần của các mẹ bầu phấn chấn hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những món ăn hấp dẫn, nhiều hoa quả và rau để tăng sự lạc quan.

Trước khi sinh cần thư giãn nhiều hơn
Trước khi sinh cần thư giãn nhiều hơn

Ở một số phụ nữ, hội chứng sợ sinh con hay còn gọi là Tocophobia (từ nguồn gốc Hy Lạp Tocos = sinh + phobia = ám ảnh sợ hãi) có thể xuất hiện. Có khoảng 6-10% phụ nữ bị mắc hội chứng này, tuy nhiên đừng quá lo lắng. Nếu không may gặp tình trạng này, bạn cần lên hệ với bác sĩ tâm lý để có hỗ trợ hiệu quả nhất.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 1:23 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc