Tiết lộ lý do vì sao con so thường sinh sớm và những lưu ý cho mẹ

So với con rạ, con so thường sinh sớm hơn. Tình trạng này thường xảy ra với đa phần các phụ nữ. Mặc dù các bà bầu sẽ được thông báo về ngày dự sinh khi khám thai, nhưng ngày dự sinh này không chính xác 100%, bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Ngày dự sinh có thể nằm ngoài khoảng thời gian dự đoán. Để đưa ra ngày dự sinh này, các bác sĩ cần thực hiện một số xét nghiệm vào một số thời điểm nhất định. Thông thường, các mẹ sinh con so thường sớm hơn với ngày dự sinh từ 7 tới 10 ngày.

Con so thường sinh sớm vì sao?

Theo các chuyên gia, hầu hết phụ nữ (khoảng 80%) sẽ sinh con trong khoảng thời gian từ 37 – 42 tuần sau khi mang thai. Số còn lại sẽ sinh sớm hơn dự kiến.

Mặc dù không chắc chắn về các nguy cơ dẫn tới việc một số phụ nữ chuyển dạ sớm nhưng theo các bác sĩ, nguyên nhân có thể do mang đa thai hoặc người mẹ có tử cung có hình dạng bất thường. Cũng có thể có một mối liên hệ giữa chuyển dạ sinh non và nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn.

Ngoài ra, cân nặng, sức khỏe cũng như tinh thần của mẹ cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới sinh sớm.

Thai con so thường sinh sớm hơn con rạ
Thai con so thường sinh sớm hơn con rạ

Ở những phụ nữ mang thai lần đầu, do chưa có kinh nghiệm nên thường lo lắng về khi sắp tới ngày sinh con. Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn tới việc sinh con sớm. Không ít các bà mẹ sinh con so vào tuần thứ 36. Nếu rơi vào trường hợp này, đừng quá lo lắng vì đây là điều bình thường.

Một số lưu ý về thời gian sinh con so

Mặc dù con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh nhưng các bà mẹ cũng cần lưu ý trong trường hợp đã qua ngày dự sinh mà bé vẫn chưa chịu ra. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần liên hệ với bác sĩ để có thêm tư vấn cụ thể và có những phương án giải quyết cần thiết. Bà bầu cũng cần lưu ý rằng, phụ nữ trên 30 tuổi có xu hướng mang thai con so lâu hơn.

Ngoài ra, giới tính em bé cũng có thể ảnh hưởng tới thời điểm sinh con so sớm. Một nghiên cứu cho thấy mang thai bé gái, các bà bầu có xu hướng sinh sớm hơn trong khi mang thai bé trai, thời điểm sinh có thể muộn hơn so với ngày dự sinh.

Quá ngày dự sinh bé vẫn chưa ra cần liên hệ với bác sĩ
Quá ngày dự sinh bé vẫn chưa ra cần liên hệ với bác sĩ

Nếu đến tuần thứ 40 hoặc 41 tuần mà chưa sinh, mẹ bầu có thể sẽ cần trải qua các bài kiểm tra hàng tuần, sau đó hai lần một tuần. Nếu qua thời điểm này mẹ bầu vẫn chưa sinh, có thể chất lượng của nhau thai sẽ xấu đi, mức nước ối sẽ giảm hoặc em bé sẽ đi qua nhu động ruột, được gọi là meconium.

Khi đi qua nhu động tuột, bé sẽ bắt đầu tập thở và chúng có thể hút phải phân su vào phổi gây ra một số biến chứng nguy hiểm sau sinh. Bên cạnh đó, vì bé vẫn đang phát triển, mẹ có nguy cơ cao phải thực hiện sinh mổ. Vì những lý do này, các bác sĩ có thể sẽ tiến hành gây chuyển dạ nếu mẹ đã đạt 42 tuần.

Để tính ngày dự sinh, mẹ bầu cũng có thể lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP) và thêm 280 ngày (tương đương 40 tuần).

Ví dụ: Nếu khoảng thời gian cuối cùng của bạn bắt đầu vào ngày 1 tháng 9, ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày 7 tháng 6. Phương pháp này giả định rằng thời gian chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ kéo dài 28 ngày. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn, bạn có khả năng sinh muộn hơn ngày dự sinh. Nếu chúng ngắn hơn, dự kiến ​​sẽ giao hàng sớm hơn.

Có thể tính ngày dự sinh để chuẩn bị chào đón béCó thể tính ngày dự sinh để chuẩn bị chào đón bé
Có thể tính ngày dự sinh để chuẩn bị chào đón bé

Các bác sĩ cũng có thể đưa thông tin về ngày dự sinh khi thực hiện siêu âm đo kích thước thai nhi và túi thai. Nếu những con số này không khớp so với khi tính ngày dự sinh dựa vào ngày LMP, các bác sĩ có thể điều chỉnh ngày dự sinh của bạn.

Mặc dù các bà bầu đều muốn sinh con chính xác vào ngày dự sinh. Nhưng con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh. Nếu sinh muộn hơn ngày dự sinh, bạn cần liên hệ ngay với  bác sĩ để có tư vấn kịp thời.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:08 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc