Sau sinh bao lâu được ăn cá? Mẹ bỉm sữa nên ăn loại cá nào?

Cá được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng do có vị tanh, nó có thể ức chế sự ngưng thụ máu, không có lợi cho sức khỏe, khiến việc lành vết thương lâu hơn, nhất là với những người sinh mổ. Vậy sau sinh bao lâu được ăn cá? Thắc mắc này sẽ được giải đáp sau đây.

Phụ nữ sau sinh có được ăn cá không?

Không it bà mẹ sau sinh băn khoăn bởi câu hỏi sau sinh có được ăn cá không. Câu trả lời là có. Tuy nhiên, trong thời gian sau sinh, các mẹ cần lựa chọn cá một cách cẩn thận.

Cá nhiều dinh dưỡng cho mẹ và bé
Cá nhiều dinh dưỡng cho mẹ và bé

Các nghiên cứu cho thấy cá cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của bé. Hầu hết các chuyên gia cho rằng các chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà cá mang tới cho cơ thể là hai axit béo omega-3 – DHA và EPA. Đây là hai loại axit béo rất khó tìm thấy trong các thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, cá cũng ít chất béo bão hòa lại chứa hàm lượng lớn protein cũng như vitamin D và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng cho sức khỏe của em bé. Các chất dinh dưỡng này có thể được truyền cho em bé qua sữa mẹ do vậy đa số các chuyên gia đều cho rằng ăn cá sau sinh sẽ mang tới nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều cá trong thời gian cho con bú, chỉ nên ăn từ 150 tới 350g cá mỗi tuần. Nguyên nhân là do cá có thể chứa thủy ngân cũng như một số chất ô nhiễm khác có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sau sinh bao lâu được ăn cá?

Mặc dù cá tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhưng ngay sau khi mới sinh con, các mẹ chưa nên ăn cá ngay. Nguyên nhân là do khi vừa trải qua một cuộc vượt cạn, cơ thể người mẹ còn rất yếu, không nên ăn đồ tanh ngay vì có thể ảnh hưởng tới tiêu hóa. Sau sinh, cần đợi khi cơ thể hồi phục mới nên ăn cá, sau khoảng 15 ngày với những bà mẹ sinh thường.

Sau sinh bao lâu được ăn cá là thắc mắc của nhiều bà mẹ
Sau sinh bao lâu được ăn cá là thắc mắc của nhiều bà mẹ

Với trường hợp đẻ mổ, không nên ăn đồ tanh quá sớm vì có thể ức chế quá trình đông máu, khiến vết thương lâu lành. Nên đợi khoảng 1 tháng, khi vết thương lành mới nên ăn các món tanh như cá.

Sau sinh ăn được cá gì?

Nếu chưa biết sau sinh nên ăn cá gì, những gợi ý dưới đây có thể giúp các mẹ.

  • Cá chép

Cá chép được đánh giá là loại cá tốt nhất dành cho các bà mẹ sau sinh. Loại cá này có nhiều protid trong thịt có thể đẩy nhanh quá trình co bóp tử cung, giúp co ngắn các sợ cơ, ép lên mạch máu từ đó khiến sản dịch hết nhanh hơn. Ngoài ra, cá chép cũng giúp các mẹ cải thiện số lượng và chất lượng sữa.

  • Cá hồi

Cá hồi cũng là loại cá rất tốt cho sức khỏe của người mẹ. Loại cá này chứa lượng lớp omega-3 tốt cho sự phát triển não của bé. Ngoài ra, cá hồi cũng có rất ít thủy ngân nên vô cùng phù hợp với chế độ ăn uống của các bà mẹ. Tuy nhiên, các mẹ cần chế biến cá hồi chín kỹ mà không nên ăn sống.

Cá hồi tốt cho phụ nữ sau sinh
Cá hồi tốt cho phụ nữ sau sinh
  • Cá mè

Cá mè có mùi tanh, có thể khiến nhiều bà mẹ e ngại sẽ làm thay đổi mùi vị sữa mẹ. Tuy nhiên, cá mè lại có vị ngọt, tính ấm, không chứa độc nên vô cùng thích hợp với các bà mẹ sau sinh. Chỉ cần biết cách khử mùi tanh của các, các mẹ đã có ngay một món ăn giúp tăng tiết sữa, giảm đâu đầu, hoa mắt, chóng mặt hay mệt mỏi cơ thể,..

  • Cá mòi

Cá mòi là một trong những loại cá da trơn mà các mẹ nên ăn sau sinhdo nó chừa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe lại có nhiều vitamin và khoáng chất. Trong cá mòi cũng có chứa một lượng lớn vitamin B2, niacin, giúp hỗ trợ hệ thần kinh và tăng khả năng tiêu hóa .

  • Cá cơm

Cá cơm giúp răng chắc, khỏe xương và rất tốt cho tim mạch. Các mẹ có thể ăn cá cơm tươi hoặc ăn cá cơm khô. Tuy nhiên, những bà mẹ bị tóa bón không nên ăn loại cá này vì nó có thể khiến tình trạng này nặng hơn. Ngoài ra, khi chế biến cá cơm khô, nên rửa kỹ hơn nhằm làm giảm độ mặn của cá.

Cá cơm tốt cho xương và răng
Cá cơm tốt cho xương và răng

Sau sinh bao lâu được ăn cá là thắc mắc của không ít bà mẹ. Tuy nhiên, với những thông tin trên, hy vọng các mẹ đã tìm được câu trả lời cho mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chế độ ăn uống sau sinh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có tư vấn chi tiết nhất.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:10 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc