Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục được? Bà đẻ cần lưu ý những gì?

Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục được là câu hỏi của khá nhiều bà mẹ. Việc tập thể dục sau sinh giúp các mẹ khỏe khoắn hơn, sớm lấy lại được vóc dáng thon gọn như thời trước mang thai. Nhưng với bà đẻ sinh mổ nên chờ cho tới khi vết thương lành mới bắt đầu các bài tập. Nếu bắt đầu quá sớm có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường. 

Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục?

Theo các chuyên gia, bà đẻ không nên nóng vội về vấn đề sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục. Điều này rất quan trọng, bởi nếu cơ thể mẹ chưa ổn định mà đã bắt đầu tập thể dục, có thể có các biến chứng, khiến vết thương lâu lành thậm chí còn gây nhiễm trùng.

So với các ca sinh thường, sinh mổ cần chờ tối thiểu là 6 tuần để vết thương hồi phục. Sau đó, các mẹ mới có thể bắt đầu các bài tập nhẹ nhàng nhưng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như vết mổ mà các mẹ có những bài tập khác nhau.

Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục được là thắc mắc của nhiều mẹ
Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục được là thắc mắc của nhiều mẹ
 • Nếu vết mổ nhanh lành các mẹ có thể bắt đầu với những bài tập sau 6 tuần sinh. Lưu ý thực hiện các bài tập đơn giản, tránh căng cơ bụng ảnh hưởng tới vết mổ. 
 • Nếu vết mổ nặng, các mẹ cần đợi thêm 1-2 tháng nữa mới bắt đầu tập thể dục. Thời gian tập chỉ nên kéo dài từ 10-20 phút mỗi ngày tùy thể trạng. 
 • Thông thường vết mổ sẽ hồi phục hoàn toàn sau 9-12 tháng. Trong thời gian này, các mẹ cần thực hiện các bài kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo vết thương không gặp vấn đề gì bất thường. Do vậy, nếu muốn thực hiện các bài tập luyện cao, cần đợi ít nhất từ 9-12 tháng sau sinh hoặc khi có sự cho phép của bác sĩ.

Khi nào biết hồi phục sau sinh?

Mỗi bà mẹ có cơ địa khác nhau nên thời gian hồi phục sau sinh mổ cũng khác nhau. Tuy nhiên, để vết mổ mau lành và không có biến chứng, cần ít nhất 6 tuần. Và để chắc chắn sức khỏe của mẹ hồi phục hoàn toàn, cần chờ ít nhất thêm ba tháng nữa. Theo các chuyên gia, để biết mình đã hồi phục hoàn toàn hay chưa, các mẹ có thể thực hiện các động tác sau:

 • Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai.
 • Nhảy lên nhảy xuống 20 lần, sau đó ho năm lần.
 • Nếu không bị rò rỉ nước tiểu hoặc cảm thấy đau thì có nghĩa các mẹ đã sẵn sàng cho các bài tập thể dục sau sinh.

Cần chú ý điều gì để sớm hồi phục sau sinh mổ?

Bên cạnh việc quan tâm sau sinh bao lâu thì được tập thể dục, các mẹ cũng cần chú ý một số điểm sau để đảm bảo việc tập luyện có hiệu quả.

Cần đợi tới khi hồi phục mới được tập thể dụcCần đợi tới khi hồi phục mới được tập thể dục
Cần đợi tới khi hồi phục mới được tập thể dục
 • Không nhịn ăn hay bỏ bữa, bởi các mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cho con bú. Điều này quan trọng hơn việc lấy lại vóc dáng sau sinh.
 • Khi tập luyện, không nên quá nôn nóng hay tập quá sức, nhất là với những mẹ không tập luyện hay vận động nhiều trong quá trình mang thai.
 • Khi tập cần chú ý tới phần ngực, nên tránh những động tác ảnh hưởng xấu tới vùng ngực, khiến ngực bị đau, căng tức khó chịu. Các mẹ nên mặc áo ngực có gọng để nâng đỡ ngực tốt hơn. Đồng thời không nên chọn áo ngực quá rộng hay quá chật.
 • Nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường như máu chảy nhiều, mệt mỏi, đau đớn, kiệt sức,… cần ngưng tập thể dục. Một số bà mẹ tập thể dục sớm có thể khiến sản dịch ra nhiều hơn bình thường. 
 • Nên tập nhiều lần trong ngày, mỗi lần kéo dài 10-20 phút. Không nên tập trong thời gian quá lâu bởi vừa trải qua kỳ thai nghén và sinh nở sẽ khiến các mẹ mất nhiều sức lực.
Không nên tập luyện quá sức sau sinh
Không nên tập luyện quá sức sau sinh

Hy vọng những thông tin trên giúp các mẹ trả lời câu hỏi sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục. Việc tập thể dục sau sinh mổ cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng mẹ, do đó không nên quá nóng vội muốn sớm lấy lại vóc dáng mà thực hiện những bài tập nặng, quá sức. 

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:10 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc