Uống thuốc bắc lợi sữa có tốt không? Bà đẻ cần lưu ý những gì?

Uống thuốc bắc lợi sữa là một trong nhiều phương pháp kích sữa hiện nay. Không ít bà mẹ mách nhau các bài thuốc bắc lợi sữa bởi chúng lành tính và hiệu quả. Nhưng thực hư việc uống thuốc bắc sau sinh thế nào, có tốt như lời đồn? Cùng Wikibacsi.com tìm hiểu một số thông tin dưới đây.

Uống thuốc bắc lợi sữa có tốt không?

Trên thực tế, dùng thuốc bắc nhằm gọi sữa về là phương pháp được áp dụng qua nhiều thế hệ. Thuốc bắc gồm các vị thuốc quen thuộc như cam thảo, trần bì, xuyên khung, vừng đen,… Đây đều là những loại thảo mộc có tác dụng lợi sữa được sử dụng phổ biến hiện nay.

Uống thuốc bắc lợi sữa sau sinh
Uống thuốc bắc lợi sữa sau sinh

Tùy thuộc vào từng bài thuốc mà thuốc có vị ngọt, cay, đắng, mặn, chua,… khác nhau. Thông thường, cách sử dụng thuốc bắc truyền thống là sắc thuốc, sử dụng các nguyên liệu đun với nước để uống. 

Thực tế, thuốc bắc có thể chữa nhiều bệnh khác nhau. Các bài thuốc bắc thường được dùng để thanh nhiệt cơ thể, giải độc, giúp ăn ngon, ngủ tốt. So với thuốc Tây, thuốc bắc mang tới hiệu quả lâu dài hơn, do vậy thời gian sử dụng cũng lâu hơn.

Các bà mẹ sau sinh dùng thuốc bắc không chỉ có tác dụng lợi sữa mà còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường sức đề kháng. Đây cũng là lý do nhiều bà mẹ lựa chọn uống thuốc bắc sau sinh.

Điểm danh các bài thuốc bắc lợi sữa

Có rất nhiều cách dùng thuốc bắc lợi sữa sau sinh. Trong đó, một số bài thuốc bắc lợi sữa được các mẹ sử dụng nhiều nhất phải kể tới:

  • Bài thuốc số 1: Dùng 50g gạo tẻ, 30g vừng đen giã nhỏ, đem nấu thành cháo ăn hàng ngày. Món cháo này giúp lợi sữa lại nhuận tràng, có thể chữa chứng táo bón sau sinh.
  • Bài thuốc số 2: Dùng 100g đương quy, 200g chân dê, 5 lát gừng tươi, 3 nhánh hoa đem ninh cho tới khi thịt chín nhừ, thêm gia vị vừa ăn. Món ăn này giúp tăng lượng sữa đồng thời giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng hơn.
Có thể dùng các vị thuốc bắc nấu món ăn hoặc sắc nước uống
Có thể dùng các vị thuốc bắc nấu món ăn hoặc sắc nước uống
  • Bài thuốc số 3: Ninh chân giò với thông thảo. Món ăn này cũng giúp cải thiện chất lượng và số lượng sữa của mẹ sau sinh.
  • Bài thuốc số 4: Dùng các nguyên liệu gồm có 6g vương bất lưu hành, 6g thông thảo, 6g sài hồ, 6g thanh bì, 6g cát cánh, 10g đương quy, 10g bạch thược, 10g xuyên khung, 10g hương phụ, 6g xuyên sơn giáp. Đem các nguyên liệu sắc với 1000ml nước rồi uống mỗi ngày.

Lưu ý khi uống thuốc bắc lợi sữa

Thuốc bắc lợi sữa sau sinh nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như tránh các tác dụng phụ không mong muốn, trong quá trình sử dụng các mẹ cần lưu ý những điểm sau:

  • Lựa chọn địa điểm khám uy tín. Không tự ý sử dụng thuốc trong thời gian dài mà chưa hỏi thầy thuốc Đông y. 
  • Các thành phần gia giảm thuốc khác nhau phụ thuộc vào thể trạng và cơ địa của mỗi mẹ. Do vậy, cần được thầy thuốc kê đơn cẩn thận mới nên sử dụng. 
  • Trong quá trình sử dụng cần kiêng khem cẩn thận. Các mẹ cần tuân thủ chỉ dẫn của thầy thuốc về những thực phẩm, đồ uống không được sử dụng trong quá trình uống thuốc. Ngoài ra, cân duy trì chế độ sinh hoạt phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. 
  • Cần kiên trì uống thuốc trong thời gian dài bởi các loại thuốc bắc có tác dụng chậm, do vậy các mẹ không nên nóng vội. Tác dụng của thuốc cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Dùng thuốc bắc cần tuân thủ chỉ dẫn của thầy thuốc
Dùng thuốc bắc cần tuân thủ chỉ dẫn của thầy thuốc
  • Cần giữ tinh thần thoải mái cũng như giữ gìn sức khỏe cẩn thận. Các mẹ cần nghỉ ngơi đầy đủ, không làm việc quá sức, tránh ăn những thực phẩm không lành mạnh.

Uống thuốc bắc lợi sữa là phương pháp giúp cải thiện lượng sữa cũng như sức khỏe của mẹ sau sinh. Tuy nhiên, khi sử dụng các mẹ cần tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc để đạt hiệu quả cao nhất, không được tự ý sử dụng tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 2:06 pm , 15/06/2023
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc