Menu

Bacitracin + neomycin + polymyxin B điều trị nhiễm trùng có tốt không? Giá bao nhiêu?

Bacitracin + neomycin + polymyxin B
Hoạt chất

Bacitracin + neomycin + polymyxin B

  Đóng gói: Thuốc mỡ

Bacitracin + neomycin + polymyxin B là sự kết hợp của ba loại kháng sinh được sử dụng trong điều trị và ngăn ngừa lại nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân như bỏng, trầy xước, vết cắt. Cùng bài viết này của chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về công dụng, liều dùng, cách sử dụng, tác dụng phụ của thuốc như thế nào trước khi sử dụng.

Bacitracin + neomycin + polymyxin B là thuốc gì? Công dụng ra sao?

Bacitracin + neomycin + polymyxin B là một loại thuốc mỡ được kết hợp giữa 3 loại kháng sinh Bacitracin, Neomycin, Polymyxin B.

 • Bacitracin: Là một kháng sinh polypeptid tạo ra bởi bacillus subtilis có tác dụng điều trị các bệnh ngoài da do vi khuẩn. Bên cạnh đó thuốc còn được sử dụng điều trị một số bệnh về mắt như loét giác mạc, viêm túi lệ…
 • Neomycin: Đây là một kháng sinh aminoglycoside, được tìm thấy trong nhiều loại thuốc bôi tại chỗ. Hiện nay thuốc được dùng để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng sau khi thực hiện phẫu thuật đường ruột.
 • Polymyxin B: Đây là một kháng sinh được chỉ định trong các nhiễm trùng nghiêm trọng nguyên nhân do vi khuẩn gây ra. Polymyxin B có tác dụng diệt khuẩn với hầu hết các loại trực khuẩn gram (-) trừ Proteus và Neisseria.

Công dụng của thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B là gì?

Tác dụng diệt khuẩn hiệu quả thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B được chỉ định trong các trường hợp sau:

Bacitracin + neomycin + polymyxin B là thuốc điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng
Bacitracin + neomycin + polymyxin B là thuốc điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Bacitracin + neomycin + polymyxin B được chỉ định để điều trị đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng do trầy xước, vết cắt hoặc vết bỏng ở da.
 • Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để điều trị một số bệnh ở mắt.

Bacitracin + neomycin + polymyxin B hoạt động như thế nào? Thuốc hoạt động bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn nhaỵ cảm ở da hoặc tại vết thương.

Thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B nên dùng như thế nào?

Bạn cần dùng thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B đúng cách để có được hiệu quả như mong muốn. Cách dùng thuốc rất đơn giản như sau:

 • Đầu tiên bạn dùng thuốc theo đúng như chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy kiểm tra nhãn thuốc để biết những hướng dẫn và liều lượng thuốc một cách chính xác.
 • Thông thường thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B chỉ dùng bên ngoài da. Tuy nhiên, thuốc cũng được bào chế dưới dạng dùng ở mắt.
 • Không thoa thuốc lân bề mặt da có diện tích lớn mà chưa được sự chỉ định của bác sĩ.
 • Trước và sau khi sử dụng Bacitracin + neomycin + polymyxin B bạn cần phải rửa tay sạch sẽ.
 • Bạn rửa sạch và dùng khăn lau khô vùng da bị ảnh hưởng, sau đó thoa 1 lớp nhỏ Bacitracin + neomycin + polymyxin B lên vùng da này. Dùng tay thoa nhẹ nhàng lớp thuốc cho đến khi thuốc được phân bố đều.
 • Trong quá trình dùng thuốc nếu như có bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Liều dùng thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B như thế nào?

Hiện nay, thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B được bào chế dưới dạng thuốc mỡ thoa lên mắt và thuốc mỡ bôi ngoài da. Cụ thể hàm lượng thuốc như sau:

 • Thuốc mỡ thuốc thoa lên mắt gồm: Bacitracin: 400 đơn vị, Neomycin: 3,5 mg, Polymyxin B: 10.000 đơn vị.
 • Thuốc mỡ dùng bôi ngoài da: Bacitracin: 400 đơn vị, Neomycin: 3,5 mg, polymyxin B: 5.000 đơn vị mỗi gam.

Ở mỗi trường hợp người bệnh sẽ được quy định liều lượng thuốc khác nhau. Cho nên những thông tin mà chúng tôi cung cấp về liều lượng sau đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi dùng bạn luôn phải hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng cụ thể.

1. Liều lượng Bacitracin + neomycin + polymyxin B cho người lớn là gì?

Liều thông thường cho người bị viêm kết mạc:

Bạn sẽ thoa thuốc lên mắt bị ảnh hưởng một lượng vừa đủ, mỗi lần bôi cách nhau từ 3 – 4 giờ. Bạn sẽ duy trì liệu trình này trong vòng 7 đến 10 ngày.

Liều thông thường cho người bị viêm giác mạc:

Với các bệnh ngoài da cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ
Với các bệnh ngoài da cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Bạn cũng sẽ thoa lên mắt bị ảnh hưởng một lượng thuốc vừa đủ, mỗi lần bôi cách nhau 3-4 giờ với liệu trình điều trị từ 7 đến 10 ngày.

Riêng với một số bệnh ngoài da thì bạn cần phải thoa thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không dùng thuốc tùy tiện sẽ ảnh hưởng xấu đến vết thương.

2. Liều dùng thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B cho trẻ em là gì?

Hiện nay, liều dùng thuốc này cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do vậy, nếu các bậc cha mẹ muốn dùng thuốc cho bé thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Tác dụng phụ của thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B là gì?

Hầu hết các loại thuốc đều sẽ gây ra tác dụng phụ khi sử dụng dù nhiều hay ít. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Để bảo vệ sức khỏe của bạn dù triệu chứng tác dụng phụ nặng hay nhẹ đều phải liên hệ bác sĩ để được xử trí.

Khi dùng Bacitracin + neomycin + polymyxin B bạn có thể gặp một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng như:

 • Phát ban;
 • Đau thắt ngực’;
 • Khó thở;
 • Ngứa;
 • Sưng ở mặt, miệng, môi, lưỡi.

Các tác dụng phụ khác như:

 • Nóng rát, rạn nứt, mẩn đỏ, tấy rát da;
 • Vết thương trở nặng hơn và có dấu hiệu tái phát.

Khi dùng thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B cần thận trọng những gì?

1. Trước khi dùng Bacitracin + neomycin + polymyxin B cần lưu ý gì?

Nhằm giúp cho thuốc phát huy được hết công dụng và đảm bảo sự an toàn khi sử dụng, bạn nên:

Nếu mang thai bạn hãy báo cho bác sĩ biết trước khi dùng thuốc này
Nếu mang thai bạn hãy báo cho bác sĩ biết trước khi dùng thuốc này
 • Thông báo, liệt kê cho bác sĩ những loại thuốc mà bạn đang sử dụng, trong đó bao gồm cả các thuốc kê toa, không kê toa, thuốc thảo dược, thực phẩm chức năng.
 • Hãy thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng, mẫn cảm với Bacitracin + neomycin + polymyxin B hoặc bất kỳ loại thuốc nào.
 • Nếu bạn mang thai, dự định có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú hãy nói với bác sĩ.

2. Phụ nữ mang thai, cho con bú cần lưu ý gì khi dùng Bacitracin + neomycin + polymyxin B?

Dù vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể để xác định rủi ro khi dùng thuốc trong thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn cho con bú nhưng bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B thuộc nhóm D = thuốc có bằng chứng về nguy cơ đối với phụ nữ có thai.

3. Tương tác thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B như thế nào?

Bacitracin + neomycin + polymyxin B khi dùng với các thuốc khác nếu có sự tương tác sẽ làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc làm gia tăng thêm ảnh hưởng của những tác dụng phụ của thuốc.

Để tránh và giảm tối đa sự tương tác thuốc người bệnh trước khi dùng thuốc hãy liệt kê các thuốc đang sử dụng, gồm cả thuốc kê toa, không kê toa, thuốc thảo dược, thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ bạn không được tự ý dùng thuốc, không tự ngừng, thay đổi liều lượng. Nếu chưa có sự chẩn đoán, tư vấn từ bác sĩ việc tự ý dùng thuốc sẽ không đảm bảo an toàn.

4. Thuốc lá, rượu bia, thức ăn có tương tác với Bacitracin + neomycin + polymyxin B không?

Thực tế, có những loại thuốc nhất định không được sử dụng trong bữa ăn hoạc dùng cùng lúc với thức ăn vì sẽ gây ra sự tương tác. Rượu bia và thuốc lá cũng như vậy.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc chung với rượu bia
Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc chung với rượu bia

Chính vì vậy, để chắc chắn việc dùng thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B với thức ăn, rượu bia hay thuốc lá không xảy ra vấn đề gì bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Tuyệt đối không được dùng thuốc một cách tự tiện.

Mặt khác, người bệnh hãy báo cáo với bác sĩ chủ trị nếu như bạn đang gặp bất cứ tình trạng sức khỏe nào. Bởi những vấn đề sức khỏe của bạn cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến việc dùng thuốc.

Trường hợp khẩn cấp/ quá liều/ quên liều Bacitracin + neomycin + polymyxin B phải làm sao?

Trong trường hợp bị nghi ngờ sử dụng thuốc quá liều hoặc rơi vào tình trạng khẩn cấp thì hãy gọi điện cho Trung tâm cấp cứu 115. Hoặc người nhà đưa người bệnh đến ngay trạm Y tế gần nhất ở địa phương để được cấp cứu.

Còn nếu bạn lỡ bỏ quên một liều thuốc thì hãy bổ sung ngay khi nhớ ra. Nhưng nếu gần kề với liều tiếp theo thì bạn hãy bỏ qua liều đã quên này và dùng liều thuốc tiếp theo như đúng liệu trình. Bạn nên nhớ là không dùng liều gấp đôi đã được quy định trước đó.

Sử dụng Bacitracin + neomycin + polymyxin B có tốt không?

Vấn đề dùng thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B điều trị nhiễm trùng có tốt không là điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm tìm hiểu.

Hiện nay, thuốc là sự kết hợp của các loại kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả nên khi sử dụng bạn sẽ vừa điều trị vừa ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc như thế nào và thuốc có tốt không sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, cách dùng và cơ địa của mỗi người. Người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, được tư vấn để dùng thuốc mang lại hiệu quả cao nhất.

Thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B là sự kết hợp của ba loại kháng sinh khác nhau do vậy để dùng thuốc bạn cần sự tư vấn của bác sĩ/ dược sĩ.

Hiện thuốc được bán tại các hiệu thuốc tân dược, nhà thuốc bệnh viện hoặc phòng khám uy tín. Bạn có thể đến để tìm mua thuốc chất lượng. Bên cạnh đó, giá thuốc tại các địa chỉ này cũng sẽ có sự chênh lệch nhau. Bạn cần đến trực tiếp cơ sở mua thuốc để biết rõ hơn về giá.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuốc thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về thuốc, từ cách sử dụng, liều lượng cho đến những tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc.

Tuy nhiên, các thông tin thuốc Bacitracin + neomycin + polymyxin B này chỉ mang tính chất tham khảo và nó không thể thay thế lời khuyên trực tiếp từ bác sĩ. Chính vì thế, người bệnh nhất định phải tham khảo ý kiến chuyên gia khi dùng thuốc. Chúc bạn sức khỏe!

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Okacin® điều trị các bệnh nhiễm trùng như thế nào? Cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 12:23 pm , 19/12/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Top