Menu

Gallamine triethiodide chữa giãn cơ, giảm đau dùng như thế nào và có tác dụng phụ gì?

Gallamine triethiodide
Hoạt chất

Gallamine triethiodide

  Đóng gói: Dung dịch tiêm

  Loại thuốc: Thuốc giãn cơ

Gallamine triethiodide là loại thuốc giãn cơ được sử dụng nhiều trong việc hỗ trợ giãn cơ trong gây mê. Bên cạnh đó, nó còn có vai trò kiểm soát sự lưu thông khí trong cơ thể. Sử dụng thuốc đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc Gallamine triethiodide có tác dụng như thế nào?

Gây mê là một phương pháp làm cho người bệnh mất đi ý thức (nhưng có thể phục hồi ngay sau đó) và giảm đau đớn. Phương pháp này thường được sử dụng khi người bệnh chuẩn bị tham gia một cuộc phẫu thuật hoặc một thủ thuật y tế bất kỳ để điều trị bệnh.

Tác dụng của thuốc Gallamine triethiodide là gì?
Tác dụng của thuốc Gallamine triethiodide là gì?

– Khi gây mê, bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc có các mục đích khác nhau như giảm đau, giãn cơ, làm mất nhận thức và quên. Thuốc Gallamine triethiodide có tác dụng giảm đau và giãn cơ trong khi gây mê.

– Gallamine triethiodide giúp điều trị tình trạng co thắt hoặc co cứng cơ. Ngoài ra, thuốc Gallamine triethiodide còn có tác dụng kiểm soát sự lưu thông khí huyết, hỗ trợ khá tốt cho quá trình phẫu thuật điều trị của người bệnh. Theo các chuyên gia y tế, công dụng của thuốc Gallamine triethiodide giống với thuốc giãn cơ loại Cura.

Thuốc Gallamine triethiodide được bào chế dưới loại dung dịch tiêm với hàm lượng 20mg gallamine triethiodide và các ống tiêm dung lượng 2ml, 5ml, một hộp gồm 10 ống.

Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng kèm theo với một số thành phần khác như sodium sulfite, kali metabisalfite và nước dùng pha tiêm. Loại thuốc này sẽ do bác sĩ trực tiếp tiêm và điều chỉnh liều lượng cụ thể cho từng bệnh nhân.

Liều dùng thuốc Gallamine triethiodide

Liều dùng của thuốc sẽ do các bác sĩ trực tiếp chỉ định sau khi tiến hành chẩn đoán lâm sàng. Bên cạnh đó, liều lượng thuốc cũng sẽ dựa vào cơ địa của người bệnh để tính toán cho phù hợp.

1. Liều cho người lớn

– Liều dùng thử nghiệm: Trước khi gây mê, bác sĩ có thể tiến hành tiêm cho bệnh nhân với liều lượng thuốc là 20mg. Đây là việc làm nhằm xác định độ mẫn cảm của bệnh nhân với thành phần của thuốc. Nếu không có điều gì bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm liều tiếp theo.

– Liều khởi đầu: Thuốc Gallamine triethiodide được sử dụng với liều 80 – 120mg, tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Liều tiếp theo, bạn có thể tiêm theo chỉ định của bác sĩ và liều lượng khuyến cáo là từ 20 – 40mg.

2. Liều dùng cho trẻ em

Sử dụng thuốc Gallamine triethiodide với liều lượng 1,5mg/kg. Với trẻ sơ sinh, liều lượng khuyên dùng là 600mcg/kg. Khi sử dụng thuốc cho đối tượng này, bạn cần tham khảo thật kỹ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những rủi ro trong quá trình gây mê.

Bảo quản thuốc Gallamine triethiodide

Với thuốc Gallamine triethiodide, bác sĩ khuyến cáo bạn nên bảo quản theo cách sau:

– Để thuốc ở những nơi có nhiệt độ phòng (thấp hơn 30 độ C), tránh để ở những nơi có độ ẩm cao hoặc bị tác động trực tiếp bởi ánh nắng.

– Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, nhà bếp hoặc nhà tắm vì có thể làm thay đổi tính chất của thuốc.

– Có thể bảo quản thuốc trong ngăn mát tủ lạnh.

– Bảo quản thuốc nguyên vẹn trong bao bì khi không sử dụng đến.

– Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi trong gia đình.

– Đọc cách hướng dẫn bảo quản thuốc in trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.

– Đối với thuốc hết hạn sử dụng, bạn cần hủy thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo độ an toàn.

Cách dùng thuốc Gallamine triethiodide như thế nào?

– Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc trực tiếp vào mạch của người bệnh. Liều lượng sẽ do bác sĩ trực tiếp chỉ định.

– Khi pha chế thuốc, bạn nên thêm hoặc trộn thuốc với Pentothal. Tuyệt đối không được làm ngược lại vì điều này có thể làm thay đổi tính chất của thuốc và dễ làm xuất hiện các tác dụng phụ không đáng có.

– Trước khi dùng thuốc tiêm, bạn cần kiểm tra chất lượng thuốc bằng cách quan sát những thay đổi của thuốc. Nếu thuốc có màu sắc khác lạ, bạn tuyệt đối không được sử dụng vì nó có thể gây hại cho cơ thể.

Không dùng lại những kim tiêm đã qua sử dụng
Không dùng lại những kim tiêm đã qua sử dụng

– Tuyệt đối không sử dụng bơm kim tiêm đã qua sử dụng. Mỗi lần tiêm cần sử dụng các bơm tiêm mới được khử trùng cẩn thận.

– Bên cạnh đó, cơ sở y tế cũng phải chuẩn bị các thiết bị cần thiết như thuốc giải độc (neostigmine, edrophonium, atropine), thiết bị đặt nội khí quản, liệu pháp oxy để có thể cấp cứu ngay trong các trường hợp khẩn cấp.

– Khi sử dụng thuốc, người bệnh nên được kiểm soát và theo dõi sát sao từ bác sĩ. Nếu có dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc, các bác sĩ cần tiến hành cấp cứu ngay cho bệnh nhân.

Tương tác của thuốc Gallamine triethiodide

Hiện nay, sự tương tác thuốc không còn là trường hợp hiếm gặp. Nó có thể dẫn đến những thay đổi cả tích cực cả tiêu cực trong hiệu quả điều trị của thuốc. Do đó, bạn cần lưu ý đến một số tương tác phổ biến sau đây:

1. Những thuốc nào tương tác với Gallamine triethiodide?

Gallamine triethiodide có thể tương tác với một số loại thuốc sau đây:

 • Thuốc Polymyxins
 • Thuốc Lidocaine
 • Thuốc Clindamycin
 • Thuốc Quinidine
 • Các chất ức chế cholinesterase
 • Thuốc Procainamide
 • Thuốc Corticosteroid
 • Thuốc Varapamil

Tương tác giữa các thuốc với nhau có thể làm giảm hiệu quả của một hoặc nhiều loại thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Do đó, để hạn chế những tình huống này, bạn nên liệt kê cho bác sĩ biết về các loại thuốc mà hiện tại bạn đang sử dụng hoặc có ý định dùng trong thời gian sắp tới, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hoặc các viên uống vitamin thông thường.

2. Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc Gallamine triethiodide không?

Thức ăn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến công dụng của thuốc, đặc biệt là những loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng,… Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thời gian sử dụng thuốc.

Rượu bia hoặc các đồ uống có chất kích thích khác như cà phê, nước có ga,… đều có thể gây ra những tương tác xấu đến thuốc Gallamine triethiodide. Vậy nên, bạn tuyệt đối không nên sử dụng những đồ uống này trong khi dùng thuốc.

3. Tình trạng sức khỏe nào gây ảnh hưởng đến thuốc?

Bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cũng có thể gây ít nhiều những ảnh hưởng đến tính chất của thuốc, đặc biệt là các bệnh lý như suy tim hoặc cao huyết áp. Do đó, người bệnh cần thành thật thông báo cho bác sĩ biết về các vấn đề sức khỏe hiện tại của mình để có được phương án điều chỉnh phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Gallamine triethiodide

Khi sử dụng thuốc Gallamine triethiodide không đúng cách, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

 • Huyết áp đột ngột tăng cao
 • Nhiệt độ cơ thể tăng nhanh, da khô nóng
 • Tăng tiết dịch mồ hôi, cơ thể đôi khi bị ớn lạnh
 • Rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, hơi thở ngắn
 • Nhạy cảm hơn với các chất kích thích
 • Ý thức kém, dễ bị lú lẫn

Khi sử dụng thuốc và gặp phải các dấu hiệu bệnh lý như trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ tiến hành cấp cứu kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Gallamine triethiodide

Khi sử dụng thuốc giảm đau, giãn cơ Gallamine triethiodide, bạn cần lưu ý kỹ một số vấn đề sau:

– Báo ngay cho bác sĩ nếu bạn bị mẫn cảm với bất kỳ một thành phần nào của thuốc.

Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Gallamine triethiodide?
Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Gallamine triethiodide?

– Liệt kê các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định sử dụng cho bác sĩ để có sự điều chỉnh hợp lý, tránh tương tác thuốc.

– Nếu bạn bị các bệnh lý về hô hấp, tim mạch hoặc huyết áp thì nên báo với bác sĩ. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên sử dụng thuốc.

– Nếu bạn đang mang thai, dự định có con hoặc đang cho con bú thì nên tham khảo cẩn thận ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa. Thuốc Gallamine triethiodide được xếp vào nhóm thuốc có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé, do đó bạn không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ.

Bạn nên làm gì khi dùng thuốc quá/lỡ liều?

Với trường hợp bạn dùng thuốc quá liều và gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế địa phương gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Còn với trường hợp lỡ liều, bạn hãy xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa cho liều dùng thuốc kế tiếp. Không tự ý dùng thuốc sai lệch với liều lượng được chỉ định.

Thuốc Gallamine triethiodide có giá bao nhiêu?

Giá thành của thuốc sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa các địa điểm bán. Do đó, bạn nên đến các bệnh viện hoặc các cửa hàng thuốc uy tín để có thể mua thuốc trực tiếp với giá cả hợp lý.

Với bài viết hôm nay, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về loại thuốc giảm đau, giãn cơ Gallamine triethiodide. Hy vọng các bạn đã ghi nhớ cách sử dụng cũng như các lưu ý cần thiết để có thể dùng thuốc một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Baclofen điều trị co cứng cơ dùng như thế nào? Giá thuốc bao nhiêu?

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 10:31 am , 14/06/2024
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Top