Menu

Nadroparin Canxi

Nadroparin canxi
Hoạt chất

Nadroparin canxi

  Đóng gói: Dung dịch tiêm

  Loại thuốc: Thuốc chống đông máu

  Quốc gia sản xuất: Pháp

Nadroparin canxi thường được sử dụng trong việc điều trị các huyết khối tĩnh mạch sâu, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các cục máu đông ở chân. Bên cạnh đó, Nadroparin canxi còn giúp chống lại sự phát triển và di chuyển của những cục máu đông này, tránh chúng xâm nhập và gây bệnh tại phổi.

Thuốc Nadroparin canxi có công dụng gì?

– Thành phần chính của thuốc là Nadroparin calcium – một hoạt chất có tác dụng chống đông máu khá hiệu quả. Nó có tác dụng ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu, từ đó hạn chế được sự hình thành của các cục máu đông có hại.

– Nadroparin canxi có thể làm tiêu máu đông, ngăn không cho chúng di chuyển đến vùng phổi, giúp phòng ngừa căn bệnh thuyên tắc nghẽn mạch phổi.

Tác dụng của thuốc Nadroparin canxi là gì?
Tác dụng của thuốc Nadroparin canxi là gì?

– Bên cạnh đó, loại thuốc này còn được sử dụng trong việc ngăn ngừa máu đông sau khi phẫu thuật, đặc biệt là có ích đối với những bệnh nhân chưa thể đi lại. Ngoài ra, thuốc Nadroparin canxi cũng được dùng cho các bệnh nhân đang tiến hành chạy thận nhân tạo.

– Thuốc Nadroparin canxi được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm với các hàm lượng cụ thể là: 0,2ml; 0,3ml; 0,4ml; 0,6ml; 0,8ml; 1ml. Liều dùng của người bệnh sẽ do bác sĩ trực tiếp chỉ định.

Liều dùng thuốc Nadroparin canxi

1. Liều dùng cho người lớn

 • Điều trị rối loạn huyết khối tĩnh mạch

– Sử dụng thuốc với liều lượng 85 đơn vị/kg, tiến hành tiêm dưới da, mỗi lần tiêm cách nhau khoảng 12 tiếng. Hoặc có thể dùng thuốc với liều lượng 171 đơn vị/kg, dùng mỗi ngày 1 lần. Duy trì liệu trình trong khoảng 10 ngày liên tục.

– Với những bệnh nhân suy thận từ mức độ trung bình đến nặng, bác sĩ sẽ chỉ định giảm bớt liều lượng để không gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý hiện tại.

 • Điều trị và dự phòng huyết khối tĩnh mạch trong phẫu thuật

– Ở những bệnh nhân có nguy cơ bị đông máu mức độ trung bình, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc với liều lượng là 2850 đơn vị. Tiến hành tiêm dưới da mỗi ngày một lần, duy trì trong 7 ngày hoặc cho đến khi bệnh nhân có thể hoạt động bình thường trở lại.

Liều thứ nhất dùng để dự phòng nên tiêm vào khoảng 2 – 4 giờ trước khi tiến hành phẫu thuật.

– Ở những bệnh nhân có nguy cơ đông máu cao, nên dùng liều 38 đơn vị/kg tiêm dưới da khoảng 12 giờ trước khi phẫu thuật, sau đó lại tiêm tiếp một liều tương tự vào 12 giờ sau phẫu thuật, duy trì liều trong khoảng 3 ngày.

– Một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định tăng liều 50%, rơi vào khoảng 57 đơn vị/kg. Duy trì liều lượng này đều đặn trong khoảng 10 ngày.

– Với bệnh nhân bị suy thận mức độ trung bình hoặc nặng, bác sĩ sẽ chỉ định giảm liều.

 • Điều trị cho người lớn bị đau thắt ngực không ổn định

– Dùng thuốc Nadroparin canxi với liều 86 đơn vị/kg, tiêm dưới da, khoảng cách giữa các lần tiêm là 12 tiếng, duy trì liệu trình trong 6 ngày.

– Liều khởi đầu là 86 đơn vị/kg, tiến hành tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

 • Điều trị các cục máu đông cho người chạy thận

Trong trường hợp bệnh nhân dùng thuốc thông qua đường nội động mạch, liều lượng thuốc sẽ được phân chia theo cân nặng. Cụ thể như sau:

– Người nặng dưới 50kg: 2850 đơn vị thuốc

– Người từ 50 – 69kg: 3800 đơn vị thuốc

– Người từ 70kg trở lên: 5700 đơn vị thuốc

Trong quá trình dùng thuốc, các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi các biểu hiện của bệnh nhân để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. Trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết, bác sĩ sẽ tiến hành giảm liều cho phù hợp.

2. Liều dùng cho trẻ nhỏ

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu về liều dùng cụ thể của thuốc Nadroparin canxi với trẻ nhỏ. Do đó, nếu muốn dùng thuốc cho đối tượng bệnh nhân này, người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh rủi ro trong quá trình điều trị bệnh.

Dùng thuốc Nadroparin canxi như thế nào?

 • Thuốc Nadroparin canxi sẽ được các bác sĩ tại các cơ sở tiến hành tiêm trực tiếp cho bệnh nhân.
 • Với một số trường hợp dùng thuốc tại nhà, người bệnh nên lưu ý dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Trước khi tiêm, người bệnh nên tiến hành kiểm tra dung dịch bằng mắt thường. Nếu thấy thuốc có dấu hiệu bất thường về màu sắc, thuốc có váng, người bệnh không nên sử dụng nó.
Kiểm tra kỹ chất lượng dung dịch thuốc trước khi sử dụng
Kiểm tra kỹ chất lượng dung dịch thuốc trước khi sử dụng
 • Nên vệ sinh vùng da cần tiêm bằng dung dịch sát trùng để loại bỏ vi khuẩn. Nên thay đổi vị trí tiêm liên tục để hạn chế những tổn thương da.
 • Nếu không thấy hiệu quả sau khi đã sử dụng xong một liệu trình thuốc, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn phương pháp dự phòng phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Nadroparin canxi

Khi dùng thuốc sai cách, sai liều lượng hoặc cơ thể mẫn cảm với thuốc, người bệnh sẽ dễ gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

 • Đau đầu, chóng mặt, cơ thể uể oải
 • Màu da thay đổi, có màu xanh, đỏ hoặc đen thẫm
 • Ho, khó nuốt, họng đau rát
 • Buồn nôn và nôn mửa liên tục, có thể bị nôn ra máu
 • Phát ban và nổi mề đay trên da
 • Đại tiện phân đen, đau tức bụng
 • Tiểu tiện khó khăn, nước tiểu đậm màu, đôi khi có máu lẫn trong nước tiểu
 • Dễ bị chảy máu mũi, miệng hoặc nướu răng
 • Vùng da bị tiêm có dấu hiệu sưng đỏ, đau rát
 • Môi, miệng, mắt, họng có dấu hiệu sưng tấy
 • Có vấn đề về chức năng của ruột và bàng quang
 • Đau thắt vùng ngực, thở khó khè, khó thở
 • Chân yếu, mệt mỏi mỗi khi đi lại

Khi thấy cơ thể có một trong những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản thuốc Nadroparin canxi như thế nào?

 • Nên bảo quản thuốc ở những nơi khô thoáng, tranh nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp.
 • Có thể bảo quản thuốc trong ngăn mát tủ lạnh
 • Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi trong gia đình
 • Bảo quản thuốc nguyên vẹn trong bao bì khi không dùng đến
 • Với thuốc bị hết hạn sử dụng, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để hủy thuốc một cách an toàn nhất.

Nên làm gì khi dùng thuốc quá hoặc lỡ liều?

Khi dùng thuốc quá liều, người bệnh sẽ dễ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu các triệu chứng quá nặng, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Tuyệt đối không nên tự chữa trị tại nhà vì một số sai lầm có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Còn với trường hợp bị lỡ liều thuốc, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ cho liều dùng kế tiếp. Không nên tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc vì nó có thể gây ra một số rủi ro không đáng có.

Tương tác thuốc Nadroparin canxi

1. Những thuốc nào tương tác với Nadroparin canxi?

Vì bệnh lý mà không ít người phải sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc. Điều này đôi khi có thể dẫn đến những tương tác thuốc xấu, đôi khi còn là nguyên nhân chính dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm.

Để hạn chế điều này, người bệnh cần liệt kê chính xác về các loại thuốc đang và sắp sử dụng (bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, viên uống vitamin hoặc thực phẩm chức năng). Bác sĩ sẽ thông qua đó để điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

Một số loại thuốc người bệnh cần tránh sử dụng cùng Nadroparin canxi là các loại thuốc kháng tiểu cầu hoặc các thuốc chống đông máu khác.

2. Nadroparin canxi có tương tác với bia rượu và thức ăn không?

Thức ăn có thể gây ra những tương tác nhất định với thuốc Nadroparin canxi. Do đó, người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thời gian dùng thuốc.

Rượu bia là những thức uống người bệnh không nên sử dụng trong thời gian dùng thuốc. Chúng có thể khiến cho người bệnh dễ dàng gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

3. Tình trạng sức khỏe nào có thể tác động đến thuốc Nadroparin canxi?

Thuốc Nadroparin canxi có thể bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề sức khỏe sau đây:

 • Các bệnh lý về gan
 • Bệnh về thận
 • Các vấn đề về chảy máu
 • Huyết áp cao
 • Người có tiểu cầu trong máu thấp
 • Nhiễm trùng tim
Tình trạng loét dạ dày có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của thuốc Nadroparin canxi
Tình trạng loét dạ dày có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của thuốc Nadroparin canxi
 • Bị loét dạ dày hoặc loét ruột
 • Bệnh đột quỵ
 • Có các chấn thương hoặc tiến hành phẫu thuật liên quan đến tai, mắt, não bộ, tủy sống
 • Các bệnh lý về mắt
 • Phá hoặc nạo hút thai

Thận trọng khi dùng thuốc Nadroparin canxi

Để thuốc phát huy được công dụng tốt nhất, khi sử dụng người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Báo cho bác sĩ nếu người bệnh dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Liệt kê đầy đủ các loại thuốc mà người bệnh đang hoặc sắp dùng với bác sĩ.

– Thông báo cho bác sĩ biết về các vấn đề sức khỏe mà người bệnh đang gặp phải.

– Tham khảo cẩn thận ý kiến của bác sĩ về việc dùng thuốc an toàn nếu người dùng đang có thai, dự định có con hoặc đang cho con bú.

Thuốc Nadroparin canxi có giá bao nhiêu?

Giá thuốc Nadroparin canxi thường có sự chênh lệch nhất định giữa các địa điểm bán. Vậy nên, người bệnh nên đến trực tiếp các bệnh viện hoặc nhà thuốc để được mua thuốc với giá cả hợp lý nhất.

Trên đây là những thông tin về thuốc Nadroparin canxi mà người dùng nên nắm rõ. Mong rằng bài viết sẽ giúp người bệnh biết cách sử dụng thuốc sao cho vừa an toàn lại vừa đem lại hiệu quả tốt. Nếu còn điều gì thắc mắc, người bệnh có thể đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Sử dụng thuốc Warfarin chống đông máu như thế nào? Giá bao nhiêu?

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 1:57 pm , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Top