Giải quyết các vấn đề về sinh lý nam như yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm... không chỉ là mong muốn của người bệnh mà đội ngũ lương y, bác sĩ nhà thuốc Đỗ Minh Đường cũng luôn trăn trở. Bài thuốc nam gia truyền của Đỗ Minh Đường đã được ra đời trở thành "cứu tinh" cho hàng ngàn nam giới mỗi năm.

Rối Loạn Cương Dương Là Gì? Biểu Hiện và Cách Điều Trị

Rối loạn cương dương là một trong những dạng rối loạn chức năng tình dục thường gặp. Bệnh xảy ra khi nam giới gặp khó khăn khi cương dương hoặc không duy trì được độ cương để giao hợp trọn vẹn. Ngoài những ảnh hưởng đến đời sống tình dục, bệnh lý này còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

rối loạn cương dương là gì
Rối loạn cương dương ảnh hưởng nhiều đến nam giới từ 40 – 70 tuổi

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương (tiếng Anh: Erectile Dysfunction) là tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc không duy trì được sự cương cứng để thực hiện cuộc giao hợp một cách trọn vẹn. Về mặt sinh lý, cương dương là sự kết hợp nhịp nhàng của mạch máu, thần kinh và tâm lý. Khi một trong những yếu tố này gặp trục trặc, nam giới sẽ gặp nhiều vấn đề cương dương.

Rối loạn cương dương là một trong những dạng rối loạn chức năng tình dục thường gặp bên cạnh xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng và yếu sinh lý. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường đại học Massachusetts (Mỹ) cho thấy, khoảng 50% nam giới từ 40 – 70 tuổi gặp phải tình trạng này.

Nghiên cứu ENIGMA vào năm 2004 được thực hiện trên quy mô rộng hơn cho thấy, khoảng 17% nam giới Châu Âu có khả năng bị rối loạn cương dương. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu chính thức về tỷ lệ nam giới mắc bệnh. Tuy nhiên, số người đến khám về rối loạn cương dương có xu hướng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Loay hoay mãi mới vực dậy được “cậu em”, dậy rồi nhưng vẫn yếu… khiến nam giới mệt mỏi, bất lực, tự ti. Giải pháp được chuyên gia bật mí sẽ giúp quý ông lấy lại phong độ đỉnh cao, khiến nàng thỏa mãn, cuộc yêu thăng hoa trọn vẹn.

Nguy cơ mắc bệnh tăng lên theo tuổi tác do nam giới trung niên, cao tuổi dễ mắc phải các bệnh liên quan đến mạch máu, thần kinh như tiểu đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh Alzheimer,… Tương tự như các rối loạn chức năng tình dục khác, rối loạn cương dương ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh lý, sinh sản và đời sống tình dục.

Rối loạn cương dương được chia thành 2 loại là rối loạn cương dương nguyên phát và thứ phát:

 • Rối loạn cương dương nguyên phát: Rối loạn cương dương nguyên phát là tình trạng xuất hiện ngay từ lần đầu tiên quan hệ, dương vật chưa bao giờ cương cứng hoặc không thể duy trì độ cương để hoàn tất cuộc giao hợp một cách trọn vẹn.
 • Rối loạn cương dương thứ phát: Rối loạn cương dương thứ phát là tình trạng xuất hiện ở nam giới có khả năng tình dục bình thường. Ở trường hợp này, bệnh có thể khởi phát từ từ hoặc đột ngột. Rối loạn cương dương thứ phát phổ biến hơn (chiếm 90%) và thường có liên quan đến các nguyên nhân thực thể.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương có biểu hiện khá rõ ràng. Đa phần nam giới đều có thể nhận biết bệnh từ sớm nhưng do tâm lý e ngại nên ít người chủ động trong việc thăm khám. Hầu hết nam giới mắc chứng bệnh này đều có đáp ứng tốt khi điều trị – nhất là với trường hợp can thiệp sớm. Vì vậy, nam giới và bạn tình không nên bỏ qua những dấu hiệu của bệnh:

rối loạn cương dương là như thế nào
Rối loạn cương dương đặc trưng bởi tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc không duy trì được độ cương để giao hợp trọn vẹn
 • Dương vật không thể cương cứng mặc dù có ham muốn tình dục.
 • Dương vật mất nhiều thời gian để đạt được độ cương lý tưởng và không thể duy trì độ cương cứng để có thể hoàn thành cuộc giao hợp.
 • Giảm hoặc không có ham muốn tình dục.
 • Dương vật cương cứng bất thường.
 • Nam giới bị rối loạn cương dương có thể gặp phải tình trạng xuất tinh sớm và một số dạng rối loạn chức năng tình dục khác.
 • Khi không thể cương dương để giao hợp, nam giới thường có tâm lý căng thẳng, lo lắng, bất an và đôi khi là tội lỗi.

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Như đã đề cập, cương dương là sự kết hợp nhịp nhàng giữa thần kinh, tâm lý và mạch máu tạo ra đáp ứng sinh lý ở dương vật, từ đó giúp dương vật cương cứng và duy trì độ cương trong suốt cuộc giao hợp. Những yếu tố bất thường liên quan đến mạch máu, tâm lý và thần kinh đều được xem là nguyên nhân gây rối loạn cương dương.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn cương dương, trong đó phổ biến nhất là do các vấn đề ở mạch máu. Việc xác định nguyên nhân sẽ giúp quá trình điều trị mang lại kết quả khả quan hơn. Vì vậy, bạn cần gặp bác sĩ để được xác định căn nguyên và các yếu tố nguy cơ.

Một số nguyên nhân phổ biến gây rối loạn cương dương:

1. Yếu tố tâm lý, thần kinh

Khi có kích thích tình dục, hệ thần kinh trung ương sẽ truyền tín hiệu đến nhằm làm giãn động mạch, từ đó đổ máu vào các xoang của vật hang giúp dương vật cương cứng. Tuy nhiên, ở những người có các vấn đề tâm lý, thần kinh, tín hiệu có thể bị gián đoạn và hậu quả là nam giới không thể cương cứng. Hoặc mất nhiều thời gian hơn để đạt được độ cương lý tưởng và không thể duy trì độ cương trong thời gian dài.

Thống kê cho thấy, nam giới bị rối loạn cương dương thường gặp phải stress, trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt,… Ngoài ra, những người từng bị sang chấn tâm lý có liên quan đến tình dục (bị cưỡng bức, lạm dụng) có thể hình thành nỗi sợ về tình dục và gặp phải tình trạng rối loạn cương dương khi “ân ái”. Trong một số trường hợp, rối loạn cương dương đôi khi chỉ xảy ra trong một thời gian, tình huống, địa điểm và đối tác cụ thể.

Ngoài các vấn đề tâm lý, những bệnh lý thần kinh như tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson, đột quỵ, Alzheimer và chấn thương sọ não cũng có thể gây rối loạn cương dương. Các bệnh lý này khiến cho hệ thần kinh bị rối loạn, kết quả không thể dẫn truyền tín hiệu thần kinh để dương vật cương cứng. Đây cũng là lý do người cao tuổi dễ bị rối loạn cương dương và gặp phải nhiều rối loạn tình dục hơn so với người trẻ.

2. Yếu tố nội tiết

Nội tiết có vai trò quan trọng đối với chức năng sinh lý, sinh sản ở nam giới. Các hormone vỏ thượng thận như oxytocin, prolactin, adrenocorticotropin, androgen và đặc biệt là testosterone chi phối ham muốn tình dục, khả năng sản xuất tinh dịch, tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng cương dương.

Giảm nội tiết nam là một trong những yếu tố liên quan đến rối loạn cương dương và các rối loạn chức năng tình dục thường gặp khác. Chính vì vậy, người cao tuổi thường phải đối mặt với mãn dục nam, rối loạn cương dương và nhiều vấn đề khác do sự sụt giảm nghiêm trọng của testosterone.

3. Rối loạn mạch máu

Rối loạn mạch máu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng rối loạn cương dương. Mạch máu là cơ quan vận chuyển máu. Do đó, sự bất thường ở cơ quan này có thể làm giảm lưu lượng máu vào dương vật dẫn đến việc dương vật khó cương cứng và không có khả năng duy trì sự cương cứng để hoàn thành cuộc giao hợp.

Rối loạn mạch máu thường do ảnh hưởng của bệnh xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành,… Các bệnh lý này làm cản trở quá trình tuần hoàn máu khiến lưu lượng máu về vật hang giảm, kết quả là dương vật khó cương cứng và không thể duy trì độ cương cứng để hoàn tất cuộc giao hợp. Vì vậy, với những nam giới bị rối loạn cương dương, bác sĩ thường sàng lọc các bệnh lý liên quan đến mạch máu để có thể tìm ra căn nguyên sinh bệnh.

rối loạn cương dương là như thế nào
Các vấn đề ở mạch máu là nguyên nhân phổ biến gây rối loạn cương dương

Ngoài những nguyên nhân kể trên, rối loạn mạch máu cũng có thể xảy ra ngay tại dương vật. Khi có kích thích tình dục, máu sẽ đổ dồn vào các xoang của vật hang. Lúc này, tĩnh mạch sẽ bị chèn ép vào bao trắng dương vật nhằm cản trở máu thoát ra bên ngài, kết quả là dương vật có thể cương cứng để thâm nhập. Do đó, những trường hợp bị thoái hóa bao trắng dương vật, chất thương, rối loạn chức năng cơ trơn,… sẽ gặp phải các vấn đề về cương dương.

4. Nồng độ nitric oxide thấp

Nitric oxide (NO) là chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng giãn mạch và điều hòa huyết áp. Ở nam giới, NO còn chi phối khả năng cương dương. Vì vậy, những người có nồng độ NO thấp sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn cương dương và nhiều bệnh lý về tim mạch.

5. Tác dụng phụ của thuốc

Trong một số trường hợp, rối loạn cương dương có thể là tác dụng phụ của thuốc (chiếm 25% trường hợp). Trong đó thường gặp nhất là những nhóm thuốc sau:

rối loạn cương dương là gì và cách điều trị
Một số loại thuốc có thể gây suy giảm chức năng tình dục nam giới nói chung và rối loạn cương dương nói riêng
 • Thuốc điều trị tăng huyết áp
 • Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide
 • Thuốc ức chế men chuyển
 • Thuốc ức chế canxi
 • Thuốc chẹn beta
 • Thuốc kháng spironolactone, aldosterone
 • Thuốc hạ áp tác dụng thần kinh trung ương
 • Thuốc kháng histamine H2
 • Thuốc chống loạn thần

Sử dụng các loại thuốc này làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải tác dụng phụ này và mức độ cũng sẽ có sự khác biệt ở từng người.

6. Biến chứng của phẫu thuật

Phẫu thuật vùng chậu như cắt bỏ tuyến tiền liệt, phẫu thuật ung thư trực tràng, cắt bỏ bàng quang,… đều có thể gây rối loạn cương dương. Bên cạnh đó, những trường hợp xạ trị ở vùng chậu cũng có nguy cơ cao mắc các rối loạn chức năng tình dục. Những yếu tố kể trên đều ảnh hưởng đến vùng đáy chậu khiến cho nam giới gặp khó khăn trong việc cương dương và duy trì sự cương cứng trong thời gian dài.

7. Một số nguyên nhân khác

Rối loạn cương dương còn có thể gây cương cứng dương vật bất thường và kéo dài. Tình trạng kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ không liên quan đến kích thích tình dục có thể gây hoại tử tế bào cơ trơn vật hang và phá hủy các tế bào nội mô. Tình trạng này ít gặp hơn so với hiện tượng dương vật không thể cương cứng và duy trì độ cương để giao hợp trọn vẹn.

Các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng cương đau dương vật kéo dài:

 • Hậu quả do lạm dụng thuốc cường dương
 • Sử dụng Trazodone
 • Lạm dụng chất gây nghiện
 • Mắc bệnh hồng cầu hình liềm

Ảnh hưởng của bệnh rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương thực sự là nỗi ám ảnh đối với cánh mày râu. Nam giới mắc phải chứng bệnh này không thể duy trì hoạt động tình dục như bình thường. Vì không thể cương cứng dương vật và duy trì độ cương trong suốt thời gian giao hợp nên cả nam giới và bạn tình đều chưa thực sự thỏa mãn sau những lần “ân ái”.

Về lâu dài, mối quan hệ có thể rạn nứt do mâu thuẫn và xung đột. Ngoài ra, vì không thể giao hợp nên nam giới bị rối loạn cương dương có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn cao. Nếu không điều trị sớm, cả hai có thể phải can thiệp các phương pháp hỗ trợ sinh sản để mang thai.

rối loạn cương dương là gì và cách điều trị
Nam giới bị rối loạn cương dương thường có tâm lý tự ti, e ngại và luôn né tránh quan hệ tình dục

Ngoài những ảnh hưởng trên, rối loạn cương dương còn khiến cho nam giới đánh mất sự tự tin, hay lo lắng, căng thẳng, bất an, bi quan và e ngại khi gần gũi bạn tình. Dần dần, nam giới có thể mất đi hứng thú và né tránh hoàn toàn việc quan hệ tình dục.

Ở những người có các vấn đề về tâm lý, rối loạn cương dương có thể làm nghiêm trọng triệu chứng, đồng thời làm giảm chất lượng cuộc sống và gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý bệnh – đặc biệt là ở người bị tâm thần phân liệt, rối loạn hoang tưởng,… Ngoài ra, rối loạn cương dương đôi khi có là dấu hiệu sớm cảnh báo các vấn đề tim mạch. Chính vì vậy, nam giới không nên chủ quan khi gặp phải các rối loạn chức năng tình dục.

Chẩn đoán rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương có triệu chứng điển hình và dễ nhận biết. Tuy nhiên, chẩn đoán còn bao gồm cả việc xác định căn nguyên và các yếu tố gây bệnh. Xác định được nguyên nhân sẽ giúp cho quá trình điều trị mang lại kết quả tốt nhất và có phương án xử lý kịp thời những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như tiểu đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch,…

Các bước chẩn đoán rối loạn cương dương bao gồm:

 • Khai thác bệnh sử: Bao gồm bệnh sử về tình dục (xuất tinh sớm, rối loạn cực khoái, tìm hiểu số lượng bạn tình, đời sống tình dục,…), thực hiện bộ câu hỏi đánh giá IIEF để xác định mức độ rối loạn cương dương, xác định rối loạn cương dương do tâm lý hay nguyên nhân thực thể thông qua sự xuất hiện và mức độ của bệnh, khai thác tiền sử bệnh nội khoa, tìm hiểu lịch sử dùng thuốc, chất gây nghiện,…
 • Thăm khám thực thể: Thăm khám thực thể giúp bác sĩ phát hiện những bất thường ở cơ quan sinh dục và sàng lọc các vấn đề sức khỏe có liên quan đến rối loạn cương dương. Bước này sẽ bao gồm khám dương vật, xét nghiệm tinh dịch đồ, đánh giá thể trạng, tình trạng lông, phân bố mỡ của cơ thể và đo huyết áp.
 • Xét nghiệm cận lâm sàng: Xét nghiệm cận lâm sàng có vai trò xác định các yếu tố nguy cơ gây rối loạn cương dương, từ đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các xét nghiệm thường được thực hiện bao gồm xét nghiệm tăng lipid máu, xét nghiệm tiểu đường, xét nghiệm chẩn đoán các bệnh nội tiết,…
 • Thăm khám chuyên sâu: Một số trường hợp phải thực hiện thăm khám chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân chính xác. Bác sĩ sẽ đánh giá nội tiết để xác định hoặc loại trừ khả năng mắc bệnh tinh hoàn nguyên phát, đánh giá prolactin để sàng lọc các bệnh lý về tuyến yên, bệnh gan, tác dụng phụ của thuốc,… Ngoài ra, nam giới cũng có thể phải xét nghiệm hormone tuyến giáp, kiểm tra mạch máu, siêu âm Doppler mạch máu dương vật, chụp động mạch dương vật, chụp vật hang, đo áp lực mạch máu vật hang,… để tìm ra nguyên nhân và yếu tố gây bệnh.

Những trường hợp khởi phát rối loạn cương dương một cách đột ngột (đặc biệt là nam giới trẻ tuổi) sẽ phải thực hiện đánh giá tâm lý nhằm sàng lọc trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt,… Trong khi đó, những trường hợp do nguyên nhân thực thể thường khởi phát từ từ và gặp chủ yếu ở nam giới trung niên, cao tuổi.

Các phương pháp điều trị bệnh rối loạn cương dương

Hầu hết nam giới bị rối loạn cương dương đều có đáp ứng tốt với điều trị. Bên cạnh việc sử dụng thuốc để cải thiện khả năng cương cứng, bệnh nhân cần được điều trị nguyên nhân và xây dựng lối sống khoa học. Ngoài ra, cần có sự hỗ trợ của bạn tình để điều trị mang lại kết quả tích cực hơn.

1. Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc là lựa chọn ưu tiên khi điều trị rối loạn cương dương. Trong đó, các loại thuốc ức chế PDE 5 được sử dụng phổ biến nhất. Những trường hợp không có cải thiện khi dùng nhóm thuốc này sẽ được xem xét sử dụng thuốc tiêm hoặc thuốc đặt.

điều trị rối loạn cương dương
Sử dụng thuốc ức chế PDE 5 là lựa chọn ưu tiên trong quá trình điều trị rối loạn cương dương

Các loại thuốc được dùng để điều trị rối loạn cương dương:

 • Thuốc ức chế PDE 5: Thuốc ức chế PDE 5 là nhóm thuốc mang lại hiệu quả cao khi điều trị rối loạn cương dương. Thông qua cơ chế ức chế PDE 5, thuốc làm tăng nitric oxit, từ đó làm tăng sự giãn cơ trơn để máu chảy vào thể hang gây ra hiện tượng cương dương. Tác dụng của thuốc chỉ phát huy khi có kích thích tình dục nên nhóm thuốc này sẽ được dùng trước khi quan hệ ít nhất 30 phút. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm Sildenafil, Vardenafil, Tadalafil,…
 • Alprostadil (Prostaglandin E1): Alprostadil (Prostaglandin E1) là thuốc tiêm được dùng để điều trị rối loạn cương dương cho những trường hợp không có cải thiện khi sử dụng thuốc uống. Thuốc sẽ được tiêm vào gốc dương vật với tần suất khoảng 3 lần/ tuần. Loại thuốc này mang lại hiệu quả với rối loạn cương dương do tâm lý, nguyên nhân thực thể và cả những trường hợp chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách tự tiêm thuốc vào dương vật và tác dụng sẽ thấy rõ sau 5 – 15 phút. Ngoài dạng tiêm, Alprostadil còn được dùng ở dạng đặt niệu đạo.
 • Viên uống chiết xuất tự nhiên: Ngoài các loại thuốc trên, nam giới bị rối loạn cương dương cũng có thể dùng một số viên uống hỗ trợ để cải thiện. Các sản phẩm này thường chứa một số dược liệu như nhục thung dung, bạch tật lê, dâm dương hoắc, sâm cau, chiết xuất lá bạch quả,… Thông thường, viên uống hỗ trợ sẽ được sử dụng hằng ngày để hỗ trợ hiệu quả của các phương pháp điều trị.
 • Liệu pháp testosterone: Trường hợp rối loạn cương dương do sụt giảm testosterone sẽ được cân nhắc liệu pháp này. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được sàng lọc các bệnh ác tính phụ thuộc hormone trước khi áp dụng. Mục tiêu của liệu pháp testosterone là cải thiện nồng độ hormone và giúp nam giới tăng cường khả năng cương dương.

2. Dùng dụng cụ hút

Dụng cụ hút (máy bơm dương vật) được áp dụng khá phổ biến bên cạnh sử dụng thuốc. Thiết bị này thường có hình dáng dài, bên trong rỗng để có thể đặt dương vật vào. Dụng cụ hút sẽ tạo ra áp lực âm giúp kéo máu về dương vật, sau đó sử dụng vòng thắt ở gốc dương vật để duy trì được độ cương. Sau khi giao hợp, nam giới cần tháo vòng thắt để dương vật trở về trạng thái bình thường.

điều trị rối loạn cương dương
Nam giới cao tuổi thường phải sử dụng dụng cụ hút để tạo độ cương cứng cho dương vật

Phương pháp này thích hợp với nam giới cao tuổi không thể sử dụng thuốc hoặc chỉ có thể dùng thuốc liều thấp. Sử dụng dụng cụ hút cho hiệu quả đến 90%. Tuy nhiên, tác dụng phụ của phương pháp này là dương vật lạnh và dễ bị bầm tím. Nếu bạn tình cảm thấy khó chịu khi dương vật lạnh, cả hai có thể sử dụng gel bôi trơn có tác dụng làm ấm để tăng cảm xúc khi ân ái.

3. Các phương pháp khác

Ngoài các phương pháp trên, nam giới bị rối loạn cương dương có thể áp dụng thêm một số phương pháp khác:

 • Phẫu thuật: Trường hợp không có hiệu quả khi sử dụng thuốc và dùng dụng cơ bơm dương vật sẽ được cân nhắc phẫu thuật. Phẫu thuật được thực hiện để cấy ghép thiết bị vào bên trong dương vật giúp dương vật dễ cương cứng khi có kích thích tình dục. Thiết bị này thường có dạng ống dài và độ mềm cao nên dương vật có thể uốn cong khi thâm nhập. Tuy nhiên, phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro nên chỉ được cân nhắc nếu các phương pháp không mang lại hiệu quả.
 • Tập luyện cơ sàn chậu: Các bài tập cải thiện cơ sàn chậu có tác dụng tăng cường chức năng tình dục và góp phần cải thiện tình trạng rối loạn cương dương. Để tăng hiệu quả điều trị, nam giới nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn các bài tập phù hợp. Các bài tập này còn có hiệu quả với xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, di tinh, mộng tinh, giảm ham muốn,…
 • Tư vấn tâm lý: Trong nhiều trường hợp, rối loạn cương dương xảy ra do các vấn đề tâm lý. Chính vì vậy, một số nam giới có thể phải tư vấn tâm lý để giảm sự ám ảnh và thay đổi những quan niệm lệch lạc, méo mó về tình dục. Thực tế, khá nhiều nam giới có suy nghĩ bất thường về quan hệ tình dục do từng bị cưỡng bức và lạm dụng. Ngoài ra, nam giới bị trầm cảm, stress, rối loạn lo âu,… cũng cần được trị liệu tâm lý để ổn định tinh thần và tăng ham muốn tình dục.
 • Điều trị các vấn đề sức khỏe: Bên cạnh việc điều trị rối loạn cương dương, nam giới cần tích cực điều trị các bệnh tiềm ẩn như tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn lipid máu,… Kiểm soát thành công các bệnh lý này chính là yếu tố quan trọng trong việc điều trị rối loạn cương dương và các rối loạn chức năng tình dục thường gặp khác.

Chế độ chăm sóc cho nam giới bị rối loạn cương dương

Ngoài các phương pháp điều trị, lối sống khoa học cũng giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện chức năng tình dục và khả năng cương dương. Vì vậy, nam giới bị rối loạn cương dương nên thực hiện các biện pháp chăm sóc như sau:

điều trị rối loạn cương dương
Nam giới nên ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên để cải thiện khả năng cương dương
 • Thay đổi những thói quen xấu ảnh hưởng đến chức năng tình dục như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chất gây nghiện, dùng nhiều thức ăn nhanh, món ăn chứa nhiều gia vị, thức khuya, lạm dụng thuốc cường dương,…
 • Béo phì là yếu tố gia tăng nguy cơ rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nhiều rối loạn tình dục khác. Chính vì vậy, nam giới cần giảm cân bằng chế độ ăn và tập luyện hợp lý.
 • Ngoài các bài tập cơ sàn chậu, nam giới nên dành 30 phút mỗi ngày để chạy bộ, bơi lội, đánh cầu lông,… nhằm tăng cường sức khỏe tổng thể. Các hoạt động thể chất còn giúp giảm căng thẳng và kích thích sản xuất testosterone tự nhiên.
 • Tăng cường các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh lý như hàu, tôm, cua, các loại rau xanh, trái cây, đậu, hạt,… Nếu có các bệnh nội khoa, nam giới nên xây dựng chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện sức khỏe một cách toàn diện.
 • Học cách mở lòng, chia sẻ với đối tác về tình trạng sức khỏe của bản thân. Khi nhận được sự hỗ trợ của bạn tình, nam giới có thể lấy lại tinh thần thoải mái và đạt được kết quả tốt hơn khi điều trị.

Rối loạn cương dương ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và đời sống tình dục của phái mạnh. Vì vậy, nam giới nên thăm khám sớm ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường. Cần tránh tâm lý e ngại, chần chừ khiến cho bệnh tiến triển nặng và gặp nhiều khó khăn khi điều trị.

Tham khảo thêm:

GỢI Ý XEM THÊM

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:38 am , 13/03/2023
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả