Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì? Bệnh nhân cần lưu ý điều gì?

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì giúp đẩy lùi các cơn đau, điều trị bệnh hiệu quả? Có nhiều loại thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ gồm thuốc kê đơn và không kê đơn, thuốc Tây, thuốc Đông y,… Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, bệnh nhân cần đảm bảo có sự cho phép của bác sĩ không nên dùng tự ý nhằm tránh dẫn tới rủi ro cho sức khỏe.

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?

Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nào, người bệnh cần tìm hiểu về nguyên nhân dẫn tới bệnh, từ đó việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ trong đó sử dụng thuốc Tây y hay Đông y là hai phương pháp được áp dụng nhiều nhất. 

1. Thuốc Tây chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thuốc Tây có ưu điểm là nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng mà bệnh gây ra nhưng tiềm ẩn những tác dụng phụ và khả năng nhờn thuốc. Dưới đây là một số loại thuốc uống thoái hóa đốt sống cổ được dùng phổ biến.

Acetaminophen (như Tylenol)

Đây là thuốc giảm đau hoạt động bằng cách làm giảm cảm giác đau của não. Không giống như các thuốc chống viêm không steroid, acetaminophen không điều trị tình trạng viêm mà trực tiếp làm giảm các cơn đau liên quan tới thoái hóa đốt sống cổ.

Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể làm dịu các cơn đau vùng đau thắt lưng hiệu quả. Acetaminophen thường được các bác sĩ khuyên dùng do có rất ít tác dụng phụ và có khả năng giảm đau hiệu quả. Đây là loại thuốc không cần kê toa của bác sĩ.

Thuốc chống viêm NSAID

Bị thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì? NSAID hay còn có tên gọi là thuốc chống viêm không steroid, là một nhóm thuốc giảm đau giúp giảm viêm ở khu vực thoái hóa đốt sống.

NSAID bao gồm một nhóm lớn các loại thuốc giảm đau với nhiều lựa chọn khác nhau, có cả thuốc cần kê đơn và không cần kê đơn. Ba loại thuốc NSAID được sử dụng phổ biến nhất để điều trị đau do bệnh thoái hóa gồm có: Ibuprofen, Naproxen, các chất ức chế COX-2.

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì
Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Sử dụng NSAID thường xuyên với liều lượng thích hợp cho phép thuốc tích tụ trong cơ thể đồng thời có tác dụng chống viêm và tạo điều kiện tốt cho việc chữa bệnh. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể khuyên dùng cả NSAID và acetaminophen để giải quyết cả cơn đau và viêm thông thường.

Thuốc giảm đau Steroid (đường uống)

Đây là một loại thuốc theo toa không gây nghiện, đồng thời là thuốc chống viêm rất mạnh rất hiệu quả giúp giảm đau, viêm liên quan tới thoái hóa cột sống, đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm. Thông thường, steroid được dùng trong thời gian ngắn khoảng 5 – 6 ngày và chỉ được dùng để giảm các cơn đau dữ dội. Bởi vì việc sử dụng steroid trong thời gian dài có thể dẫn tới nhiều biến chứng.

Thuốc giãn cơ

Một số loại thuốc giãn cơ phổ biến như Soma, Flexeril và Valium. Các loại thuốc giãn cơ hoạt động bằng cách điều hòa hệ thần kinh tổng thể trên cơ thể. Thông thường, thuốc giãn cơ được kê đơn sớm để giảm đau do co thắt cơ bắp. Một số loại thuốc giãn cơ có thể dẫn tới tình trạng buồn nôn, dị ứng da, gây sốc phản vệ.

Trên đây là một số loại thuốc tân dược thường được bác sĩ chuyên khoa kê đơn cho bệnh nhân. Nội dung này cũng phần nào giải đáp cho độc giả đang tìm kiếm thông tin cho câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ uống gì?

2. Thuốc đông y điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Theo quan niệm y học cổ truyền, nguyên nhân dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ là do khí hư, cơ thể lão hóa, phong hàn xâm nhập dẫn tới tình trạng nghẽn khí huyết, gây ra hiện tượng đau nhức, co cứng cổ, vai gáy,… Bởi vậy chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y cần kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu giúp kéo giãn đốt sống, thư giãn gân cốt,…

Thoái hóa đốt sống cổ nên uống thuốc gì? Sử dụng thuốc Đông y điều trị thoái hóa đốt sống cổ được áp dụng theo các cách chính là dùng thuốc uống bên trong và dùng thuốc đắp bên ngoài.

Thuốc đắp bên ngoài:

Có thể sử dụng cao, xoa rượu, hoặc đắp ngải cứu, tía tô, lá lốt… Tùy từng trường hợp có các phác đồ điều trị khác nhau.

Bên cạnh việc uống thuốc, người bệnh cũng có thể kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu như kéo giãn đốt sống, bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu,…  đồng thời thực hiện các bài tập thể dục như bơi lội, đi bộ,… để tăng hiệu quả điều trị.

Sử bài thuốc uống bên trong:

Các bài thuốc uống được kết hợp từ nhiều loại thảo dược khác nhau đem sắc lấy nước. Người bệnh sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. 

Với cách sử dụng thuốc uống, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc sau:

Bài thuốc thứ 1:

  • Thành phần Địa long 12g, Trần bì 12g, Phục linh 12g, Cát cánh 6g, Tam thất 3g, Bạch giới tử 10g, Bán hạ 10g, Đởm nam tinh 10g, Ngũ vị tử 10g.
  • Cách dùng: Đem các nguyên liệu sắc với nửa lít nước. Đun nhỏ lửa cho tới khi nước còn 150ml thì lại tiếp tục thêm 300ml đun tiếp cho tới khi còn 100ml thì đem ra sử dụng. Người bệnh cần sử dụng bài thuốc này 3 lần một ngày, dùng liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc thứ 2:

  • Thành phần: Kê huyết đằng 15g, Hoàng kỳ 18g, Bạch thược 12g, Xích thược 12g, Cát căn 9g, Quế chi 9g, Sinh khương 4g. 
  • Cách dùng: Cũng đem tất cả các nguyên liệu sắc với khoảng 5 bát nước con. Đun nhỏ lửa cho tới khi còn lại một bát thì tiếp tục thêm 3 bát nước và đun cho tới khi còn nửa bát thì đem ra sử dụng. Khi uống, pha loãng phần thuốc sắc được dùng 3 lần một ngày, liên tục trong vòng 10 ngày.
Chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Đông y
Chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Đông y

Bài thuốc 3:

  • Thành phần: Đương quy 9g, Bạch thược 9g, Tỏa dương 9g, Tri mẫu 9g, Hoàng bá 9g, Thỏ ty tử 9g, Quy bản 9g, Kết huyết đằng 9g, Ngưu tất 12g, Thục địa 12g, Đan sâm 12g.
  • Cách dùng: Đem các nguyên liệu sắc với 3 bát nước, đun cho tới khi còn 1 bát nước cốt thì sử dụng. Ngày uống 3 lần, dùng liên tục trong 1 tuần.

Các bài thuốc Đông y điều trị thoái hóa đốt sống trên giúp đẩy lùi tình trạng mệt mỏi, đau nhức cơ xương khớp, mỏi vai gáy. Các bài thuốc được chiết xuất, bào chế hoàn toàn từ thảo dược nên không có tác dụng phụ, an toàn với người sử dụng. Các thảo dược phù hợp với cả những người có tiền sử mắc bệnh tim, huyết áp cao,… Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y cũng mang tới tác dụng lâu dài, không tác dụng phụ, an toàn hơn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, hiệu quả điều trị bằng thuốc đông y tương đối chậm và tùy thuộc vào cơ địa từng người, người bệnh cần kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ cần được thực hiện trong thời gian dài nên người bệnh không nên nóng vội. Để việc điều trị bằng thuốc được hiệu quả, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Khi điều trị bệnh cần kiên trì, nhất là trong việc điều trị thoái hóa bằng thuốc Đông y. Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh của thời gian nên không thể điều trị trong thời gian ngắn.  
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Nam
Chữa thoái hóa đốt sống cổ cần kiên trì
  • Cần thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm kiểm tra tình trạng bệnh cũng như nắm rõ quy trình phục hồi sau khi điều trị. 
  • Trong quá trình sử dụng, cần theo dõi phản ứng của cơ thể với thuốc. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu gì khác thường nên ngưng sử dụng. Với thuốc Đông y, một số trường hợp thời gian đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nặng hơn. Trong khi đó, thuốc Tây y có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nếu lạm dụng thuốc.
  • Để chắc chắn, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cần liên hệ với bác sĩ để có tư vấn cụ thể, không nên tự ý sử dụng khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia.

Hy vọng những thông tin trên giúp giải đáp thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì. Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh không thể chữa khỏi 100% tuy nhiên với việc sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập luyện hợp lý có thể giúp đẩy lùi căn bệnh này.

XEM THÊM:

Ngày đăng: 05/10/2021 - Cập nhật lúc 3:06 pm , 05/10/2021
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc