Menu

Thuốc Ebastine kháng histamin trị dị ứng sử dụng như thế nào? Giá bao nhiêu?

Ebastine
Hoạt chất

Ebastine

  Đóng gói: Viên nén, viên nén bao phin

  Loại thuốc: Thuốc chống dị ứng

  Công ty sản xuất: Laboratorios Normon S.A - Tây Ban Nha

  Quốc gia sản xuất: Tây Ban Nha

Ebastine là một loại thuốc kháng histamin chuyên dùng để điều trị trong các trường hợp bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với thành phần của thuốc. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc này.

Ebastine là thuốc gì?

Ebastine là tên của một loại hoạt chất có tác dụng kháng histamin được dùng khá phổ biến hiện nay. Thuốc được xếp vào nhóm thuốc có công dụng chống dị ứng và điều trị các trường hợp bệnh nhân quá mẫn với thành phần của thuốc.

Ebastine là thuốc gì?
Ebastine là thuốc gì?

Thuốc Ebastine được bào chế dưới dạng viên nén và viên nén bao phin. Ngoài ra, nó cũng được sản xuất dưới dạng siro để phù hợp dùng cho trẻ nhỏ. Thuốc Ebastine bao gồm các hàm lượng chính là 5mg, 10mg, 20mg, riêng với dạng siro thì có hàm lượng là 1mg/ml.

Thuốc được sử dụng theo kê đơn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, người bệnh cần tiến hành thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế trước khi dùng thuốc Ebastine.

Công dụng của thuốc Ebastine

 • Ebastine được sử dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh lý dị ứng và các trường hợp bệnh nhân quá mẫn với thành phần của thuốc.
 • Ebastine là thuốc kháng histamin thế hệ 2 để chữa trị tình trạng viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc là viêm mũi dị ứng mãn tính.
 • Thành phần của thuốc Ebastine chỉ hoạt động ở thụ thể histamin trên cơ thể của người bệnh. Tác dụng phụ phổ biến của các loại thuốc kháng histamin cũ là gây buồn ngủ và mệt mỏi. Tuy nhiên, thuốc Ebastine rất khó hấp thụ qua đường máu não, do đó giúp người bệnh hạn chế tối đa tình trạng buồn ngủ hoặc gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc.
 • Đối với các loại thuốc kháng histamin khác thì Ebastine được đánh giá khá cao trong việc điều trị viêm mũi dị ứng. Thuốc Ebastine có công hiệu điều trị khá nhanh và có thể phát huy tác dụng trong khoảng 24 giờ, hạn chế được các triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, sổ mũi.
 • Ebastine có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các histamin nội sinh, từ đó giúp điều trị một cách hiệu quả tình trạng viêm mũi dị ứng theo mùa và mãn tính.

Nên dùng thuốc Ebastine như thế nào?

 • Thuốc Ebastine là viên nén có thể dùng trực tiếp qua đường uống. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc cùng thức ăn hoặc không đều được.
 • Thuốc Ebastine sẽ được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, thuốc sẽ được dùng mỗi ngày một lần. Ebastine sẽ giúp người bệnh hạn chế bớt các triệu chứng khó chịu do tình trạng dị ứng gây ra.
 • Ebastine thường phát huy tác dụng mạnh nhất trong khoảng 12 giờ. Sau đó, có thể sử dụng thêm một liều kế tiếp để thuốc có thể tiếp tục có tác dụng điều trị hiệu quả nhất.

Liều dùng thuốc Ebastine

Mỗi một loại thuốc sẽ có liều dùng khác nhau. Bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng cụ thể cho từng đối tượng bệnh nhân.

1. Liều dùng thuốc cho người lớn

 • Điều trị bệnh dị ứng: Uống Ebastine với liều lượng 10–20mg, ngày 1 lần.
Liều dùng thuốc Ebastine cho người lớn là như thế nào?
Liều dùng thuốc Ebastine cho người lớn là như thế nào?
 • Điều trị viêm mũi dị ứng: Liều dùng từ 10–20mg/ngày.
 • Điều trị mề đay: Dùng thuốc Ebastine với liều lượng 10mg/ngày.
 • Điều trị dị ứng cho những bệnh nhân bị suy gan nhẹ: Sử dụng thuốc Ebastine với liều dùng tối đa là 10mg/ngày. Tuyệt đối không được vượt quá liều lượng này vì nó có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến chức năng gan.

2. Liều dùng dành cho trẻ nhỏ

Với những trẻ từ 6 tuổi trở nên, hãy áp dụng liều lượng 5mg/ngày. Cần lưu ý, khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ, cha mẹ hãy sử dụng đúng liều lượng và báo ngay với bác sĩ trong trường hợp trẻ có các dấu hiệu bất thường.

Bảo quản thuốc Ebastine như thế nào?

 • Thuốc Ebastine bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng (thấp hơn 40 độ C).
 • Tuyệt đối không để thuốc tại những nơi có độ ẩm quá thấp hoặc những nơi có ánh nắng trực tiếp.
 • Không bảo quản thuốc trong tủ lạnh vì nhiệt độ có thể làm thay đổi đi tính chất của thuốc Ebastine.
 • Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.
 • Không tự ý xử lý khi thuốc quá hạn hoặc khi không còn sử dụng được nữa. Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc công ty xử lý rác thải về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Tác dụng phụ của thuốc Ebastine

Bất kỳ loại thuốc nào khi không được sử dụng đúng cách đều có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Trong quá trình sử dụng thuốc Ebastine, có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

 • Chóng mặt, đau đầu thường xuyên
 • Miệng và họng khô, đau rát vòm họng
 • Hay rơi vào trạng thái buồn ngủ, người lờ đờ
 • Có dấu hiệu viêm họng, ho và đau rát cổ khi nuốt xuống
 • Đau bụng âm ỉ, đau nhiều ở vùng bụng trên
 • Thường xuyên bị ợ nóng và bị khó tiêu
 • Suy nhược cơ thể, có thể bị ốm sốt nhẹ đột ngột
 • Dễ bị chảy máu cam và đau rát ở khoang mũi
 • Thường xuyên bị viêm mũi, nghẹt mũi và sổ mũi
 • Viêm xoang, hắt hơi nhiều kèm theo các triệu chứng ngứa và đau rát mũi
 • Buồn nôn, nôn mửa nhiều lần trong ngày
 • Thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ ngon giấc

Đây là các tác dụng phụ dễ gặp của người bệnh khi sử dụng thuốc Ebastine không đúng cách. Khi gặp các triệu chứng nêu trên, người bệnh tuyệt đối không được lơ là. Nếu các tác dụng phụ này ngày càng nặng hơn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Không nên tự ý giải quyết tại nhà vì nguy cơ rủi ro khá cao.

Thuốc Ebastine tương tác như thế nào?

Mỗi loại thuốc sẽ có sự tương tác khác nhau và có thể dẫn đến nhiều sự thay đổi trong công dụng điều trị của thuốc.

1. Ebastine tương tác với những thuốc nào?

Khi đang dùng thuốc Ebastine, bạn tuyệt đối không nên sử dụng chúng kết hợp với các loại thuốc như Clarithromycin, Erythromycin, Itraconazole, Ketoconazole.

Bởi lẽ, khi sử dụng chúng cùng nhau có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ Ebastine trong huyết tương. Điều này có thể gây ra hội chứng QT kéo dài (hội chứng điện tim không ổn định) vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Do đó, bạn cần thông báo cho bác sĩ biết về các loại thuốc đang sử dụng để hạn chế những rủi ro không đáng có trong quá trình điều trị bằng thuốc Ebastine.

2. Thuốc Ebastine có tương tác với rượu bia và thức ăn không?

Thuốc Ebastine không tương tác quá nhiều với đồ ăn. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng khi dùng thuốc.

Thức ăn và rượu bia có thể gây ra những tương tác nhất định với thuốc Ebastine
Thức ăn và rượu bia có thể gây ra những tương tác nhất định với thuốc Ebastine

Không nên sử dụng rượu bia trong thời gian uống thuốc Ebastine. Những đồ uống có thể làm thay đổi tính chất thuốc theo chiều hướng tiêu cực.

3. Ebastine bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe nào?

Tình hình sức khỏe là một trong những yếu tố có tác động trực tiếp đến hiệu quả điều trị của thuốc. Với thuốc Ebastine, các bệnh lý về gan, thận và hội chứng QT kéo dài,… là những vấn đề sức khỏe có ảnh hưởng nhiều nhất.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Ebastine

Khi dùng thuốc Ebastine để điều trị bệnh, cần lưu ý kỹ một số vấn đề sau:

 • Báo với bác sĩ biết nếu bị dị ứng với thành phần nào của thuốc Ebastine hoặc bất kỳ các loại thuốc khác.
 • Liệt kê các loại thuốc đang hoặc có ý định sử dụng.
 • Nếu bị các bệnh lý về thận, gan hoặc bị rối loạn nhịp tim thì cũng cần thông báo cho bác sĩ.
 • Nếu đang mang thai hoặc dự định có con, đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng cần nói với bác sĩ để họ điều chỉnh liều dùng thuốc cho phù hợp. Thuốc Ebastine được xếp vào nhóm thuốc không có nguy cơ gây hại cho thai kỳ của nữ giới, tuy nhiên vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn sử dụng.

Bạn nên làm gì khi bị quá liều hoặc lỡ liều thuốc Ebastine?

Trường hợp dùng thuốc khẩn cấp hoặc uống thuốc quá liều, người bệnh sẽ dễ gặp phải các tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng. Khi đó, việc làm cần thiết là đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý tình huống kịp thời.

Khi bị lỡ một liều, đừng quá lo lắng. Hãy cố gắng uống thuốc trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, nếu lúc ấy đã gần với giờ uống thuốc tiếp theo, nên uống liều kế tiếp với lượng thuốc như bình thường, bỏ qua liều lỡ vừa rồi. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc gấp đôi liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Ebastine có giá bao nhiêu?

Giá thuốc Ebastine sẽ luôn có sự chênh lệch nhất định giữa các địa điểm bán, giá thường dao động trong khoảng 100.000 – 150.000 đồng. Do đó, nên đến trực tiếp các cửa hàng thuốc lớn hoặc bệnh viện để được mua thuốc chất lượng với giá cả phù hợp.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc chống dị ứng Ebastine phổ biến hiện nay. Khi sử dụng thuốc này, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, bạn cần tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Chúc các bạn luôn khỏe!

Wiki Bác Sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem thêm: Thuốc Halcinonide điều trị bệnh lý về da liễu dùng như thế nào? Giá bao nhiêu?

Ngày đăng: 19/12/2023 - Cập nhật lúc 12:23 pm , 19/12/2023
Bình luận (12)
Sắp xếp

Bình luận

*
*

Top