Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ như thế nào? Cần lưu ý những gì?

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp tác động đến các dây thần kinh liên quan và giúp người bệnh giảm thiểu tối đa các triệu chứng của bệnh lý này đồng thời tạo sự linh hoạt cho các cơ khớp. Đây là một trong những cách điều trị bệnh mang lại hiệu quả khá tốt, an toàn, giảm đau nhanh chóng và được nhiều người bệnh lựa chọn.

Tác dụng của phương pháp bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt được coi là một phương pháp vật lý trị liệu, sử dụng lực tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ để kích thích đến một số huyệt đạo trên cơ thể. Việc này sẽ có tác động trực tiếp lên các dây thần kinh trung ương, giúp lưu thông tuần hoàn máu và làm quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra suôn sẻ hơn.

Phương pháp bấm huyệt có tác dụng như thế nào?
Phương pháp bấm huyệt có tác dụng như thế nào?

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý xương khớp gây ra tình trạng co cứng cơ vùng cổ, đau nhức mỗi khi vận động. Việc xoa bóp bấm huyệt sẽ có tác động tích cực đến bệnh lý này, giúp thư giãn cơ xương đồng thời cũng giảm đau khá hiệu quả.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ đúng cách

Bấm huyệt là phương pháp thường được sử dụng kết hợp để tăng hiệu cường hiệu quả cho quá trình điều trị. Theo đó, để chữa bệnh lý này thì bạn cần tác động đến những huyệt đạo quan trọng sau đây:

1. Bấm huyệt Phong trì

– Vị trí: Huyệt này có 2 vị trí đó là bờ ngoài của cơ thang nằm ở đáy hộp sọ và chỗ lõm giữa bờ trong cơ ức đòn chũm.

– Cách bấm huyệt: Đặt ngón trở và ngón giữa vào hai vị trí huyệt, các ngón tay còn lại thì nắm lấy đầu. Bấm nhẹ và day huyệt trong khoảng 2 phút sao cho đầu có cảm giác nóng là được.

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ - Huyệt Phong trì
Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ – Huyệt Phong trì

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau đầu và tê cứng vùng cổ, vai gáy, giúp người bệnh không bị hoa mắt, chóng mặt.

2. Bấm huyệt Á thị (huyệt Thiên ứng, huyệt Bất định)

– Vị trí: Huyệt này không có vị trí nhất định. Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, điểm đau nhức sẽ chính là huyệt Á thị.

– Cách bấm huyệt: Người bệnh dùng đầu ngón tay xác định vị trí đau của mình rồi tiến hành day và ấn nhẹ. Mỗi lần thực hiện trong khoảng 1 – 2 phút.

Bấm huyệt này sẽ có tác dụng kích thích lưu thông tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch, giúp lượng máu đến các vị trí trong cơ thể được ổn định hơn. Đồng thời, tác dụng vào huyệt đạo này cũng giúp thư giãn xương khớp, hoạt lạc và xoa dịu những cơn đau cơ khớp.

3.  Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ – Huyệt Hậu khê

– Vị trí: Xác định huyệt bằng cách nắm bàn tay lại, huyệt này sẽ nằm ở nếp ngang thứ 2 giữa ngón tay ít và khớp bàn tay.

– Cách bấm huyệt: Dùng ngón cái tay này bấm và day nhẹ vào huyệt Hậu khê bên tay kia, bấm trong khoảng 2 phút rồi đổi bên.

Bấm huyệt Hậu khê là cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ khá hiệu quả
Bấm huyệt Hậu khê là cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ khá hiệu quả

Bấm huyệt này có tác dụng trị đau lưng, đau đầu, ngăn ngừa cứng cổ và gáy, giảm đau hiệu quả và chống yếu liệt tay.

4. Bấm huyệt Kiên tỉnh

– Vị trí: Để xác định huyệt chính xác, bạn giơ ngang tay thì sẽ thấy huyệt này lõm xuống. Huyệt nằm ở vị trí chỗ lõm của đỉnh vai.

– Cách bấm huyệt: Sử dụng ngón tay trỏ và ngón giữa bấm vào huyệt bên vai kia, day nhẹ trong khoảng 2 phút rồi đổi bên.

Việc tác động vào huyệt đạo này có tác dụng giảm đau cứng cổ, đau lưng, đau vai khá tốt.

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Để việc bấm huyệt chữa bệnh đem lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh khi thực hiện cần chú ý các vấn đề sau:

  • Xác định đúng vị trí huyệt đạo cần bấm: Việc bấm đúng huyệt sẽ giúp việc điều trị sớm đem lại kết quả. Ngược lại, nếu bấm sai huyệt, nó sẽ không có tác dụng còn làm mất thêm nhiều thời gian vô ích.
  • Kiểm tra kỹ vùng huyệt: Nếu vùng huyệt không cứng thì người bệnh nên tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng. Chỉ tiến hành bấm huyệt khi huyệt cứng sẽ giúp giảm đau và thư giãn cơ xương khá tốt.
Cần xác định đúng tư thế cho người bệnh mỗi khi tiến hành bấm huyệt
Cần xác định đúng tư thế cho người bệnh mỗi khi tiến hành bấm huyệt
  • Xác định đúng tư thế cho người bệnh: Trong khi tiến hành bấm huyệt, người bệnh cần nằm đúng tư thế để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng co trong quá trình điều trị.
  • Bấm huyệt không chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà chỉ nhằm giảm bớt các cơn đau và xoa dịu cơ khớp. Có thể kết hợp bấm huyệt cùng uống thuốc Đông y hoặc thuốc nam để tăng cường hiệu quả.
  • Bấm huyệt điều trị thoái hóa cột sống cổ không thể đem lại hiệu quả ngay lập tức. Do đó người bệnh nên kiên trì hơn trong quá trình điều trị.
  • Nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có thể tăng cường sức khỏe.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe tổng thể.

Trên đây là những kiến thức về phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ. Nếu người bệnh đang có ý định thực hiện cách này, hãy tham khảo bài viết để có thể hiểu rõ và áp dụng một cách hiệu quả nhất.

Wiki Bác sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán và các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 12/04/2023 - Cập nhật lúc 1:08 pm , 12/04/2023
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc