Bấm Huyệt Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp tác động đến các dây thần kinh liên quan và giúp người bệnh giảm thiểu tối đa các triệu chứng của bệnh lý này đồng thời tạo sự linh hoạt cho các cơ khớp. Đây là một trong những cách điều trị bệnh mang lại hiệu quả khá tốt, an toàn, giảm đau nhanh chóng và được nhiều người bệnh lựa chọn.

Tác dụng của phương pháp bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt được coi là một phương pháp vật lý trị liệu, sử dụng lực tay hoặc các dụng cụ hỗ trợ để kích thích đến một số huyệt đạo trên cơ thể. Việc này sẽ có tác động trực tiếp lên các dây thần kinh trung ương, giúp lưu thông tuần hoàn máu và làm quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra suôn sẻ hơn.

Phương pháp bấm huyệt có tác dụng như thế nào?
Phương pháp bấm huyệt có tác dụng như thế nào?

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý xương khớp gây ra tình trạng co cứng cơ vùng cổ, đau nhức mỗi khi vận động. Việc xoa bóp bấm huyệt sẽ có tác động tích cực đến bệnh lý này, giúp thư giãn cơ xương đồng thời cũng giảm đau khá hiệu quả.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ đúng cách

Bấm huyệt là phương pháp thường được sử dụng kết hợp để tăng hiệu cường hiệu quả cho quá trình điều trị. Theo đó, để chữa bệnh lý này thì bạn cần tác động đến những huyệt đạo quan trọng sau đây:

1. Bấm huyệt Phong trì

– Vị trí: Huyệt này có 2 vị trí đó là bờ ngoài của cơ thang nằm ở đáy hộp sọ và chỗ lõm giữa bờ trong cơ ức đòn chũm.

– Cách bấm huyệt: Đặt ngón trở và ngón giữa vào hai vị trí huyệt, các ngón tay còn lại thì nắm lấy đầu. Bấm nhẹ và day huyệt trong khoảng 2 phút sao cho đầu có cảm giác nóng là được.

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ - Huyệt Phong trì
Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ – Huyệt Phong trì

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau đầu và tê cứng vùng cổ, vai gáy, giúp người bệnh không bị hoa mắt, chóng mặt.

2. Bấm huyệt Á thị (huyệt Thiên ứng, huyệt Bất định)

– Vị trí: Huyệt này không có vị trí nhất định. Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, điểm đau nhức sẽ chính là huyệt Á thị.

– Cách bấm huyệt: Người bệnh dùng đầu ngón tay xác định vị trí đau của mình rồi tiến hành day và ấn nhẹ. Mỗi lần thực hiện trong khoảng 1 – 2 phút.

Bấm huyệt này sẽ có tác dụng kích thích lưu thông tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch, giúp lượng máu đến các vị trí trong cơ thể được ổn định hơn. Đồng thời, tác dụng vào huyệt đạo này cũng giúp thư giãn xương khớp, hoạt lạc và xoa dịu những cơn đau cơ khớp.

3.  Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ – Huyệt Hậu khê

– Vị trí: Xác định huyệt bằng cách nắm bàn tay lại, huyệt này sẽ nằm ở nếp ngang thứ 2 giữa ngón tay ít và khớp bàn tay.

– Cách bấm huyệt: Dùng ngón cái tay này bấm và day nhẹ vào huyệt Hậu khê bên tay kia, bấm trong khoảng 2 phút rồi đổi bên.

Bấm huyệt Hậu khê là cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ khá hiệu quả
Bấm huyệt Hậu khê là cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ khá hiệu quả

Bấm huyệt này có tác dụng trị đau lưng, đau đầu, ngăn ngừa cứng cổ và gáy, giảm đau hiệu quả và chống yếu liệt tay.

4. Bấm huyệt Kiên tỉnh

– Vị trí: Để xác định huyệt chính xác, bạn giơ ngang tay thì sẽ thấy huyệt này lõm xuống. Huyệt nằm ở vị trí chỗ lõm của đỉnh vai.

– Cách bấm huyệt: Sử dụng ngón tay trỏ và ngón giữa bấm vào huyệt bên vai kia, day nhẹ trong khoảng 2 phút rồi đổi bên.

Việc tác động vào huyệt đạo này có tác dụng giảm đau cứng cổ, đau lưng, đau vai khá tốt.

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Để việc bấm huyệt chữa bệnh đem lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh khi thực hiện cần chú ý các vấn đề sau:

 • Xác định đúng vị trí huyệt đạo cần bấm: Việc bấm đúng huyệt sẽ giúp việc điều trị sớm đem lại kết quả. Ngược lại, nếu bấm sai huyệt, nó sẽ không có tác dụng còn làm mất thêm nhiều thời gian vô ích.
 • Kiểm tra kỹ vùng huyệt: Nếu vùng huyệt không cứng thì người bệnh nên tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng. Chỉ tiến hành bấm huyệt khi huyệt cứng sẽ giúp giảm đau và thư giãn cơ xương khá tốt.
Cần xác định đúng tư thế cho người bệnh mỗi khi tiến hành bấm huyệt
Cần xác định đúng tư thế cho người bệnh mỗi khi tiến hành bấm huyệt
 • Xác định đúng tư thế cho người bệnh: Trong khi tiến hành bấm huyệt, người bệnh cần nằm đúng tư thế để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng co trong quá trình điều trị.
 • Bấm huyệt không chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà chỉ nhằm giảm bớt các cơn đau và xoa dịu cơ khớp. Có thể kết hợp bấm huyệt cùng uống thuốc Đông y hoặc thuốc nam để tăng cường hiệu quả.
 • Bấm huyệt điều trị thoái hóa cột sống cổ không thể đem lại hiệu quả ngay lập tức. Do đó người bệnh nên kiên trì hơn trong quá trình điều trị.
 • Nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để có thể tăng cường sức khỏe.
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe tổng thể.

Trên đây là những kiến thức về phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ. Nếu người bệnh đang có ý định thực hiện cách này, hãy tham khảo bài viết để có thể hiểu rõ và áp dụng một cách hiệu quả nhất.

Wiki Bác sĩ không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán và các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 12/04/2023 - Cập nhật lúc 11:33 am , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi đây là bệnh lý xương khớp xảy ra tương đối phổ biến, mặc dù có tiến triển chậm nhưng lại gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Nắm rõ được mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ giúp […]
Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu tốt đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Do đây là căn bệnh cơ xương khớp xảy ra phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng cho cả sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bài viết sẽ gợi ý 10 địa chỉ thăm khám và […]
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Chính thức
 • 600 giường bệnh
 • số 12 Chu Văn An, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạn 1 của Thành phố Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa/ phòng, hơn 1000 cán bộ nhân viên và 7 chuyên khoa đầu ngành

Xem tiếp
Biên tập viên
Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Miss Trang đã từng làm việc tại một số cơ quan báo chí và nhiều dự án phát triển website về mảng nội dung sức khỏe. Miss Trang chịu trách nhiệm cập nhật các tin tức về các vấn đề chăm sóc sức khỏe từ các nhóm, cộng đồng của người bệnh, đảm bảo đưa tin nhanh chóng và giải quyết được những khó khăn tức thời của người bệnh. Nghiên cứu các thông tin y khoa về các vấn đề sức khỏe, biên tập viết bài trên website wikibacsi.com
Về tác giả