Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Bằng Xoa Bóp

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp là phương pháp đơn giản, an toàn, có thể thực hiện tại nhà dễ dàng. Đây cũng là cách giúp người bệnh giảm đau nhức, khó chịu hiệu quả mà không để lại các tác dụng phụ như việc sử dụng thuốc giảm đau hay phẫu thuật. Vậy xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ như nào cho đúng? Cùng Wikibacsi.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp có hiệu quả thế nào?

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh lý thường gặp ở những người cao tuổi, người lao động có cường độ làm việc cao cũng như những người sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ. Tình trạng này khi mới bắt đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, nhưng dần dần về sau sẽ dẫn tới hiện tượng thoái hóa các đốt sống khiến người bệnh đau đớn, khó chịu nhất là khi vận động vùng cổ.

Xoa bóp điều trị thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp điều trị bệnh được nhiều bệnh nhân áp dụng. Vậy phương pháp này có hiệu quả như nào với người bệnh? – Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp áp dụng các kỹ thuật massage tác động tới các cơ, xương khớp làm giảm đau và thư giãn.

Massage thoái hóa đốt sống cổ cũng được coi là một phương pháp giúp giảm đau hiệu quả với người bệnh. Mặc dù không có tác dụng trị bệnh triệt để nhưng lại có khả năng giảm đau nhanh chóng và hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh. 

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp giúp đẩy lùi các cơn đau đầu
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp giúp đẩy lùi các cơn đau đầu

Hiện nay có không ít phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, tuy nhiên chưa có bất kỳ phương pháp nào mang tới hiệu quả tuyệt đối. Các phương pháp chỉ làm giảm tình trạng nguy hiểm của bệnh cũng như giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn, không còn bị các cơn đau hành hành. Bởi vậy, ngay từ khi còn trẻ, nên chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân nhằm ngăn ngừa mắc bệnh.

Cách xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cách xoa bóp thoái hóa đốt sống cổ, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ có thể áp dụng tại nhà, bệnh nhân có thể nhờ người thân giúp đỡ bằng với các động tác sau:

1. Động tác 1: Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp các cơ vùng gáy

 • Người bệnh ngồi thẳng lưng, cúi đầu về phía trước.
 • Người xoa bóp dùng ngón tay xoa bóp vùng cổ với lực vừa phải.
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp các cơ vùng gáy
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp các cơ vùng gáy

Lưu ý không dùng lực quá mạnh. Chỉ cần xoa bóp thoái hóa đốt sống cổ trong khoảng 5 phút mỗi ngày có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

2. Động tác 2: Day vùng gáy

 • Người bệnh ngồi thẳng lưng
 • Người xoa bóp dùng 2 ngón tay ấn vào vùng sau gáy đồng thời day mạnh. Các ngón tay còn lại ôm lên đầu. 

Thực hiện động tác trong 2-3 phút sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

3. Động tác 3: Day huyệt kiên tỉnh

Huyệt kiên tỉnh là huyệt chỗ lõm (giống cái giếng = tỉnh) vùng trên vai (kiên). Để xác định được vị trí của huyệt này, người bệnh chỉ cần giơ ngang tay ra sẽ thấy huyệt này trên vai lõm xuống. Day vùng huyệt này giúp trị vai lưng đau, cổ gáy cứng và giảm đau vai gáy. Cần day trong khoảng 5 phút người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Day huyệt kiên đỉnh
Day huyệt kiên đỉnh

4. Động tác 4: Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp đồng thời cổ, vai, bả vai

 • Người xoa bóp xoa nhẹ nhàng vùng gáy sau cổ, vai và những khu vực bị đau nhức. 
 • Động tác xoa bóp đơn giản có thể giảm đau ngay lập tức các cơn nhức mỏi.

5. Động tác 5: Véo gân dưới nách

Các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra không chỉ khiến vùng cổ vai gáy đau nhức mà còn có thể lan xuống cả bắp tay và cánh tay theo đường đi của dây thần kinh. Việc véo vào gân dưới nách giúp kích thích các dây thần kinh và giảm tê nhức. 

6. Động tác 6: Xoa bóp cánh tay

 • Người bệnh ngồi thẳng lưng
 • Người xoa bóp dùng 2 tay xoa bóp ké vùng cánh tay, bả vai.

Động tác này giúp giảm tình trạng tê nhức vùng cánh tay hiệu quả.

7. Động tác 7: Chà xát

 • Chà sát gáy: Người bệnh đưa hai tay ra sau gáy, ngón tay đan vào nhau rồi chà xát một lúc với lực đủ mạnh vào phần gáy. Cần thực hiện động tác khoảng 10 lần để làm nóng gáy và giảm đau. Khi chà xát cần kép tay từ phải qua trái và ngược lại.
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp
 • Chà sát xương bả vai: Người bệnh cúi đầu xuống, tay trái vắt ra đằng sau, bàn tay mỏ và đưa lòng bàn tay chà sắt vùng xương bả vai khoảng 10 lần rồi thực hiện với bên còn lại.

8. Động tác 8: Xoay cổ

Bệnh nhân cũng có thể tự thực hiện các động tác xoay cổ bằng cách nghiêng sang trái, phải, ngửa lên, cúi xuống,… Các động tác này giúp kéo giãn phần xương đốt sống cổ, tránh tình trạng co cứng cơ, từ đó giúp mang tới sự thoải mái, dễ chịu hơn.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ tại nhà bằng các biện pháp kể trên khá dễ thực hiện tuy nhiên để đảm bảo động tác xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ đạt sự chính xác tuyệt đối, người bệnh nên tới các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền để các lương y có tay nghề thực hiện.

Lưu ý trong khi xoa bóp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tuần hoàn não. Do vậy, việc điều trị sớm bằng các loại thuốc kết hợp với phương pháp trị liệu như vận động cổ, các cách xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là rất cần thiết. Xoa bóp, bấm huyệt sẽ tác động lên các mạch máu, huyệt đạo và hệ thống dây thần kinh. Giúp cơ thể thư giãn, đẩy nhanh tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tuy nhiên, trước khi điều trị, bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng và được chẩn đoán bệnh cụ thể để có phác đồ phù hợp. Bên cạnh việc áp dụng cách động tác xoa bóp để giảm đau khi bị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau để phòng tránh bệnh tốt nhất.

 • Với người mắc bệnh ở mức độ nhẹ có thể sử dụng đai bảo vệ cổ để hạn chế chuyển động xấu của vùng cổ và giữ tư thế sinh lý đầu cổ.
 • Không nên ngồi làm việc sai tư thế hoặc có thói quen xem tivi quá lâu. 
 • Không nên có động tác vặn, bẻ cổ đột ngột. 
 • Không khiêng, vác, đặc biệt là đội vật nặng trên đầu.
 • Khi ngủ, cần thay đổi tư thế thường xuyên, không nên chỉ nằm 1 hoặc 2 tư thế bởi có thể dẫn tới vẹo cổ. Không nằm sấp bởi tư thế này có thể dễ dẫn tới chứng thoái hóa đốt sống cổ.
 • Cần nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp xoa bóp, tập luyện nhẹ nhàng cho vùng cổ. Ngoài ra, bên cạnh việc dùng các liệu pháp phục hồi chức năng, người bệnh cần được kéo giãn đốt sống cổ và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải lên vùng đầu cổ.
Nghỉ ngơi thư giãn giúp phòng chống bệnh
Nghỉ ngơi thư giãn giúp phòng chống bệnh
 • Khi ngồi làm việc nên giữ cho lưng thẳng, 2 vai bằng nhau
 • Không cúi hay ngửa cổ quá lâu.
 • Khi ngủ không nên dùng gối quá cao
 • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên nhằm nâng cao sức khỏe, giúp các cơ vận động thường xuyên giảm nguy cơ căng cứng khớp.
 • Không sử dụng thuốc lá, chất kích thích hay đồ uống có cồn. 
 • Cần khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm từ đó giúp việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp là phương pháp đơn giản, hiệu quả giúp các bệnh nhân đẩy lùi cảm giác đau nhức, khó chịu nhanh chóng. Tuy nhiên, đây không phải phương pháp có thể điều trị dứt điểm mà chỉ tạm thời đẩy lùi các triệu chứng bệnh. Để điều trị bệnh hoàn toàn, cần khám chữa tại các cơ sở y tế uy tín, áp dụng nhiều phương pháp theo mức độ của bệnh. Để đảm bảo các phương pháp đạt hiệu quả cao nhất cũng như không ảnh hưởng tới sức khỏe, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ để có tư vấn cụ thể trong từng trường hợp.

XEM THÊM:

Ngày đăng: 06/05/2023 - Cập nhật lúc 11:30 am , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi đây là bệnh lý xương khớp xảy ra tương đối phổ biến, mặc dù có tiến triển chậm nhưng lại gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Nắm rõ được mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ giúp […]
Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu tốt đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Do đây là căn bệnh cơ xương khớp xảy ra phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng cho cả sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bài viết sẽ gợi ý 10 địa chỉ thăm khám và […]
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Chính thức
 • 600 giường bệnh
 • số 12 Chu Văn An, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạn 1 của Thành phố Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa/ phòng, hơn 1000 cán bộ nhân viên và 7 chuyên khoa đầu ngành

Xem tiếp
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết liên quan