Chữa Đau Thần Kinh Tọa Bằng Diện Chẩn

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn là phương pháp an toàn, không xâm lấn, mang lại hiệu quả cao và hỗ trợ phục hồi khả năng vận động bình thường của người bệnh. Biện pháp này hỗ trợ giảm đau, chống viêm, cải thiện tình trạng tê ngứa, nhức mỏi, phục hồi cảm giác ở các chi dưới và ngăn ngừa tình trạng đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn
Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn có tác dụng giảm đau, cải thiện tình trạng tê ngứa và phục hồi chức năng các chi dưới

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn là gì?

Đau thần kinh tọa còn được gọi là đau dây thần kinh hông to, xảy ra khi dây thần kinh tọa bị kích thích, chèn ép. Tình trạng này dẫn đến những cơn đau bắt nguồn từ cột sống thắt lưng, kéo dài đến mông, bắp chân, bàn chân và các ngón chân.

Trong hầu hết các trường hợp, đau thần kinh tọa không nghiêm trọng và có thể cải thiện với các biện pháp chăm sóc tại nhà, tập vật lý trị liệu, tập thể dục hoặc treo xà đơn. Tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách, đau thần kinh tọa có thể trở nên nghiêm trọng, tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, bao gồm hội chứng chùm đuôi ngựa hoặc liệt các chi dưới. Do đó điều quan trọng là chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị hợp lý.

Bên cạnh các biện pháp tại nhà hoặc điều trị theo y học hiện đại, chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn là một phương pháp không xâm lấn, an toàn, mang lại hiệu quả cao và được nhiều người bệnh áp dụng. Diện chẩn là phương pháp dựa trên y học cổ truyền kết hợp với các nghiên cứu của y học hiện đại, nhằm tác động lên các huyệt vị trên mặt, từ đó cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau thần kinh tọa.

Không giống như các loại thuốc điều trị đau thần kinh tọa, diện chẩn không sử dụng thuốc, do đó nguy cơ tác dụng phụ và rủi ro thấp. Trong phương pháp này, thầy thuốc sẽ quan sát các huyệt vị trên mặt, tiến hành chẩn đoán cũng như điều trị bệnh thông qua các hoạt động xoa, bóp, day, ấn, nhằm cải thiện cơn đau và giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu hơn.

Thầy thuốc sẽ sử dụng các dụng cụ diện chẩn bao gồm cây lăn, que dò, cây cào, nhằm xoa bóp các huyệt, tăng cường lưu thông máu, củng cố các cơ, thư giãn đĩa đệm và hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa.

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn là biện pháp ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả cao, tuy nhiên cần được thực hiện với thầy thuốc có chuyên môn. Việc tác động sai cách lên các huyệt đạo có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và gây ra một số vấn đề tiềm ẩn khác. Vì vậy, người bệnh nên đến các cơ sở y tế được cấp phép thực hiện diện chẩn chữa đau thần kinh tọa để tránh các rủi ro liên quan.

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn là phương pháp phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Theo thống kê, phương pháp này có tác dụng giảm đau thần kinh tọa, cải thiện tình trạng tê mỏi, mất cảm giác và hỗ trợ phục hồi các chuyển động bình thường của người bệnh.

Diện chẩn giúp tăng cường lưu lượng máu lưu thông, hỗ trợ thư giãn các cơ, từ đó giảm áp lực lên cột sống và cải thiện cơn đau thần kinh tọa hiệu quả. Tuy nhiên hiệu quả điều trị của phương pháp cũng phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như:

 • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể
 • Mức độ thoát vị đĩa đệm và chèn ép dây thần kinh
 • Kinh nghiệm và trình độ của người thực hiện
diện chẩn chữa đau thần kinh tọa
Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn mang lại hiệu quả cao trong việc giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng liên quan

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn cần được thực hiện bởi người có chuyên môn. Do đó, điều quan trọng là đến cơ sở y tế được cấp phép để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Bên cạnh việc tăng cường lưu thông máu và kéo giãn cột sống, diện chẩn cũng mang lại một số lợi ích khác, chẳng hạn như:

 • Cải thiện cơn đau nhanh chóng sau một tuần áp dụng phương pháp.
 • Cải thiện tình trạng tê bì chân tay, ngứa ngáy và phục hồi cảm giác ở các chi dưới.
 • Tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề viêm khớp, phong thấp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
 • Hỗ trợ phục hồi khả năng vận động, giúp người bệnh linh hoạt và khỏe mạnh hơn.
 • Tăng cường chức năng sinh lý, phòng ngừa rối loạn cương dương liên quan đến đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, diện chẩn cũng giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ, giúp người bệnh ngủ ngon và chất lượng hơn.

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn không cần sử dụng thuốc, không xâm lấn vào cơ thể, do đó tương đối an toàn, ít rủi ro và biến chứng. Thực hiện diện chẩn theo đúng liệu trình được chỉ định cũng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, đào thải độc tố và ngăn ngừa đau thần kinh tọa tái phát.

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn hiệu quả

Trước khi tiến hành diện chẩn chữa đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ được chẩn đoán, thăm khám sức khỏe và xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Sau đó, thầy thuốc sẽ tiến hành xác định các huyệt vị trên khuôn mặt, tiến hành xoa bóp sơ lược và trao đổi với người bệnh các vấn đề sức khỏe liên quan để đảm bảo hiệu quả của phương pháp.

Sau bước thăm khám ban đầu, thấy thuốc tiến hành cách chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn như sau:

Bước 1: Xác định các huyệt đạo

 • Trong bước này, thầy thuốc sử dụng cây lăn tác động lên khắp khuôn mặt của người bệnh. Điều này nhằm khai thông các huyệt vị, giúp hiện rõ ngoại vi khuôn mặt và xác định chính xác huyệt vị liên kết với cơn đau thần kinh tọa.

Bước 2: Day ấn các huyệt

 • Thầy thuốc sử dụng các dụng cụ diện chẩn như cây dò, que lăn và cây cào tác động lên các huyệt 22, 127, 63, 37, 19, 1, 290, 0. Thực hiện dây ấn 3 lần nhằm tăng cường lưu thông máu, bổ âm huyết, tăng cường sức bền của cơ thể và hỗ trợ phục hồi các cơ cốt lõi bị ảnh hưởng.
 • Sau đó tiến hành day ấn vào các huyệt 87, 210, 5, 143, 174 nhằm cải thiện cơn đau thần kinh tọa, tăng cường hệ thống miễn dịch và phục hồi khả năng vận động bình thường của người bệnh.
 • Cuối cùng tiến hành tác động đến các huyệt 124, 34, 50, 61, 16, 127, 74, 64 và 85 nhằm cải thiện cơn đau nhanh chóng, hiệu quả. Day ấn các huyệt này cũng giúp giảm cảm giác tê bì chân tay, đau nhức cơ thể, ổn định các dây thần kinh, chống co giật và phục hồi sức khỏe tổng thể.

Phương pháp diện chẩn chữa thoát vị đĩa đệm được thực hiện liên tục 2 – 3 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mặc dù phương pháp này tương đối an toàn và không xâm lấn, tuy nhiên cần được thực hiện bởi người có chuyên môn để mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh các rủi ro liên quan. Không được thực hiện diện chẩn tại nhà, điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và có thể khiến tình trạng đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.

Lưu ý gì khi chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn

Mặc dù chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn tương đối an toàn và hiệu quả, tuy nhiên biện pháp được thực hiện dưới sự chỉ định của người có chuyên môn. Người bệnh không được tự ý thực hiện diện chẩn tại nhà để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

diện chẩn có thực sự hiệu quả
Hạn chế ngồi hoặc nằm lâu, thường xuyên tập thể dục để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau thần kinh tọa

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Đến cơ sở y tế được cấp phép thực hiện diện chẩn điều trị đau thần kinh tọa.
 • Tránh căng thẳng quá mức hoặc lo lắng quá độ khi thực hiện diện chẩn. Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình xác định các huyệt vị hoặc dẫn đến sai lệch trong quá trình điều trị.
 • Kết hợp diện chẩn và tập thể dục, xây dựng lối sống khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hiệu quả điều trị.
 • Hạn chế nằm hoặc ngồi lâu. Người bệnh nên dành thời gian để đi bộ, tập thể dục, kéo giãn cột sống nhẹ nhàng và hỗ trợ ngăn ngừa cơn đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Tránh các yếu tố kích thích, chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu bia, căng thẳng, thức khuya, để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
 • Thường xuyên kéo giãn cơ thể, tập yoga hoặc vật lý trị liệu để kéo giãn cột sống, tăng cường sức khỏe các đĩa đệm và cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa.

Chữa đau thần kinh tọa bằng diện chẩn phù hợp nhiều mức độ thoát vị đĩa đệm khác nhau. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào trình độ của thầy thuốc và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn và có liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:29 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Đau thần kinh tọa có nên đi bộ và tập thể dục không phụ thuộc vào phản ứng của cơ thể cũng như các biện pháp hỗ trợ khi tập luyện. Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể nhất.
Bị đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm hiệu quả cải thiện các triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với người có chuyên môn để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhất.
Đau thần kinh tọa có nên đạp xe không phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ và mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị và có kế hoạch vận động hiệu quả nhất.
Đôi khi các tư thế ngủ không phù hợp hoặc các hoạt động tình dục có thể khiến tình trạng đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng đến chất lượng nghỉ ngơi. Vậy đau thần kinh tọa có quan hệ được không và quan hệ như thế nào để […]
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Chính thức
 • 600 giường bệnh
 • số 12 Chu Văn An, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạn 1 của Thành phố Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa/ phòng, hơn 1000 cán bộ nhân viên và 7 chuyên khoa đầu ngành

Xem tiếp

Bài viết liên quan