Bấm Huyệt Chữa Đau Thần Kinh Tọa

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là một trong những cách chữa bệnh không cần phẫu thuật được nhiều người lựa chọn. Mặc dù đây là phương pháp không mới trong y học cổ truyền nhưng vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều bệnh nhân. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp người bệnh đau dây thần kinh tọa nhìn nhận rõ ràng hơn về phương pháp này.

Có nên dùng bấm huyệt chữa thần kinh tọa không?

Theo Đông y, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau thần kinh tọa là do cơ thể bị nhiễm ba loại tà: hàn tà, thấp tà, phong tà. Những loại tà này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng mạch máu tắc nghẽn, khí huyết ngưng trệ và làm phát sinh những cơn đau. Để chống lại căn bệnh này, phương pháp điều trị cần đáp ứng nguyên tắc thông kinh hoạt lạc, thư cân hoạt lạc, hoạt huyết, hóa ứ, lý khí, thanh nhiệt, táo thấp.

Trong khi đó bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là cách điều trị dựa trên cơ chế dùng lực tay tác động vào các huyệt đạo đặc trị vấn đề của bệnh nhân. Lực tác động này sẽ tác dụng trực tiếp đến các thụ thể thần kinh dưới da, đả thông kinh mạch, từ đó tạo lên sự kích thích đến trung tâm não bộ.

Não bộ sẽ điều hòa những căng thẳng, ức chế của bệnh nhân và giúp làm giãn các dây thần kinh bị áp lực. Bên cạnh đó kinh mạch thông suốt, hóa ứ sẽ giúp cơ thể linh hoạt, cơ bắp thư giãn. Nhờ vậy các cơn đau sẽ được giảm bớt, đồng thời cơ giãn ra.

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là gì?
Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là gì?

Chính vì vậy bấm huyệt là một trong những cách mang lại hiệu quả trong điều trị đau thần kinh tọa. Cách chữa trị này thực tế đã được y học phương Đông tìm ra và áp dụng từ rất lâu và được kiểm nghiệm qua nhiều thế kỉ. Tuy nhiên khi điều trị, người thực hiện bấm huyệt phải có am hiểu về phương pháp, nắm rõ các huyệt đạo của người bệnh thì bấm huyệt mới hiệu nghiệm.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa thần kinh tọa

Theo nghiên cứu của y học phương Đông, trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt đạo, mỗi huyệt đạo có những tác dụng khác nhau đối với sự vận hành hoạt động sống của các bộ phận. Đồng thời không phải huyệt đạo nào cũng có thể giúp khắc phục các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy nắm vững vị trí các huyệt đạo liên quan đến bệnh lý là điều rất quan trọng.

Vị trí các huyệt giúp bấm huyệt chữa thần kinh tọa

Đối với chứng bệnh đau thần kinh tọa, y học phương Đông đã tìm ra một số huyệt thần kinh liên quan đến sự vận hành của dây thần kinh lớn nhất này. Theo đó, các huyệt đạo ảnh hưởng đến thần kinh tọa nằm ở vị trí thắt lưng và dọc theo bắp chân và có tên gọi là: Thận du, Đại trường du, Thừa phủ, Thừa sơn, Hoàn khiêu.

Để bấm huyệt chữa thần kinh tọa đạt hiệu quả cần chuẩn xác rõ huyệt đạo
Để bấm huyệt chữa thần kinh tọa đạt hiệu quả cần chuẩn xác rõ huyệt đạo

Vị trí của những huyệt đạo thần kinh tọa được y học phương Đông chuẩn xác như sau:

 • Huyệt thận du: Đây là huyệt đạo nằm ở vị trí dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang 1.5 tấc về phía ngoài. Huyệt này giúp rót kinh khí vào tạng thận và giúp trị cân cốt, thận khí.
 • Huyệt đại trường du: Huyệt nằm ở dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 4, đo ngang ra 1.5 tấc. Huyệt này có tác dụng điều trường vị và lý khí.
 • Huyệt thừa phù: Là huyệt nằm tại điểm giữa nếp chỉ mông, giúp trị đau thần kinh tọa, giúp khắc phục tình trạng liệt chi dưới.
 • Huyệt thừa sơn: Có vị trí ở cuối bắp chân , chỗ trúng của hai bắp cơ sinh đôi, có hình dạng như chữ V hoặc cái núi. Huyệt này có tác dụng làm mát huyết, điều hòa khí các phủ.
 • Huyệt hoàn khiêu: Khi vòng chân (khiêu) ngược lại (hoàn) và vị trí gót chân chạm vào mông chính là huyệt hoàn khiêu. Huyệt này giúp nâng cao và hồi phục chính khí, trị liệt dưới, đau thần kinh tọa, cước khí.

Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Để điều trị các triệu chứng đau thần kinh tọa bằng cách bấm huyệt, cần thực hiện hai bước sau:

 • Bước 1: Tìm chính xác các vị trí huyệt đạo: Đại trường du, Thận du, Hoàn khiêu, Thừa phù, Thừa sơn
 • Bước 2: Dùng đầu ngón tay cái ấn vào các huyệt với lực từ nhẹ đến mạnh để người bệnh cảm nhận được.
Khi bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa cần dùng đầu ngón tay cái bấm vào các huyệt
Khi bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa cần dùng đầu ngón tay cái bấm vào các huyệt

Lưu ý: Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt sẽ phụ thuộc vào sức khỏe, thể trạng, mức độ bệnh lý của người bệnh. Nhờ đó việc sử dụng lực và các huyệt phù hợp cần được cân nhắc để giúp bệnh nhân phục hồi vận động và giảm đau tốt hơn.

Bệnh nhân không nên tự điều trị vì việc xác định huyệt và thao tác bấm có thể không chuẩn xác dẫn đến hiệu quả không khả quan. Thay vào đó, bệnh nhân cần nhờ đến sự tự vấn và điều trị từ các bác sĩ và những người có chuyên môn.

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa nên kết hợp với xoa bóp

Bên cạnh việc bấm huyệt, các chuyên gia bấm huyệt khuyên người bệnh nên kết hợp bấm huyệt với xoa bóp đơn giản nhằm giúp làm mềm, giãn các cơ vùng lưng, mông, chân, giãn cơ, giảm đau nhức và giảm ức chế đối với dây thần kinh tọa.

 • Thủ thuật xoa vuốt: Người bệnh cần nằm sấp. Chuyên viên xoa bóp xoa hai lòng bàn tay cho nóng rồi xoa hoặc chà lên vùng thắt lưng, kéo xuống phần hông và đùi. Thực hiện động tác này từ 5 – 8 lần. Sau đó, chuyên gia dùng tay lắc xương hông người bệnh để cơ thể bệnh nhân co giãn nhẹ nhàng.
 • Thủ thuật day miết: Bệnh nhân vân trong tư thế nằm sấp. Chuyên gia dùng phần lòng bàn tay (giữa ngón cái và ngón út hoặc dùng 3 đầu ngón tay là ngón cái, ngón trỏ và ngón áp út để day đều hai bên cơ lưng, vùng mông, đùi và bắp chân của người bệnh.
Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa kết hợp với xoa bóp giúp tăng hiệu quả điều trị
Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa kết hợp với xoa bóp giúp tăng hiệu quả điều trị
 • Thủ thuật lăn trên da: Người bệnh nằm sấp. Chuyên gia nắm bàn tay như nắm đấm rồi lăn đều nắm tay trên vùng bị đau theo chiều từ trên xuống dưới. Lăn ít nhất 5 lần.
 • Bóp nắn: Người thực hiện dùng hai ngón tay cái kết hợp với hai bàn tay để bóp các khối cơ từ vùng thắt lưng xuống chân. Áp dụng thủ thuật này từ 5 – 8 lần.
 • Ấn huyệt: Cuối cùng các chuyên gia bấm lên các huyệt thần kinh tọa để bệnh nhân giảm đau hiệu quả.

Bấm huyệt chữa thần kinh tọa là phương pháp hiệu quả giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả và hồi phục chức năng cơ thể. Cách điều trị này có thể áp dụng kết hợp với các lựa chọn điều trị khác để chữa đau thần kinh tọa mau chóng đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên khi áp dụng người bệnh cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia để đảm bảo độ an toàn cũng như tính hiệu quả trong điều trị.

>>  Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu như thế nào và cần lưu ý những gì?

Ngày đăng: 22/05/2023 - Cập nhật lúc 11:30 am , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Đau thần kinh tọa có nên đi bộ và tập thể dục không phụ thuộc vào phản ứng của cơ thể cũng như các biện pháp hỗ trợ khi tập luyện. Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể nhất.
Bị đau dây thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì được hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm hiệu quả cải thiện các triệu chứng. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với người có chuyên môn để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhất.
Đau thần kinh tọa có nên đạp xe không phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ và mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Do đó, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị và có kế hoạch vận động hiệu quả nhất.
Đôi khi các tư thế ngủ không phù hợp hoặc các hoạt động tình dục có thể khiến tình trạng đau thần kinh tọa trở nên nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng đến chất lượng nghỉ ngơi. Vậy đau thần kinh tọa có quan hệ được không và quan hệ như thế nào để […]
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Chính thức
 • 600 giường bệnh
 • số 12 Chu Văn An, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạn 1 của Thành phố Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa/ phòng, hơn 1000 cán bộ nhân viên và 7 chuyên khoa đầu ngành

Xem tiếp
Biên tập viên
Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Miss Trinh đã từng có kinh nghiệm làm biên tập viên, phóng viên báo chí về mảng sức khỏe, chuyên với các tin tức dịch thuật từ nguồn tài liệu chuyên trang sức khỏe nước ngoài. Miss Trinh chịu trách nhiệm cập nhật các thông tin về bệnh lý, các vấn đề sức khỏe từ các nguồn uy tín của nước ngoài và biên tập bài viết trên wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết liên quan