Siêu Âm Có Phát Hiện Ung Thư Đại Tràng

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không phụ thuộc vào các giai đoạn ung thư, vị trí di căn cũng như vấn để sức khỏe tổng thể của người bệnh. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện để được hướng dẫn và kiểm tra sức khỏe phù hợp.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không
Tìm hiểu siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không và có kế hoạch điều trị bệnh hiệu quả

Siêu âm đại tràng là gì?

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô bên trong cơ thể. Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm rối loạn vùng bụng, khối u bất thường và các bệnh lý khác trong cơ thể.

Khi thực hiện siêu âm, một công cụ giống micrô nhỏ được gọi là bộ chuyển đổi, phát ra sóng âm thanh và thu nhận những tiếng vang khi chúng dội lại từ các mô cơ thể. Các sóng siêu âm sẽ gửi hình ảnh đến màn hình máy tính và một số ảnh chụp nhanh của đại tràng. Sau đó, bác sĩ X – quang sẽ đọc các hình ảnh và tiến hành chẩn đoán ban đầu các bất thường.

Siêu âm giúp bác sĩ xác định hình ảnh sắc nét hơn và hiển thị các hình ảnh không thể quan sát thông qua X – quang. Các bác sĩ thường sử dụng siêu âm để hướng dẫn trong quá trình sinh thiết đại tràng. Siêu âm thường nhanh chóng và hầu hết không cần chuẩn bị đặc biệt. Siêu âm không gây đau đớn và được thực hiện như một xét nghiệm ngoại trú, an toàn.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không?

Máy siêu âm tạo ra hình ảnh siêu âm bằng cách phát ra sóng âm tần số cao đi qua cơ thể. Khi sóng âm thanh dội lại từ các cơ quan và mô, sẽ tạo ra tiếng vang. Máy sẽ biến những tiếng vọng này thành hình ảnh thời gian thực cho thấy cấu trúc và chuyển động của các cơ quan và thậm chí cả lưu lượng máu qua các mạch máu. Hình ảnh có thể được nhìn thấy trên màn hình máy tính.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng
Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư hiệu quả nhất

Siêu âm mang lại hiệu quả tốt trong việc thu hình ảnh của một số bệnh mô mềm không hiển thị rõ trên X-quang. Siêu âm cũng là một cách tốt để phân biệt u nang chứa đầy chất lỏng với khối u rắn vì các khối u này tạo ra các mẫu tiếng vang rất khác nhau. Xét nghiệm này thường được ưu tiên trong một số trường hợp, vì có thể thực hiện nhanh chóng và không khiến người bệnh tiếp xúc với bức xạ.

Về vấn đề siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không, các bác sĩ cho biết siêu âm thường là một trong những xét nghiệm đầu tiên trong việc phát hiện ung thư đại tràng. Siêu âm có thể phát hiện các mô, sự phát triển các u nang bất thường và đưa ra nghi ngờ ung thư dựa trên các hình ảnh thu được.

Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm không chi tiết như chụp CT hoặc MRI. Siêu âm không thể xác định được một khối u có phải là ung thư hay không. Việc sử dụng siêu âm cũng bị hạn chế ở một số bộ phận cơ thể, vì sóng âm thành không thể đi qua không khí, chẳng hạn phổi, do đó không thể chẩn đoán ung thư đại tràng di căn phổi.

Do đó, siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ung thư, giai đoạn ung thư và các vị trí di căn. Các xét nghiệm chẩn đoán được chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn, do đó điều quan trọng là đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Điều gì xảy ra khi siêu âm ung thư đại tràng?

Sau khi tìm hiểu vấn đề siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không, bác sĩ có thể hướng dẫn người bệnh một số loại siêu âm cũng như quá trình siêu âm xét nghiệm ung thư đại tràng. Các xét nghiệm bao gồm:

 • Siêu âm nội trực tràng: Xét nghiệm này sử dụng một đầu dò đặc biệt đưa trực tiếp vào trực tràng. Xét nghiệm này được sử dụng để xem ung thư đã xâm nhập vào thành trực tràng và liệu nó có di căn đến các cơ quan hoặc mô lân cận như các hạch bạch huyết hay không.
 • Siêu âm bụng: Xét nghiệm này được sử dụng để xác định tình trạng ung thư đại tràng di căn gan, túi mật, tuyến tụy hoặc bất cứ khu vực nào khác trong ổ bụng.
 • Siêu âm trong phẫu thuật: Xét nghiệm này được thực hiện trong quá trình phẫu thuật sau khi bác sĩ đã phẫu thuật mở khoang bụng. Đầu dò có thể được đặt trên bề mặt của gan, điều này giúp siêu âm mang lại hiệu quả cao trong việc phát hiện sự lây lan của ung thư đại trực tràng đến gan.

Siêu âm đôi khi được sử dụng để hướng dẫn trong quá trình sinh thiết (lấy chất lỏng hoặc các mô để kiểm tra dưới kính hiển vi). Bác sĩ sẽ nhìn vào màn hình siêu âm trong khi di chuyển kim để kim tiếp cận khối u.

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không phụ thuộc vào các giai đoạn ung thư và vị trí di căn. Siêu âm có thể phát hiện các khối u, nang và những thay đổi trong mô. Điều này rất hữu ích trong cả việc phát hiện và chẩn đoán ung thư, tuy nhiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Các xét nghiệm ung thư đại tràng khác

Siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không? Xét nghiệm này có thể phát hiện những thay đổi có vẻ như là ung thư. Nếu siêu âm phát hiện những bất thường trông giống như những thay đổi của ung thư trong các mô, bác sĩ có thể chỉ định những xét nghiệm khác để xác định chẩn đoán. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm:

1. Kiểm tra thể chất

Trao đổi với bác sĩ về các tiền sử bệnh lý là bước đầu tiên để đánh giá nguy cơ ung thư đại tràng. Bác sĩ sẽ trao đổi về các yếu tố nguy cơ và đề nghị các kiểm tra phù hợp. Bác sĩ cũng trao đổi với người bệnh về các triệu chứng có thể gặp phải để người bệnh theo dõi diễn tiến sức khỏe.

Bác sĩ có thể khám sức khỏe vùng bụng để kiểm tra các khối u hoặc cơ quan bị phì đại. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kiểm tra trực tràng bằng cách đưa ngón tay đã đeo găng tay và thoa gel bôi trơn vào trực tràng, điều này giúp bác sĩ xác định các bất thường bên trong trực tràng.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán, đặc biệt là khi các triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có các vấn đề y tế. Mặc dù các xét nghiệm có thể không chính xác, tuy nhiên có thể cung cấp các thông tin hỗ trợ chẩn đoán.

2. Xét nghiệm máu

Bên cạnh thắc mắc siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không, người bệnh nên tìm hiểu các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu nhằm kiểm tra chức năng gan hoặc xác định vị trí khối u.

Chi phí xét nghiệm ung thư đại tràng
Xét nghiệm máu là một cách phát hiện và tầm soát ung thư chính xác nhất

Xét nghiệm máu có thể bao gồm:

 • Công thức máu toàn bộ (CBC): Xét nghiệm này giúp xác định người bệnh có bị thiếu máu (số lượng tế bào máu thấp) hay không. Đây là một dấu hiệu phổ biến cũng như biến chứng tiềm ẩn của ung thư đại tràng di căn, do chảy máu từ khối u.
 • Xét nghiệm chức năng gan (LFTs): Ung thư ruột kết có thể di căn đến gan, do đó bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra chức năng gan để đánh giá mức độ hoạt động hoặc tổn thương của gan.
 • Chất chỉ dấu khối u (chất chỉ điểm khối u): Trong một số trường hợp, các tế bào ung thư ruột kết sẽ tạo ra một chất được gọi là chất chỉ điểm khối u, có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu. Loại xét nghiệm này có thể theo dõi sự phát triển của ung thư ruột kết và có biện pháp điều trị phù hợp.

3. Nội soi đại tràng

Nếu khám sức khỏe hoặc xét nghiệm máu cho thấy các dấu hiệu ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm khác, chẳng hạn như nội soi đại tràng. Nội soi đại tràng là chẩn đoán xét nghiệm ung thư đại tràng chính xác nhất.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ đưa một ống nội soi vào hậu môn. Hình ảnh đại tràng và trực tràng sẽ được truyền qua màn hình máy tính, từ đó giúp bác sĩ xác định các vấn đề liên quan.

Nếu người bệnh cảm thấy khó chịu hoặc lo lắng khi nội soi, bác sĩ có thể chỉ định thuốc an thần trước khi nội soi.

4. Sinh thiết

Nếu siêu âm hoặc nội soi phát hiện một khối bất thường, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết mẫu mô đại tràng. Mẫu mô sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để xác định tế bào ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Siêu âm đại tràng bao nhiêu tiền
Mẫu mô sinh thiết sẽ được lấy thông qua quá trình nội soi để kiểm tra tế bào ung thư

Nếu phát hiện ung thư, các nghiệm khác có thể được thực hiện trên mẫu mô sinh thiết. Các xét nghiệm này có thể bao gồm xác định các thay đổi gen trong tế bào ung thư. Kết quả xét nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định các giai đoạn ung thư đại tràng và đề nghị phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

5. Xét nghiệm hình ảnh

Bên cạnh vấn đề siêu âm có phát hiện ung thư đại tràng không, người bệnh cũng nên tìm hiệu các xét nghiệm hình ảnh khác có thể giúp xác định ung thư. Sau các chẩn đoán ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh để xác định giai đoạn ung thư, mức độ lây lan của bệnh. Ngoài ra, xét nghiệm hình ảnh cũng được thực hiện sau khi ung thư đã được điều trị, nhằm xác định kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

Các xét nghiệm hình ảnh thường được sử dụng bao gồm:

 • X – quang ngực
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) vùng bụng và khung chậu (còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính CT hoặc nội soi đại tràng ảo)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) gan
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET), tuy nhiên xét nghiệm này thường không được sử dụng phổ biến

Các giai đoạn của ung thư đại tràng được phân thành 0 – 4. Nói chung xác định giai đoạn bệnh càng sớm, điều trị càng dễ và tỷ lệ sống sót càng cao.

Làm gì sau khi được chẩn đoán ung thư đại tràng?

Sau khi được chẩn đoán ung thư đại tràng, người bệnh cần tìm hiệu các biện pháp kiểm soát ung thư, cải thiện các triệu chứng và tăng tỷ lệ sống sót. Tìm hiểu về các phương pháp điều trị mới nhất cho bệnh ung thư đại tràng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy ghi lại và trao đổi với bác sĩ điều trị.

Hình ảnh ung thư đại tràng
Xây dựng lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần điều trị ung thư đại tràng

Bên cạnh đó, có một số vấn đề người bệnh cần lưu ý, chẳng hạn như:

 • Thiết lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, chẳng hạn như tìm kiếm bác sĩ hoặc bệnh viện chất lượng. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tìm hiểu về vấn đề bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm nhân thọ để tối ưu hóa chi phí.
 • Tìm hiểu về các biện pháp điều trị lâm sàng, các giai đoạn của ung thư đại tràng và trao đổi với bác sĩ về phương pháp hiệu quả nhất.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục 30 phút mỗi ngày trong hầu hết các ngày trong tuần. Nếu chỉ mới bắt đầu tập thể dục, người bệnh có thể cố gắng vận động 10 hoặc 15 phút mỗi ngày.
 • Thay đổi chế độ ăn uống, cắt giảm thịt đỏ, xây dựng chế độ ăn uống dựa trên thực vật và ăn ít nhất 5 phần rau củ trái cây mỗi ngày. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mỳ nguyên cám, gạo lứt thay vì các thực phẩm tinh chế như bánh mì hoặc gạo.
 • Bỏ thuốc lá hoặc tránh xa khói thuốc lá để hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng.
 • Theo dõi các triệu chứng, chẳng hạn như tiêu chảy, táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa.
 • Sử dụng thuốc điều trị, tái khám đúng lịch và thực hiện chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ. Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp.

Được chẩn đoán ung thư đại tràng có thể gây lo lắng, tuy nhiên nếu phát hiện, điều trị sớm, bệnh có thể được chữa khỏi và người bệnh có thể sống khỏe mạnh. Do đó điều quan trọng là tầm soát ung thư và điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 21/06/2023 - Cập nhật lúc 3:00 pm , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài tham khảo

Bài viết liên quan