Những dấu hiệu sinh non nguy hiểm mẹ bầu cần biết để xử lý sớm

Sinh non là tình trạng chuyển dạ trước 37 tuần mang thai, trẻ sinh ra sớm có thể gặp các vấn đề về sức khỏe suốt đời hoặc nguy hiểm tới tinh mạng. Do đó, việc hiểu rõ về những dấu hiệu sinh non là rất quan trọng, các mẹ bầu nên biết điều này để sớm có phương án xử lý an toàn cho cả mẹ và bé. Dưới đây là những thông tin về biểu hiện cho thấy mẹ có nguy cơ chuyển dạ sớm cũng như các phương pháp xử lý tốt nhất cho thai phụ.

Dấu hiệu sinh non là gì?

Thông thường, dấu hiệu sinh non rất khó nhận biết, nếu không chú ý nhiều bà mẹ sẽ không nhận ra mình có nguy cơ sinh non. Một số các dấu hiệu này gồm có:

  • Thay đổi dịch tiết âm đạo: Ở phụ nữ có nguy cơ sinh non, dịch tiết âm đạo sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như lỏng, nhầy hoặc có máu hoặc dịch ra nhiều hơn bình thường.
  • Cảm thấy áp lực ở phần bụng dưới hoặc xương chậu: Dấu hiệu sinh non khá rõ ràng mà mẹ bầu có thể cảm nhận thấy là áp lực ở xương chậu hoặc bụng dưới tương tự như khi em bé bị đẩy xuống phía dưới.
Có nhiều dấu hiệu sinh non
Có nhiều dấu hiệu sinh non
  • Đau lưng: Nếu cảm thấy đau thắt lưng âm ỉ và liên tục, mẹ bầu nên chú ý bởi đây cũng có thể là dấu hiệu sinh non.
  • Chuột rút có ở vùng cương mu: Hiện tượng chuột rút như khi hành kinh có thể là dấu hiệu chuyển dạ.
  • Cơn gò Braxton-Hicks: Mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận thấy các cơn co thắt (cơn gò) Braxton-Hicks từ tam cá nguyệt thứ ba của bạn (từ tuần thứ 26 trở đi). Tuy nhiên, đây cũng có thể là một dấu hiệu sinh sớm có thể gặp phải. Những cơn co thắt thường xuyên hoặc thường xuyên khiến bụng căng cứng như nắm tay. Các cơn co thắt có thể hoặc không đau.
  • Nước của bạn bị vỡ: Vỡ nước ối ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau. Một số người nước tuôn ào ạt, có người nhỏ giọt, có người chỉ rò rỉ. Tuy nhiên, nếu trước 37 tuần mà bị vỡ nước ối có thể bạn sẽ phải sinh sớm.

Nên làm gì khi gặp dấu hiệu sinh non?

Nếu gặp bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng chuyển dạ nào, dù nhỏ nhất, các mẹ bầu nên liên hệ với các bác sĩ ngay lập tức để có hướng dẫn cụ thể trong từng trường hợp. Bởi nếu thực sự sinh non, việc nhanh chóng nhận sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn sẽ giúp hạn chế tối đa được các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Các bác sĩ có thể yêu cầu làm các xét nghiệm vùng chậu hoặc siêu âm cổ tử cung nhằm kiểm tra xem cổ tử cung có mở hay bắt đầu mỏng ra hay không. Nếu có, điều này có nghĩa bạn sắp sửa chuyển dạ.

Cổ tử cung là phàn nằm ở đầu âm đạo và được gọi là ống sinh. Siêu âm sẽ được thực hiện trong âm đạo thay vì bên ngoài bụng của người mẹ. Cũng như quá trình siêu âm thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm thanh và máy tính để quét hình ảnh của bé.

Nên liên hệ bác sĩ nếu gặp dấu hiệu sinh non
Nên liên hệ bác sĩ nếu gặp dấu hiệu sinh non

Nếu người mẹ xuất hiện các cơn co thắt, các bác sĩ sẽ theo dõi về tần suất và cường độ của các cơn co thắt này như thế nào. Nếu vẫn chưa chắc chắn việc mẹ bầu có đang chuyển dạ hay không, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số các xét nghiệm khác nhằm đưa ra  kết quả chính xác.

Trong trường hợp bạn phải sinh non, các bác sĩ cũng có thể tư vấn về hướng điều trị nhằm giúp cải thiện sức khỏe của cả mẹ và bé mới sinh. Điều này rất quan trọng bởi vậy hãy hỏi tư vấn một cách chi tiết từ bác sĩ để hiểu hơn về phương pháp điều trị phù hợp với bản thân.

Ai có nguy cơ sinh non?

Mặc dù các nguyên nhân dẫn tới sinh non chưa được xác định một cách rõ ràng nhưng có một vài yếu tố khiến nguy cơ sinh non ở một số phụ nữ cao hơn những người còn lại. Những mẹ có nguy cơ sinh non cao hơn gồm có:

  • Từng có tiền sử sinh non trong quá khứ.
  • Mang đa thai (sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn).
Mang đa thai có nguy cơ sinh non cao
Mang đa thai có nguy cơ sinh non cao
  • Gặp các vấn đề về tử cung hoặc cổ tử cung trong quá khứ.
  • Các yếu tố rủi ro khác bao gồm hút thuốc và không được chăm sóc trước khi sinh.

Để nhận biết dấu hiệu sinh non, việc tìm hiểu về tất cả các yếu tố rủi ro có thể dẫn tới sinh non cũng là điều cần thiết. Ngoài ra, các bà mẹ cũng cần nói chuyện với các bác sĩ để giảm nguy cơ sinh non.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:46 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc