Sinh non 34 tuần trẻ có nguy cơ mắc phải biến chứng gì? Cha mẹ cần chăm sóc ra sao?

Trẻ sinh non 34 tuần được coi là sinh non muộn. Những đứa trẻ này về cơ bản đã phát triển 99% so với trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, do sinh non nên chúng vẫn cần được chăm sóc đặc biệt một thời gian trước khi được trở về nhà cùng cha mẹ.

Sức khỏe của trẻ sinh non 34 tuần

Trẻ sinh non từ 33 – 34 tuần được gọi là trẻ sinh non vừa phải. Cân nặng từ 4 – 5 pounds (khoảng 1.8 tới 2.2 kg) khi sinh và dài gần 20 inch (khoảng 50cm), những đứa trẻ này ngày càng gần với kích thước của một đứa trẻ được sinh ra đủ tháng. Mặc dù đã phát triển hoàn toàn nhưng ở 34 tuần tuần, thai nhi vẫn chưa trưởng thành hoàn toàn và có thể cần phải ở lại bệnh viện theo dõi trong vài tuần.

Sinh non 34 tuần bé đã phát triển gần như hoàn thiện
Sinh non 34 tuần bé đã phát triển gần như hoàn thiện

Trẻ sinh non gần như được phát triển đầy đủ sau 34 tuần. Xương của trẻ được hình thành đầy đủ, móng tay đến tận đầu ngón tay và ở bé trai, tinh hoàn đang đi xuống bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, hệ hô hấp chưa hoàn toàn phát triển cho đến những tuần cuối của thai kỳ và các kháng thể chỉ bắt đầu truyền từ mẹ sang bé nên sức khỏe miễn dịch của bé vẫn còn non nớt.

Vào tuần thứ 34, hầu hết trẻ sinh non sẽ có thời gian lưu trú ở bệnh viện khá ngắn do một vài biến chứng. Các em bé có thể cần được sử dụng các thiết bị hỗ trợ thở trong một thời gian ngắn và việc học cách ăn có thể mất nhiều thời gian nhất. Phản xạ mút-nuốt-thở không được phối hợp tốt, do vậy những đứa trẻ này có thể không đủ mạnh hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tăng cân.

Trong thời gian này, điều quan trọng là phải coi chừng các dấu hiệu của sự kích thích thái quá từ môi trường như nấc cụt, hắt hơi, khóc,… Đảm bảo bé ngủ đủ trong thời gian mới chào đời đóng vai trò quan trọng.

Biến chứng liên quan đến em bé sinh non 34 tuần

Em bé sinh non 34 tuần cũng gặp một số biến chứng thường gặp ở trẻ sinh non. Các biến chứng này gồm có:

 • Vàng da: Vàng da là một vấn đề phổ biến ở trẻ sinh non vì hệ trao đổi chất ở những đứa trẻ này vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ chức năng. Do đó, một tác dụng phụ của như bilirubin tích tụ trong cơ thể dẫn đến màu vàng của da và mắt, thường được gọi là vàng da.
Trẻ sinh non ở 34 tuần có thể bị vàng da
Trẻ sinh non ở 34 tuần có thể bị vàng da
 • Thiếu máu: Thiếu máu là do số lượng hồng cầu trong máu giảm, khiến lượng oxy cung cấp đến các bộ phận khác nhau của cơ thể không được đảm bảo, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất và tăng trưởng. Ở một đứa trẻ sinh non không có đủ máu để phát triển hoàn toàn và do đó cơ thể yếu đi.
 • Ngưng thở: Ngưng thở là một rối loạn trong đó cơ thể của trẻ sơ sinh không nỗ lực để thở, nguyên nhân là do hệ hô hấp kém phát triển. Em bé sẽ phải chịu đựng tình trạng cho đến khi cơ thể trưởng thành và cần được điều trị bằng thuốc cũng như theo dõi chặt chẽ.
 • Nhiễm trùng: Các bé sinh non rất dễ bị nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch yếu. Vì cơ thể người mẹ không còn giúp chống lại vi khuẩn, nên bé có khả năng bị bệnh cao hơn những đứa trẻ đủ tháng.
 • Chứng loạn sản phế quản phổi (BPD): Tình trạng hô hấp này khiến bé cần có sự hỗ trợ bởi máy thở.
 • Hội chứng suy hô hấp (RDS): Một hệ hô hấp chưa phát triển ở trẻ sinh non gây khó thở. Trẻ nhỏ cũng nhạy cảm với các điều kiện môi trường và bất kỳ thay đổi nào cũng có thể gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp suy hô hấp.
Hô hấp ở trẻ sinh non có thể kém hơn trẻ đủ tháng
Hô hấp ở trẻ sinh non có thể kém hơn trẻ đủ tháng
 • Huyết áp thấp: Trẻ sinh non không có lượng máu phát triển tốt cũng như mạng lưới mạch máu. Do đó duy trì huyết áp thường khó khăn, dẫn đến giảm huyết áp ngay sau khi sinh.
 • Viêm ruột hoại tử: Đây là biến chứng nguy hiểm xảy ra ở trong thành ruột trẻ sơ sinh do vi khuẩn xâm nhập. Nhiễm trùng khiến thành ruột kém phát triển có thể dẫn đến sự phá hủy và thủng ruột khiến phân vào khoang bụng.

Lưu ý cho cha mẹ khi chăm sóc trẻ sinh non 34 tuần

Trẻ sinh non 34 tuần cần phải ở lại bệnh viện theo dõi từ 2 tuần tới 2 tháng, cho tới khi sức khỏe của bé ổn định. Khi được xuất viên về nhà, các bậc phụ huynh cũng cần hết sức chú ý tới việc chăm sóc bé bởi lúc này sức đề kháng của bé vẫn còn rất yếu. Một số lưu ý cho cha mẹ gồm có:

 • Giữ ấm cho bé: Các bậc cha mẹ cần giữ ấm tuyệt đối cho bé, tránh bị lạnh thân nhiệt. Các mẹ có thể áp dụng phương pháp chuột túi (da tiếp da) để bé được ủ ấm bởi thân nhiệt của mẹ. Vào mùa đông, bé cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định, giữa ấm vùng đầu, chân, tay, cổ, bụng.
 • Vệ sinh bằng nước ấm: Các bé sinh non 34 tuần cũng cần được vệ sinh hàng ngày như những trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, các mẹ cần sử dụng nước ấm để vệ sinh cho bé. Vào mùa đông, có thể thoa thêm lớp mỏng dầu Parafin để giữ nhiệt cho da. Tuy nhiên, da trẻ sinh non rất dễ bị khô, nên chỉ cho bé tắm nắng khoảng 1 – 2 lần/ tuần.
 • Tiêm chủng đầy đủ: Trẻ sinh non cần được tiêm phòng đầy đủ như trẻ sinh thường, điều này nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Do vậy, các mẹ cần chú ý tới vấn đề này.
 • Massage thường xuyên: Các mẹ nên áp dụng phương pháp massage nhằm giúp cơ của bé cứng cáp, hô hấp ổn định hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố.  Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý trước khi massage, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé.

Sinh non 34 tuần dù trẻ đã hoàn thiện 99% so với trẻ đủ tháng nhưng trẻ vẫn cần được chăm sóc đặc biệt để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Ngày đăng: 22/12/2021 - Cập nhật lúc 5:45 pm , 22/12/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc