Điểm danh những “thách thức” trẻ sinh non 36 tuần có thể gặp phải

Trẻ sinh non 36 tuần được gọi là trẻ sinh non muộn. Theo thống kế có khoảng hơn 70% trẻ sinh non được sinh ra trong khoảng thời gian này. Nếu người mẹ có bất thường về tử cung hoặc cổ tử cung, sinh non trước đó hoặc đang mang thai nhiều em bé nguy cơ sinh non sẽ rất cao. Trẻ sinh non cần được chăm sóc tốt và theo dõi sức khỏe thường xuyên để kịp thời ngăn ngừa những ảnh hưởng, biến chứng nguy hiểm.

Sức khỏe của trẻ sinh non 36 tuần

Nguyên nhân sinh non khi thai nhỉ chỉ được 36 tuần tuổi bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hầu hết các em bé sinh non ở tuần 36 có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân do người mẹ như: Tiền sản giật, nhiễm trùng, bất thường tử cung… Tuy nhiên, trong một số trường hợp người mẹ chuyển dạ sớm hoặc đây là lựa chọn an toàn nhất cho bé mặc dù những đứa trẻ được sinh ra trước khi đủ tháng có thể sẽ gặp một số nguy cơ về sức khỏe.

Ở tuần thứ 36, một em bé được coi là sinh non. Theo tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ, trẻ sinh non muộn từ ở tuần 36 chiếm gần 3/4 số ca sinh non và khoảng 8% tổng số ca sinh ở Hoa Kỳ. Tỷ lệ trẻ sinh ra trong giai đoạn này đã tăng 25% kể từ năm 1990.

Sinh non ở tuần 36 chiếm 70% tổng số ca sinhSinh non ở tuần 36 chiếm 70% tổng số ca sinh
Sinh non ở tuần 36 chiếm 70% tổng số ca sinh

Vào tuần thứ 36, nguy cơ biến chứng sức khỏe giảm đáng kể, thấp hơn nhiều so với những đứa trẻ được sinh ra ở tuần 35. Nhưng trẻ sinh non muộn vẫn có nguy cơ mắc phải một số tình trạng nguy hiểm như:

 • Hội chứng suy hô hấp (RDS)
 • Nhiễm trùng huyết
 • Ông động mạch bằng sáng chế (PDA)
 • Vàng da
 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Khó điều chỉnh nhiệt độ
 • Chậm phát triển hoặc nhu cầu đặc biệt
 • Tử vong

Do hậu quả của các biến chứng, trẻ sinh non muộn cũng có thể phải nhập viện tại khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) hoặc thậm chí được đưa vào bệnh viện sau khi xuất viện.

Hội chứng suy hô hấp (RDS) là rủi ro lớn nhất đối với trẻ sinh ra ở tuần 36. Các bé trai dường như gặp nhiều rắc rối hơn các bé gái sinh non. Mặc dù chỉ có khoảng 5 phần trăm trẻ sinh ra ở tuần 36 phải điều trị ở khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh nhưng gần 30 phần trăm số trẻ sinh non gặp các vấn đề về  suy hô hấp.

Sinh non 36 tuần trẻ vẫn có nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm
Sinh non 36 tuần trẻ vẫn có nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở trẻ sơ sinh 36 tuần, sau khi tính đến những em bé có bất thường về tim không được phát hiện, là khoảng 0,8%.

Trẻ sinh non ở tuần 36 phát triển thế nào trong tương lai?

Theo các bác sĩ, trẻ sinh ra ở tuần 36 có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển, cả về thể chất và tinh thần, khi so sánh với những trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh ra ở tuần ba sáu của thai kỳ có nguy cơ cao hơn so với trẻ sinh ra ở kỳ hạn sau:

 • Bại não
 • Kết quả học tập kém
 • Nhu cầu giáo dục đặc biệt
 • Vấn đề hành vi và tâm thần

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Perinatology của Mỹ, trẻ sinh non ở độ tuổi mẫu giáo ít có khả năng làm theo chỉ dẫn và có trí nhớ kém hơn so với các bạn cùng trang lứa được sinh đủ tháng.

Trẻ sinh non có trí nhớ kém hơn khi học mẫu giáo so với trẻ đủ tháng
Trẻ sinh non có trí nhớ kém hơn khi học mẫu giáo so với trẻ đủ tháng

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng trẻ sinh non muộn cho thấy kết quả phát triển giảm ở 9 tháng tuổi so với trẻ đủ tháng. Tuy nhiên, những khác biệt này không rõ ràng khi trẻ được 2 tuổi mà lại xuất hiện khi trẻ đi học giáo và liên quan tới các vấn đề như đọc, tính toán, làm theo mẫu,… Nhận thức được các biến chứng này có thể giúp phụ huynh, giáo viên và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhắm mục tiêu giám sát, can thiệp sớm dành cho trẻ sinh non.

Trong hầu hết các trường hợp, sinh non 36 tuần xảy ra do chuyển dạ sớm hoặc vỡ nước sớm của người mẹ. Trong những tình huống đó, tốt nhất bạn nên biết những rủi ro mà trẻ sơ sinh của bạn có thể gặp phải và chuẩn bị kế hoạch với bác sĩ.

Ngày đăng: 25/09/2021 - Cập nhật lúc 12:43 pm , 25/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc