Làm giấy khai sinh cho con ở đâu? – Một số lưu ý quan trọng cho cha mẹ

Làm giấy khai sinh cho con ở đâu là câu hỏi của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ, mới sính con lần đầu. Việc làm giấy khai sinh cho con đóng vai trò quan trọng, không chỉ giúp cơ quan nhà nước quản lý tốt dân số mà còn giúp bé được hưởng những quyền lợi nhất định.

Làm giấy khai sinh cho con ở đâu?

Theo quy định của Luật Hộ Tịch Việt Nam: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”. Do vậy việc làm giấy khai sinh cho bé sẽ được thực hiện ở UBND cấp xã, phường, thị trấn của cha hoặc mẹ đang cư trú.

Trước khi làm giấy khai sinh cho con, các bậc cha mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như giấy chứng sinh, CMND, sổ hộ khẩu, mẫu đăng ký làm giấy khai sinh,.. Sau đó cần nộp các giấy tờ này tại UBND cấp xã.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND xã phường có quyền làm giấy khai sinh cho trẻ trên địa bàn trong các trường hợp:

 • Cha mẹ bé không có đăng ký thường trú tại địa bàn nhưng đang sinh sống và làm việc ổn định tại địa bàn, có đăng ký tạm trú.
 • UBND được cấp giấy khai sinh cho các bé  có cha mẹ đăng ký tam trú tại đại bàn mà không có hộ khẩu thường trú.
 • UBND cấp giấy khai sinh cho các trẻ sinh sống trong địa bàn nếu không xác định được nơi cư trú của cha mẹ bé.
Theo luật hộ tịch làm giấy khai sinh cho bé ở UBND cấp xã
Theo luật hộ tịch làm giấy khai sinh cho bé ở UBND cấp xã
 • Nếu bé có mẹ hoặc bố là người Việt Nam cư trú tại địa phương, người còn lại là người nước ngoài, không quốc tịch, UBND có thể cấp giấy khai sinh cho bé.
 • Nếu cha mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, nhưng có hộ khẩu thường trú tại địa phương, UBND có quyền cấp giấy khai sinh cho bé.
 • UBND nơi trẻ hiện đang sinh sống có thể cấp giấy khai sinh cho bé trong trường hợp cha mẹ bé là người nước ngoài, hoặc không có quốc tịch.

Làm giấy khai sinh cho con ở đâu trong một số trường hợp đặc biệt?

Bên cạnh những trường hợp đã được nêu trên, một số trường hợp đặc biệt có cần chú ý khi xin giấy khai sinh cho con. Gồm có:

 • Trẻ bị bỏ rơi:

Làm giấy khai sinh ở UBND nơi trẻ bị bỏ rơi. Trong 7 ngày nếu không có ai tới nhận hoặc không tìm được thông tin của cha mẹ, cá nhân, đơn vị nuôi dưỡng sẽ được thông báo đăng ký khai sinh cho bé.

Theo quy định mục 1, điều 14 của Sổ hộ tịch cho biết người phát hiện trẻ bị bỏ rơi có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo. Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.

UBND cấp giấy khi sinh cho trẻ
UBND cấp giấy khi sinh cho trẻ
 • Trẻ không xác định được bố hoặc mẹ: Làm giấy khai sinh ở UBND nơi trẻ đang cư trú.
 • Trẻ sinh ra ở nước ngoài và về Việt Nam cư trú: Làm giấy khai sinh ở UBND cấp huyện nơi có cha hoặc mẹ bé cư trú.

Một số chú ý khi làm giấy khai sinh tại UBND

UBND là nơi cấp giấy khai sinh cho bé khi bé chào đời. Tuy nhiên, bên cạnh việc tìm hiểu làm giấy khai sinh cho con ở đâu, bố và mẹ cũng nên chú ý một số thông tin khi làm giấy khai sinh cho bé ở UBND cấp xã:

Làm giấy khai sinh được thực hiện trong 1 ngày
Làm giấy khai sinh được thực hiện trong 1 ngày
 • Cần điền đủ thông tin trên các giấy tờ khi nộp.
 • Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản gốc, nhưng bạn có thể xin thêm nhiều bản sao.
 • Thời hạn làm giấy khai sinh là 1 ngày, nếu cần xác minh thông tin, thời gian xử lý không quá 5 ngày.
 • Làm giấy khai sinh không mất lệ phí
 • Làm giấy khai sinh cho bé cần được thực hiện trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh. Nếu làm muộn hơn sẽ bị phạt từ 100.000 tới 200.000 cảnh cáo.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi làm giấy khai sinh cho con ở đâu cũng như một số lưu ý khi làm giấy khai sinh.

Ngày đăng: 26/05/2023 - Cập nhật lúc 12:24 am , 26/05/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc