Thai con so thường sinh vào tuần thứ mấy? Thời gian chuyển dạ nhanh hay chậm?

Con so thường sinh vào tuần thứ mấy là điều quan tâm của rất nhiều bà bầu mang thai lần đầu. Điều này là dễ biểu bởi thời gian mang thai con so sớm hay muộn đóng vai trò quan trọng. Việc xác định thời điểm sinh con giúp mẹ chuẩn bị tâm lý cũng như đồ dùng cho con chỉn chu hơn.

Con so thường sinh vào tuần thứ mấy?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi con so thường sinh vào tuần thứ mấy. Mặc dù các bà mẹ có thể xác định ngày dự sinh qua những phép tính đơn giản hoặc dựa vào chẩn đoán của bác sĩ, nhưng ngày dự sinh không phải bao giờ cũng chính xác. Các cụ vẫn có câu “mang thai 9 tháng 10 ngày”, khoảng thời gian này tương ứng khoảng 42 tuần. Tuy nhiên, thời gian mang thai còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi mẹ.

Con so thường sinh vào tuần thứ mấy là thắc mắc của nhiều bà bầu
Con so thường sinh vào tuần thứ mấy là thắc mắc của nhiều bà bầu

Thông thường, mang thai con so các mẹ có nhiều khả năng sinh sớm hơn dự kiến. Nguyên nhân là do nhiều người còn chưa có kinh nghiệm khi sinh con đầu lòng, hơn nữa kết hợp với những tác động về tâm lý, tình cảm cũng có thể khiến người mẹ sinh con sớm hơn.

Nếu sinh sớm hơn so với thời gian mang thai trung bình, con so sẽ có thể được sinh vào tuần thứ 36 của thai kỳ. Trong một số trường hợp sinh muộn, mẹ có thể sinh con vào tuần thứ 42. Nếu đến tuần thứ 42 mà bé vẫn chưa chịu chào đời, lại cộng thêm tình trạng nước ối cạn, các bác sĩ có  thể chỉ định mổ để lấy thai nhi ra ngoài.

Thời gian chuyển dạ sinh con so chậm hay nhanh?

Không chỉ thắc mắc sinh con so vào tuần thứ mấy, các bà bầu cũng có thắc mắc sinh con so có lâu không? Quá trình sinh con khiến không ít mẹ cảm thấy vô cùng đau đớn và mệt mỏi. Tuy nhiên, thời gian sinh nhanh hay chậm lại tùy thuộc vào mỗi phụ nữ, vào mỗi lần mang thai và một số yếu tố khác. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian chuyển dạ bao gồm:

  • Sinh con đầu hay con thứ
  • Xương chậu của thai phụ (hình dạng và kích thước)
  • Vị trí của bé
  • Sức mạnh và thời gian co của mẹ
  • Chuyển dạ tự nhiên hay cần kích thích
  • Tuổi của mẹ (tuổi mẹ)
Thời gian sinh con so thường lâu hơn
Thời gian sinh con so thường lâu hơn

Thông thường các bà mẹ sinh con lần đầu sẽ trải qua từ 6 tới 12 tiếng chuyển dạ (kể từ khi tử cung mở được 4cm) và mất khoảng 8 tiếng để sinh bé. Tổng thời gian sinh từ lúc chuyển dạ tới khi kết thúc có thể lên tới 20 giờ ở phụ nữ sinh con lần đầu.

Theo dữ liệu nghiên cứu mới từ một nghiên cứu liên bang của Viện Y tế Quốc gia (NIH), trong gần 140.000 ca sinh từ những năm 1960 tới những năm 2000, thời gian sinh con so của phụ nữ ngày càng tăng. Nếu như 50 năm trước, thời gian sinh con so chỉ kéo dài chưa đầy 4 giờ thì nay một người mẹ sinh con so cần ít nhất 6.5 giờ để sinh con. Các nhà nghiên cứu cho biết sự khác biệt này với nhiều yếu tố, bao gồm:

Thời gian sinh con so phụ thuộc vào tuổi mẹ
Thời gian sinh con so phụ thuộc vào tuổi mẹ
  • Tuổi của các bà mẹ đã tăng lên: Vào thời điểm sinh con, các bà mẹ vào năm 2000 có độ tuổi lớn hơn những bà mẹ năm 1960 trung bình khoảng bốn tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng các bà mẹ lớn tuổi có xu hướng sinh con lâu hơn các bà mẹ trẻ.
  • Các bước sinh nở giai đoạn sau đã thay đổi: Trong những năm 1960, các bác sĩ sản khoa đã sử dụng một vết mổ để mở rộng âm đạo trong khi sinh hoặc sử dụng các dụng cụ phẫu thuật để lấy em bé ra khỏi ống sinh. Ngày nay, các bác sĩ có thể can thiệp khi chuyển dạ không xâm lấn bằng cách sử dụng oxytocin hoặc thực hiện sinh mổ. Đây là những thủ tục sinh sản rất khác nhau có thể có ảnh hưởng đến chuyển dạ và việc sinh con.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã tìm được trả lời cho câu hỏi con so thường sinh vào tuần thứ mấy. Thời điểm sinh con so phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có thể trạng và tâm lý người mẹ. Bởi vậy, để sinh con khỏe mạnh, các bà bầu cần chú ý tới việc giữ cho tâm lý luôn thoái mái nhất.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:09 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc