Thoát vị đĩa đệm L5 S1: Triệu chứng nhận biết và điều trị

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là tình trạng phổ biến dẫn đến đau buốt thắt lưng, lan đến mông đùi, cẳng chân và các ngón chân. Nếu không được điều trị và xử lý phù hợp, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến chức năng bàng quang, ruột, dẫn đến đại – tiểu tiện không tự chủ và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1
Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là tình trạng phổ biến, gây đau lưng và các triệu chứng đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là gì?

Đoạn chuyển cột sống L5 S1, còn được gọi là khớp cùng bên, là vùng chuyển tiếp giữa cột sống thắt lưng và cột sống xương cùng ở lưng dưới. Ở khu vực này, độ cong của cột sống sẽ thay đổi từ cong về phía trước thành cong về phía sau. L5 S1 chịu trách nhiệm truyền tải trọng lượng từ cột sống vào xương chậu và chân.

Đoạn cột sống L5 S1 có cấu trúc giải phẫu đặc biệt và nhận được mức căng thẳng cơ học cũng như tải trọng cao hơn những khu vực khác của cột sống. Những đặc điểm này có thể làm cho L5 S1 dễ bị chấn thương, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm và đau dây thần kinh hơn các khu vực khác.

Đĩa đệm cột sống L5 S1 được cấu tạo tương tự  như các đĩa đệm khác, bao gồm một bao xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong. Đĩa đệm nằm giữa đốt sống L5 và S1 nhằm cung cấp chức năng đệm, giảm xóc để bảo vệ các đốt sống khi cột sống chuyển động. Đĩa đệm L5 S1 có độ dốc nghiêng lớn hơn các đĩa đệm khác, do đó rất dễ bị thoái hóa cũng như thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 xảy ra khi bao xơ bị rách, vỡ khiến nhân nhầy bên trong trượt hoặc thoát ra bên ngoài. Điều này dẫn đến đau thắt lưng, đau thần kinh tọa và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 là một vấn đề y tế phổ biến, thường gây ảnh hưởng đến những người từ 30 – 50 tuổi. Điều quan trọng là xác định các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và có kế hoạch xử lý phù hợp nhất.

Tại sao thoát vị đĩa đệm L5 S1 phổ biến?

Phân đoạn cột sống L5 S1 là vị trí thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất. Trên thực tế, có khoảng 90% các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra ở khu vực này.

Các đĩa đệm thường sẽ bị hao mòn theo thời gian do các hoạt động lặp đi lặp lại. Đây là một quá trình bình thường, xảy ra khi cơ thể bị lão hóa và không gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu một phần của đĩa đệm bị mài mòn nhiều hơn những phần khác, có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm l5 s1 thể trung tâm
Đĩa đệm L5 S1 có cấu trúc đặc biệt và chịu nhiều áp lực, do đó rất dễ bị tổn thương

Các triệu chứng điển hình của thoát vị đĩa đệm L5 S1 là dẫn đến các cơn đau nhức thường xuyên hoặc dai dẳng ở lưng dưới và xương cùng, có xu hướng tăng lên khi đi bộ, ngồi hoặc làm việc thể lực kéo dài và biến mất khi nghỉ ngơi. Các triệu chứng này thường dễ bị bỏ qua và không được điều trị phù hợp. Theo thời gian, đĩa đệm có thể bị hao mòn và dẫn đến thoát vị.

Đĩa đệm L5 S1 rất gần với các dây thần kinh. Do đó, thoát vị đĩa đệm có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh và dẫn đến một loạt các triệu chứng, điển hình là đau thần kinh tọa.

Tóm lại, đĩa đệm L5 S1 nằm ở đường cong cột sống, nơi tiếp giáp giữa cột sống thắt lưng và cột sống xương chậu. Điều này khiến đĩa đệm chịu nhiều áp lực hơn các vị trí khác và làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, đĩa đệm L5 S1 cũng gần với các dây thần kinh, có thể dẫn đến đau dây thần kinh tọa và một loạt các triệu chứng khác. Do đó, thoát vị đĩa đệm L5 S1 là một trong những chứng thoát vị đĩa đệm khó chữa nhất.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro gây thoát vị đĩa đệm L5 S1

Đĩa đệm cột sống có hàm lượng nước cao, giúp đĩa đệm dẻo dai và hoạt động như một tấm đệm giữa các đốt sống. Theo thời gian, đĩa đệm có thể bắt đầu khô đi, khiến đĩa đệm trở nên cứng, giòn, dễ nứt và rách từ các chuyển động rất nhỏ, chẳng hạn như vặn lưng hoặc xoay người để lên xe.

thoát vị đĩa đệm l5 s1 là gì
Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác: Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất dẫn đến thoát vị đĩa đệm là độ tuổi từ 30 – 50. Tình trạng này hiếm khi gây ra triệu chứng sau 80 tuổi.
 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cao gấp đôi khi so với nữ giới.
 • Công việc thể chất: Các công việc thể chất và lao động thể chất và vận động thể chất có nguy cơ phát triển thoát vị đĩa đệm cao hơn những người khác. Các hành động chẳng hạn như đẩy, kéo và xoăn cột sống, có thể gây tổn thương đĩa đệm, đặc biệt là khi được thực hiện liên tục.
 • Thừa cân: Cân nặng quá mức có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao hơn và tăng nguy cơ 12 lần thoát vị đĩa đệm tái phát. Các chuyên gia cho biết, việc tăng thêm trọng lượng cơ thể khiến đĩa đệm L5 S1 chịu nhiều sức ép hơn, từ đó dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
 • Hút thuốc lá: Nicotine trong thuốc lá có thể hạn chế lưu lượng máu đến đĩa đệm cột sống, làm tăng tốc độ thoái hóa đĩa đệm và cản trở quá trình chữa lành. Đĩa đệm bị thoái hóa sẽ kém dẻo dai hơn, dễ rách, nứt và tăng nguy cơ thoát vị.
 • Tiền sử gia đình: Các tài liệu khoa học cũng cho biết, thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đĩa đệm có thể  liên quan đến một số yếu tố di truyền.

Mặc dù tất cả các yếu tố nguy cơ đều làm tăng khả năng dẫn đến thoát vị đĩa đệm L5 S1, tuy nhiên đôi khi bệnh có thể xảy ra mà không có bất cứ lý do hoặc nguyên nhân nào.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm L5 S1

Không phải tất cả các trường hợp thoát vị đĩa đệm đều có triệu chứng lâm sàng. Thông thường, thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ và trung bình sẽ dẫn đến những cơn đau thắt lưng tương ứng với áp lực đặt lên đĩa đệm. Đối với các trường hợp nặng, tình trạng này có thể dẫn đến những cơn đau ở chi dưới, đau hông và mông.

Đau lưng dưới liên quan đến thoát vị đĩa đệm thường xảy ra riêng lẻ, nghiêm trọng hơn khi hoạt động thể chất, ngồi lâu, thay đổi tư thế hoặc khi cúi, vặn người. Ngoài ra, đôi khi người bệnh cũng có thể bị đau chi dưới dữ dội.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, thoát vị đĩa đệm L5 S1 có thể dẫn đến các triệu chứng như:

1. Các triệu chứng phổ biến

Thông thường đĩa đệm L5 S1 bị thoát vị sẽ gây chèn ép các dây thần kinh, dẫn đến đau lan tỏa theo chiều dài của dây thần kinh, phổ biến nhất là đau dây thần kinh tọa.

thoát vị đĩa đệm tầng l5/s1
Đau thắt lưng là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Dưới đây là một số dấu hiệu cũng như đặc điểm khi bị thoát vị đĩa đệm L5 S1:

 • Đau lưng dưới: Cơn đau này thường được mô tả là đau nhói hoặc đau âm ỉ, có thể kèm theo cứng khớp.
 • Đau nặng hơn khi cử động: Cơn đau lưng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi ngồi lâu, thay đổi tư thế ngồi, chuyển từ tư thế ngồi sang đứng hoặc sau khi di chuyển một đoạn đường dài. Ngoài ra, đôi khi hắt hơi, cười lớn, ho hoặc các hành động đột ngột khác, cũng có thể làm cơn đau tăng thêm.

Các triệu chứng đau thần kinh tọa:

 • Đau buốt hoặc đau nhói ở mông, đùi, cẳng chân, bàn chân và các ngón chân.
 • Tê bàn chân hoặc các ngón chân.
 • Có cảm giác ngứa ran hoặc kim châm ở các chi dưới.
 • Yếu cơ chân và (hoặc) không thể nâng cao bàn chân. Đầu bàn chân cũng có thể bị tê.

2. Các triệu chứng ít gặp

Trong một số trường hợp, thoát vị đĩa đệm L5 S1 có thể dẫn đến các triệu chứng không phổ biến, chẳng hạn như:

 • Rung hoặc co thắt chân: Những cơn cơ thắt này thường được gây ra bởi chứng đau thần kinh tọa, dẫn đến căng cơ.
 • Các vấn đề về bàng quang và ruột: Thoát vị đĩa đệm L5 S1 có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh chịu trách nhiệm cho hoạt động của bàng quang và ruột. Điều này khiến người bệnh không thể đi đại, tiểu tiện, không thể cảm nhận được bàng quang hoặc ruột đầy. Nếu nhận thấy các triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Tê vùng kín: Tình trạng này xảy ra khi các dây thần kinh dưới chịu nhiều áp lực đến mức gây tê, mất cảm giác ở vùng kín, bộ phận sinh dục, đùi trong và háng. Đây là một tình trạng nghiêm trọng, cần được chẩn đoán và điều trị ngay lập tức. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể là vĩnh viễn và không thể điều trị.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe khác. Do đó, người bệnh cần đến bệnh viện để được đánh giá sức khỏe toàn diện và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là một trong những dạng thoát vị đĩa đệm khó điều trị nhất. Hầu hết các triệu chứng đều không được chẩn đoán sớm và điều điều đúng cách, do đó dẫn đến các cơn đau mãn tính và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

thoát vị đĩa đệm l5 s1 có nguy hiểm không
Nếu không được điều trị thoát vị đĩa đệm l5 s1 có thể gây thoái hóa cột sống và mất chức năng vận động

Không được điều trị kết hợp với vị trí đặc biệt, khiến thoát vị đĩa đệm L5 S1 dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Thoát vị đĩa đệm đa tầng: Nếu không được điều trị, thoát vị đĩa đệm có thể lan rộng, dẫn đến thoát vị đa tầng, gây đau đớn dữ dội và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.
 • Thoái hóa cột sống: Đĩa đệm chịu trách nhiệm đệm giữa các đốt sống. Do đó thoát vị đĩa đệm có thể khiến các đốt sống ma sát với nhau, dẫn đến hao mòn và thoái hóa theo thời gian.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Đĩa đệm L5 S1 thoát vị có thể gây chèn ép hệ thống dây thần kinh chùm đuôi ngựa. Tình trạng này có thể dẫn đến mất kiểm soát các chi dưới, bàng quang và ruột.
 • Mất khả năng vận động: Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất, xảy ra khi các dây thần kinh bị chèn ép trong một thời gian dài, dẫn đến hạn chế các cử động và liệt chi hoặc liệt thân dưới.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là một tình trạng nghiêm trọng và khó điều trị. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp và điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L5 S1 như thế nào?

Để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L5 S1, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh. Điều này có thể xác định các nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng, chẳng hạn như gãy xương, khối u, nhiễm trùng hoặc hội chứng chùm đuôi ngựa.

Các xét nghiệm hình ảnh phổ biến để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L5 S1 bao gồm:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Xét nghiệm này có thể kiểm tra chính xác vùng cột sống thắt lưng, xác định vị trí thoát vị và các dây thần kinh bị ảnh hưởng. MRI là phương pháp đáng tin cậy nhất và thích hợp để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): CT được chỉ định khi MRI không thể thực hiện, chẳng hạn như khi người bệnh sử dụng máy tạo nhịp tim. Tuy nhiên CT đôi khi có thể cho kết quả không chính xác.
 • Chụp X – quang: X – quang chủ yếu được sử dụng để xác định các vấn đề như gãy xương, bất thường về xương, nhiễm trùng, khối u hoặc các vấn đề về liên kết cột sống. Thoát vị đĩa đệm thường không được chẩn đoán thông qua X – quang.
 • Điện cơ (EMG): Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định chính xác dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5 S1 thường dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng khác ở cột sống thắt lưng. Do đó, bác sĩ có thể yêu cầu nhiều xét nghiệm khác để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Điều trị bảo tồn cho thoát vị đĩa đệm L5 S1

Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể điều trị với các biện pháp bảo tồn, không phẫu thuật. Nếu các triệu chứng nhẹ, cơn đau sẽ được quản lý tại nhà và thuốc chống viêm. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh có thể cần tiêm steroid ngoài màng cứng dưới sự hướng dẫn của tia X để xác định chính xác vị trí cần tiêm.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, các phương pháp điều trị bao gồm:

1. Kiểm soát cơn đau

Kiểm soát cơn đau là điều quan trọng và cần thiết nhất khi các triệu chứng mới xuất hiện. Các lựa chọn kiểm soát cơn đau tại nhà bao gồm:

bệnh án thoát vị đĩa đệm l5 s1
Chườm đá là biện pháp kiểm soát cơn đau tại nhà hiệu quả nhất
 • Chườm đá: Chườm đá hoặc chườm lạnh có thể làm giảm tình trạng viêm ban đầu và co thắt cơ liên quan đến đĩa đệm L5 S1. Chườm đá mang đến hiệu quả tốt nhất trong 48 giờ sau khi cơn đau lưng xuất hiện.
 • Chườm nóng: Chườm nóng được thực hiện sau 48 giờ đầu tiên. Các loại chườm nóng như đệm sưởi, gạc nóng, quấn nhiệt dính và nhiệt ẩm như tắm nước nóng đều mang lại hiệu quả cao.
 • Sử dụng thuốc giảm đau: Bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen để điều trị đau và viêm.
 • Thuốc giãn cơ: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể dẫn đến co thắt cơ. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc giãn cơ để cải thiện tình trạng này.

Ngoài ra, người bệnh có thể dành thời gian nghỉ ngơi tại giường trong 1 – 2 ngày, sau đó quay lại các hoạt động nhẹ nhàng. Bởi vì nằm lâu có thể dẫn đến cứng khớp và đau đớn nghiêm trọng hơn.

2. Châm cứu

Châm cứu có thể cải thiện cơn đau tốt hơn và mang đến hiệu quả lâu hơn so với các loại thuốc. Châm cứu cũng giúp người bệnh quay trở lại các hoạt động bình thường, ngăn ngừa nguy cơ cứng khớp và giúp phục hồi chức năng cột sống.

Châm cứu sử dụng các kim nhỏ để kích thích các dây thần kinh nằm bên trong các mô, từ đó cải thiện cơn đau. Bên cạnh đó, biện pháp này cũng có thể giải phóng endorphin và các yếu tố thần kinh dịch thể khác.

Các nghiên cứu đã chứng minh, châm cứu có thể giảm viêm bằng cách thúc đẩy giải phóng các yếu tố điều hòa miễn dịch và mạch máu cũng như tăng vi tuần hoàn cục bộ. Điều này có thể hỗ trợ cử động khớp tốt hơn, giảm cứng cơ và phục hồi hoạt động bình thường của cột sống.

3. Vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu có thể giúp ổn định lưng và giữ cho các cơ và các khớp được điều hòa tốt trong một thời gian dài. Các liệu pháp này cũng giúp tăng cường sức mạnh của các mô ở lưng dưới và giúp ngăn ngừa các cơn đau thắt lưng.

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1 bao gồm:

 • Vật lý trị liệu thụ động, chẳng hạn như chườm nóng, chườm đá và kích thích điện.
 • Các bài tập vật lý trị liệu được chỉ định để phục hồi chức năng, ngăn ngừa và điều trị các biến chứng có thể xảy ra. Đi bộ và bơi lội là những môn thể thao an toàn và hiệu quả nhất đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm.

4. Trị liệu thần kinh cột sống

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 có thể được cải thiện bằng cách vận động cột sống thắt lưng thông qua điều chỉnh cột sống. Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị không phẫu thuật các rối loạn thần kinh và hệ cơ xương. Theo nguyên tắc, bác sĩ chỉnh hình sẽ nắn chỉnh cột sống và điều trị các cấu trúc lân cận, để cải thiện cơn đau lưng và các triệu chứng khác.

bài tập thoát vị đĩa đệm l5 s1
Trị liệu thần kinh cột sống có thể mang đến hiệu quả giảm đau lâu dài

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống mang lại hiệu quả cao cho các cơn đau mãn tính không đặc hiệu. Hiệu quả của phương pháp cũng lâu dài hơn so với việc dùng thuốc, do các tác động lên cột sống chuyên sâu hơn.

Tuy nhiên, thao tác nắn chỉnh cột sống cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và cần tránh thao tác ở khu vực L5 S1. Do đó, điều quan trọng là đến các cơ sở y tế chuyên môn để tránh tình trạng khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

5. Tự chăm sóc

Để thúc đẩy quá trình chữa lành và ngăn ngừa các chấn thương ở đoạn L5 S1, người bệnh cần tránh:

 • Thực hiện các động tác uốn cong lặp lại nhiều lần
 • Chuyển động đột ngột, chẳng hạn như nhảy và tiếp đất
 • Tập thể dục cường độ cao, chẳng hạn như nâng tạ nặng

Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng một lối sống năng động, tập thể dục vừa phải, không hút thuốc và giảm cân để tránh các vấn đề liên quan ở đoạn cột sống L5 S1.

Một số lưu ý để cải thiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm tại nhà bao gồm:

 • Chế độ ăn uống: Người bệnh cần tối ưu hóa chế độ ăn uống để kiểm soát cân nặng.
 • Hydrate hóa: Uống đủ nước là điều cần thiết để giữ cho đĩa đệm luôn dẻo dai và khỏe mạnh. Mất nước có thể khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Hoạt động thể chất: Người bệnh cần hoạt động thể chất tích cực, thường xuyên với cường độ phù hợp. Đi bộ càng nhiều càng tốt, trong phạm vi thoải mái, không gây đau đớn hoặc khó chịu. Nếu cảm thấy đau đớn khi di chuyển, hãy dừng lại, nghỉ ngơi trước khi quay trở lại luyện tập.
 • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ cần thiết để phục hồi sau khi thoát vị đĩa đệm L5 S1. Ngủ đủ giấc sẽ khiến các triệu chứng bệnh tốt hơn sau mỗi đêm.

Điều trị tiêm cho thoát vị đĩa đệm L5 S1

Các xung động thần kinh liên quan đến thoát vị đĩa đệm L5 S1 có thể cần được điều trị bằng cách tiêm thuốc vào hệ thần kinh. Một số loại thuốc có thể ngăn chặn các cơn đau thần kinh và triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác.

Tiêm steroid thoát vị đĩa đệm
Tiêm steroid thoát vị đĩa đệm có thể giúp cải thiện các cơn đau thần kinh và hỗ trợ phục hồi chức năng vận động

Các phương pháp tiêm bao gồm:

 • Tiêm steroid vào đốt sống L5 S1: Steroid được tiêm trực tiếp vào đĩa đệm có thể giúp giảm viêm và làm cho các sợi thần kinh ít nhạy cảm hơn, điều này giúp người bệnh ít đau hơn. Những mũi tiêm này có tác dụng mạnh đối với các nguyên nhân gây đau do viêm như viêm ở các khớp mặt, phù nề và viêm rễ thần kinh.
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng thắt lưng: Thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào khoang ngoài màng cứng tủy sống, có thể làm giảm viêm và làm cho các sợi thần kinh ít nhạy cảm và ít đau hơn. Các mũi tiêm này có tác dụng rất tốt đối với các nguyên nhân gây đau do viêm, chẳng hạn như đau do các mảnh đĩa đệm thoát vị nhưng có tác dụng ít hơn đối với các nguyên nhân gây đau do nén.

Phương pháp tiêm thuốc steroid điều trị thoát vị đĩa đệm thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của huỳnh quang (X -quang) để đảm bảo kim tiêm đặt chính xác. Phương pháp tiêm cũng được chỉ định khi các phương pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả điều trị trong vài tuần.

Tác dụng phụ của các mũi tiêm bao gồm chảy máu và tổn thương các dây thần kinh ở vùng thắt lưng.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L5 S1

Nếu cơn đau và các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống L5 S1 không được cải thiện sau 6 tuần, phẫu thuật có thể được cân nhắc. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật được chỉ định khi:

 • Người bệnh đau đớn dữ dội và gặp khó khăn trong việc duy trì mức độ hợp lý của các chức năng hàng ngày, chẳng hạn như gặp khó khăn khi đi bộ.
 • Trải qua các triệu chứng thần kinh tiến triển, chẳng hạn như đau thần kinh tọa, tê và yếu chân nghiêm trọng theo thời gian.
 • Mất hoặc suy giảm chức năng ruột, bàng quang.
 • Các phương pháp điều trị bảo tồn, bao gồm thuốc, vật lý trị liệu, và điều trị xâm lấn tối thiểu, bao gồm tiêm steroid, không mang lại hiệu quả điều trị.
mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không
Mổ thoát vị đĩa đệm là biện pháp điều trị cuối cùng được chỉ định khi các biện pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả

Mục tiêu chính của phẫu thuật là làm giảm chèn ép rễ thần kinh hoặc hội chứng chùm đuôi ngựa. Hầu hết các phẫu thuật được thực hiện theo phương pháp xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như:

 • Cắt bỏ vi mô: Một phần nhỏ của đĩa đệm gần rễ thần kinh sẽ bị loại bỏ để cải thiện các triệu chứng. Phẫu thuật thường được thực hiện thông qua nội soi để hạn chế các rủi ro liên quan. Có khoảng 10% người bệnh sẽ tái phát thoát vị đĩa đệm L5 S1 sau khi phẫu thuật. Tái phát nhiều lần sẽ được điều trị bằng phẫu thuật hợp nhất thắt lưng.
 • Phẫu thuật cắt cung sau cột sống: Trong phẫu thuật này, một phần hoặc toàn bộ vùng ở phía sau đốt sống L5 S1 sẽ được cắt bỏ để tạo không gian cho chùm đuôi ngựa. Mục tiêu của phẫu thuật này bao gồm giảm sự chèn ép lên cột sống, cải thiện chức năng lưng dưới và chân. Sau khi đĩa đệm bị thoái hóa được loại bỏ, các đốt sống L5 S1 được hợp nhất với nhau.
 • Thay đĩa đệm nhân tạo: Phẫu thuật này thường không phổ biến, bao gồm việc thay thế hoàn toàn đĩa đệm bị tổn thương bằng đĩa đệm nhân tạo. Phẫu thuật này được chỉ định khi cơn đau thắt lưng nghiêm trọng, mãn tính hoặc khi các phương pháp phẫu thuật khác không mang lại hiệu quả điều trị các triệu chứng trong vòng 6 tháng.

Mặc dù phẫu thuật thường thành công và không quá nguy hiểm, tuy nhiên phẫu thuật vẫn có một số biến chứng và rủi ro nhất định. Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm L5 S1

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm L5 S1, tuy nhiên có một số biện pháp phòng ngừa cũng như hạn chế các nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như:

 • Duy trì hoạt động thể chất phù hợp, chẳng hạn như thường xuyên đi bộ và bơi lội.
 • Tránh các môn thể thao tác động mạnh, chẳng hạn như nâng tạ.
 • Duy trì tư thế tốt, luôn giữ thẳng cột sống để ngăn ngừa các rủi ro gây tổn thương cột sống.
 • Giữ cân nặng khỏe mạnh, tránh thừa cân béo phì.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là tình trạng phổ biến, dẫn đến đau thắt lưng và cột sống xương cùng. Nếu không được điều trị, các triệu chứng bệnh có thể trở nên nghiêm trọng, gây chèn ép dây thần kinh và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Có nhiều phương pháp khác nhau có thể cải thiện tình trạng này, chẳng hạn như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật. Điều quan trọng là được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L5 S1 sớm và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 12:48 pm , 02/03/2023

Bình luận

*
*

Bài viết nhiều người đọc