Viêm Khớp Háng Uống Thuốc Gì

Viêm khớp háng uống thuốc gì phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh. Thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, làm chậm quá trình mất xương và hỗ trợ phục hồi chức năng bình thường của khớp. Điều quan trọng là sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh các rủi ro không mong muốn.

Viêm khớp háng uống thuốc gì
Viêm khớp háng uống thuốc gì được chỉ định bởi bác sĩ để cải thiện các triệu chứng hiệu quả, an toàn

Thuốc chữa bệnh viêm khớp háng có hiệu quả không?

Viêm khớp háng xảy ra khi lớp sụn đệm khớp háng bị hao mòn theo thời gian, dẫn đến ma sát, gây tổn thương khớp xương, dẫn đến viêm, đau đớn, cứng khớp và nhiều biến chứng khác. Hiện tại không có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp nói chung và viêm khớp háng nói riêng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị nhiều biện pháp bao gồm sử dụng thuốc, thay đổi lối sống hoặc phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng.

Trong đó, các loại thuốc trị viêm khớp háng được chỉ định dựa theo các yếu tố như:

 • Sức khỏe tổng thể của người bệnh
 • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng
 • Khả năng chuyển động của người bệnh và khả năng chịu trọng lượng của người bệnh
 • Các yếu tố sức khỏe cá nhân và tiền sử bệnh lý của người bệnh

Các loại thuốc điều trị viêm khớp háng đều nhằm mục đích kiểm soát cơn đau, cải thiện khả năng vận động và ngăn ngừa nguy cơ phá hủy khớp. Điều quan trọng là sử dụng thuốc phù hợp với từng cá nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Tuy nhiên, viêm khớp háng có thể trở nên nghiêm trọng theo thời gian. Trong trường hợp này, thuốc thường không mang lại hiệu quả tích cực và bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật thay khớp háng.

Các loại thuốc chữa bệnh viêm khớp háng mang lại hiệu quả giảm đau, chống viêm tốt trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh có thể cần áp dụng các biện pháp điều trị tích cực khác.

Viêm khớp háng uống thuốc gì – Top 7 loại tốt nhất

Thuốc điều trị viêm khớp háng thường có tác dụng giảm đau, chống viêm, làm chậm quá trình mất xương. Ngăn ngừa tổn thương khớp háng là điều cần thiết và quan trọng để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Dưới đây là một số loại thuốc trị viêm khớp háng hiệu quả nhất, người bệnh có thể tham khảo

1. Thuốc giảm đau tại chỗ trị viêm khớp háng

Có một số loại thuốc chữa bệnh viêm khớp háng dưới dạng dùng ngoài như kem bôi, thuốc bôi, gel, miếng dán và thuốc xịt, có tác dụng giảm đau, chống viêm. Một số loại thuốc giảm đau có thể sử dụng mà không cần kê đơn, trong khi các loại khác được sử dụng theo toa thuốc của bác sĩ.

Hầu hết các loại thuốc giảm đau tại chỗ hoạt động theo một số cách như sau:

 • Chống viêm nhẹ, từ đó giảm sưng và khó chịu
 • Tác động lên hệ thống thần kinh, làm giảm phản ứng đau
 • Ngăn chặn các tín hiệu đau của não bộ
 • Gây tê cục bộ

Các sản phẩm ngoài da hoạt động bằng cách thẩm thấu qua da, hoạt động trên bề mặt và ngay bên dưới bề mặt da. Một số loại thuốc giảm đau tại chỗ khác như NSAID cũng được hấp thu vào máu.

thuốc trị viêm khớp háng
Thuốc giảm đau tại chỗ hoạt động bằng cách thẩm thấu vào da và thay đổi nhận thức về cơn đau

Các loại thuốc giảm đau tại chỗ điều trị viêm khớp háng phổ biến bao gồm:

 • Salicylat: Về lý thuyết, Salicylat hoạt động tương tự như Aspirin trong việc chống viêm nhẹ, giảm đau cấp tính tạm thời và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng viêm khớp háng mãn tính. Thuốc được sử dụng bằng cách thoa trực tiếp lên khu vực khớp háng sau mỗi 4 – 6 giờ (nếu cần thiết).
 • Gel Capsaicin: Đây là thuốc bôi điều trị tại chỗ cho bệnh viêm khớp háng, viêm khớp dạng thấp và các dạng viêm khớp khác. Thuốc mang lại hiệu quả ngay lập tức, kể cả đối với các cơn đau sâu, chẳng hạn như đau ở hông, vai và lưng. Một số người bệnh có thể mẫn cảm với Capsaicin theo thời gian, điều này xảy ra là do tổn thương mô thần kinh khi sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài. Do đó không nên lạm dụng thuốc và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Kem Lidocain: Lidocain là chất gây tê tại chỗ, làm gián đoán các tín hiệu đau đến não, từ đó cải thiện cơn đau do viêm khớp háng. Không được lạm dụng thuốc, điều này có thể dẫn đến thay đổi nhận thức của người bệnh về nhiệt độ và tăng nguy cơ tổn thương  nghiêm trọng.

Nếu cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định thuốc trị viêm khớp háng theo đơn, chẳng hạn như:

 • Voltaren Gel có thể được chỉ định để điều trị viêm khớp háng, viêm khớp đầu gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay, khuỷu tay và các tổn thương bàn tay.
 • Dung dịch bôi giảm đau Pennsaid được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp gối, viêm khớp háng và đau khớp vai.

Hầu hết các loại thuốc điều trị viêm khớp háng sử dụng tại chỗ mang lại hiệu quả giảm đau nhanh, an toàn và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và tránh lạm dụng để ngăn ngừa các tác dụng phụ liên quan.

2. Paracetamol – thuốc chữa bệnh viêm khớp háng tốt nhất

Paracetamol là giải đáp phù hợp nhất khi người bệnh thắc mắc viêm khớp háng uống thuốc gì. Đây là một loại thuốc giảm đau không Opioid, thường được sử dụng để cải thiện các cơn đau từ nhẹ đến trung bình ở người bệnh viêm khớp gối cũng như các bệnh xương khớp khác.

Paracetamol hoạt động bằng cách gây ảnh hưởng đến khả năng xử lý tín hiệu đau của não bộ. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng chống viêm, do đó không thể cải thiện các triệu chứng sưng tấy, nóng rát, đỏ da.

Liều lượng sử dụng Paracetamol:

 • Liều thông thường: 325 – 650 mg sau mỗi 4 – 6 giờ hoặc 1.000 mg sau mỗi 6 – 8 giờ.
 • Viên nén paracetamol 500 mg: Hai viên nén 500 mg, uống sau mỗi 4 – 6 giờ.

Paracetamol tương đối an toàn và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, thuốc được chuyển hóa bởi gan, do đó khi sử dụng người bệnh cần lưu ý:

 • Không lạm dụng thuốc, không sử dụng quá liều lượng được hướng dẫn.
 • Paracetamol là thành phần của nhiều loại thuốc khác, do đó tránh kết hợp các loại thuốc cũng như tìm hiểu về thành phần của thuốc trước khi sử dụng.
 • Không sử dụng kết hợp Paracetamol và rượu, điều này có thể gây tổn thương gan.

Tương tự như các loại thuốc điều trị bệnh xương khớp khác, người bệnh nên tìm hiểu về lợi ích và các rủi ro trước khi sử dụng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3. Thuốc chống viêm không steroid điều trị viêm khớp háng

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng để cải thiện tình trạng viêm, từ đó giúp giảm sưng, giảm đau và ngăn ngừa tổn thương khớp háng. Thuốc thường được chỉ định khi Paracetamol không mang lại hiệu quả điều trị hoặc hiệu quả không như mong muốn.

thuốc chữa bệnh viêm khớp háng
Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid có tác dụng chống viêm và giảm đau

NSAID có thể giảm viêm và cải thiện cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Tùy thuộc vào công thức, thuốc có thể sử dụng mà không cần kê đơn hoặc theo toa thuốc của bác sĩ. Hầu hết các loại NSAID hoạt động bằng cách ngăn chặn một số hóa chất gây viêm trong cơ thể, từ đó giảm đau, làm chậm tổn thương mô, hỗ trợ điều trị viêm khớp háng, chống đau lưng, đau bụng kinh và các cơn đau đầu.

Một số loại NSAID được sử dụng để điều trị viêm khớp háng bao gồm:

Trong trường hợp các cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê các loại NSAID theo toa, chẳng hạn như Diclofenac hoặc Indomethacin, để cải thiện các triệu chứng.

Thông thường, các loại thuốc NSAID hoạt động tốt trong việc giảm đau và chống viêm. Tuy nhiên không sử dụng thuốc nhiều hơn 10 ngày để cải thiện cơn đau khớp. Ngoài ra, lạm dụng thuốc NSAID có thể gây tổn thương hệ thống tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do đó chỉ sử dụng thuốc theo đúng liều lượng được hướng dẫn và không lạm dụng thuốc.

Tác dụng phụ thường gặp:

 • Đầy hơi
 • Chướng bụng
 • Ợ chua
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy hoặc táo bón

4. Thuốc trị viêm khớp háng Celebrex

Celebrex là thuốc giảm đau theo toa thường được chỉ định cho các trường hợp viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, đau cấp tính (ngắn hạn) nghiêm trọng ở người lớn, đau bụng kinh nguyên phát và nhiều cơn đau từ trung bình đến nghiêm trọng khác. Celebrex là chỉ định phù hợp cho người bệnh thắc mắc viêm khớp háng uống thuốc gì.

Celebrex thuốc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), hoạt động bằng cách ngăn chặn một số hoạt chất gây viêm trong cơ thể. Thuốc có thể giúp giảm đau và cứng khớp, tuy nhiên có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, liều lượng và thời gian sử dụng thuốc được chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhất và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Thuốc có sẵn ở dạng viên nang với các cường độ khác nhau như 50 mg, 100 mg, 200 mg và 400 mg. Liều lượng được kê toa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Mức độ nghiêm trọng các viêm khớp háng
 • Độ tuổi của người bệnh
 • Các tiền sử y tế mà người bệnh mắc phải
 • Chức năng gan của người bệnh

Liều lượng khởi đầu thường thấp và tăng dần theo thời gian khi người bệnh đã đáp ứng thuốc. Liều lượng tối đa được chấp nhận sử dụng là 400 mg chia thành hai lần mỗi ngày.

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Celebrex:

 • Tiêu chảy
 • Khó tiêu
 • Đau dạ dày
 • Buồn nôn và nôn
 • Chướng bụng
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường
 • Sưng tay và chân

Hầu hết các tác dụng sẽ được cải thiện trong vài ngày hoặc vài tuần. Trong trường hợp các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc không biến mất, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

5. Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm trị viêm khớp kháng

Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDS) được sử dụng để làm chậm và ngăn chặn quá trình phát triển các triệu chứng viêm khớp háng. Thuốc có thể giúp bảo tồn các khớp bằng cách ngăn chặn quá trình gây viêm khớp háng và hỗ trợ bảo vệ khớp.

Có nhiều loại DMARD khác nhau, tuy nhiên hầu hết các loại thuốc hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Thuốc nhắm mục tiêu đến các tế bào chính xác bên trong hệ thống miễn dịch và hỗ trợ điều trị viêm khớp háng, viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ hệ thống, viêm cột sống dính khớp và nhiều bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch khác.

thuốc đau khớp háng của nhật
Thuốc chống thấp khớp tác dụng hỗ trợ giảm đau và làm chậm quá trình tổn thương khớp háng

Các loại DMARD điều trị viêm khớp háng phổ biến:

 • Methotrexate
 • Sulfasalazine
 • Azathioprine
 • Hydroxychloroquine

Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Tuy nhiên DMARD có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Do đó người bệnh không nên lạm dụng thuốc để tránh các rủi ro liên quan.

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Đau đầu
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy
 • Phát ban, dị ứng da
 • Số lượng bạch cầu thấp

Thông báo với bác sĩ nếu nhận thấy các tác dụng không mong muốn. Ngoài ra, người bệnh được khuyến cáo là đến bệnh viện ngay khi nếu phát sốt, buồn nôn, nôn, phát ban hoặc có các triệu chứng nhiễm trùng.

6. Thuốc chữa bệnh viêm khớp háng Bisphosphonate

Bisphosphonate là một nhóm thuốc điều trị viêm khớp háng, hoạt động bằng cách làm chậm quá trình mất xương, hạn chế rủi ro gãy xương hông và cột sống. Thông thường, Bisphosphonate được sử dụng để điều trị bệnh loãng xương, viêm khớp háng, tuy nhiên đôi khi thuốc cũng được chỉ định để điều trị bệnh Paget về xương.

Bisphosphonate có sẵn dưới dạng đường uống, dạng tiêm và truyền tĩnh mạch. Điều quan trọng là sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng Bisphosphonate thông qua đường uống:

 • Uống thuốc khi bụng đói với một hoặc hai ly nước đầy.
 • Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, ngoài nước lọc, ít nhất sau 30 – 45 phút. Điều này nhằm đảm bảo thuốc được hấp thụ và phát huy hiệu quả tốt nhất.
 • Giữ tư thế ngồi thẳng, đứng hoặc đi bộ trong tối đa 1 giờ sau khi uống thuốc. Không nằm hoặc ngả người, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng trào ngược.

Tác dụng phụ:

Các loại Bisphosphonate thường dung nạp tốt, ít tác dụng phụ nếu người bệnh sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên đôi khi thuốc có thể dẫn đến:

 • Dị ứng da, phát ban hoặc nhạy cảm với ánh sáng mặt trời
 • Đau miệng
 • Xuất hiện các triệu chứng như cúm
 • Đau cơ
 • Đau đầu

Hầu hết các tác dụng phụ không nghiêm trọng và có thể được cải thiện trong vài ngày. Tuy nhiên người bệnh được khuyến khích thông báo với bác sĩ về các tác dụng phụ để được hướng dẫn cụ thể.

7. Thuốc tiêm điều trị viêm khớp háng

Nếu các loại thuốc chữa bệnh viêm khớp háng thông thường không thể cải thiện các triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định thuốc dạng tiêm. Thuốc được chỉ định phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau, hỗ trợ chống viêm và ngăn ngừa biến chứng liên quan.

tiêm viêm khớp háng
Tiêm viêm khớp háng có tác dụng kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào khả năng đáp ứng của người bệnh

Mặc dù thường mang lại hiệu quả tương đối tốt, tuy nhiên thường chỉ kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Do đó thuốc tiêm thường được sử dụng để giúp người xây dựng kết hợp vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng khớp háng. Thuốc tiêm cũng được cho là hiệu quả và phù hợp với người mẫn cảm hoặc không thể sử dụng thuốc đường uống.

Các loại thuốc trị viêm khớp háng dạng tiêm bao gồm:

 • Steroid: Đây là dạng thuốc tiêm phổ biến nhất, có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau và cải thiện tình trạng cứng khớp háng. Thông thường, người bệnh có thể tiêm thuốc 1 – 2 lần mỗi năm để cải thiện chức năng khớp gối. Tuy nhiên không được tiêm thuốc với tần suất cao, điều này có thể mất sụn và tổn thương các mô xung quanh, khiến viêm khớp háng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Tiêm Axit Hyaluronic: Thuốc có thể giúp bôi trơn khớp háng, tăng cường chất lỏng hoạt dịch khớp một cách tự nhiên và hỗ trợ điều trị viêm khớp háng.

Để đảm bảo tiêm an toàn và chính xác, bác sĩ có thể sử dụng các hướng dẫn hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, X – quang hoặc soi huỳnh quang để hỗ trợ.

Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ viêm khớp háng uống thuốc gì để được được hướng dẫn cụ thể. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc hiệu quả và an toàn nhất.

Sử dụng thuốc trị viêm khớp háng cần lưu ý gì?

Các loại thuốc điều trị viêm khớp háng được sử dụng để kiểm soát cơn đau, cải thiện khả năng vận động và làm chậm quá trình tổn thương sụn, khớp. Thuốc được chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn để đảm bảo phù hợp với từng cá nhân nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và tránh lạm dụng hoặc tự ý thay đổi loại thuốc, điều này có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bên cạnh tìm hiểu viêm khớp háng uống thuốc gì, người bệnh nên lưu ý các biện pháp khác để tăng cường hiệu quả điều trị. Các biện pháp bao gồm:

 • Giảm cân và giữ cân nặng khỏe mạnh, điều này có thể hạn chế áp lực lên khớp háng và hỗ trợ điều trị bệnh.
 • Tập thể dục và vận động thể chất thường xuyên để giảm nguy cơ thoái hóa khớp cũng như làm chậm sự tiến triển của thoái hóa khớp. Tập thể dục cũng giúp kiểm soát cân nặng, tăng cường khả năng vận động, cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của người bệnh. Các bài tập được khuyến khích cho người viêm khớp háng bao gồm yoga, đạp xe đạp tĩnh, bơi lội hoặc đi dạo.
 • Thực hiện các bài tập kéo dài có thể giúp cải thiện tình trạng cứng khớp, đau nhức xương khớp một cách an toàn. Thực hiện kéo giãn nhẹ nhàng và kiên nhẫn để hỗ trợ điều trị viêm khớp gối.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, tạo thói quen ngủ và thức dậy vào cùng một ngày để cải thiện sức khỏe.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây tươi, đường, chất béo lành mạnh để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Hạn chế rượu và tránh thuốc lá, điều này có thể góp phần tăng cường sức khỏe tổng thể.

Các loại thuốc chữa bệnh viêm khớp háng có thể kiểm soát các triệu chứng và hỗ trợ phục hồi chức năng bình thường của khớp háng. Điều quan trọng là sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ liên quan. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc vấn đề nào, vui lòng liên hệ với bác sĩ để được chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 02/03/2023 - Cập nhật lúc 5:14 pm , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo

Bài viết liên quan