Bài thuốc điều trị đau vai gáy bằng Đông y hiệu quả theo nguyên nhân bệnh

Chữa đau vai gáy bằng Đông y là một trong những cách điều trị hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tùy vào mỗi trường hợp, tình trạng, nguyên nhân bệnh sẽ có bài thuốc chữa phù hợp. Nguyên tắc điều trị đau vai gáy trong đông y tác động tận gốc vào bên trong căn nguyên của bệnh đến đẩy lùi các triệu chứng khó chịu và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nguyên nhân đau vai gáy theo Đông y là gì?

Đau vai gáy là một trong những bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay, khi mắc phải bạn sẽ bị các cơn đau nhức làm phiền, bên cạnh đó là sự căng cơ, khó vận động, khó xoay cổ… Đau vai gáy có thể lan lên vùng đầu, vùng cánh tay, ngón tay gây tê bì và rối loạn cảm giác…

Theo y học hiện đại, nguyên nhân gây nên bệnh đau vai gáy có rất nhiều, phổ biến là do khi ngủ bạn gối đầu quá cao hoặc quá thấp, ngủ với tư thế không phù hợp, hút thuốc lá, stress kéo dài hoặc mắc các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, bệnh khớp vai…

Điều trị đau vai gáy bằng Đông y
Điều trị đau vai gáy bằng Đông y

Còn theo Đông y, đau vai gáy xuất hiện do tấu lý sơ hở phòng hàn thấp có cơ hội xâm nhập và gây tổn thương kinh lạc, cản trở sự lưu thông khí huyết. Nếu để lâu ngày bệnh sẽ gây ra những tổn thương cân cơ dẫn đến yếu cơ, teo cơ…

Để chữa đau vai gáy bằng Đông y một cách hiệu quả sẽ phụ thuộc vào các thể bệnh. Bởi ở mỗi thể bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau, do vậy áp dụng những bài thuốc phù hợp sẽ giúp bệnh tình của bạn được cải thiện một cách nhanh chóng.

Những bài thuốc chữa đau vai gáy bằng Đông y hiệu quả

Theo Đông y, đau vai gáy gồm 4 thể chính tương ứng với những nguyên nhân gây bệnh, cụ thể: Thể phong hàn thấp (do lạnh); thể phong thấp nhiệt; thể can thận hư (thường do bị thoái hóa cột sống cổ); thể huyết ứ (do thoát vị đĩa đệm, chấn thương).

Ở mỗi thể bệnh lương y sẽ kê đơn các vị thuốc khác nhau để trị bệnh hiệu quả nhất. Một số bài thuốc chữa đau vai gáy bằng Đông y phổ biến, cho hiệu quả tốt bạn có thể tham khảo gồm:

1. Đông y chữa đau vai gáy do thể phong hàn thấp (do lạnh)

Với thể bệnh đau vai gáy này thường xảy ra một cách đột ngột do bị co cứng các cơ thang, đòn chũm khi gặp lạnh, ngủ gối cao. Theo Đông y, do phong hàn xâm nhập vào những đường kinh mạch ở vùng vai gáy nên gây ra hiện tượng đau.

Triệu chứng mà bạn gặp phải khi bị đau vai gáy do phong hàn thấp là cứng đau vai gáy, khó quay cổ, dùng tay ấn vào đòn chũm, cơ thang thấy đau, người sợ lạnh, mạch phù, rêu trắng. Bài thuốc được chỉ định trong trường hợp này có tác dụng tán hàn, thông kinh hoạt lạc, khu phong, cụ thể:

Vị thuốc gồm: Khương hoạt, độc hoạt, tần giao, đương quy mỗi vị 12g; quế chi, mộc hương mỗi vị 8g; xuyên khung 10g; chích cam thảo, nhũ hương mỗi vị 6 gam, cành dâu 40g.

Cách chế dùng: Bạn đem trộn đều các vị thuốc với nhau và sắc uống mỗi ngày 1 và chia thành 3 lần uống.

Vị thuốc khương hoạt trong chữa đau vai gáy bằng Đông y
Vị thuốc khương hoạt trong chữa đau vai gáy bằng Đông y

2. Chữa đau vai gáy bằng Đông y thể phong thấp nhiệt

Với thể bệnh này triệu chứng mà người bệnh thường gặp phải là đau vai gáy và kèm theo đau nhức người, đôi khi bị cảm cúm, cổ cứng và khó quay, dùng tay ấn vào các cơ thang cảm thấy đau, sợ lạnh, mạch phù sác, rêu trắng.

Bài thuốc điều trị với thể phong thấp hàn sẽ giúp trừ thấp, khu phong, thông kinh hoạt lạc và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Vị thuốc gồm: Khương hoạt, hoàng cầm mỗi vị 8g; bạch chỉ 10g; bạch thược, cát cánh, thạch cao mỗi vị 12g.

Cách chế dùng: Bạn cũng trộn đều vị thuốc với nhau và tiến hành sắc uống mỗi ngày 1 thang chia 3 lần uống.

3. Bài thuốc chữa đau vai gáy thể can thận hư

Thể can thận hư chủ yếu nguyên nhân là do thoái hóa cột sống cổ với triệu chứng: Khó khăn khi vận động phần cổ, đau cứng gáy, khó cúi xuống, đau nhiều khi vận động nhiều, đôi khi bị giật hoặc đau theo cơn.

Ngoài các biểu hiện trên người bệnh còn kèm theo hiện tượng tê mỏi vùng vai lan xuống tay, đỡ đau khi nghỉ ngơi, lưỡi đỏ nhưng ít rêu…

Để giúp người bệnh thoát khỏi nhanh chóng cơn đau thì bài thuốc chữa đau vai gáy bằng Đông y thể can thận hư chủ yếu tập trung vào bổ can thận, trừ thấp, khu phong.

  • Bài thuốc 1:

Vị thuốc gồm: Khương hoạt 8g, phòng phong, xích thược, nghệ vàng, đương quy, hoàng kỳ mỗi vị 12g.

Cách chế dùng: Trộn đều vị thuốc và sắc một ngày 1 thang chia thành 3 lần.

  • Bài thuốc 2:

Vị thuốc gồm: Thục địa 16 gam; đương quy, ngưu tất, tục đoạn, ngũ gia bì, bạch linh mỗi vị 12g; thanh bì, đỗ trọng mỗi vị 10g; sơn thù 8g.

Cách chế dùng: Trộn đều các vị thuốc với nhau và sắc uống một ngày một thang, chia 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc trị đau vai gáy nguyên nhân do thoái hóa cột sống cổ
Bài thuốc trị đau vai gáy nguyên nhân do thoái hóa cột sống cổ

4. Bài thuốc chữa thể huyết ứ

Ở thể huyết ứ đau vai gáy xuất hiện do mắc các bệnh thoát vị đĩa đệm, chấn thương. Các triệu chứng thường gặp ở thể này đó là gáy cứng, đau nhức, khó khăn khi xoay chuyển, đôi lúc có những điểm đau rất dữ dội. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị tê dại chân tay, đau mỏi gân xương, mạch trầm hoạt hoặc sáp, lưỡi thâm tím.

Công dụng của 2 bài thuốc chữa đau vai gáy bằng Đông y này là giúp trừ thấp, hành khí thông lạc, hoạt huyết hóa ứ, cụ thể:

  • Bài thuốc 1:

Vị thuốc gồm: Kinh giới, hồng hoa mỗi vị 10g; phòng phong, khương hoạt, độc hoạt, đương quy mỗi vị 12g; chỉ xác, thanh bì mỗi vị 8g; tục đoạn, đỗ trọng, ngũ gia bì, ngưu tất mỗi vị 16g.

Cách chế dùng: Tất cả các vị thuốc bạn đem trộn đều và sắc mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống.

  • Bài thuốc 2:

Vị thuốc gồm: Thục địa, đương quy, xích thược mỗi vị 12g; xuyên khung 10g; đào nhân 8g, hồng hoa 6g.

Cách chế dùng: Bạn trộn đều các vị thuốc và sắc uống 1 thang/ ngày và chia 3 lần uống.

Không chỉ có những bài thuốc uống mang lại hiệu quả chữa đau vai gáy mà các bài thuốc đắp cũng giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh. Do vậy, song song với các bài thuốc chữa đau vai gáy bằng Đông y dạng uống bạn có thể kết hợp thuốc đắp, chườm bên ngoài để mang lại hiệu quả nhanh hơn.

Một số bài thuốc chườm, đắp bạn nên tham khảo:

(1) Bạn lấy một nắm lá cúc tần và 1 nắm lá lốt, rửa sạch sau đó giã nhỏ, trộn với rượu và sao nóng. Sau đó dùng miếng vải sạch gói lại và chườm tại vùng đau.

Giảm đau vai gáy bằng cách chườm nóng với lá cúc tần
Giảm đau vai gáy bằng cách chườm nóng với lá cúc tần

(2) Bạn lấy ngải cứu trộn muối trắng đem sao nóng, sau đó dùng khăn vải sạch gói thuốc lại và chườm tại vùng đau. Thực hiện vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả hơn.

Những lưu ý khi chữa đau vai gáy bằng Đông y

Như vậy, có rất nhiều bài thuốc được sử dụng điều trị đau vai gáy cho bạn tùy vào từng thể bệnh. Và để có được hiệu quả như mong muốn thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Bài thuốc Đông y tuy có hiệu quả lâu dài, lành tính, không tác dụng phụ thế nhưng thời gian để mang lại kết quả không nhanh. Do vậy để có được kết quả khả quan người bệnh cần phải kiên trì trong thời gian điều trị.
  • Chữa đau vai gáy bằng Đông y có hiệu quả nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
  • Dù thuốc Đông y được đánh giá là an toàn nhưng bạn cần phải đến phòng khám Đông y uy tín để được chẩn trị cụ thể. Tìm ra được đúng nguyên nhân thì thầy thuốc mới có thể đưa ra được bài thuốc phù hợp.
  • Trong thời gian điều trị người bệnh cần thực hiện các lưu ý, kiêng khem về sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống mà thầy thuốc đưa ra để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.
  • Không cúi đầu quá lâu, lựa chọn gối với độ cao phù hợp, không để quạt hoặc điều hòa chiếu thẳng vào vùng cổ vai gáy, hạn chế những cơn đau nhức.

Mong rằng với bài viết này bạn đọc đã có được thêm những hiểu biết cũng như “bỏ túi” cho mình các cách chữa đau vai gáy bằng Đông y hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh hãy lưu ý cho dù thuốc có an toàn đến đâu thì bạn đều phải hỏi ý kiến bác sĩ, thầy thuốc, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị tránh những vấn đề không mong muốn.

Wikibacsi.com không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa!

>>  6 bài tập chữa đau vai gáy đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

Ngày đăng: 27/08/2021 - Cập nhật lúc 11:06 pm , 27/08/2021
Nguồn tham khảo
Cử nhân Báo Chí
Miss Thủy tốt nghiệp trường Học viên Báo chí và Tuyên truyền, từng có kinh nghiệm nhiều năm làm phóng viên, biên tập viên trong ngành báo chí về lĩnh vực sức khỏe. Bắt đầu tham gia và triển khai những nội của site wikibacsi.com từ những ngày đầu, am hiểu rất kĩ các kiến thức khoa học về các bệnh lý, thông tin sức khỏe, đặc biệt là dược phẩm và có nhiều nguồn tin uy tín, chất lượng từ các bệnh viện, tài liệu nghiên cứu.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc