Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Sóng Radio Cao Tần

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần sử dụng tần số cao để giảm áp lực bên trong đĩa đệm, hỗ trợ giảm căng thẳng và kéo nhân nhầy trở lại vị trí ban đầu, từ đó cải thiện cơn đau, giảm sự chèn ép lên các dây thần kinh, mạch máu. Đây là phương pháp ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn để tránh các rủi ro liên quan.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần là phương pháp ít xâm lấn và mang lại hiệu quả cao

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần là gì?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống phổ biến, có thể dẫn đến đau lưng và ảnh hưởng đến khả năng vận động bình thường của người bệnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng có thể gây chèn ép các rễ thần kinh và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm được điều trị bằng các biện pháp bảo tồn, không phẫu thuật, chẳng hạn như thay đổi phong cách sống, vật lý trị liệu hoặc sử dụng sóng Radio cao tần. Trong đó, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần là phương pháp ít xâm lấn, hiệu quả cao, nguy cơ biến chứng thấp và được nhiều người bệnh lựa chọn.

Phương pháp này sử dụng sóng cao Radio với tần số 200 – 100 MHz kết hợp với nhiều nguồn nhiệt từ 40 – 70 độ C, nhằm mục đích giảm áp lực bên trong đĩa đệm và đưa nhân nhầy về vị trí ban đầu. Điều này giúp giảm sự chèn ép đến các dây thần kinh, hỗ trợ giảm đau và phục hồi chức năng đĩa đệm. Bên cạnh đó, phương pháp điều trị này cũng giúp kích thích nhân nhầy tiếp tục tiết dịch, nhằm hỗ trợ cột sống chuyển động ổn định. Điều này giúp người bệnh quay trở lại các hoạt động bình thường, giúp giảm đau, hạn chế tình trạng chèn ép dây thần kinh và mạch máu.

Về cơ bản, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần là phương pháp ít xâm lấn, không gây đau đớn, ít biến chứng và có thời gian phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể trước khi áp dụng phương pháp.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần có hiệu quả không?

Sử dụng sóng Radio cao tần điều trị thoát vị đĩa đệm là phương pháp ít xâm lấn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần có tốt không
Hiệu quả các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng
 • Mức độ tổn thương của đĩa đệm
 • Số lượng đĩa đệm bị thoát vị
 • Các bệnh lý và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh
 • Kinh nghiệm của bác sĩ và cơ sở vật chất tại bệnh viện
 • Biện pháp chăm sóc sau điều trị

Theo thống kê, có khoảng 80% các trường hợp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần có thể kiểm soát các triệu chứng, hỗ trợ cải thiện cơn đau với hiệu quả kéo dài đến 2 năm. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể tái phát sau 6 tháng đến 1 năm, đặc biệt là ở người bệnh có triệu chứng nặng hoặc không có kế hoạch điều trị thích hợp.

Để tăng cường hiệu quả điều trị, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp. Nếu cần thiết, người bệnh có thể cần phẫu thuật.

Chỉ định và chống chỉ định chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần có thể không phù hợp với tất cả các đối tượng bệnh. Dưới đây là một số trường hợp chỉ định và chống chỉ định của phương pháp, bao gồm:

1. Chỉ định điều trị

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần phù hợp với những bệnh nhân có tổn thương đĩa đệm nhẹ, thoát vị không quá 30% đường kính ống sống và chưa bị tổn thương bao xơ.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được chỉ định cho:

 • Bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc thắt lưng không có biến chứng và không kèm theo các bệnh lý cột sống khác.
 • Thoát vị đĩa đệm không liên quan đến chấn thương.

2. Chống chỉ định

Có một số trường hợp người bệnh không được chỉ định điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần, chẳng hạn như:

 • Thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng, bao xơ bị rách hoặc vỡ.
 • Hẹp ống sống
 • Thoát vị liên quan đến chấn thương, té ngã hoặc va chạm vào cột sống
 • Ung thư cột sống
 • Dị dạng cột sống

Về cơ bản, chỉ định điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần phụ thuộc vào mức độ bệnh, các triệu chứng liên quan, sức khỏe tổng thể và chỉ định của bác sĩ. Do đó, điều quan trọng là đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

Quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần

Để hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên tìm hiểu quy trình, các bước chuẩn bị và chăm sóc sau thủ thuật để có kế hoạch điều trị phù hợp nhất.

1. Trước khi thực hiện quy trình

Trước khi áp dụng sóng Radio cao tần điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ được chỉ định kiểm tra cột sống, đánh giá mức độ tổn thương và xác định các bệnh lý liên quan. Bác sĩ có thể khám sức khỏe, kiểm tra tiền sử bệnh lý và chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm chụp X – quang, chụp CT hoặc chụp MRI, để xác định tình trạng bệnh. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định đo điện cơ để đánh giá mức độ tổn thương lên các dây thần kinh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược bổ sung, để tránh các vấn đề liên quan. Đối với bệnh nhân cần sử dụng thuốc chống đông máu hoặc Aspirin, người bệnh có thể cần ngưng sử dụng thuốc trước khi thực hiện thủ thuật vài ngày.

2. Quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần

Sau khi tiến hành các bước kiểm tra ban đầu, người bệnh sẽ được đưa đến phòng thực hiện thủ thuật. Các bước của quy trình như sau:

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần
Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm với sóng cao tần thường chỉ mất khoảng 20 phút
 • Người bệnh sẽ được gây tê trước khi thực hiện phương pháp để giảm đau và tránh các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật.
 • Sử dụng kim đưa sóng cao Radio cao tần vào đĩa đệm đang bị tổn thương.
 • Đưa nguồn nhiệt khoảng 40 – 70 độ C vào đĩa đệm, nhằm mục đích kết hợp với sóng Radio cao tần nhằm mục đích giảm áp lực bên trong đĩa đệm. Điều này cũng giúp đưa nhân nhầy trở lại vị trí ban đầu, từ đó cải thiện các triệu chứng tổng thể, phục hồi chức năng cột sống và ngăn ngừa các biến chứng liên quan.

Nếu các triệu chứng thoát vị đĩa đệm không nghiêm trọng, phương pháp mang lại hiệu quả đến 90%. Sau thủ thuật người bệnh sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi tại phòng hồi sức. Tại đây, y tá hoặc nhân viên y tế sẽ theo dõi các biến chứng, quá trình phục hồi sức khỏe và hướng dẫn người bệnh các biện pháp chăm sóc phù hợp.

3. Chăm sóc sau thủ thuật

Toàn bộ quy trình của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần chỉ mất khoảng 20 phút. Người bệnh sẽ được phép ra về sau khi phục hồi sức khỏe và được hướng dẫn các biện pháp chăm sóc phù hợp.

Để tăng cường hiệu quả điều trị cũng như sức khỏe tổng thể, người bệnh cần lưu ý:

 • Di chuyển nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh trong vòng 2 tuần sau khi thực hiện phương pháp. Nghỉ ngơi và vận động phù hợp, tạo thói quen tập vật lý trị liệu để tăng cường hiệu quả.
 • Nếu được chỉ định thuốc, hãy sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tránh các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá để ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm tái phát.
 • Thực hành các tư thế phù hợp khi đứng, ngồi, đi và nằm ngủ. Giữ đúng tư thế là một trong những cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe cột sống và đĩa đệm.
 • Tránh điều khiển các phương tiện giao thông trong 3 – 4 tuần.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tăng lượng lượng rau xanh và các khoáng chất cần thiết để đảm bảo cơ thể phục hồi tốt nhất.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Ưu và nhược điểm khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần

Mặc dù chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên phương pháp vẫn có một số hạn chế nhất định. Do đó, trước khi thực hiện phương pháp, người bệnh cần chú ý một số ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Ít gây đau đớn
 • Hiệu quả cao
 • Thời gian hồi phục nhanh, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường sau thủ thuật
 • Thời gian thực hiện thủ thuật nhanh chóng
 • An toàn, ít xâm lấn và ít biến chứng

Nhược điểm:

 • Chi phí cao
 • Rất ít cơ sở y tế thực hiện phương pháp này
 • Đối tượng điều trị hạn chế

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần có ảnh hưởng gì không?

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần được đánh giá là phương pháp an toàn, ít biến chứng và rủi ro nguy hiểm. Tuy nhiên, tương tự như các thủ thuật khác, người bệnh có thể gặp một số vấn đề liên quan như:

sóng cao tần có ảnh hưởng gì không
Trao đổi với bác sĩ về hiệu quả và rủi ro của phương pháp để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất
 • Đau nhức hoặc khó chịu nhẹ kéo dài từ 10 – 14 ngày sau khi thuốc gây tê hết tác dụng.
 • Phát triển các dấu hiệu dị ứng, chẳng hạn như nổi mề đay, viêm da cơ địa hoặc ngứa da tại vị trí thực hiện thủ thuật.
 • Ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, chẳng hạn như đau dây thần kinh tạm thời, u dây thần kinh, viêm dây thần kinh.
 • Nhiễm trùng.
 • Tê hoặc ngứa ran cục bộ.
 • Không mang lại hiệu quả giảm đau.
 • Tái phát thoát vị đĩa đệm.

Các tác dụng phụ có thể tự cải thiện sau vài ngày. Nếu tình trạng này không được cải thiện, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

Bên cạnh cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng Radio cao tần, người bệnh nên dành thời gian tự chăm sóc các triệu chứng tại nhà, thay đổi phong cách sống, thường xuyên tập thể dục và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường hiệu quả điều trị. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến phương pháp, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 19/07/2023 - Cập nhật lúc 11:29 am , 27/06/2024
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Câu hỏi tham khảo
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu calo, protein, chất xơ và vitamin C. Chú ý kiêng sử dụng các loại đồ ăn, thức uống dưới đây để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết mổ. Sau mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? […]
Mổ thoát vị đĩa đệm có tái phát không phụ thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật và kế hoạch chăm sóc, phục hồi của người bệnh. Do đó, điều quan trọng trao đổi với bác sĩ chuyên môn để có phương pháp mổ phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất.
Bị thoát vị đĩa đệm có nên uống canxi không và uống loại nào để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng hiệu quả? Điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh và chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Dưới đây […]
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, vị trí thoát vị đĩa đệm, các bệnh lý kèm theo và trình độ của bác sĩ thực hiện ca mổ. Điều quan trọng là xác định các […]
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu có thể quan hệ là một câu hỏi phổ biến và cần thiết để ngăn ngừa các rủi ro sau mổ. Tuy nhiên câu hỏi này cũng có thể dẫn đến việc lúng túng và xấu hổ, do đó thường không được quan tâm đúng cách. […]
Sữa được khuyến cáo sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày của người bị thoát vị đĩa đệm nhờ chứa nguồn dưỡng chất phong phú. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa khác nhau nhưng không phải loại sữa nào cũng tốt cho bệnh. Vậy bị thoát vị đĩa đệm nên […]
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Chính thức
 • 600 giường bệnh
 • số 12 Chu Văn An, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạn 1 của Thành phố Hà Nội, quy mô 600 giường bệnh, 45 khoa/ phòng, hơn 1000 cán bộ nhân viên và 7 chuyên khoa đầu ngành

Xem tiếp

Bài viết liên quan