Châm Cứu Chữa Đau Vai Gáy

Châm cứu chữa đau vai gáy sử dụng kim châm nhỏ tác động trực tiếp lên huyệt đạo để điều hòa các dây thần kinh và hỗ trợ giảm đau. Phương pháp điều trị bệnh này ứng dụng Y học cổ truyền, tương đối an toàn, ít rủi ro, có thể áp dụng lâu dài mà không gây ảnh hưởng xấu để sức khỏe của người bệnh.

Châm cứu chữa đau vai gáy
Châm cứu chữa đau vai gáy là phương pháp Đông y mang lại hiệu quả cao và an toàn

Châm cứu đau vai gáy là gì? Có hiệu quả không?

Châm cứu là thủ thuật được sử dụng trong Y học cổ truyền, trong đó thầy thuốc sẽ chèn các kim châm nhỏ vào các vị trí cụ thể trong cơ thể, còn được gọi là các huyệt vị, nhằm mang lại hiệu quả giảm đau. Ngoài ra, châm cứu cũng được sử dụng để chỉ phương pháp đốt ngải cứu, sử dụng sức nóng để tác động lên các huyệt vị nhằm mang lại hiệu quả giảm đau nhức.

Y học cổ truyền cho biết, châm cứu có thể hỗ trợ phục hồi tuần hoàn máu, hệ thống thần kinh, mạch, đồng thời hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó cải thiện các triệu chứng bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Châm cứu được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm các bệnh cơ xương khớp, đau lưng, đau vai gáy. Theo Y học cổ truyền, chữa đau vai gáy bằng phương pháp châm cứu có thể mang lại một số hiệu quả như:

 • Kích thích các huyệt: Các huyệt trên cơ thể là những vị trí dẫn truyền tín hiệu đau đớn. Do đó châm cứu kích thích lên các huyệt này, nhằm giúp giải phóng endorphin, một chất giảm đau tự nhiên của cơ thể và cải thiện cơn đau vai gáy.
 • Giải phóng peptit opioid: Opioid là một chất hóa học tự nhiên của não bộ, có thể giúp kiểm soát cơn đau cực kỳ hiệu quả. Châm cứu được chứng minh là có thể giúp cơ thể giải phóng peptit opioid, từ đó cải thiện cơn đau.
 • Thay đổi hoạt động của các tế bào thần kinh: Châm cứu có thể kích thích khu vực dưới đồi và tuyến yên, từ đó làm thay đổi hoạt động bình thường các tuyến này. Điều này thay đổi cảm nhận về cơn đau và giúp người bệnh ít hoặc không bị đau đớn.

Châm cứu đau vai gáy có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng, an toàn, rủi ro thấp và ít khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, châm cứu là phương pháp ngoại khoa, không cần nhập viện, thời gian trị liệu ngắn, không gây chảy máu và giúp người bệnh thư giãn. Do đó, nếu bị đau vai gáy mãn tính, người bệnh có thể tham khảo biện pháp châm cứu để cải thiện cơn đau.

Ai không nên châm cứu chữa đau vai gáy?

Châm cứu đau vai gáy được xem là phương pháp an toàn và phù hợp với các cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Do đó, các cơn đau nghiêm trọng, vượt quá khả năng chịu đựng hoặc có nguy cơ biến chứng, cần được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn.

Các huyệt châm cứu đau vai gáy
Phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai không nên châm cứu để tránh các rủi ro không mong muốn

Ngoài ra, có một số nhóm đối tượng rủi ro được khuyến cáo tránh phương pháp châm cứu, bao gồm:

 • Người bệnh rối loạn chảy máu, bao gồm bệnh loãng máu, máu khó đông, rối loạn huyết áp và các bệnh lý về tim mạch.
 • Phụ nữ đang mang thai, nghi ngờ có thai và đang trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Người có vấn đề về thần kinh.
 • Bệnh nhân rối loạn tâm thần hoặc trầm cảm, tự kỷ.
 • Bệnh nhân rối loạn co giật.
 • Người có vết thương hở, viêm da, trầy xước tại vị trí cần châm cứu.
 • Người bệnh đang say rượu, không được tỉnh táo hoặc đã sử dụng các chất kích thích khác.

Bên cạnh đó, trước khi châm cứu, bác sĩ đông y hoặc kỹ thuật viên sẽ trao đổi với người bệnh về các rủi ro và chống chỉ định để đảm bảo thủ thuật an toàn.

Châm cứu đau vai gáy như thế nào?

Theo Đông y, đau vai gáy là chứng kiên tý, xảy ra khi ngoại tà xâm nhập vào cơ thể và gây đau nhức. Ở mỗi bệnh nhân, bệnh có nguyên nhân và biểu hiện khác nhau. Do đó, châm cứu đau vai gáy phụ thuộc vào thể bệnh, nguyên nhân và các triệu chứng liên quan.

Dưới đây là một số thể đau vai gáy và phương pháp châm cứu phù hợp:

1. Châm cứu chữa đau vai gáy thể phong hàn

Đau vai gáy thể phong hàn thường dẫn đến các cơn đau vào ban đêm và rạng sáng, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh. Các triệu chứng điển hình của thể này bao gồm đau vai gáy lan đến bả vai, cánh tay và hạn chế phạm vi hoạt động.

Các huyệt điều trị đau cổ vai gáy
Đau vai gáy thể phong hàn gây đau đớn vào ban đêm và rạng sáng

Châm cứu tác động lên các huyệt như sau:

 • Huyệt Phong trì: Huyệt này nằm ngay phía sau tai, ở chân tóc nơi lõm vào tại đường giao của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài của cơ thang. Châm lên huyệt này có tác dụng điều trị đau vai gáy, ù tai, đau đầu, choáng váng.
 • Huyệt Khúc trì: Đây là huyệt nằm tại vùng lõm ở mặt ngoài của khuỷu tay. Châm lên huyệt này sẽ cải thiện cơn đau vai gáy, tê bì tay chân và điều trị nhiều cơn đau khác.
 • Huyệt Phong môn: Huyệt này nằm cách 1.5 thốn, ngay bên dưới gai đốt sống thứ 2. Châm lên huyệt này có thể giải phong tà và cải thiện cơn đau vai gáy.
 • Huyệt Kiên tỉnh: Huyệt này nằm cách cổ 3 tấc ở trên vai trái. Tác dụng của huyệt này bao gồm điều trị đau vai gáy và chữa bại liệt do trúng gió.
 • Huyệt Hợp cốc: Đây là huyệt nằm giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Tác động lên huyệt này có thể giúp điều trị chứng đau vai gáy lan đến cánh tay, viêm khớp vai, sưng đau cánh tay, cổ tay.
 • A thị huyệt: Đây là huyệt vị không có vị trí cố định trên cơ thể. Huyệt được xác định bằng cách ấn vào vai gáy, điểm đau nhất chính là A thị huyệt. Châm cứu lên A thị huyệt có tác dụng thông kinh, hoạt lạc, cải thiện tình trạng đau vai gáy và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

Liệu trình châm cứu: Mỗi lần 25 – 30 phút, mỗi ngày một lần.

2. Châm cứu đau vai gáy thể huyết ứ

Đau vai gáy thể huyết ứ dẫn đến các đặc trưng như đau vai gáy tê tay, đau nhức xương khớp và mệt mỏi khi vận động mạnh. Phương pháp châm cứu được tiến hành để thông kinh hoạt lạc, giải phóng mạch máu bị tắc nghẽn và điều hòa khí huyết.

Châm cứu thoái hóa đốt sống cổ
Châm cứu đau vai gáy thể huyết ứ có tác dụng thông kinh hoạt lạc, từ đó cải thiện cơn đau

Châm cứu các huyệt Phong môn, Phong Trì, Khúc trì, A thị huyệt và Kiên tỉnh. Bên cạnh đó, bác sĩ y học cổ truyền cũng có thể tác động lên một số huyệt như:

 • Huyệt Cách du: Huyệt nằm cách đốt sống C7 1.5 thốn. Khi tác động lên huyệt sẽ làm giãn các dây thần kinh ngực, hỗ trợ thanh huyết nhiệt, hóa ứ và giảm đau.
 • Huyệt Kiên ngung: Huyệt nằm ở giao điểm giữa xương cánh tay và xương vai, là điểm lõm khi đưa thẳng cánh tay. Châm cứu lên huyệt này giúp cải thiện cơn đau vai gáy, đau lưng trên và các cơn đau khác ở thân trên.
 • Huyệt Thiên tông: Huyệt được xác định bằng cách kéo dài từ gai đốt sống C4 đến bả vai, huyệt nằm tại gốc bả vai. Châm cứu lên huyệt này có tác dụng thông kinh, hoạt lạc và cải thiện cơn đau vai gáy.

Liệu trình châm cứu đau vai gáy: Mỗi ngày thực hiện một lần, mỗi lần khoảng 25 – 30 phút.

3. Châm cứu đau vai gáy cho thấp nhiệt

Đau vai gáy thể thấp nhiệt xảy ra do viêm và nhiễm trùng. Đặc trưng của bệnh là gây đau nhức, đỏ tấy và nóng rát tại bả vai. Cơn đau có thể nghiêm trọng đến mức gây hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể phát sốt, mệt mỏi, chán ăn và đau đầu.

Đối với trường hợp đau vai gáy thể thấp nhiệt, thầy thuốc có thể chỉ định bài thuốc hành khí, trừ thấp, hoạt huyết, khu phong, thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó, kết hợp châm cứu các huyệt vị Phong môn, Hợp cốc, Khúc trì và các huyệt sau:

Phác đồ điều trị đau cổ vai gáy
Đau vai gáy thể thấp nhiệt thường xảy ra khi có viêm hoặc nhiễm trùng
 • Huyệt Đại chùy: Đại chùy là huyệt nằm ở ngay phía sau gáy. Để xác định huyệt này, người bệnh ngồi thẳng lưng, cúi đầu nhẹ để hiện ra 3 u xương, u cao nhất là đốt sống cổ thứ 7 và huyệt Đại chùy nằm ngay bên dưới mỏm gai của đốt sống này. Tác dụng lên huyệt có tác dụng thông dương, định thần, điều khí và tăng cường sức đề kháng.
 • Huyệt Dương trì: Huyệt nằm ở mặt ngoài của cổ tay, ngay chỗ lõm khớp cổ tay. Châm cứu lên huyệt có tác dụng thông kinh lạc, thư cân, bán lý, giải nhiệt biểu, chủ trị đau nhức vai gáy và bầm tím cổ tay.
 • Huyệt Thiên tông: Huyệt nằm dưới hố xương gai, có tác dụng thông khí trệ ở sườn ngực, chủ trị đau nhức bả vai và cánh tay.
 • Huyệt Thiên trụ: Huyệt nằm ngay phía sau gáy, đo ngang 1.5 thốn ngang ra từ huyệt Á môn.

Liệu trình châm cứu: Mỗi ngày châm cứu một lần, mỗi lần 25 – 30 phút.

Thông tin cần biết khi châm cứu đau vai gáy

Châm cứu đau vai gáy là liệu pháp có nguồn gốc từ Đông y, mang lại hiệu quả tương đối tốt và an toàn. Châm cứu đúng cách có thể giúp thông kinh hoạt lạc, giải ứ, thúc đẩy lưu thông khí huyết, tán phong hàn nhập, từ đó cải thiện cơn đau hiệu quả.

Có nên châm cứu liên tục không
Đến cơ sở y học cổ truyền có chuyên môn khi thực hiện châm cứu đau vai gáy

Tuy nhiên để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn khi châm cứu, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Thực hiện châm cứu theo liệu trình quy định, thường kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày một lần và mỗi lần 25 – 30 phút.
 • Đến các cơ sở y tế có chuyên môn, được cấp phép hoạt động chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Điều nào có thể giúp giảm thiểu các rủi ro khi châm cứu.
 • Nếu cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu khi châm cứu, hãy thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp. Đôi khi người bệnh có thể bị vựng châm, dẫn đến hạ huyết áp, trụy tim mạch, và dẫn đến nhiều rủi ro khác.
 • Khi thực hiện châm cứu, nên giữa tâm lý thoải mái, tránh ăn quá no hoặc sử dụng rượu bia và các chất kích thích.
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích sau khi thực hiện phương pháp để đảm bảo hiệu quả điều trị.
 • Không được tự ý châm cứu tại nhà. Điều này có thể dẫn đến việc châm sai các huyệt vị, châm quá sâu và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp các biện pháp điều trị đau vai gáy tại nhà để tăng cường hiệu quả điều trị. Các biện pháp bao gồm:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi, giảm thiểu các hoạt động gây áp lực lên cổ, vai, gáy.
 • Chườm đá để giảm viêm, sưng và các triệu chứng liên quan.
 • Chườm nóng giúp làm giãn cơ bắp, cải thiện tình trạng co thắt và tăng cường lưu lượng máu đến vai gáy, từ đó cải thiện cơn đau.
 • Tập thể dục tăng cường sức khỏe cổ vai gáy.
 • Điều chỉnh các thói quen hoạt động hàng ngày, giảm thiểu các áp lực lên khu vực cổ, vai, gáy nhằm ngăn ngừa cơn đau.

Châm cứu đau vai gáy là phương pháp Đông y được đánh giá cao về hiệu quả điều trị, ít rủi ro và có thể thực hiện thường xuyên. Người bệnh nên thực hiện phương pháp theo đúng liệu trình được chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan, người bệnh vui lòng trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 12/07/2023 - Cập nhật lúc 11:29 am , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo
Dinh dưỡng tham khảo
Chuyên gia
 • Tiến sĩ, Giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 50 năm
 • Bệnh viện E

Bác sĩ Trần Ngọc Ân là người luôn theo đuổi Ngành cơ xương khớp, đặc biệt là chuyên ngành thấp khớp tại Việt Nam. Đến nay ông đã có khoảng 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ xương khớp và chữa trị cho rất nhiều người bệnh

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Phòng khám bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy

PGS.TS Vũ Thị Thanh Thủy luôn được giới chuyên môn đánh giá là bác sĩ giỏi, có chuyên môn tốt trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Đến nay bác sĩ Thủy đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh Xương khớp cho hàng nghìn bệnh nhân trong cả nước.

Xem tiếp
Chính thức
 • Tiến sĩ, Phó giáo sư
 • Cơ xương khớp
 • Gần 40 năm
 • Bệnh viện Bạch Mai

Với sự nghiêm cẩn trong quá trình học tập đào tạo và tu nghiệp, đến nay bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã trở thành bác sĩ có chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực Cơ xương khớp. Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên và khắc phục hiệu quả các bệnh lý:Bệnh về khớp (Gout, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy, đau khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…); Bệnh về xương (Loãng xương, đau nhức xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, gai xương, chấn thương thể thao…); Bệnh về cơ (Viêm cơ, teo cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, đau mỏi cơ…). Với chuyên môn được đánh giá cao, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc đã khám chữa và điều trị thành công cho nhiều người bệnh trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều bệnh nhân của bác sĩ Ngọc là những Bộ trưởng, Thứ trưởng, Lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nhân…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 20 năm
 • Bệnh viện E

Với những nỗ lực và cố gắng trong suốt thời gian hoạt động trong nghề, chuyên môn của bác sĩ Loan tốt lên từng ngày. Đến nay bác sĩ Loan được công nhận là bác sĩ Nội cơ xương khớp giỏi tại Hà Nội. Từ khi ra trường đến nay, bác sĩ Loan có cơ hội làm việc và gắn bó lâu dài với bệnh viện E Hà Nội, một trong những bệnh viện uy tín và chất lượng tại miền Bắc. Sau hơn 20 năm công tác, bác sĩ Loan đã khám, chữa khỏi nhiều bệnh lý về Cơ xương khớp:Bệnh về cơ: Đau mỏi cơ, yếu cơ, loạn dưỡng cơ, viêm cơ, teo cơ…Bệnh về xương: Loãng xương, đau nhức xương, gai xương, viêm xương, vôi hóa cột sống, chấn thương thể thao… Bệnh về khớp: Viêm cột sống dính khớp, gout, thoái hóa khớp, đau khớp vai, đau vai gáy, viêm khoanh khớp vai, lupus ban đỏ, đau xương khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ chuyên khoa II
 • Cơ xương khớp
 • Hơn 30 năm
 • Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Võ Quốc Hưng được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cơ xương khớp. Nhờ những nỗ lực liên tục trong quá trình đào tạo và hành nghề thực tế, bác sĩ Hưng đã tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng lâm sàng thực tế. Nhờ vậy, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo, bác sĩ Hưng được bổ nhiệm về công tác tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đảm nhiệm các vai trò chủ chốt tại bệnh viện.Trong thời gian làm việc tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bác sĩ Hưng luôn cho thấy sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình trong việc khám bệnh, nắn chỉnh xương bó bột, điều trị bảo tồn, phẫu thuật các bệnh lý thuộc chuyên ngành chấn thương chỉnh hình như:Bệnh về Cơ; Đau mỏi cơTeo cơ, viêm cơ; Loạn dưỡng cơ, yếu cơ; Bệnh về Xương: Chấn thương thể thao, Gai xương, viêm xương, vôi hóa cuộc sốngĐau nhức xương, loãng xương; Bệnh về khớp: Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, Đau vai gáy, đau khớp vai, đau thắt lưng, đau xương khớp, Lupus ban đỏViêm cột sống dính khớp, Gout, viêm khoanh khớp vai, thoái hóa khớp

Xem tiếp
Chính thức
 • Bác sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II, Tiến sĩ
 • Đa khoa, Y học cổ truyền
 • Hơn 30 năm
 • Nhất Nam Y Viện

Bác sĩ  Vân Anh có nền tảng kiến thức và chuyên môn cao. Bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh về sỏi, mất ngủ, nam khoa, xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, bệnh tự kỷ, dị ứng, các bệnh về thần kinh, ...

Xem tiếp
Cơ Sở Y Tế
Chính thức
 • số 4 đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Mỹ Đức được thành lập năm 2012, với chức năng chính là khám chữa và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ nhỏ, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • 314 đường Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Nguyễn Trãi có tiền thân là Y Viện Phước Kiến do một cộng đồng người Hoa thành lập vào năm 1909, chuyên điều trị bệnh theo Đông y.

Xem tiếp
Chính thức
 • 800 giường bệnh
 • số 29, Đường Phú Châu, Khu Phố 5, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện công lập

Bệnh viện Thủ Đức được thành lập năm 2007 trên cơ sở tách ra từ Trung tâm Y tế Quận Thủ Đức.

Xem tiếp
Chính thức
 • 45 giường bệnh
 • 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Thu Cúc hay còn được biết đến với cái tên là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xem tiếp
Chính thức
 • 170 giường bệnh
 • số 1 đường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Việt Pháp hay Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội là bệnh viện quốc tế đầu tiên ở Hà Nội và miền Bắc nước ta.

Xem tiếp
Chính thức
 • Quốc lộ 22 - Ấp Chợ , Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
 • Đa khoa
 • Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện Xuyên Á được thành lập vào năm 2012 với ý tưởng ban đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Bệnh viện Xuyên Á.

Xem tiếp
Cử nhân Báo Chí
Miss Thủy tốt nghiệp trường Học viên Báo chí và Tuyên truyền, từng có kinh nghiệm nhiều năm làm phóng viên, biên tập viên trong ngành báo chí về lĩnh vực sức khỏe. Bắt đầu tham gia và triển khai những nội của site wikibacsi.com từ những ngày đầu, am hiểu rất kĩ các kiến thức khoa học về các bệnh lý, thông tin sức khỏe, đặc biệt là dược phẩm và có nhiều nguồn tin uy tín, chất lượng từ các bệnh viện, tài liệu nghiên cứu.
Về tác giả

Bài viết liên quan