Chữa Gai Cột Sống Bằng Đông Y

Ngoài các phương pháp từ Tây y, không ít bệnh nhân lựa chọn cách chữa gai cột sống bằng Đông y để cải thiện bệnh. Các bài thuốc Đông y có hiệu quả chỉ thống (giảm đau), tiêu viêm, giảm tê bì, cứng khớp và cường kiện gân cốt nhưng hạn chế là hiệu quả tương đối chậm.

đông y chữa gai cột sống
Các bài thuốc Đông y chữa gai cột sống có hiệu quả giảm đau, tiêu viêm và ít gây ra tác dụng phụ như tân dược

Bệnh gai cột sống theo quan niệm của Đông y

Hiện nay ngoài các phương pháp điều trị theo y học hiện đại, nhiều bệnh nhân bị gai cột sống quyết định điều trị theo Đông y. Thực tế, các bài thuốc Đông y mang lại hiệu quả khá tốt trong việc cải thiện triệu chứng và ngăn chặn tiến triển của bệnh. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là an toàn, lành tính và không gây hại cho các tạng như tân dược.

Bên cạnh hiệu quả giảm đau nhức và tăng cường tuần hoàn máu, các bài thuốc Đông y còn giúp cường kiện gân cốt và nâng cao sức khỏe tổng thể. Chính vì vậy, những bài thuốc chữa gai cột sống bằng Đông y được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, gai cột sống là biến chứng do quá trình thoái hóa cột sống, xảy ra do tích tụ và lắng đọng canxi một cách bất thường. Kết quả là tạo mỏm gai xương ở cột sống gây chèn ép đĩa đệm, đốt sống, dây chằng và dây thần kinh. Gai cột sống làm giới hạn khả năng vận động, gây đau nhức, khó chịu và mệt mỏi.

Khác với Tây y, Đông y quan niệm gai cột sống và thoái hóa cột sống là do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể khiến cho cột sống suy yếu và tích tụ gai xương. Căn nguyên sâu xa của rối loạn chuyển hóa là do nhiễm thấp nhiệt, phong hàn, làm việc quá sức và ăn uống không lành mạnh dẫn đến hiện tượng ứ trệ kinh lạc. Tình trạng này kéo dài khiến cho cột sống không được nuôi dưỡng thường xuyên gây suy yếu và hình thành mỏm gai xương bất thường.

Mặc dù có quan niệm khác nhau nhưng cả Đông y và Tây y đều chưa thể điều trị bệnh gai cột sống dứt điểm. Tuy nhiên, bệnh có thể được cải thiện nếu sử dụng thuốc đúng cách và xây dựng chế độ chăm sóc khoa học, lành mạnh.

7 Bài thuốc chữa gai cột sống bằng Đông y công hiệu

Ưu điểm của các bài thuốc Đông y là độ an toàn cao, lành tính và phù hợp với những bệnh nhân chống chỉ định với tân dược. Ngoài tác dụng tiêu viêm, giảm đau, các bài thuốc này còn giúp tăng cường sức khỏe và cường kiện gân cốt. Để đạt kết quả tốt nhất, bệnh nhân nên lựa chọn bài thuốc phù hợp với thể bệnh.

Dưới đây là 7 bài thuốc chữa gai cột sống bằng Đông y được lưu truyền rộng rãi:

1. Bài thuốc trị gai cột sống thể hàn ngưng huyết ứ

Gai cột sống thể hàn ngưng huyết ứ xảy ra do nhiễm phong hàn khiến cho khí huyết ứ trệ gây tắc kinh mạch. Thể bệnh này đặc trưng bởi tình trạng lưng đau nhức không thể cúi hay ngửa người về phía sau. Cơn đau tăng lên khi vận động và xoay người đột ngột, thậm chí một số trường hợp cơn đau còn lan dần xuống chi dưới.

đông y chữa gai cột sống
Bài thuốc Đông y chữa gai cột sống thể hàn ngưng huyết ứ có tác dụng hóa ứ, ôn kinh, khu phong chỉ thống

Bài thuốc Đông y trị gai cột sống thể hàn ngưng huyết ứ có tác dụng khu phong chỉ thống, ôn kinh, trừ thấp, hóa ứ và tán hàn. Tùy vào biểu hiện lâm sàng của từng bệnh nhân, thầy thuốc sẽ điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp.

 • Chuẩn bị: Đương quy, chế phụ tử, tần giao, quế chi, kỳ xà và xích thược mỗi thứ 9g, uy linh tiên 15g, tàm sa 30g và sinh địa 50g.
 • Thực hiện: Sắc uống ngày dùng 1 thang.

2. Bài thuốc chữa gai cột sống thể phong thấp huyết ứ

Thể phong thấp huyết ứ xảy ra do thấp, nhiệt, hàn và phong xâm nhập vào cơ thể khi hệ miễn dịch của suy giảm, dẫn đến tình trạng tổn thương, ứ trệ huyết mạch và hậu quả là gây đau nhức xương khớp, bắp thịt. Triệu chứng đặc trưng của thể bệnh này là lưng đau cố định một điểm, sau đó cơn đau lan xuống đùi và chân.

chữa gai cột sống bằng đông y
Bài thuốc chữa gai cột sống thể phong thấp huyết ứ có tác dụng tán huyết ứ, chỉ thống, tiêu viêm,…
 • Chuẩn bị: Cam thảo, quế chi và hồng hoa mỗi thứ 10g, uy linh tiên 30g, bạch thược, một dược, ngưu tất, đương quy, xương truật và huyền hồ mỗi thứ 15g.
 • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang.

3. Bài thuốc chườm ngoài

Ngoài các bài thuốc uống, bệnh nhân bị gai đôi cột sống có thể thực hiện bài thuốc chườm ngoài để tăng hiệu quả giảm đau. Bài thuốc dùng ngoài có độ an toàn cao và hầu như không gây ra tác dụng phụ. Hơn nữa, vì thuốc không cho tác dụng toàn thân nên có thể áp dụng nhiều lần để giảm đau nhức.

 • Chuẩn bị: Lá ngải diệp 1 nắm và củ thạch xương bồ giã dập 24g.
 • Thực hiện: Trộn đều hai dược liệu, sau đó sao lên cho nóng rồi gói trong miếng vải và chườm lên chỗ đau nhức. Nếu cơn đau chưa dứt, có thể sao lại cho nóng rồi tiếp tục chườm đắp cho đến khi cơn đau thuyên giảm hoàn toàn.

Với bài thuốc này, bệnh nhân có thể thực hiện 1 – 2 lần/ ngày để cải thiện cơn đau. Ngoài ra, nên kết hợp với các bài tập hỗ trợ chữa gai cột sống để cải thiện khả năng vận động và ngăn ngừa biến chứng của bệnh hiệu quả.

4. Bài thuốc ngâm từ thiên niên kiện

Thiên niên kiện là vị thuốc chữa các bệnh xương khớp công hiệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y. Nếu bài thuốc chườm đắp trên không mang lại hiệu quả, bệnh nhân có thể thực hiện bài thuốc ngâm từ thiên niên kiện để xoa bóp giảm đau nhức.

đông y chữa gai cột sống
Bài thuốc ngâm mang lại hiệu quả cao nếu kết hợp với cách massage chữa gai cột sống

Bài thuốc này có tác dụng tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ giãn cơ và giảm đau. Khi dùng bài thuốc ngâm từ thiên niên kiện, có thể kết hợp với cách massage chữa gai cột sống để tăng hiệu quả giảm đau.

 • Chuẩn bị: Mộc qua, thiên niên kiện mỗi thứ 10g, độc hoạt, đương quy, khương hoạt, huyết giác, tô mộc và tần giao mỗi thứ 12g, hồng hoa và nhục quế mỗi thứ 8g, ngải cứu 6g.
 • Thực hiện: Đem các vị thuốc tán vụn và ngâm với 1 lít rượu trắng trong bình thủy tinh. Sau 7 ngày, có thể sử dụng rượu để xoa bóp vùng lưng nhằm giảm đau, tê bì do gai cột sống gây ra.

5. Rượu ngâm xoa bóp từ đại hồi chữa gai cột sống

Ngoài bài thuốc trên, bệnh nhân cũng có thể làm rượu ngâm xoa bóp từ đại hồi. Bài thuốc này kết hợp giữa thiên niên kiện, mán chỉ, quế chi, lá thông, huyết giác, hoa chổi xẻ và đại hồi. Đây đều là những dược liệu có tác dụng cường kiện gân cốt, chỉ thống (giảm đau), tiêu viêm và tán hàn.

chữa gai cột sống bằng đông y
Rượu ngâm xoa bóp từ đại hồi có thể giảm cơn đau và cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh gai cột sống gây ra
 • Chuẩn bị: Thiên niên kiện, đại hồi, mán chỉ, quế chi, huyết giác và hoa chổi xẻ mỗi thứ 10g, ô đầu 5g.
 • Thực hiện: Tán nhỏ các vị, ngâm với nửa lít rượu trong bình thủy tinh. Ngâm trong 7 ngày là dùng được, mỗi ngày lắc 1 lần để dược liệu ra tinh chất. Khi lưng đau nhức, dùng một ít rượu ngâm xoa đều và massage nhẹ nhàng ở vùng thắt lưng.

6. Bài thuốc uống từ sài hồ, khương hoạt

Bài thuốc uống từ sài hồ, khương hoạt có tác dụng giảm đau nhức và cải thiện khả năng vận động cho bệnh nhân gai cột sống. Uống bài thuốc này đều đặn có thể giảm tần suất và mức độ cơn đau.

 • Chuẩn bị: Khương hoạt, hoàng bá và sài hồ mỗi thứ 10g, hồng hoa và đào nhân mỗi thứ 8g, phòng phong, độc hoạt, xuyên khung, đương quy và quế chi mỗi thứ 12g.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống, ngày dùng đều đặn 1 thang.

7. Bài thuốc từ tần giao, quế chi, kỳ xà

Bài thuốc từ tần giao, quế chi, kỳ xà thích hợp với bệnh nhân gai cột sống bị đau âm ỉ và dai dẳng. Ngoài tác dụng giảm đau, bài thuốc này còn giúp cường kiện gân cốt và cải thiện chức năng vận động của cột sống.

 • Chuẩn bị: Chế phụ tử, quế chi, tần giao, kỳ xà, xích thược và đương quy mỗi thứ 9g, tàm sa 30g, uy linh tiên 15g và sinh địa 50g.
 • Thực hiện: Sắc đặc, dùng ngày 1 thang.

Các lưu ý khi dùng bài thuốc Đông y chữa gai cột sống

Các bài thuốc Đông y chữa gai cột sống được khá nhiều bệnh nhân tin tưởng áp dụng. Ưu điểm của các bài thuốc này là cho hiệu quả giảm đau rõ rệt, hỗ trợ kiểm soát tình trạng viêm sưng, tê bì và yếu cơ. Ngoài ra, thuốc Đông y ít gây hại cho gan thận và phù hợp với nhiều đối tượng.

chữa gai cột sống bằng đông y
Nên kiên trì sử dụng các bài thuốc Đông y chữa gai cột sống để nhận thấy cải thiện rõ rệt

Một số vấn đề cần lưu ý khi dùng bài thuốc Đông y chữa gai cột sống:

 • Bắt buộc phải trao đổi với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền/ thầy thuốc về tình trạng sức khỏe trước khi dùng thuốc. Không tự ý thực hiện các bài thuốc được lưu truyền trong dân gian.
 • Thuốc Đông y có thể tương tác với tân dược và các viên uống hỗ trợ điều trị gai cột sống. Do đó, tuyệt đối không tự ý phối hợp các loại thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Các bài thuốc Đông y thường cho hiệu quả chậm hơn so với thuốc Tây. Để nhận thấy hiệu quả, bệnh nhân nên kiên trì thực hiện theo hướng dẫn. Đối với các bài thuốc dùng ngoài, có thể thực hiện thường xuyên và lâu dài để kiểm soát cơn đau, cảm giác tê bì và một số triệu chứng đi kèm khác.
 • Các bài thuốc trị gai cột sống bằng Đông y vẫn có thể gây ra tác dụng phụ. Khi gặp phải các tác dụng ngoại ý, bệnh nhân nên trao đổi với thầy thuốc để được điều chỉnh liều lượng và gia giảm dược liệu.
 • Bên cạnh bài thuốc Đông y, bệnh nhân có thể kết hợp thêm với xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu để tăng hiệu quả giảm đau.
 • Trường hợp bệnh nặng nên xem xét can thiệp ngoại khoa nếu các phương pháp nội khoa không mang lại hiệu quả.
 • Bệnh nhân bị gai cột sống nên điều chỉnh những thói quen xấu, có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để đạt kiểm soát bệnh hiệu quả. Ngoài ra, nên điều chỉnh cân nặng nếu bị thừa cân – béo phì.

Các bài thuốc trị gai cột sống bằng Đông y có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng đau nhức, tê bì, cứng cột sống và khó khăn khi vận động. Tuy nhiên, cần gặp thầy thuốc để được khám bệnh và chỉ định bài thuốc phù hợp. Ngoài ra, nên kết hợp với lối sống khoa học và các phương pháp điều trị khác để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 14/06/2023 - Cập nhật lúc 11:26 am , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài thuốc tham khảo
Triệu chứng tham khảo

Bài viết liên quan