Gai Đốt Sống Cổ Có Chữa Được Không

Gai đốt sống cổ có chữa được không là mối quan tâm của rất nhiều người bệnh. Gai cột sống cổ là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi do thoái hóa xương. Tuy nhiên, tỷ lệ người trẻ mắc căn bệnh này ngày càng có xu hướng gia tăng. Vì vậy, việc tìm hiểu về cách chữa và phòng tránh bệnh là hết sức cần thiết.

Bệnh gai đốt sống cổ có chữa được không?

Nguyên nhân chủ yếu của gai cột sống cổ là do tình trạng thoái hóa xương ở tuổi già. Hiện tượng lắng đọng canxi ở các đốt sống và dây chằng theo thời gian làm hình thành nên các mỏm gai xương.

Một số nguyên nhân gây bệnh khác khiến cho độ tuổi mắc gai đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa đó là do chấn thương, do làm việc, mang vác nặng nhọc, thói quen ngồi với một tư thế trong nhiều giờ, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc do béo phì…

Gai cột sống cổ không phải là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy, những gai xương khi phát triển cọ xát với các mô cơ và xương khiến cho người bệnh luôn phải chịu đựng những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội.

Các triệu chứng đau nhức dai dẳng làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và gây cản trở trong sinh hoạt, lao động. Vì vậy, người bệnh luôn mong muốn tìm hiểu gai đốt sống cổ có chữa được không? Có trị dứt điểm được không?

Gai đốt sống cổ có chữa được không?
Gai đốt sống cổ có chữa được không?

Gai cột sống là một căn bệnh mãn tính, nguyên nhân tình trạng xương bị thoái hóa nặng nên việc giúp xương phục hồi trở lại trạng thái ban đầu là không thể. Như vậy, bệnh chỉ kéo dài ngày một nặng và không thể chữa khỏi hoàn toàn 100%.

Nhưng với các phương pháp của y học ngày nay, người bệnh vẫn có thể cải thiện bệnh đến 80% và ức chế quá trình phát triển của bệnh. “Chìa khóa vàng” trong việc điều trị gai đốt sống cổ đó là phát hiện và điều trị bệnh sớm. Càng để lâu, bệnh càng tiến triển thì càng có nhiều biến chứng và việc điều trị càng khó khăn hơn.

Những phương pháp điều trị bệnh gai đốt sống cổ

Hai biện pháp được áp dụng phổ biến để điều trị gai đốt sống cổ hiện nay là biện pháp bảo tồn và biện pháp phẫu thuật ngoại khoa. Mục đích chính của biện pháp bảo tồn là giúp giảm đau, phục hồi chức năng của xương khớp và kìm hãm sự phát triển của bệnh.

Trong biện pháp bảo tồn, có nhiều cách chữa bệnh khác nhau bao gồm: Dùng Tây y, Đông y hoặc vật lí trị liệu. Mỗi phương pháp lại có ưu, nhược điểm riêng. Bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp phù hợp với từng thể trạng sức khỏe và mức độ bệnh lí của mỗi người.

  • Điều trị bảo tồn bằng Tây y

Dùng thuốc Tây là biện pháp nhanh chóng nhất giúp ức chế các triệu chứng của bệnh. Các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không steroid và nhóm thuốc giãn cơ.

Những loại thuốc giảm đau thông thường người bệnh có thể tự mua dễ dàng tại các hiệu thuốc. Nhưng một số loại thuốc liều mạnh thì cần phải mua với đơn của bác sĩ. Lạm dụng thuốc Tây sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gan, thận và dạ dày nên người bệnh cần chú ý sử dụng theo đúng liều lượng cho phép.

Điều trị bệnh gai đốt sống cổ bằng thuốc Tây
Điều trị bệnh gai đốt sống cổ bằng thuốc Tây
  • Điều trị bệnh bằng Đông y

Điều trị gai cột sống cổ với y học cổ truyền sẽ bao gồm hai liệu pháp là dùng các bài thuốc uống và châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt. Hai liệu pháp này nên được sử dụng song song, đồng thời để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Cơ chế tác động của Đông y đó là kích thích lưu thông khí huyết để giảm đau. Về lâu dài còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên phương pháp Đông y có nhược điểm là tác dụng chậm và thiếu tính tiện dụng.

  • Điều trị gai đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng phổ biến hiện nay gồm: laser, sóng ngắn, kích thích điện, siêu âm,… Bằng các trang thiết bị tân tiến, kỹ thuật hiện đại, vật lí trị liệu đem lại hiệu quả điều trị bệnh an toàn và toàn diện.

Chữa gai cột sống cổ bằng vật lí trị liệu
Chữa gai cột sống cổ bằng vật lí trị liệu

Trong một số trường hợp, khi gai cột sống gây ra biến chứng nguy hiểm như chèn ép vào rễ dây thần kinh hoặc làm hẹp ống tủy thì phương pháp phẫu thuật ngoại khoa sẽ được sử dụng.

Tuy giúp trực tiếp loại bỏ gai xương nhưng không giúp điều trị nguyên nhân gây bệnh từ bên trong nên bệnh vẫn có nguy cơ tái phát lại. Như vậy, tất cả các phương pháp kể trên đều không thể giúp điều trị khỏi bệnh gai cột sống cổ dứt điểm hoàn toàn.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giúp trả lời cho câu hỏi bệnh gai đốt sống cổ có chữa được không? Ngay từ khi còn trẻ hãy cố gắng phòng tránh tốt căn bệnh này, tránh việc phải chung sống với bệnh khi về già. Chúc bạn sức khỏe!

Ngày đăng: 18/04/2023 - Cập nhật lúc 8:07 pm , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài tham khảo

Bài viết liên quan