Bị Gai Cột Sống Có Nên Tập Thể Dục Không

Bị gai cột sống có nên tập thể dục không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Có nhiều người cho rằng bị gai cột sống thì không nên tập thể dục, thể thao vì sẽ khiến cột sống phải vận động và bị ảnh hưởng. Thực tế đây là một quan niệm sai lầm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về việc tập thể dục đối với bệnh nhân gai cột sống.

Bị gai cột sống có nên tập thể dục không?

Gai cột sống là hiện tượng canxi lắng đọng lại tạo thành những mỏm gai xương trên các dây chằng và cột sống bị thoái hóa. Ban đầu, các gai xương chỉ cao khoảng 2- 3 mm và không có biểu hiện rõ ràng. Nhưng khi xương càng phát triển lớn hơn, cọ xát vào phần xương khác và các mô cơ thì sẽ gây cho người bệnh cảm giác đau đớn.

Bị gai cột sống có nên tập thể dục không?
Bị gai cột sống có nên tập thể dục không?

Đặc biệt, những cơn đau nhức càng tăng lên dữ dội khi người bệnh di chuyển, vận động. Vậy nên nhiều người bệnh thường thắc mắc rằng bị gai cột sống có nên tập thể dục không? Không ít người có suy nghĩ rằng để hạn chế tổn thương cho cột sống thì tốt nhất nên hạn chế tối đa việc vận động.

Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm không đúng. Với người bệnh gai cột sống rất nên thường xuyên vận động phù hợp để tăng cường sức khỏe của xương khớp và ngăn ngừa bệnh rất tốt.

Việc ngồi quá lâu trong một tư thế và lười vận động chính là một trong những yếu tố gây nên bệnh gai cột sống. Trong khi đó, việc tập luyện những bài tập thể dục, các môn thể thao phù hợp lại giúp tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt của xương khớp và giảm áp lực của cơ thể lên cột sống. Qua đó, việc tập thể dục sẽ mang đến tác dụng hỗ trợ điều trị gai cột sống hiệu quả.

Những bài thể dục, môn thể thao phù hợp cho người gai cột sống

Như vậy, bị gai cột sống có nên tập thể dục không chắc chắn bạn đã có câu trả lời. Hiện nay, có rất nhiều bài tập thể dục và thể thao phù hợp với thể trạng của người bệnh gai cột sống. Những bài tập này chủ yếu có cường độ nhẹ và tạo ra tác động thích hợp lên xương cột sống.

Bài tập thể dục tại nhà:

Có rất nhiều bài thể dục nhẹ nhàng tạo ra các tác động tích cực lên vùng xương cột sống lưng và cổ. Những bài tập thường dùng cho bệnh nhân gai cột sống là bài tập co chân ép sát ngực, đạp xe không trọng lượng hoặc bài tập uốn cong lưng,… Những bài tập này khá đơn giản và bạn có thể tự tập tại nhà vào những khoảng thời gian rảnh rỗi.

Bài tập thể dục tại nhà
Bài tập thể dục tại nhà

Yoga:

Môn thể thao có nguồn gốc từ Ấn Độ này với đặc điểm có cường độ tập luyện nhẹ nhàng, chậm rãi rất phù hợp cho bệnh nhân gai cột sống. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là tư thế tập yoga nếu thực hiện sai thì sẽ càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống. Vì vậy, trong thời gian đầu, bạn nên đến phòng tập để được hướng dẫn cụ thể. Các tư thế yoga thích hợp cho người bệnh gai cột sống là tư thế con mèo, tư thế em bé,…

Bơi lội:

Trong các môn thể thao thì bơi lội là bộ môn phù hợp nhất đối với người bệnh gai cột sống. Hoạt động bơi lội giúp kéo giãn xương cột sống hiệu quả. Áp lực của môi trường nước lên xương cột sống cũng thấp hơn so với trên cạn nên sẽ giúp giảm cảm giác đau nhức khi vận động. Vì vậy, bơi lội là môn thể thao rất thích hợp mà người bệnh gai cột sống không nên bỏ qua.

Bơi lội là môn thể thao phù hợp cho người bị gai cột sống
Bơi lội là môn thể thao phù hợp cho người bị gai cột sống

Đạp xe:

Đạp xe vừa là một hoạt động thể dục phù hợp, vừa giúp người bệnh thư giãn nếu đã cảm thấy nhàm chán với những bài tập tại nhà. Hoạt động đạp xe sẽ kích thích các dây chằng hoạt động linh hoạt hơn, giúp giảm thiểu hiện tượng lắng đọng canxi tại vị trí này.

Một số lưu ý khi tập luyện thể dục, thể thao với bệnh nhân gai cột sống

Việc tập luyện thể dục, thể thao là rất cần thiết đối với bệnh nhân gai cột sống. Tuy nhiên, hoạt động này cũng cần được thực hiện trong một khuôn khổ với những yêu cầu nhất định:

  • Người bệnh gai cột sống không nên tập luyện thể dục quá cường độ cho phép, quá sức của bản thân. Việc tập luyện quá sức sẽ khiến hoạt động này trở nên phản tác dụng.
  • Thời gian phù hợp dành cho việc tập thể dục, thể thao là khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày, tùy vào cường độ bài tập và thể trạng sức khỏe mỗi người.
  • Không chơi những môn thể thao mạnh như tennis, đá bóng, nhảy cao,… vì những bộ môn này sẽ tạo ra áp lực lớn cho cột sống khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ.
  • Tập luyện đều đặn, kiên trì mỗi ngày. Xương khớp cần được tác động thường xuyên thì mới đạt được kết quả.

Với những thông tin được đưa ra trong bài viết, chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bị gai cột sống có nên tập thể dục không? Bên cạnh việc tập luyện thể dục, người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên ăn và không nên ăn gì để giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!

Ngày đăng: 22/05/2023 - Cập nhật lúc 11:27 am , 27/06/2024
Nguồn tham khảo
Chuyên khoa
Bệnh học tham khảo
Điều trị tham khảo
Bài tham khảo

Bài viết liên quan