Chụp X-quang Khi Mang Thai 4 Tuần

Chụp X-quang là cách giúp bác sĩ nhận biết một tình trạng sức khỏe cụ thể nào đó của bệnh nhân. Với chị em, hành động này được khuyến cáo không nên thực hiện khi mang thai. Thế nhưng, ở những tuần đầu, do không biết mình đã “đậu thai” nên nhiều chị em vẫn tiến hành chụp X-quang. Vậy chụp X-quang khi mang thai 4 tuần thì có cần phải bỏ thai không?

Chụp X-quang khi mang thai 4 tuần có sao không?

Nhiều bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến dưới trước khi tiến hành chụp X-quang cho bệnh nhân nữ, họ đã sơ xuất không kiểm tra xem người đó có mang thai hay không.

Sự thiếu sót này mới dẫn đến nhiều trường hợp mẹ được xác nhận mang thai 6,7 tuần mới ngỡ ngàng nhận ra rằng trước đi ở tuần thai thứ 4 mình đã vô tình chụp X-quang. Vậy chụp X-quang khi mang thai 4 tuần có sao không?

Trước mối lo ngại này, chúng tôi xin phép được đưa ra câu trả lời rằng việc chụp X-quang khi mang thai 4 tuần chỉ gây ảnh hưởng cho thai nhi nếu như tia X đó có liều bức xạ từ 5 rad (đơn vị đo lường) trở lên. Còn nếu tia X có liều bức xạ dưới 5 rad thì các mẹ hoàn toàn yên tâm rằng thai nhi sẽ không gặp phải bất cứ tác động xấu nào.

Nhiều mẹ lo lắng rằng chụp xquang khi mang thai 4 tuần sẽ ảnh hưởng đến thai nhi
Nhiều mẹ lo lắng rằng chụp X-quang khi mang thai 4 tuần sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Theo các chuyên gia y tế, tia X là dạng bức xạ và có thể gây ra một số tác động đến thai nhi như khiến thai dị tật, chậm phát triển thế nhưng mức độ ảnh hưởng của nó tùy thuộc vào số lần chụp, vị trí chụp và tuổi thai. Tuy nhiên, các mẹ cần biết rằng liều bức xạ của tia X được dùng để chẩn đoán sức khỏe trong y khoa rất thấp nên khó có thể gây hại cho thai nhi.

Với mỗi bộ phận cần chụp X-quang, thai nhi sẽ hấp thụ liều bức xạ khác nhau. Đến khi số liều bức xạ đạt trên 5 rad thì khả năng phải chấm dứt thai kỳ là rất cao. Thế nhưng, mẹ hãy yên tâm đi, để đạt được liều bức xạ 5 rad, các mẹ phải chụp X-quang rất nhiều lần. Cụ thể là:

Chụp xquang khi mang thai 4 tuần sẽ không có ảnh hưởng gì đến thai nhi nếu chỉ chụp có 1 lần
Chụp X-quang khi mang thai 4 tuần sẽ không có ảnh hưởng gì đến thai nhi nếu chỉ chụp có 1 lần
  • Chụp X-quang 1.250 lần phần đầu
  • Chụp X-quang 50.000 lần phần răng miệng
  • Phải chụp X-quang 2.500 lần phần cột sống cổ mới đạt liều bức xạ 5 rad
  • Chụp X-quang 5.000 lần phần tay chân
  • Cần chụp X-quang 71.429 lần phần ngực để đạt liều bức xạ 5 rad
  • Phần vú là 250 lần chụp X-quang
  • Với bụng, bạn cần chụp X-quang 20 lần
  • Chụp X-quang 13 lần cột sống thắt lưng
  • Chụp X-quang 125 lần phần khung chậu

Với những con số trên, nếu mẹ mới chỉ chụp X-quang 1 lần trong thời gian mang thai thì không có bất cứ vấn đề đáng lo ngại gì. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khi đã lỡ chụp X-quang khi mang thai 4 tuần, tốt nhất mẹ vẫn nên cung cấp thông tin quan trọng này cho bác sĩ và tiến hành theo dõi thai kỳ một cách cẩn thận.

Nếu muốn kiểm tra sự phát triển của con yêu ở tuần thai thứ 4, các mẹ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm. Hiện nay có rất nhiều các công nghệ siêu âm hiện đại, có thể kiểm tra chính xác về sự phát triển, hình dáng, tình trạng sức khỏe của thai nhi ở tất cả các giai đoạn thai kỳ.

Thai 4 tuần siêu âm có thấy không?

Khi các dấu hiệu nhận biết mang thai ngày càng rõ ràng, đồng thời chiếc que thử thai hiện lên 2 vạch, nhiều mẹ muốn đi siêu âm ngay lập tức vì họ rất mong ngóng được nhìn thấy hình ảnh của con yêu.

Chúng tôi hiểu rằng trong thời gian mang thai, chỉ cần nhìn ngắm con thông qua màn hình máy siêu âm cũng đủ khiến các mẹ mãn nguyện và tự động nở nụ cười hạnh phúc. Thế nhưng ở những tuần đầu, đặc biệt là thai 4 tuần tuổi có siêu âm được không?

Theo tiến trình phát triển của thai nhi, ở tuần thứ 4 của thai kỳ, kích thước thai nhi vẫn còn rất nhỏ, ước tính chỉ bằng một hạt vừng. Chính vì thế việc nếu siêu âm thai tại thời điểm này, có thể các mẹ sẽ không nhìn thấy rõ ràng bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, nếu mẹ nào thực sự mong ngóng gặp con thì vẫn có thể đi siêu âm thai ở tuần này.  

Nếu ở lần siêu âm này, mẹ chưa nhìn thấy gì thì cũng đừng buồn nhé. Hãy trở về nhà và kiên nhẫn chờ đợi thêm khoảng 2,3 tuần nữa rồi quay trở lại bệnh viện để siêu âm lại. Chắc chắn đến lúc đó, mẹ sẽ có cuộc hẹn đầu tiên vô cùng thành công với bé yêu.

Khi thai nhi 4 tuần, nếu muốn mẹ có thể đi bệnh viện siêu âm
Khi thai nhi 4 tuần, nếu muốn mẹ có thể đi bệnh viện siêu âm

Để có được kết quả chính xác và rõ ràng nhất, khi đi siêu âm, các mẹ nên chọn bệnh viện hoặc các cơ sở y tế, phòng khám uy tín với trình độ tay nghề bác sĩ cao cùng trang thiết bị hiện đại nhé.

Bây giờ các mẹ đã yên tâm phần nào chưa khi phát hiện mình đã lỡ chụp X-quang khi mang thai 4 tuần. Một lần nữa nhắc lại để các mẹ “thở phào nhẹ nhõm” là thai nhi chỉ gặp nguy hiểm khi tia X mẹ tiếp cận có liều bức xạ trên 5 rad, trong khi đó liều bức xạ của tia X được dùng để chẩn đoán sức khỏe trong y tế thì rất nhỏ. Điều đó có nghĩa là mẹ phải chụp X-quang rất nhiều lần mới có thể làm cho thai nhi gặp rắc rối.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ đừng quên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, theo dõi cẩn thận mọi chỉ số phát triển của thai nhi nhé. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ ổn định!

Ngày đăng: 15/06/2023 - Cập nhật lúc 10:15 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc