Có thai tuần đầu: Tất tần tật những thông tin quan trọng mẹ cần biết

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, thời gian có thai tuần đầu mọi dấu hiệu nhận biết đều không rõ ràng nên hầu hết các mẹ khi ấy không thể xác định được việc mình đã “đậu thai”. Nhiều trường hợp thai nhi đã “mất” trước cả khi người mẹ biết đến sự tồn tại của con.

Với các cặp vợ chồng mới cưới và đang lên kế hoạch chuẩn bị mang thai, họ như những “tờ giấy trắng” và cần phải bổ sung rất nhiều kiến thức quan trọng. Trong số hàng nghìn vấn đề cần tìm hiểu khi quyết định có thai, các mẹ thường bận tâm nhiều đến việc quan hệ ngày nào để dễ có thai nhất? Sau quan hệ bao lâu thì có thai? Dấu hiệu có thai tuần đầu như thế nào là chính xác nhất? Tất cả các vấn đề này sẽ được đề cập một cách đầy đủ và chính xác nhất thông qua bài viết dưới đây.

Đây chỉ là một phần nhỏ kiến thức cần biết trong hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày nhưng không phải vì thế mà các mẹ chủ quan bỏ qua. Mọi người hãy đọc tường tận từng chi tiết để có được cho mình những kiến thức bổ ích nhất nhé.

Quan hệ ngày nào thì dễ có thai nhất?

Truyện thụ thai chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng, không phải bạn muốn “thả” lúc nào là sẽ ngay lập tức có tin vui mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt, đối với các cặp vợ chồng đang trong tình trạng hiếm muộn, câu chuyện này càng khó gấp vạn lần so với người bình thường.

Quan hệ đúng ngày rụng trứng, khả năng thụ thai sẽ cao
Quan hệ đúng ngày rụng trứng, khả năng thụ thai sẽ cao

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, để thụ thai thành công, cả vợ và chồng phải đáp ứng 3 điều kiện quan trọng.

 • Thứ nhất, số lượng, chất lượng trứng lẫn tinh trùng phải khỏe và dồi dào.
 • Thứ hai, hệ thống sinh sản ở vợ chồng khỏe mạnh, bình thường và hoạt động tốt.
 • Điều quan trọng thứ 3 là hai người phải “giao hợp” tại đúng thời điểm “màu mỡ” nhất, tức là thời điểm trứng rụng. Vậy làm thế nào để xác định chính xác thời điểm trứng rụng ở phụ nữ?

Quan hệ vào thời gian trứng rụng để dễ thụ thai

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám đốc Viện sức khỏe sinh sản và gia đình – RAFH) cho biết chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường dao động khoảng 26-32 ngày. Nếu chị em nào đều đặn 28 ngày hành kinh một lần thì ngày rụng trứng thường rơi vào giữa chu kỳ, cụ thể là ngày 14 của chu kỳ.

Nếu chị em nào có vòng kinh trên 28 ngày, thậm chí là kéo dài hơn 30 ngày thì cần phải có kế hoạch theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng ít nhất 3 tháng liên tục để nhận biết chính xác ngày rụng trứng.

Nếu không để đảm bảo ăn chắc, các mẹ nên mua que kiểm tra ngày rụng trứng. Hai vạch trên que hiện lên rõ ràng thì chứng rõ trứng đang hoặc chuẩn bị rụng trong khoảng thời gian sớm nhất.

Mọi người có thể sử dụng que kiểm tra trứng rụng để xác định chính xác ngày rụng trứng
Mọi người có thể sử dụng que kiểm tra trứng rụng để xác định chính xác ngày rụng trứng

Bên cạnh đó, để nhận biết ngày trứng rụng, các mẹ có thể căn cứ vào một số biểu hiện trên cơ thể như dịch âm đạo tiết ra nhiều, “ham muốn” trong chuyện ấy nhiều hơn, bụng dưới đau, ngực căng cứng…

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, nếu quan hệ vào đúng thời điểm trứng rụng hoặc trước ngày “hoàng đạo” đó khoảng 1-2 ngày thì cơ hội thụ thai có thể lên đến 95% nếu sức khỏe của các bạn đang ở trong tình trạng tốt nhất. Khi ấy, chẳng mất bao lâu thời gian, bạn sẽ sớm nhận thấy các dấu hiệu thông báo có thai tuần đầu.

Thông thường, trứng sau khi rụng chỉ sống được tối đa 24h. Trong khi đó, hàng chục, hàng trăm thậm chí là hàng nghìn chú tinh trùng có thể sống được 2-4 ngày trong môi trường âm đạo. Bởi vậy nếu căn thời gian chính xác và quan hệ đúng thời điểm “màu mỡ” nhất của người phụ nữ thì sau khi quan hệ, bạn chỉ việc ngồi đợi thôi vì tin vui sẽ đến nhanh thôi.

Lý giải vấn đề này, bác sĩ Lê Thị Kim Dung cho biết khi hàng trăm “chàng” tinh trùng sau khi được phóng thích vào trong cơ thể người phụ nữ, nó sẽ trải qua một cuộc đua vô cùng khốc liệt. Kết quả cuối cùng, giống như các cuộc chiến khác sẽ chỉ có duy nhất một nhà vô địch.

Điều đó có nghĩa là một chú tinh binh sẽ phải chống trả lại hàng trăm đối thủ, “đạp đổ” nhiều chướng ngại vật để tiếp cận thành công trứng. Chính vì thế nếu không quan hệ đúng ngày rụng trứng thì cho dù “đội quân” tinh trùng có hùng hậu và khỏe mạnh đến đâu cũng trở nên vô nghĩa.

Các tinh trùng trải qua cuộc đua khốc liệt để tiếp cận trứng
Các tinh trùng trải qua cuộc đua khốc liệt để tiếp cận trứng

Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, sau khi quan hệ khoảng một tuần và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, bạn có thể sử dụng que tránh thai để xác định xem mình đã “đậu thai” hay chưa. Vậy liệu có thai 1 tuần thử que được không? Câu trả lời là CÓ, tuy nhiên, mọi người cần biết rằng ở thời điểm này, que thử thai chỉ có thể cho bạn kết quả tương đối khoảng 80%.

Que thử thai cho kết quả chính xác nhất trong vòng 10-15 ngày sau khi khi quan hệ vào đúng ngày rụng trứng và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Nếu cặp vợ chồng nào đang quá nóng ruột chuyện con cái và chỉ muốn biết kết quả càng sớm càng tốt thì tốt nhất các bạn nên đi bệnh viện hoặc các phòng khám uy tín để tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu.

Nếu không có điều kiện để đi xét nghiệm, các bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu để sớm nhận biết việc có thai tuần đầu. Vậy các dấu hiệu mang thai tuần đầu như thế nào?

Sử dụng que thử thai để biết chính xác việc bạn có mang thai hay không
Sử dụng que thử thai để biết chính xác việc bạn có mang thai hay không

Những dấu hiệu nhận biết có thai tuần đầu

Có thai tuần đầu tiên như thế nào là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người mẹ “mới toanh” chưa từng có bất kỳ một kinh nghiệm nào trước đó.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, thông thường dấu hiệu có thai 1 tuần không rõ ràng. Đó chính là lí do hầu hết các mẹ đều không biết mình đã mang thai tuần đầu tiên, thay vào đó chỉ đến tuần thứ 4,5 thậm chí là tuần thứ 6 của thai kỳ, các mẹ mới ngỡ ngàng phát hiện ra niềm vui này.

Vậy ngoài việc tiến hành xét nghiệm máu, thử que thử thai, có các dấu hiệu nào giúp chị em phụ nữ nhận biết việc mình đã có bầu tuần đầu tiên hay chưa? Dưới đây là một số thay đổi của cơ thể các mẹ có thể căn cứ vào đó để nhận biết việc mình mang thai.

 • Ra máu báo thai
 • Căng tức ngực
 • Đầu vú và núm vú sưng, thâm
 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường
 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi
 • Thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn
 • Nhạy cảm với các mùi
 • Thèm ăn các món mà trước đó bạn chưa bao giờ ăn
 • Trễ kinh
 • Thân nhiệt tăng
 • Tâm trạng thay đổi thất thường
Các dấu hiệu có thai tuần đầu không rõ ràng nên mọi người khó nhận biết
Các dấu hiệu có thai tuần đầu không rõ ràng nên mọi người khó nhận biết

Cách tính ngày dự sinh đơn giản cho mẹ bầu

9 tháng 10 ngày là quãng thời gian mà hầu hết các mẹ bầu nói về thời kỳ mang thai, thế nhưng đây không phải là con số hoàn toàn chính xác. Việc một sản phụ chính đúng ngày, thừa ngày hay thiếu ngày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chẳng hạn như sức khỏe của người mẹ, mức độ phát triển của thai nhi… Do đó mỗi người có khoảng thời gian mang thai khác nhau.

Vậy kể từ ngày đầu tiên phát hiện mình có thai tuần đầu, bạn có thể áng khoảng được ngày dự sinh của mình hay không? Câu trả lời là Có. Chẳng cần bác sĩ thông báo, bạn hoàn toàn có thể tính được ngày sinh tương đối của mình thông qua một số công thức phổ biến như:

 • Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Tính theo dương lịch ta có công thức như sau:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng 7 ngày

Ví dụ: Ngày 24/2/2019 là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Bạn lấy số liệu đó cộng thêm với 9 tháng là được ngày 24/11/2019. Chưa hết, bạn đem con số ấy cộng thêm 7 ngày để ra được ngày dự sinh của bạn là 1/12/2019.

Tính theo âm lịch ta có công thức sau:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng 15 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối tính theo lịch âm là 2/2/2019. Bạn đem số đó cộng thêm với 9 tháng và 15 ngày, chúng ta sẽ có kết quả cuối cùng là 17/11/2019. Vậy đến ngày 17/11/2019 âm lịch, bạn hãy chuẩn bị để đón bé yêu chào đời.

 • Dựa vào ngày thụ thai

Nếu nhớ chính xác ngày vợ chồng bạn quan hệ và dẫn đến thụ thai thì việc tính ngày dự sinh không có gì khó khăn cả. Công thức như sau:

Ngày dự sinh = Ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + công thêm 38 tuần

Kê từ khi biết có thai tuần đầu, mọi người có thể tự tính được ngày dự sinh của mình
Kê từ khi biết có thai tuần đầu, mọi người có thể tự tính được ngày dự sinh của mình
 • Dựa vào thời gian thai cử động

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, thông thường ở cuối tháng thứ 4, đầu tháng thứ 5 của thai kỳ, các mẹ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của thai nhi. Những chuyển động nhỏ hay còn lại là thai may sẽ là căn cứ để mẹ xác định xem thai nhi trong bụng có ổn hay không.

Đồng thời, dựa vào thời gian thai nhi bắt đầu có những chuyển động đầu tiên, chúng ta có thể ước tính được ngày dự sinh cho mẹ.

Công thức:

Ngày dự sinh = Ngày thai bắt đầu có cử động đầu tiên + 20 tuần

Trên đây là một số công thức tính đơn giản giúp mẹ xác định được thai gian dự sinh sau khi phát hiện mang thai tuần đầu tiên. Mỗi công thức chỉ có thể cho ra kết quả tương đối để mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày đón con yêu chào đời.

Mang thai tuần đầu nên làm gì? – Những lưu ý khi mang thai tuần đầu mẹ cần biết

Khi các dấu hiệu có thai tuần đầu xuất hiện, bạn cần phải ghi nhớ một số điểm quan trọng dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, đồng thời giúp thai nhi hình thành, phát triển đúng chuẩn.

 • Nói không hoàn toàn với rượu bia, thuốc lá, cà phê hoặc các đồ ăn chứa caffeine
 • Tránh vận động mạnh, không bê vác đồ nặng, kiêng ngồi vắt chéo chân
 • Chú ý bổ sung các thực phẩm tốt cho thai kỳ như: Khoai lang, trứng gà, cá biển (trừ các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao), quả óc chó, sữa chua, việt quất, gạo lứt, thịt, hải sản, các loại rau màu xanh đậm…
 • Nếu bạn đang dùng thuốc chữa bệnh thì cần phải ngừng ngay và đến bệnh viện hỏi ý kiến bác sĩ
 • Nếu trước khi mang thai bạn không may phải uống quá nhiều thuốc kháng sinh thì cũng cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn
 • Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, thịt chế biến sẵn, đồ đóng hộp
 • Không ăn đồ sống hoặc tái
 • Hạn chế ăn nội tạng động vật
 • Tránh xa các loại hóa chất động hại như thuốc xịt côn trùng, các loại nước tẩy rửa nhà vệ sinh, hóa chất trong thuốc nhuộm…
Sau khi biết có thai, mọi người chú ý chế độ dinh dưỡng
Sau khi biết có thai, mọi người chú ý chế độ dinh dưỡng

Kể từ khi biết có thai tuần đầu, hành trình mang thai của bạn đã chính thức diễn ra và mang đến cho bạn đủ cung bậc cảm xúc khác nhau từ vui vẻ cho đến lo lắng, bồn chồn. Từng giai đoạn bạn bước qua trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai chắc chắn là quãng thời gian kỳ diệu nhất đối với mỗi người phụ nữ.

Chính vì thế, ngay sau khi biết mang thai tuần đầu, bạn hãy lên kế hoạch chuẩn bị thật cẩn thận cho suốt thời gian có bầu nhé. Hãy mua một cuốn sổ và bắt đầu viết nhật ký mang thai tuần 1 cho đến khi đứa trẻ chào đời để sau này có thời gian đọc lại bạn sẽ thêm trân quý hơn chức trách và vai trò của người làm mẹ.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:10 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà
Thạc sĩ, bác sĩ  Đỗ Thanh Hà từng công tác tại Viện YHCT Trung ương, từng đi học Thạc sĩ tại Đại học Trung y dược Quảng Châu, Trung Quốc – đất nước có nền y học cổ truyền phát triển bậc nhất thế giới. Với trình độ, chuyên môn cao, thành tích xuất sắc, trong suốt 40 năm sự nghiệp thầy thuốc, Ths.Bs. Đỗ Thanh Hà đã nhận được nhiều khen thưởng ở nhiều cấp. Đặc biệt trong khám, chữa các bệnh sản phụ khoa như bệnh viêm nhiễm phụ khoa, giữ thai, hậu sản, kinh nguyệt,… Ngoài hoạt động khám chữa bệnh, Ths.Bs. Đỗ Thanh Hà còn nghiên cứu nhiều công trình có tính ứng dụng cao trong thực tiễn chữa bệnh phụ khoa bằng Đông y như: Điều trị viêm phần phụ, nghiên cứu cách giữ thai bằng y học cổ truyền, nghiên cứu chuyên sâu kỹ thuật ứng dụng châm cứu bấm huyệt điều trị các chứng bệnh hậu sản,…
Xem chi tiết: Bác sĩ Đỗ Thanh Hà - Bác sĩ sản phụ khoa với hơn 40 năm kinh nghiệm khám, chữa
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc