Siêu âm thai 12 tuần biết được gì? Có chính xác không?

Siêu âm thai 12 tuần là biện pháp sàng lọc có ý nghĩa trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ siêu âm vào thời điểm này có chính xác không và cho biết được những chỉ số nào. Thông tin trong bài viết sẽ giúp thai phụ hiểu rõ vai trò của siêu âm ở tuần thứ 12 để chủ động hơn trong việc khám thai định kỳ.

siêu âm thai 12 tuần
Siêu âm thai 12 tuần giúp phát hiện sớm dị tật bẩm sinh, tính tuổi thai và ngày dự sinh

Đặc điểm của thai nhi 12 tuần tuổi

Sau khi làm tổ ở tử cung, phôi thai sẽ phát triển và dần hoàn thiện các cơ quan để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Từ tuần thứ 12 trở đi, phôi thai sẽ có sự phát triển nhanh chóng hơn so với tam cá nguyệt thứ nhất.

Lúc này, thai chỉ có chiều dài khoảng 50mm và nặng 50g nhưng đã hình thành nhiều cơ quan quan trọng như tim, não, thận, gan và hệ thần kinh. Trong giai đoạn từ 12 – 18 tuần tuổi, thai nhi sẽ phát triển não bộ nhanh chóng với sự gia tăng của các tế bào thần kinh và khớp thần kinh. Đồng thời sẽ hình thành xương sống và ống thần kinh cột sống.

12 tuần tuổi là một trong những cột mốc quan trọng của thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc để bác sĩ đánh giá chính xác sức khỏe của bản thân và tình trạng của thai nhi. Trong đó, siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán được áp dụng phổ biến nhất.

Siêu âm thai 12 tuần biết được gì?

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh chính xác, an toàn với phụ nữ mang thai. Thông thường từ tuần thứ 6 trở đi, mẹ có thể siêu âm để xác định có đang mang thai hay không, đồng thời giúp bác sĩ xác định vị trí phôi thai làm tổ và phát hiện sớm thai ngoài tử cung. Tuy nhiên trong giai đoạn này, siêu âm không thực sự có ý nghĩa về mặt lâm sàng.

Từ tuần thứ 12 trở đi, siêu âm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo dõi thai kỳ. Như đã đề cập, thời điểm thai nhi được 12 tuần tuổi là cột mốc quan trọng. Từ thời điểm này trở đi, thai nhi sẽ có những bước phát triển nhanh chóng và hoàn thiện tất cả các cơ quan để chuẩn bị cho quá trình chào đời.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp siêu âm được thực hiện trong thai kỳ như siêu âm Doppler màu, siêu âm 2D, 3D và 4D. Tùy vào cột mốc, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu phương pháp siêu âm phù hợp. Siêu âm thai 12 tuần biết được những gì là băn khoăn của không ít thai phụ.

Dưới đây là các chỉ số có thể phát hiện được khi siêu âm ở tuần thai thứ 12:

1. Đo độ mờ da gáy phát hiện dị tật bẩm sinh

Đo độ mờ da gáy là chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thai 12 tuần. Chỉ số này được xác định từ tuần thai thứ 11 – 13, do đó siêu âm thai 12 tuần có thể đánh giá chính xác độ mờ da gáy (khoảng tích tụ dịch phía sau gáy của thai nhi).

hình ảnh siêu âm thai 12 tuần
Siêu âm có thể đo độ mờ da gáy và đánh giá được nguy cơ mắc các hội chứng bẩm sinh

Thai nhi khỏe mạnh đều sẽ có dịch tích tụ phía sau gáy. Những vấn đề bất thường ở phần dịch này có thể đánh giá nguy cơ mắc hội chứng bẩm sinh. Độ mờ da gáy ở thai nhi khỏe mạnh thường sẽ dưới 2.5mm. Tuy nhiên, trường hợp độ mờ da gáy tăng cao bất thường có thể cảnh báo thai nhi mắc các hội chứng sau đây:

  • Hội chứng Down
  • Các bất thường nhiễm sắc thể

Trong trường hợp siêu âm phát hiện chỉ số độ mờ da gáy cao, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, chọc dò cuống rốn, chọc dò ối,… để đánh giá chính xác nguy cơ. Hiện nay, nhiều bệnh viện/ phòng khám đã triển khai xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT dành cho thai phụ có kết quả đo độ mờ da gáy bất thường.

2. Tính tuổi thai và dự đoán ngày sinh

Siêu âm thai 12 tuần có thể giúp bác sĩ xác định được tuổi thai và đánh giá cân nặng của thai nhi có phù hợp với giai đoạn phát triển hay không. Thông qua các chỉ số này, bác sĩ có thể dự đoán được ngày sinh cho thai phụ.

Ngoài ra, siêu âm ở thời điểm 12 tuần tuổi cũng giúp bác sĩ phát hiện những vấn đề bất thường ở thai nhi và xác định thời điểm phải tiến hành bắt mổ thai. Đây cũng là lý do các bác sĩ Sản khoa luôn khuyến khích mẹ bầu thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử trí các vấn đề bất thường.

3. Xác định số lượng thai

Siêu âm thai 12 tuần có thể giúp bác sĩ xác định số lượng thai thông qua số lượng bánh nhau. Nếu siêu âm muộn hơn, kết quả có thể không chính xác. Do đó, mẹ nên sắp xếp thời gian để có thể siêu âm sàng lọc trong thời điểm “vàng”.

4. Xác định được giới tính thai nhi

Một trong những vấn đề mà mẹ bầu quan tâm khi siêu âm là giới tính của thai nhi. Từ tuần thứ 12, siêu âm có thể dự đoán được giới tính của thai nhi vì bộ phận sinh dục đã phát triển. Tuy nhiên, do cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn chỉnh nên đôi khi việc dự đoán giới tính có thể không chính xác.

hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi
Siêu âm vào tuần thứ 12 thai kỳ có thể xác định được giới tính thai nhưng bác sĩ không được phép tiết lộ

Hiện nay, các cơ sở y tế không tiết lộ giới tính thai nhi cho mẹ bầu và gia đình để tránh mất cân bằng giới tính. Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nghị định cấm hành vi công bố giới tính thai nhi. Do đó, mặc dù có thể xác định được giới tính qua siêu âm nhưng các bác sĩ sẽ không tiết lộ cho đến khi sinh nở.

5. Phát hiện một số bệnh lý ở mẹ

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện các khối u bên trong tử cung của mẹ bầu. Phát hiện sớm sẽ giúp thai phụ chủ động hơn trong thai kỳ và tiến hành bắt mổ thai trong trường hợp cần thiết.

Siêu âm khi thai 12 tuần có chính xác không?

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không là băn khoăn của không ít thai phụ. Tuần thứ 12 của thai kỳ là cột mốc vô cùng quan trọng vì thai nhi đã phát triển đầy đủ các cơ quan quan trọng như não bộ, hệ thống xương khớp, gan, thận,… Chính vì vậy, đây là thời điểm “vàng” để siêu âm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc.

Siêu âm vào tuần thai thứ 12 giúp đánh giá chính xác số lượng thai và đo độ mờ da gáy. Qua đó giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc hội chứng bẩm sinh và kịp thời can thiệp các kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu hơn.

hình ảnh siêu âm thai 12 tuần
Siêu âm thai 12 tuần tuổi cho kết quả chính xác, đặc biệt là xác định số lượng thai và chỉ số đo độ mờ da gáy

Nhìn chung, siêu âm thai 12 tuần là vô cùng cần thiết và thai phụ nên thực hiện. Nếu bỏ lỡ thời điểm này, siêu âm ở những giai đoạn sau sẽ không thể đánh giá chính xác độ mờ da gáy và một số chỉ số khác. Ngoài siêu âm, mẹ cũng nên thực hiện một số xét nghiệm sàng lọc trong tuần thai thứ 12 để được đánh giá sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Giải đáp thắc mắc xoay quanh siêu âm thai 12 tuần

Siêu âm thai 12 tuần giúp mẹ bầu nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi. Đồng thời biết được ngày dự sinh để có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho sự chào đời của thiên thần nhỏ. Xoay quanh phương pháp chẩn đoán siêu âm ở tuần thai thứ 12 còn khá nhiều thắc mắc. Dưới đây là thông tin giải đáp để mẹ bầu có thêm kinh nghiệm trong quá trình khám thai và chăm sóc thai kỳ.

1. Siêu âm thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Như đã đề cập, thai 12 tuần tuổi đã hình thành cơ quan sinh dục nên siêu âm có thể phát hiện được giới tính. Tuy nhiên, việc thông báo với thai phụ và gia đình về giới tính của thai nhi là không được phép. Chính vì vậy, gia đình không nên đặt nặng vấn đề này. Thay vào đó, nên tập trung chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh và chào đời một cách thuận lợi nhất.

2. Siêu âm 12 tuần là siêu âm đầu dò hay ổ bụng?

Siêu âm thai 12 tuần là siêu âm đầu dò hay ổ bụng là băn khoăn của khá nhiều thai phụ. Trong thai kỳ, siêu âm ổ bụng sẽ được ưu tiên thay vì siêu âm đầu dò. Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi phát hiện các vấn đề bất thường ở cổ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung. Phương pháp này chỉ có phạm vi quan sát hạn chế nên không được chỉ định trong thai kỳ.

hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi
Bác sĩ thường chỉ định siêu âm ổ bụng để theo dõi thai thay vì siêu âm đầu dò

Siêu âm thai 12 tuần tuổi thường là siêu âm ổ bụng để có thể quan sát toàn bộ tử cung và thai nhi. Phương pháp này được thực hiện nhẹ nhàng, không xâm lấn, không đau và khó chịu nên mẹ bầu có thể yên tâm khi đến khám thai định kỳ.

3. Siêu âm 12 tuần có được ăn sáng không? Có phải nhịn tiểu?

Về cơ bản, ăn uống không ảnh hưởng đến kết quả siêu âm nên mẹ bầu không nhất thiết phải nhịn ăn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp siêu âm phát hiện dấu hiệu bất thường, mẹ phải xét nghiệm máu để sàng lọc chính xác nguy cơ mắc các hội chứng bẩm sinh. Do đó, tốt nhất mẹ nên nhịn ăn sáng và tiến hành siêu âm sàng lọc vào buổi sáng.

Thông thường trước khi siêu âm, mẹ cần nhịn tiểu để bác sĩ có thể quan sát rõ thai nhi nhưng từ tuần thứ 12, mẹ không cần phải nhịn tiểu vì thai nhi đã phát triển khá lớn và có thể dễ dàng nhìn thấy qua thiết bị. Ngoài ra, vẫn sẽ một số trường hợp vẫn phải nhịn tiểu khi siêu âm thai 12 tuần do nhiều lý do khác nhau. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể nên mẹ không cần phải lo lắng quá.

Siêu âm thai 12 tuần tuổi là biện pháp sàng lọc quan trọng trong thai kỳ. Siêu âm đúng thời điểm sẽ giúp bác sĩ đánh giá chính xác nguy cơ thai nhi mắc các hội chứng bẩm sinh, xác định được tuổi thai, ngày dự sinh,… Chính vì vậy, mẹ bầu nên sắp xếp thời gian để có thể siêu âm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc chuyên sâu trong thời điểm này.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:09 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Thanh Loan tốt nghiệp ngành Marketing của Đại học Thương mại Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hoạt động trong lĩnh vực báo chí, sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Biên tập, biên dịch nội dung thông tin về sức khỏe, làm đẹp, sức khỏe mẹ bé, phụ nữ mang thai trên các trang thông tin uy tín nước ngoài, thường xuyên cập nhập các xu thế về sức khỏe, làm đẹp trên mạng xã hội Miss Thanh Loan chịu trách nhiệm biên tập nội dụng về sức khỏe sinh sản trên Wikibacsi.com.
Về tác giả