Con rạ thường sinh sớm hay muộn? Giải đáp các thắc mắc của mẹ bầu

Con rạ thường sinh sớm hay muộn, có đúng ngày dự sinh hay không là câu hỏi của không ít bà mẹ. Trả lời cho câu hỏi này, các bác sĩ cho biết, cho tới nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận con rạ thường sinh sớm hay muộn. Điều này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Có nhiều bà mẹ khi mang bầu lần hai không khỏi lo lắng về việc sinh con, liệu sinh con rạ có đúng ngày bởi không ít thông tin cho rằng sinh con rạ thường sinh sớm hơn với ngày dự sinh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận sinh con rạ sớm hơn bình thường.

Không có bằng chứng cụ thể trả lời câu hỏi con rạ thường sinh sớm hay muộn
Không có bằng chứng cụ thể trả lời câu hỏi con rạ thường sinh sớm hay muộn

So với lần sinh đầu tiên, sinh con lần 2 có thể dễ dàng hơn trong trường hợp người mẹ có đủ sức khỏe cần thiết trong suốt thai kỳ. Một số trường hợp ngoại lệ, những bà mẹ đã trải qua sinh nở lần 1 bình thường nhưng vẫn có thể gặp các biến chứng khi mang thai lần 2. Những biến chứng này ảnh hưởng tới ngày sinh bé do vậy, không thể khẳng định sinh con rạ có đúng ngày hay sớm hơn so với ngày dự sinh.

Tuy nhiên, theo đa số các trường hợp sinh con rạ, các bà mẹ thường sinh con trước ngày dự sinh từ 7 – 10 ngày, thậm chí còn sớm hơn nếu thi nhi cứng cáp và mẹ đã sẵn sàng cho việc chuyển dạ.

Một số thắc mắc về sinh con rạ

Sinh con rạ có nhanh không?

Sinh con rạ có nhanh không cũng là quan tâm của không ít bà mẹ nhất là những người từng mất nhiều thời gian để sinh con đầu lòng. Thông thường việc sinh con so thường kéo dài từ 12 tới 14 tiếng nhưng sinh con rạ thời gian sinh chỉ khoảng 8 tiếng.

Sinh con rạ thường nhanh hơn con so bởi sau lần sinh đầu, âm đạo của người mẹ đã có giãn tốt hơn nên việc đẩy em bé ra ngoài cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các cơn đau chuyển dạ sẽ giảm bớt.

Con rạ và con so, con nào thông minh hơn?

Con đầu hay con thứ thông minh hơn là một trong những đề tài được các bà mẹ bàn tán nhiều nhất. Nhiều người cho rằng sinh con so sẽ thông minh hơn con rạ, tuy nhiên không có một cơ sở khoa học nào chứng minh cho điều này. Việc bé thông minh hay không tùy thuộc vào gen của cha mẹ và một phần dựa vào chế độ ăn uống trong thai kỳ của mẹ.

Con rạ hay con thứ thông minh một phần do chế độ ăn uống và sức khỏe khi mang thai của người mẹ
Con rạ hay con thứ thông minh một phần do chế độ ăn uống và sức khỏe khi mang thai của người mẹ

Nếu người mẹ thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý trong suốt thai kỳ, bé cũng từ đó mà nhận được các chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

Con so hay con rạ, con nào dễ nuôi hơn?

Việc nuôi con khó hay dễ tùy thuộc vào nhiều yếu tố và không ai có thể trả lời cho bạn chính xác điều này. Con khó nuôi hay dễ nuôi còn tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng thai kỳ và tính cách của mỗi bé. Tuy nhiên, nếu thay đổi theo những thói quen sinh hoạt tốt từ trong thai kỳ mẹ có quyền hy vọng.

Sinh con rạ có mệt mỏi như lần đầu?

Câu trả lời là có. Dù sinh con rạ hay con so thì mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi lần mang thai, bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Đổi lại cho tất cả những vất vả trong thai kỳ là niềm hạnh phúc vì sẽ có nhiều tiếng cười trẻ thơ, sẽ có em để con chăm sóc, vui đùa. Sẽ có thêm đứa trẻ để mẹ yêu thương.

Sinh con rạ hay con so đều vất vả
Sinh con rạ hay con so đều vất vả

Mặc dù có những người mẹ cần cân nhắc nhiều trước khi quyết định sinh thêm con nhưng bù lại sẽ có thể nhân đôi hạnh phúc. Những vất vả, cực nhọc cũng chẳng sánh bằng niềm vui khi được nhìn thấy con khỏe mạnh mỗi ngày và được ngắm gương mặt đáng yêu, nụ cười ngây ngô của con.

Tóm lại, không ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi con rạ sinh sớm hay muộn nhưng điều quan trọng các bà bầu cần ghi nhớ là chăm sóc bản thân thật kỹ lưỡng để việc sinh bé diễn ra thuận lợi.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:46 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc