Con Rạ Thường Sinh Sớm Hay Muộn?

Con rạ thường sinh sớm hay muộn, có đúng ngày dự sinh hay không là câu hỏi của không ít bà mẹ. Trả lời cho câu hỏi này, các bác sĩ cho biết, cho tới nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận con rạ thường sinh sớm hay muộn. Điều này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Con rạ thường sinh sớm hay muộn?

Có nhiều bà mẹ khi mang bầu lần hai không khỏi lo lắng về việc sinh con, liệu sinh con rạ có đúng ngày bởi không ít thông tin cho rằng sinh con rạ thường sinh sớm hơn với ngày dự sinh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận sinh con rạ sớm hơn bình thường.

Không có bằng chứng cụ thể trả lời câu hỏi con rạ thường sinh sớm hay muộn
Không có bằng chứng cụ thể trả lời câu hỏi con rạ thường sinh sớm hay muộn

So với lần sinh đầu tiên, sinh con lần 2 có thể dễ dàng hơn trong trường hợp người mẹ có đủ sức khỏe cần thiết trong suốt thai kỳ. Một số trường hợp ngoại lệ, những bà mẹ đã trải qua sinh nở lần 1 bình thường nhưng vẫn có thể gặp các biến chứng khi mang thai lần 2. Những biến chứng này ảnh hưởng tới ngày sinh bé do vậy, không thể khẳng định sinh con rạ có đúng ngày hay sớm hơn so với ngày dự sinh.

Tuy nhiên, theo đa số các trường hợp sinh con rạ, các bà mẹ thường sinh con trước ngày dự sinh từ 7 – 10 ngày, thậm chí còn sớm hơn nếu thi nhi cứng cáp và mẹ đã sẵn sàng cho việc chuyển dạ.

Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy?

Thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra rằng con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy. Việc sinh con khi nào sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp và thể trạng của người mẹ. Tuy nhiên, nếu như con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 7 tới 10 ngày thì khi sinh con rạ, các mẹ có thể sinh bé gần với ngày dự sinh hơn hoặc cũng có thể muộn hơn.

Theo các bác sĩ, việc sinh con khi nào một phần phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý của mẹ và tình trạng phát triển của bé. Trong những yếu tố này, tâm lý của người mẹ đóng vai trò quan trọng có thể ảnh hưởng tới thời điểm sinh con rạ.

Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy?
Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy?

Nếu người mẹ căng thẳng, mệt mỏi, việc sinh bé có thể diễn ra sớm hơn bình thường. Nếu không sớm khắc phục, tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé, có thể dẫn tới sảy thai.

So với lần mang thai đầu tiên, lần mang thai con rạ người mẹ đã có kinh nghiệm và bình tĩnh hơn do vậy trẻ thường ra lâu hơn. Có thể nói, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi con rạ sinh vào tuần thứ mấy. Do vậy, vào khoảng 1 tháng trước khi sinh, các bà mẹ nên chú ý theo dõi những thay đổi của cơ thể để nhận biết thời điểm sinh.

Một số thắc mắc về sinh con rạ

Sinh con rạ có nhanh không?

Sinh con rạ có nhanh không cũng là quan tâm của không ít bà mẹ nhất là những người từng mất nhiều thời gian để sinh con đầu lòng. Thông thường việc sinh con so thường kéo dài từ 12 tới 14 tiếng nhưng sinh con rạ thời gian sinh chỉ khoảng 8 tiếng.

Sinh con rạ thường nhanh hơn con so bởi sau lần sinh đầu, âm đạo của người mẹ đã có giãn tốt hơn nên việc đẩy em bé ra ngoài cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các cơn đau chuyển dạ sẽ giảm bớt.

Con rạ và con so, con nào thông minh hơn?

Con đầu hay con thứ thông minh hơn là một trong những đề tài được các bà mẹ bàn tán nhiều nhất. Nhiều người cho rằng sinh con so sẽ thông minh hơn con rạ, tuy nhiên không có một cơ sở khoa học nào chứng minh cho điều này. Việc bé thông minh hay không tùy thuộc vào gen của cha mẹ và một phần dựa vào chế độ ăn uống trong thai kỳ của mẹ.

Con rạ hay con thứ thông minh một phần do chế độ ăn uống và sức khỏe khi mang thai của người mẹ
Con rạ hay con thứ thông minh một phần do chế độ ăn uống và sức khỏe khi mang thai của người mẹ

Nếu người mẹ thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý trong suốt thai kỳ, bé cũng từ đó mà nhận được các chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

Con so hay con rạ, con nào dễ nuôi hơn?

Việc nuôi con khó hay dễ tùy thuộc vào nhiều yếu tố và không ai có thể trả lời cho bạn chính xác điều này. Con khó nuôi hay dễ nuôi còn tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng thai kỳ và tính cách của mỗi bé. Tuy nhiên, nếu thay đổi theo những thói quen sinh hoạt tốt từ trong thai kỳ mẹ có quyền hy vọng.

Sinh con rạ có mệt mỏi như lần đầu?

Câu trả lời là có. Dù sinh con rạ hay con so thì mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi lần mang thai, bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Đổi lại cho tất cả những vất vả trong thai kỳ là niềm hạnh phúc vì sẽ có nhiều tiếng cười trẻ thơ, sẽ có em để con chăm sóc, vui đùa. Sẽ có thêm đứa trẻ để mẹ yêu thương.

Sinh con rạ hay con so đều vất vả
Sinh con rạ hay con so đều vất vả

Mặc dù có những người mẹ cần cân nhắc nhiều trước khi quyết định sinh thêm con nhưng bù lại sẽ có thể nhân đôi hạnh phúc. Những vất vả, cực nhọc cũng chẳng sánh bằng niềm vui khi được nhìn thấy con khỏe mạnh mỗi ngày và được ngắm gương mặt đáng yêu, nụ cười ngây ngô của con.

Sinh con rạ, điều gì sẽ thay đổi với mẹ?

Nếu khoảng cách giữa hai lần sinh quá gần nhau, người mẹ có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc cả hai đứa trẻ cùng lúc. Do vậy, nếu rơi vào trường hợp này, các mẹ nên sắp xếp trước khi sinh con rạ để có thể chăm sóc các bé tốt nhất. Người mẹ cũng sẽ cảm nhận những thay đổi nhất định sau khi sinh con rạ

Về mặt thể chất:

Các mẹ có thể sẽ bị đau và rất mệt mỏi sau khi sinh, đặc biệt nếu bạn trải qua một ca sinh khó hoặc sinh mổ. Việc này khiến các bữa ăn của mẹ trở nên khó khăn hơn và gặp nhiều trở ngại khi cho con bú.

Nếu gặp tình trạng này, hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân. Hoặc nếu có điều kiện, có thể thuê một vú em để giúp chăm sóc cả mẹ và bé trong những tuần đầu sau sinh. Việc này giúp mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn và giảm căng thẳng mệt mỏi.

Sinh con rạ mẹ có những thay đổi nhất định
Sinh con rạ mẹ có những thay đổi nhất định

Về mặt tình cảm:

Các mẹ khi sinh con rạ thường có suy nghĩ về việc liệu mình có gắn kết với bé nhiều hay không hay việc chăm sóc con thứ có khiến con đầu ghen tị không. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, băng tình yêu của cha mẹ dành cho con, hãy dành tình cảm cho các con ngang nhau và bằng cách nào đó nhân đôi tình cảm này khi một đứa trẻ khác chào đời.

Một thay đổi tích cực mà đứa trẻ thứ hai mang lại cho các mẹ đó là sự tự tin tăng lên về khả năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của chính họ. Khi sinh con đầu lòng, mọi thứ còn khá mới mẻ với các bà mẹ nhưng với đứa trẻ tiếp theo việc cho con bú, thay tã, xử lý bệnh,… sẽ là những điều quen thuộc mà các mẹ có thể thực hiện một cách thành thạo hơn.

Chăm sóc các con sau khi sinh con rạ

Việc xác định con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy còn giúp các mẹ chuẩn bị sẵn sàng hơn và có kế hoạch cụ thể hơn trong việc chăm sóc các con. Nhưng để cân bằng trong việc chăm sóc con thứ và con đầu lòng, các bà mẹ có  thể tham khảo một số gợi ý sau:

  • Hãy để con lớn của bạn giúp chọn đồ dùng cho phòng của em bé mới. Điều này đặc biệt quan trọng nếu các con bạn sẽ cùng chia sẻ một phòng ngủ trong tương lai.
  • Tìm một món quà đặc biệt mà đứa trẻ lớn hơn của bạn có thể tặng cho em bé, chẳng hạn như một cuốn sách hoặc đồ chơi mới, hoặc một bức ảnh của anh chị em trong phòng của em bé.
Sắp sinh con rạ, mẹ có thể lên kế hoạch chăm sóc các con
Sắp sinh con rạ, mẹ có thể lên kế hoạch chăm sóc các con
  • Sắp xếp thời gian đặc biệt chỉ dành cho bản thân và con lớn. Điều này có thể liên quan đến một chuyến đi đến thư viện hoặc cửa hàng tạp hóa, hoặc đơn giản là đọc thêm một vài câu chuyện khi đi ngủ. Người chồng hoặc một thành viên gia đình có thể giúp bạn chăm sóc em bé trong những khoảng thời gian này.
  • Hãy nói chuyện với con lớn về em bé khi bé được đưa về nhà. Các mẹ nên giải thích rằng vì sao một đứa trẻ sơ sinh khóc, ngủ và cần nhiều thay đổi tã,… Điều quan trọng cần hiểu rằng vẫn cần dành sự chú ý nhất định cho con lớn nhưng vẫn sẽ có nhiều thời gian và tình yêu dành cho bé.

Tóm lại, không ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi con rạ sinh sớm hay muộn nhưng điều quan trọng các bà bầu cần ghi nhớ là chăm sóc bản thân thật kỹ lưỡng để việc sinh bé diễn ra thuận lợi.

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:46 am , 28/06/2024
Nguồn tham khảo
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc