Dấu hiệu sắp sinh con rạ và những kinh nghiệm quan trọng cho mẹ bầu

Hiểu được các dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ giúp mẹ chuẩn bị tốt tinh thần cho những gì sắp tới. Bởi theo thống kê có tới hơn 50% số phụ nữ từng sinh con lần đầu cảm thấy lo lắng khi sinh con trong những lần tiếp theo do ám ảnh về cơ đau kéo dài.

Các dấu hiệu sắp sinh con rạ

Không ít bà mẹ có thắc mắc sinh con rạ với con so khác nhau như thế nào? Thực tế, các dấu hiệu sắp sinh con rạ và các dấu hiệu sắp sinh con so không có quá nhiều khác biệt. Một số dấu hiệu sắp sinh con rạ mẹ thường gặp phải như:

  • Xuất hiện cơn gò bụng: Các cơn gò bụng sẽ đến với tần suất khoảng 10 tới 15 phút một lần. Đi kèm với chúng là cảm giác đau ngày càng tăng.
  • Ra dịch hồng: Dịch hồng hay máu báo sinh cũng là một dấu hiệu sắp sinh con rạ mà mẹ gặp phải. Khi sắp sinh, âm đạo sẽ tiết nhiều dịch hơn đồng thời tử cung có dấu hiệu mở để bé chuẩn bị chào đời.
Dấu hiệu sinh con rạ gần tương tự inh con so
Dấu hiệu sinh con rạ gần tương tự inh con so
  • Cảm thấy són nước tiểu: Mặc dù cảm thấy có nước tiểu nhưng mẹ lại không cảm thấy buồn đi tiểu. Tình trạng này là do nước ối rỉ khiến mẹ nhầm lẫn đó là nước tiểu.
  • Thai nhi ít đạp hơn: Dấu hiệu sắp sinh con rạ tiếp theo đó là việc thai nhi hoạt động ít hơn. Mặc dù khi nhận thấy tình trạng này, mẹ có thể không sinh con ngay lập tức nhưng các dấu hiệu chuyển dạ có thể vẫn xảy ra.

Dấu hiệu sắp sinh con rạ khác gì với sinh con so?

Mặc dù không có sự khác biệt quá lớn nhưng các mẹ vẫn có thể nhận thấy một vài đặc điểm xuất hiện khi sắp sinh con rạ mà con so không có. Trong đó phải kể đến:

  • Bụng bầu tụt xuống muộn hơn: Nếu khi sinh con so, các mẹ bầu có thể cảm thấy bụng tụt xuống trước ngày sinh từ một tới 2 tuần thì sinh con rạ, tình trạng này chỉ xuất hiện khi sắp sinh. Khi sắp sinh, các cơn co thắt xuất hiện khi chuyển dạ bắt đầu đẩy em bé xuống phần xương chậu của người mẹ.
Sinh con rạ các cơn co thắt nhiều hơn
Sinh con rạ các cơn co thắt nhiều hơn
  • Co thắt nhanh và mạnh hơn: Khi sắp sinh con, các cơn co thắt có thể trở nên mạnh hơn nhanh hơn lần đầu tiên. Ngoài ra, việc mở cổ tử cung của mẹ khi sắp sinh con cũng nhanh hơn. Nguyên nhân là do sau khi sinh con so, các cơ sàn chậu và lớp đàn hồi của âm đạo của mẹ đã được kéo dài trước đó.
  • Chuyển dạ ngắn hơn: So với việc sinh con so, thời gian chuyển dạ khi sinh con rạ thường ngắn hơn nhiều. Đối với các bà mẹ sinh con so, giai đoạn chuyển dạ (khi cổ tử cung mở từ 4 tới 10cm) thường kéo dài trung bình 8 giờ hoặc có thể kéo tới 18 giờ đồng hồ. Nhưng đối với phụ nữ sinh con rạ, thời gian chuyển dạ chỉ trung bình 5 giờ và thường không kéo dài hơn 12 giờ. Thời gian sinh bé của mẹ sinh con rạ cũng chỉ khoảng 2 giờ, trong khi sinh con so cần khoảng 3 giờ.

Kinh nghiệm sinh con rạ

Mỗi lần chuyển dạ là khác nhau nhưng nhiều bà mẹ có trải nghiệm sinh con lần đầu khá đau đớn và vất vả nên thường có tâm lý sợ sinh những lần tiếp theo. Để khắc phục tình trạng này, các bà bầu có thể tự trấn an bằng cách:

Cần trao đổi với bác sĩ để có thêm tư vấn khi sinh con
Cần trao đổi với bác sĩ để có thêm tư vấn khi sinh con
  • Lên kế hoạch chi tiết: Điều này sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy chủ động hơn, chuẩn bị trước tinh thần cho các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, dựa vào các kế hoạch này, người nhà cũng như y tá có thể biết chính xác những gì bạn muốn và sẵn lòng thực hiện theo các mong muốn này.
  • Hỏi tư vấn bác sĩ: Dù đã có kinh nghiệm sinh con so, nhưng các bà mẹ sinh con rạ vẫn nên hỏi tư vấn bác sĩ về những gì sẽ có thể xảy ra với bạn khi sinh. Những lời khuyên từ họ có thể giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sinh nở.
  • Chia sẻ khó khăn với người thân hoặc chuyên gia tư vấn: Nếu cảm thấy lo lắng về những gì sắp xảy ra hoặc bị ám ảnh bởi lần sinh đầu, các bà bầu hãy chia sẻ với người thân và gia đình để có thể giảm bớt căng thẳng. Có người thân bên cạnh chia sẻ, động viên cũng giúp bạn đỡ sợ hơn.

Hiểu được các  dấu hiệu sinh con rạ cũng như sự khác biệt khi sinh con rạ và con so sẽ giúp các bà bầu chuẩn bị tốt hơn cho những gì sắp diễn ra với mình. Trong mọi trường hợp, hãy giữ tinh thần thoải mái và thường xuyên chia sẻ với người thân để bớt căng thẳng hơn khi sinh, tạo điều thuận lợi cho việc sinh em bé.

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 8:14 pm , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc