Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Trước 1 Ngày, 1 Tuần…

Cơ thể trải qua nhiều thay đổi sau lần sinh con đầu tiên, do đó những trải nghiệm của lần mang thai thứ hai cũng như dấu hiệu sắp sinh con rạ có thể khác hoàn toàn so với lần đầu. Vì vậy, theo khuyến cáo, thai phụ nên tìm hiểu các dấu hiệu sắp sinh cũng như các bất thường khi mang thai để có kế hoạch xử lý phù hợp nhất.

dấu hiệu sắp sinh con rạ
Tìm hiểu các dấu hiệu sắp sinh con rạ để có sự chuẩn bị phù hợp nhất

Dấu hiệu sắp sinh con rạ cần biết

Con rạ là thuật ngữ dân gian sử dụng để chỉ những đứa trẻ sinh sau con đầu lòng. Hay nói cách khác, con rạ chính là những đứa con thứ.

Hầu hết phụ nữ đều có kinh nghiệm cũng như mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần khi sinh con thứ hai. Tuy nhiên không phải tất cả những dấu hiệu và trải nghiệm của lần mang thai thứ hai đều giống như mang thai lần đầu, bao gồm các dấu hiệu chuyển dạ.

Cơ thể đã trải qua nhiều thay đổi kể từ lần sinh con đầu tiên, do đó lần mang thai thứ hai và quá trình chuyển dạ sẽ hoàn toàn khác biệt so với lần đầu tiên. Do đó, tốt nhất bạn nên chuẩn bị tinh thần và tìm hiểu các dấu hiệu sắp sinh con rạ để có kế hoạch sinh con phù hợp.

Dưới đây là một số dấu hiệu sắp sinh con rạ phổ biến:

1. Em bé di chuyển xuống bên dưới xương chậu

Trong vài tuần cuối của thai kỳ, em bé sẽ di chuyển xuống vị trí thấp hơn trong bụng, đây là một dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời. Hầu hết phụ nữ sinh con đầu lòng sẽ nhận thấy dấu hiệu này trong vòng 2 tuần trước khi sinh, tuy nhiên một số khác có thể gặp triệu chứng này trước 4 tuần.

Dấu hiệu sắp sinh con
Thai phụ có thể cảm nhận được em bé đang di chuyển xuống bên dưới tử cung khi càng gần đến ngày dự sinh

Ở phụ nữ sinh con rạ, thông thường em bé sẽ không di chuyển xuống phía dưới cho đến khi sẵn sàng chào đời. Điều này là do cơ xương chậu của thai phụ đã được kéo căng và không cần quá trình khởi động khi sinh con. Bên cạnh đó, đầu của em bé sẽ được cố định ở xương chậu và tiếp xúc với lỗ mở xương chậu.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho biết, bạn có thể cảm thấy em bé nhẹ hơn. Điều này là do phần đầu của thai nhi đã đi xuống khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Lúc này bụng của bạn sẽ nhỏ hơn, sa xuống phía dưới và ngực không còn chạm vào đỉnh bụng.

2. Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên là một dấu hiệu sắp sinh con rạ phổ biến. Lúc này đầu của em bé đã nằm gần bàng quang của bạn hơn, điều này khiến nhu cầu đi vệ sinh tăng lên. Mặc dù cần đi vệ sinh nhiều lần có thể gây phiền toái, tuy nhiên hãy đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu để tránh các vấn đề đường tiết niệu.

3. Đau lưng thấp

Khi mang thai ba tháng cuối, em bé sẽ nặng hơn và hạ xuống thấp. Điều này khiến các dây chằng tử cung bị kéo căng, dẫn đến một số cơn đau nhức ở lưng dưới và xương chậu.

4. Xuất hiện cơn gò Braxton – Hicks

Một trong những dấu hiệu sắp sinh con rạ là xuất hiện các cơn co thắt thường xuyên và đều đặn. Ban đầu các cơn co thắt có thể xuất hiện sau mỗi 10 – 15 phút nhưng sẽ thường xuyên hơn, khoảng 2 – 3 phút.

dấu hiệu sắp sinh con rạ trước 1 ngày
Khi các cơn gò xuất hiện thường xuyên và đều đặn hơn, thai phụ có thể chuẩn bị chuyển dạ sinh con

Bạn nên theo dõi các cơn co thắt tử cung, bao gồm mức độ nghiêm trọng của cơn đau cũng như tần suất xuất hiện để có kế hoạch xử lý phù hợp. Trong lần sinh con thứ hai, các cơn co thắt có thể nhẹ, xuất hiện vào khoảng hai tuần trước khi chuyển dạ. Ngoài ra, tình trạng này cũng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi đi bộ hoặc thay đổi vị trí.

5. Tiêu chảy

Các hormone sinh sản có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa và thành ruột. Điều này có thể gây ra đau bụng và đi tiêu phân lỏng một cách thường xuyên. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể, nhằm mục đích làm rỗng ruột để tạo điều kiện cho em bé đi tiêu.

Các hormone này cũng có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi.

6. Tiết dịch nhầy âm đạo

Các cơn co thắt trước khi chuyển dạ kết hợp với việc đầu em bé đang di chuyển xuống trong khoang chậu sẽ làm mỏng thành cổ tử cung, điều này khiến cổ tử cung mở ra. Lúc này bạn có thể nhận thấy âm đạo tiết dịch nhầy, đặc và sệt.

dấu hiệu sắp sinh con rạ trong 24h
Âm đạo có thể tiết chất dịch dày và nhầy hơn khi em bé chuẩn bị chào đời

Một số phụ nữ sắp sinh con rạ có thể tiết chất nhầy đặc một cách rõ ràng. Tuy nhiên đôi khi chất nhầy có thể xuất hiện dưới dạng mỏng như lòng trắng trứng nhưng với số lượng nhiều hơn bình thường.

Ngoài ra, trong chất nhầy thường có lẫn máu, khiến chất nhầy có màu hồng đến nâu đỏ. Nếu tiết dịch chứa nhiều máu hơn giống như máu kinh nguyệt, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Khi nhận thấy dịch tiết âm đạo có chứa máu, bạn có thể chuyển dạ trong vòng 3 ngày đến 2 tuần. Do đó, bạn nên lưu ý các dấu hiệu khác để có kế hoạch xử lý phù hợp.

7. Vỡ nước ối

Chỉ 1/10 phụ nữ sinh con rạ bị vỡ túi nước ối trước khi chuyển dạ. Thông thường, quá trình chuyển dạ bắt đầu khi túi nước ối bị vỡ, và bạn sẽ sinh con trong 24 giờ.

Nếu bạn bị vỡ nước ối hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu trong vài phút hoặc vài giờ tới và em bé sẽ được sinh ra ngay trong ngày hoặc 24 giờ tới.

Dấu hiệu sắp sinh con rạ trong 24 – 48 giờ

Trong 1 – 2 ngày trước khi sinh con rạ, bạn có thể gặp các dấu hiệu phổ biến như:

 • Chuột rút: Cơn chuột rút khi sắp sinh con giống như các cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt, thường khởi đầu bằng những cơn đau nhẹ, không nghiêm trọng nhưng xuất hiện với tần suất dày đặc.
 • Áp lực lên vùng chậu: Khi sắp sinh, bạn có thể bắt đầu cảm thấy áp lực trong xương chậu hoặc thậm chí là đau thắt lưng. Điều này là do em bé đang di chuyển đến cổ tử cung
 • Mất nút nhầy: Khi sắp sinh con bạn có thể bị mất nút nhầy ở cổ tử cung. Nút nhầy là sự tích tụ của chất nhầy tạo thành một nút che kín lỗ cổ tử cung để bảo vệ em bé khi vi khuẩn không lành mạnh bên ngoài tử cung. Khi cổ tử cung bắt đầu mở để chuẩn bị cho quá trình sinh con, nút nhầy sẽ bị mất.
sinh con thứ hai
Trong vòng 24 – 48 giờ trước khi sinh, thai phụ có thể cảm thấy cực kỳ mệt mỏi

Ngoài ra, có một số dấu hiệu sắp sinh con rạ tiềm ẩn khác, chẳng hạn như:

 • Mệt mỏi
 • Đau vùng đáy chậu, cơn đau có thể là đau nhói, đau rát hoặc đau dây thần kinh trong xương chậu
 • Năng lượng bùng nổ mạnh mẽ, chẳng hạn như mong muốn mạnh mẽ hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho em bé chào đời

Nếu bạn nghĩ rằng quá trình chuyển dạ đã bắt đầu hoặc nhận thấy dấu hiệu sắp sinh, hãy đến bệnh viện để được hướng dẫn phù hợp.

Quá trình sinh con rạ kéo dài bao lâu?

Quá trình chuyển dạ sinh con trải qua ba giai đoạn, bao gồm chuyển dạ sớm, sinh con và loại bỏ nhau thai. Tổng thời gian cho mỗi ca sinh thường mất 8 – 10 giờ khi sinh con rạ và khoảng 12 – 24 giờ khi sinh con so. Do đó, sinh con rạ thường nhanh chóng và các triệu chứng thường ít nghiêm trọng hơn.

Vào lần sinh con thứ hai, cơ thể đã có kinh nghiệm, một số cơ bụng và cơ tử cung giãn nở tốt. Điều này giúp bạn sinh con nhanh hơn.

Làm gì khi có dấu hiệu sinh con rạ?

Đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh con. Tùy thuộc vào mức độ của các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị một số biện pháp như:

1. Xét nghiệm FFN

Xét nghiệm FFN hay xét nghiệm Fibronectin của bào thai, được sử dụng để xác định liệu bạn có đang chuyển dạ thật hay không. Xét nghiệm này rất hữu ít trong giai đoạn đầu của chuyển dạ sinh non và có kế hoạch điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, xét nghiệm FFN cũng giúp bạn thư giãn và trấn an bạn rằng bạn sẽ không sinh con trong ít nhất là 1 – 2 tuần sắp tới.

2. Kiểm tra cổ tử cung

Hộ sinh hoặc y tá có thể kiểm tra cổ tử cung và đánh giá mức độ giãn nở. Nữ hộ sinh có thể quan sát cổ tử cung và đề nghị bạn nhập viện chuẩn bị sinh con nếu:

 • Cổ tử cung giãn 1 – 3 cm, bạn đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ.
 • Cổ tử cung rộng 4 – 7 cm, bạn đang ở giai đoạn chuyển dạ tích cực.
 • Cổ tử cung nở từ 8 – 10 cm, có nghĩa là em bé sẽ ra đời trong vòng vài giờ sắp tới.

3. Đánh giá vị trí của em bé

Hộ sinh hoặc y tá cũng có thể đánh giá vị trí của em bé có đang hướng xuống dưới hay không và đầu của em bé có đặt ở khung chậu hay không. Hộ sinh thường sẽ khuỵu gối và sờ bụng dưới của bạn, phía trên bàng quang hoặc luồn các ngón tay háng của bạn để cảm nhận đầu của em bé và đánh giá tỷ lệ em bé sắp chào đời.

Các kiểm tra này sẽ giúp xác nhận bạn có đang chuyển dạ hay không, thậm chí là ở giai đoạn nào của chuyển dạ.

Chuyển dạ lần hai khác lần đầu như thế nào?

So với lần sinh con đầu tiên, sinh con rạ thường diễn ra nhanh hơn và ít khó chịu hơn. Tuy nhiên ở mỗi lần mang thai bạn sẽ trải qua những thay đổi về thể chất và tinh thần khác nhau. Một số khác biệt chính trong lần sinh con thứ hai bao gồm:

1. Em bé ở vị trí thấp hơn

Ở lần mang thai đầu tiên, cơ bụng thường bị căng rất nhiều và bị yếu đi. Do đó ở lần mang thai thứ hai, cơ bụng có thể không hỗ trợ em bé như lần đầu tiên, điều này khiến em bé ở vị trí thấp hơn trong bụng.

2. Dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng hơn

Cổ tử cung sẽ giãn ra nhiều hơn so với lần mang thai đầu tiên, do đó các dấu hiệu chuyển dạ thường rõ ràng và nhanh chóng hơn. Quá trình chuyển dạ có thể diễn ra như sau:

 • Cơn co thắt xuất hiện nhanh chóng và mạnh mẽ hơn
 • Đầu của em đi ra khỏi ống sinh dễ dàng hơn do các cơ sàn chậu và thành âm đạo đã cơ giãn tối đa trước đó
 • Trong giai đoạn đầu của trình chuyển dạ cổ tử cung sẽ mở 4 cm và kéo dài trong khoảng 4 – 5 tiếng
 • Giai đoạn chuyển dạ tích cực, cổ tử cung sẽ mở ra khoảng 4 – 10 cm và mất trung bình 5 – 6 giờ
 • Giai đoạn sinh con thường mất 2 giờ trong lần sinh đầu, tuy nhiên ở lần sinh con rạ, thời gian này có thể giảm xuống còn 30 phút đến 1 giờ

Tuy nhiên nếu em bé thứ hai lớn hơn hoặc ở một vị trí bất thường, sẽ khiến quá trình chuyển dạ diễn ra lâu hơn và có nhiều rủi ro hơn.

Sinh con lần hai có thể thuận lợi hơn so với lần đầu tiên, do cơ thể đã có kinh nghiệm và sự chuẩn bị phù hợp từ lần sinh trước. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ các dấu hiệu sắp sinh con rạ để có kế hoạch và các xử lý phù hợp.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng: 13/03/2023 - Cập nhật lúc 11:08 am , 13/03/2023
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc