7 Dấu hiệu sắp sinh con so mẹ bầu cần biết để “vượt cạn” an toàn

Dấu hiệu sắp sinh con so có thể dễ nhận biết ở bà bầu mang thai con so. Mặc dù không dự đoán chính xác về ngày sinh con, nhưng dựa vào các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so, các bà bầu có thể chuẩn bị trước tinh thần cho việc sinh con.

1. Dấu hiệu sắp sinh con so: Bụng bầu tụt xuống

Dấu hiệu này thường gặp ở những mẹ mang thai con so. Các mẹ bầu có thể cảm nhận dấu hiệu sắp sinh con so này trong khoảng 1 tới 2 tuần trước khi sinh. Trong khi nếu mang thai con thứ, dấu hiệu này chỉ được cảm nhận rõ nhất vào ngày sinh bé.

Dấu hiệu sinh con so bụng bầu tụt xuống
Dấu hiệu sinh con so bụng bầu tụt xuống

Để biết bụng bầu đã tụt hay chưa, các mẹ có thể quan sát phần ngực, xem có chạm được vào bụng nữa hay không. Nếu ngực không thể chạm được vào phần trên của bụng thì có nghĩa em bé đã tụt sâu xuống dưới. Nếu gặp tình trạng này, đứng quá lo lắng vì đây là dấu hiệu cho thấy bạn sắp được gặp bé yêu của mình.

2. Dịch tiết âm đạo tăng

Các mẹ bầu khi mang thai con so có thể lo lắng về tình trạng này bởi trong một số trường hợp, dịch âm đạo còn xuất hiện máu. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của bạn mềm hơn và có dấu hiệu mở để dễ dàng cho việc sinh con.

Tình trạng này có thể khiến mẹ cảm thấy khó chịu, nhưng đừng quá lo lắng. Điều quan trọng là bạn cần vệ sinh sạch sẽ, tránh tình trạng viêm nhiễm khi bé chuẩn bị chào đời.

3. Đau mỏi lưng

Cũng như mọi bà mẹ sắp sinh con khác, bà bầu chuẩn bị sinh con so cũng có thể cảm thấy đau lưng trước ngày sinh. Thậm chí, cơn đau còn dữ dội và rất khó chịu. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so thường gặp ở nhiều phụ nữ. Nguyên nhân của tình trạng này là do bụng bầu tụt xuống dẫn tới các dây chằng căng ra khiến mẹ khó chịu.

Đau mỏi lưng khi sắp sinh con
Đau mỏi lưng khi sắp sinh con

Mặc dù được coi là một dấu hiệu sắp chuyển dạ sinh con so, nhưng các mẹ cũng nên chú ý nếu triệu chứng đau quá nhiều và dữ dội hơn. Hãy nằm nghỉ và hạn chế giữ lâu một tư thể để giảm đau. Ngoài ra, nên liên hệ với bác sĩ nếu cảm thấy không thể chịu đựng được các cơn đau này.

4. Đi tiểu nhiều

Ở những mẹ sắp sinh con so, thường xuyên phải tới nhà vệ sinh là điều bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này là do bụng bầu tụt xuống chèn ép lên bàng quang và khiến bàng quang chịu áp lực lớn. Từ đó, mẹ cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn trong những ngày cuối thai kỳ.

5. Tiêu chảy

Mẹ bầu sinh con so có thể cảm thấy lo lắng khi bị tiêu chảy vào những ngày cuối thai kỳ. Nhiều người cho rằng mình đã ăn phải thức ăn không lành mạnh, từ đó dẫn tới việc bị đi ngoài, tiêu chảy. Tuy nhiên, nguyên nhân của tình trạng này là do kích tố khi sinh tác động lên ruột từ đó dẫn tới việc đi phân lỏng và thường xuyên hơn.

Theo các nghiên cứu khoa học, các kích thích tố này hoạt động tương tự như thuốc sổ tự nhiên và giúp đào thải cặn bã trong ruột để em bé cảm thấy thoải mái hơn trong bụng mẹ. Các kích thích tố cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ có cảm giác buồn nôn trong những ngày cuối thai kỳ.

6. Xuất hiện cơn gò tử cung

Các cơn gò tử cung hay còn được gọi là cơn gò Braxton Hicks sẽ xuất hiện ngày càng nhiều ở mẹ sinh con so. Cơn gò xuất hiện nhằm giúp thai nhi lọt xuống khung xương chậu dễ dàng để chuẩn bị cho ngày sinh.

Xuất hiện các cơn gò tử cungXuất hiện các cơn gò tử cung
Xuất hiện các cơn gò tử cung

7. Vùng kín của mẹ sưng nề

Nhiều bà bầu mang thai con lần đầu thường cảm thấy lo lắng khi vùng kín bị sưng nề vào những ngày cuối của thai kỳ. Nguyên nhân của dấu hiệu sắp sinh con so này là do thai nhi đã phát triển lớn hơn và do nội tiết tố thai kỳ thay đổi khiến các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo giãn rộng. Máu chứa dưỡng khí cũng đến nhiều hơn khiến đường ống âm đạo giãn nở tốt hơn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bé chào đời.

Với những dấu hiệu sắp sinh con so trên đây, các mẹ bầu có thể lưu ý để có thể nhanh chóng phát hiện tình trạng của bản thân khi sắp sinh con. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc 8:14 pm , 18/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả