Chuẩn bị trước khi sinh mổ và những điều quan trọng mẹ bầu cần lưu ý?

Chuẩn bị trước khi sinh mổ đóng vai trò quan trọng giúp các bà mẹ sẵn sàng cho mọi tình huống trước khi bé yêu yêu chào đời. Đối mặt với việc sinh mổ cũng có thể khiến nhiều người lo lắng, áp lực bởi vậy việc chuẩn bị trước khi sinh mổ sẽ giúp mẹ yên tâm hơn.

Chuẩn bị trước khi sinh mổ vài tuần

Tìm kiếm nữ hỗ sinh

Việc tìm kiếm nữ hộ sinh có kinh nghiệm trước khi sinh mổ đóng vai trò quan trọng. Họ có thể giúp các mẹ làm quen với quá trình sinh mổ cũng như chăm bé sau sinh. Thời gian phục hồi của mẹ có thể kéo dài hàng tuần do vậy, một người hỗ trợ còn có thể giúp bạn loại bỏ căng thẳng trong quá trình này.

Tìm hiểu về quá trình sinh mổ trong phòng phẫu thuật

Tìm hiểu quá trình sinh mổ trước khi phẫu thuật giúp người mẹ giảm căng thẳng lo lắng. Ngoài ra, hiểu rõ quá trình người mẹ cũng có thể đưa những lời yêu cầu cụ thể của bản thân liên quan tới các thủ thuật được thực hiện trong quá trình phẫu thuật. Một số thông tin mà bà bầu nên tìm hiểu gồm có:

Tìm hiểu quá trình sinh mổ là cách chuẩn bị trước khi mổ
Tìm hiểu quá trình sinh mổ là cách chuẩn bị trước khi mổ
  • Tìm hiểu xem chồng bạn có thể ở trong phòng với bạn không. Ngày nay, hầu hết các bệnh viện đều cho phép cha của em bé ở trong phòng khi làm phẫu thuật miễn là người mẹ đồng ý. Tuy nhiên, vẫn còn một vài bệnh viện và các tình huống có thể tuân theo các quy định chặt chẽ hơn, vì vậy nên kiểm tra lại.
  • Nếu bạn muốn hỗ trợ từ một người bạn, người thân, vú em hoặc nữ hộ sinh khác trong khi làm thủ thuật, bạn có thể cần phải báo trước với nhân viên bệnh viện.
  • Trong quá trình sinh mổ, các bác sĩ có thể đặt tấm màn trước ngực người mẹ để tránh mẹ nhìn thấy quá trình phẫu thuật. Nhưng nếu muốn quan sát quá trình này, bạn có thể yêu cầu gỡ bỏ tấm màn.
  • Nếu bạn muốn ghi lại quá trình sinh mổ, hãy đảm tìm hiểu xem bệnh viện có cho phép mang máy quay vào phòng mổ hay không.

Chuẩn bị đêm trước ngày sinh mổ

Trước khi sinh mổ, bà bầu sẽ không được phép ăn, uống hoặc hút thuốc sau nửa đêm. Các loại đồ ăn như kẹo, kẹo cao su và nước bị cấm hoàn toàn. Ngoài ra, các mẹ nên cố gắng để có được một giấc ngủ ngon. Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn vào hôm sau. Mẹ bầu có thể tắm trước khi đến bệnh viện, lưu ý chỉ mang những vật dụng cần thiết cho mẹ và bé tới bệnh viện.

Chuẩn bị đồ đi sinh trước ngày sinh mổ
Chuẩn bị đồ đi sinh trước ngày sinh mổ

Các bà mẹ cũng có thể làm bất cứ điều gì giúp bản thân cảm thấy tốt hơn. Bạn có thể chỉ cần nói chuyện với chồng, gia đình hoặc bạn bè của bạn về việc sinh sắp tới. Hoặc cũng có thể nói chuyện với bé vào đêm hôm trước và trong suốt quá trình chuẩn bị cho quá trình sinh mổ.

Chuẩn bị trước khi sinh mổ vài giờ

Các bà mẹ nên nhập viện khoảng 2 giờ trước khi thực hiện phẫu thuật. Đừng quên mang theo thẻ bảo hiểm, mẫu đăng ký phẫu thuật cùng một số giấy tờ tùy thân khác.

Để chuẩn bị cho việc sinh mổ các bà mẹ sẽ được yêu cầu làm như sau:

  • Thay áo bệnh viện và cung cấp mẫu nước tiểu.
  • Truyền nước
  • Làm sạch vùng kín
  • Các bà mẹ cũng cần làm một xét nghiệm máu sẽ cho thấy nhóm máu và mức độ hồng cầu. Mặc dù mất máu rất hiếm khi xảy ra trong quá trình sinh mổ, nhưng không có nghĩa trường hợp này không xảy ra.
Các mẹ cần kiểm tra trước khi sinh mổ
Các mẹ cần kiểm tra trước khi sinh mổ
  • Xét nghiệm máu, nước tiểu cũng có thể được tiến hành nhằm kiểm tra bệnh tiểu đường và các vấn đề y tế khác.
  • Các bà mẹ cũng có thể cần chọc ối nếu các biến chứng khiến bạn sinh bé trước 39 tuần tuổi. Thủ tục này lấy mẫu nước ối bao quanh em bé trong tử cung nhằm kiểm tra xem phổi của em bé đã hoàn toàn trưởng thành hay chưa.

Chuẩn bị trước khi sinh mổ giúp các mẹ sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, việc này cũng giúp giảm căng thẳng lo lắng ở các bà mẹ khi sinh mổ. Chuẩn bị trước cũng giúp quá trình sinh bé diễn ra thuận lợi hơn.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:44 am , 24/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc