Dịch vụ chăm sóc sau sinh là gì? Bà đẻ có nên sử dụng hay không?

Dịch vụ chăm sóc sau sinh ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các mẹ là được chăm sóc, quan tâm tốt nhất, đúng cách nhất để sớm phục hồi sức khỏe sau quá trình vượt cạn. Các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh vừa giúp các mẹ sớm hồi phục sau sinh vừa giúp mẹ chăm bé hiệu quả. Vậy khi lựa chọn các dịch vụ này, mẹ cần lưu ý những gì, cần chọn loại dịch vụ nào?  Cùng giải đáp thắc mắc này với Wikibacsi.com trong bài viết dưới đây. 

Dịch vụ chăm sóc sau sinh là gì?

Nếu như việc chăm sóc bà đẻ và trẻ sơ sinh đều trông cậy vào người lớn trong nhà thì nay, công việc này dần được các dịch vụ sau sinh đảm nhận. Các dịch vụ này thường được thực hiện dưới sự yêu cầu của khách hàng, thực hiện chăm sóc mẹ và bé trong việc ăn ngủ, tập luyện cũng như hỗ trợ các hoạt động thường ngày. Các quy trình chăm sóc mẹ và bé đều được thực hiện một cách tốt nhất bởi những người có chuyên môn. 

Dịch vụ chăm sóc sau sinh đang ngày càng phổ biến
Dịch vụ chăm sóc sau sinh đang ngày càng phổ biến

Sử dụng các dịch vụ này giúp các mẹ tiết kiệm thời gian, công sức và giúp rút ngắn thời gian hồi phục sau sinh. Ngoài ra, các dịch vụ cũng giúp tránh các chi phí phát sinh khi nằm viện và những thủ tục phiền toái. Các mẹ cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và có được tâm lý tốt nhất.

Hơn nữa, các dịch vụ cũng hỗ trợ, tư vấn các kiến thức về chăm sóc sức khỏe giúp các mẹ an tâm, không phải lo lắng tình trạng của mình.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh?

Các mẹ nên sử dụng dịch vụ chăm sóc trong thời gian đầu sau sinh bởi trong khoảng thời gian này, mẹ và bé cần vẫn còn khá yếu, phải hạn chế đi lại và cần nhận được sự chăm sóc nhiều nhất. Các dịch vụ chăm sóc sẽ giúp mẹ trong các hoạt động như tắm rửa cho bé, thay băng rốn, rửa vết mổ cho mẹ,… Đây đều là những việc cần làm hằng ngày, hơn nữa lại yêu cầu những kỹ năng nhất định. Do vậy, các mẹ còn yếu hay chưa có kinh nghiệm sẽ rất khó thực hiện. 

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé được hồi phục ở mức cao nhất, tránh các tình trạng nhiễm trùng, nhiễm bệnh mà bố mẹ không biết. Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ trong thời gian này cũng giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé trong thời gian tiếp theo.

Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé nào tốt?

Có nhiều loại dịch vụ chăm sóc dành cho cả mẹ và bé mà mẹ có thể lựa chọn. Trong đó phải kể tới:

 • Dịch vụ làm đẹp sau sinh cho mẹ
 • Chăm sóc bụng bằng thảo dược, giảm nhăn, giảm thâm
 • Xông hơi, massage sau sinh
 • Dịch vụ tắm cho bé 
Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh
Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Để lựa chọn dịch vụ tốt nhất các mẹ cần xác định rõ điều mà mình mong muốn khi sử dụng các dịch vụ này, muốn giảm cân, muốn làm đẹp hay muốn có người hỗ trợ trong việc chăm sóc bé sau sinh,…? Sau khi trả lời những câu hỏi này, các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về dịch vụ bao gồm những đặc điểm sau:

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ là gì, có tin cậy, có chứng nhận hành nghề không?
 • Lựa chọn phương pháp chăm sinh như thế nào, ưu nhược điểm của phương pháp là gì?
 • Đội ngũ nhân viên có nhiệt tình, chu đáo, chuyên nghiệp không?
 • Giá cả dịch vụ và các ưu đãi khách hàng như nào?

Với các tiêu chí đặt ra, các mẹ có thể lựa chọn cho mình dịch vụ tốt nhất cho bản thân cũng như cho bé. 

Một số lưu ý khi lựa chọn dịch vụ sau sinh

Hiện nay các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh khá mới mẻ và nhiều loại hình khác nhau. Do vậy, để lựa chọn dịch vụ tốt nhất, các mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

Các mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn dịch vụ sau sinh
Các mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn dịch vụ sau sinh
 • Không nên quá tin vào lời quảng cáo bỏ ra không ít tiền rồi lựa chọn phải dịch vụ kém chất lượng, chuốc bực vào người.
 • Nên cảnh giác với các đối tượng giả danh nhân viên y tế phát tờ rơi về các dịch vụ như thông tắc tia sữa, tiêm phòng,… Bởi không ít các sản phụ sử dụng thuốc tắc tia sữa không rõ nguồn gốc có thể dẫn tới những hậu quả nguy hiểm, tai biến, nhiễm trùng.
 • Khi sử dụng bất cứ dịch vụ chăm sóc nào liên quan tới bản thân và trẻ sơ sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, nên chọn các cơ sở y tế uy tín. Ngoài ra, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có tư vấn cụ thể nhất. 

Dịch vụ chăm sóc sau sinh có thể là trợ thủ đắc lực cho các mẹ sau sinh vừa giúp tiết kiệm thời gian công sức chăm sóc vừa đẩy nhanh quá trình hồi phục. Tuy nhiên, các mẹ cần cân nhắc, cẩn thận trong việc lựa chọn dịch vụ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ngày đăng: 29/09/2021 - Cập nhật lúc 2:26 pm , 29/09/2021
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc