Có nên sử dụng dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh hay không?

Dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh là sự lựa chọn của nhiều bà mẹ hiện nay. Những ngày sau sinh tại viện, sản phụ và trẻ sơ sinh được đội ngũ y tá, điều dưỡng chăm lo. Nhưng khi xuất viện về nhà, cơ thể người mẹ còn yếu, chưa có kinh nghiệm chăm con, ông bà lớn tuổi, cha thì vụng về,… nên việc lựa chọn các dịch vụ này giúp sản phụ yên tâm hơn trong việc chăm sóc bé sau sinh.

Vì sao nên chọn dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh?

Các mẹ sau sinh cơ thể còn yếu, việc hoạt động bị hạn chế rất nhiều nên chuẩn bị dụng cụ tắm cho bé sẽ rất khó khăn. Việc lựa chọn các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh mang tới cho mẹ nhiều lợi ích, trong đó phải kể tới một số lợi ích sau:

Dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh
Dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh
 • Giúp các mẹ chuẩn bị mọi công đoạn tắm cho bé, hạn chế đi lại, chuẩn bị dụng cụ. Hơn nữa, các mẹ cũng chưa có kinh nghiệm vệ sinh vùng nhạy cảm của bé như rốn, mắt, mũi, bộ phận sinh dục sau sinh,… Do vậy, sử dụng các dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, gây tổn thương cho bé.
 • Các dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh cũng giúp cung cấp cho mẹ kinh nghiệm chăm sóc bé. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe của mẹ và bé, giúp mẹ phòng tránh bệnh hậu sản, con ăn ngon, ngủ khỏe hơn.
 • Sử dụng dịch vụ cũng giúp bé có cơ thể khỏe mạnh, tránh nhiễm trùng da cũng như nhiễm trùng rốn – một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng máu gây tử vong ở trẻ sơ sinh.
 • Các dịch vụ tắm cho bé cũng giúp kích thích các giác quan, tăng cường hệ tuần hoàn máu giúp bé có những giấc ngủ ngon. Ngoài ra, còn giúp bé tăng cường sức đề kháng, kích thích bé giao tiếp gắn kết với mọi người,…

Các bước tắm cho bé tại nhà đúng cách

Mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ tắm cho bé tại nhà sẽ có các bước thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, các bước chính gồm có:

 • Tắm bé: Tắm sạch cho bé với sữa tắm gội hoặc thảo dược nhằm đẩy lùi tình trạng bị cứt trâu, rôm sảy hay bệnh ngoài da.
 • Vệ sinh: Làm sạch mắt, mũi, miệng, bộ phận sinh dục của bé. Các chuyên viên cũng sẽ lấy dịch mũi, rơ lưỡi,…
 • Chăm sóc rốn: Lấy sạch máu, chất dơ, khử trùng rốn tránh nhiễm trùng.
Vệ sinh rốn cho bé
Vệ sinh rốn cho bé

Một số dịch vụ tắm cho bé sau sinh còn hơ lá trầu lên vùng thóp, lưng, ngực, tay chân giúp bé giữ ấm, ngăn ngừa cảm mạo. Ngoài ra, massage cơ thể cũng như tập trườn kích thích vận động và giáo dục sớm giúp bé tăng chỉ số vượt khó AQ, chỉ số IQ và cả EQ.

Các bước chăm sóc mẹ sau sinh

Với việc chăm sóc mẹ, các dịch vụ chủ yếu giúp mẹ vệ sinh cơ thể, thư giãn, đẩy nhanh quá trình hồi phục sau sinh. Các bước chăm sóc mẹ sau sinh gồm có:

 • Massage kích sữa: Một số bà mẹ có thể bị tắc sữa, ít sữa sau sinh, các dịch vụ chăm sóc mẹ tại nhà sau sinh sẽ hướng dẫn cho bé bú giúp bầu sữa luôn căng đầy.
 • Massage toàn thân: Việc massage toàn thân giúp lưu thông máu, điều hòa khí huyết và giúp các mẹ thư giãn thoải mái sau sinh.
Massage cho mẹ sau sinh
Massage cho mẹ sau sinh
 • Xông hơ sau sinh: Việc xông hơ sau sinh vừa giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi để tinh thần thoải mái vừa cải thiện sức khỏe giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau sinh. 
 • Làm đẹp sau sinh: Không ít bà mẹ bị mụn, xuất hiện tàn nhang, đồi mồi sau sinh,… các dịch vụ chăm sóc sau sinh giúp các mẹ sớm lấy lại sắc đẹp sau sinh.

Nên chọn dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh như nào?

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh khiến các mẹ gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Để chọn được dịch vụ tốt, uy tín, các mẹ cần chú ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn các cơ sở cung cấp dịch vụ uy tín, có giấy phép hoạt động, đội ngũ nhân viên, chuyên viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình.
 • Nên chú ý lựa chọn đồ dùng, thiết bị chăm sóc bé đạt chuẩn, chất lượng. Các dụng cụ như bông gạc, bông ngoáy tai, nước muối, sữa tắm,… cần đạt chuẩn, an toàn, nhẹ dịu với bé.
 • Cần liên hệ tư vấn và lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu trước khi sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ tắm bé và chăm sóc mẹ sau sinh giúp mang tới cho mẹ nhiều lợi ích, vừa giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn mà vẫn có người chăm sóc bé chu đáo. Các dịch vụ này cũng giúp mẹ có thêm kinh nghiệm chăm bé sau này. Tuy nhiên, các mẹ vẫn lưu ý lựa chọn dịch vụ thật phù hợp để đảm bảo sức khỏe một cách an toàn nhất.

Ngày đăng: 24/09/2021 - Cập nhật lúc 11:46 am , 24/09/2021
Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc