Giảm cân sau sinh mổ và những lưu ý mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua

So với sinh thường, quá trình giảm cân sau sinh mổ của người mẹ thường phức tạp hơn. Sinh mổ khiến cơ thể mẹ chịu tổn thương lớn, do vậy họ không thể áp dụng các phương pháp giảm cân sau sinh nhờ các hoạt động thể chất mạnh, càng không thể ăn kiêng khắt khe. Vậy làm làm thể nào giúp các mẹ sinh mổ giảm cân hiệu quả và an toàn, các mẹ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào nên bắt đầu giảm cân sau sinh mổ?

Sau sinh mổ, cơ thể người mẹ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục so với các mẹ sinh thường. Do vậy, việc giảm cân sau sinh mổ cũng cần nhiều thời gian hơn mới có thể bắt đầu.

Theo các chuyên gia, sớm nhất là 42 ngày kể từ ngày mổ, người mẹ có thể bắt đầu thực hiện giảm cân. Nhưng chỉ nên giảm cân bằng cách đi lại nhẹ nhàng và thay đổi chế độ ăn uống. Nếu muốn thực hiện giảm cân qua các bài tập vận động mạnh hoặc các chế độ ăn khắt khe hơn, người mẹ cần đợi ít nhất 6 tháng, khi cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Không nên giảm cân sau sinh mổ quá sớm
Không nên giảm cân sau sinh mổ quá sớm

Việc nóng lòng muốn sớm lấy lại vóc dáng có thể sẽ gây ra các tác dụng ngược. Do vậy, người mẹ cần kiên trì để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình cũng như để chăm sóc bé.

Khi giảm cân sau sinh mổ cần chú ý điều gì?

Không được bỏ bữa

Không ít mẹ bỉm sữa lựa chọn cách bỏ bữa vì muốn giảm cân nhanh chóng sau sinh. Tuy nhiên, việc bỏ bữa rất nguy hiểm tới sức khỏe. Sau khi sinh mổ, người mẹ mất một lượng lớn máu do vậy cần đảm bảo dinh dưỡng để có thể phục hồi nhanh chóng. Việc bỏ bữa, không chỉ khiến mẹ không đủ dinh dưỡng để phục hồi mà còn làm giảm tốc độ của quá trình trao đổi chất trong cơ thể, dẫn đến qua thời gian đó, trọng lượng cơ thể sẽ rất dễ tăng lên.

Hơn nữa, ăn uống thất thường, bỏ bữa có thể ảnh hưởng tới lượng sữa của mẹ. Thiếu sữa hoặc không có đủ dinh dưỡng có thể khiến bé không được no.

Ăn rau sau cùng

Ăn rau tốt cho việc giảm cân của người mẹ sau sinh. Nhưng ăn rau sau khi ăn những thức ăn khác có thể giúp việc giảm cân sau sinh kém hiệu quả. Nên ăn rau trước khi ăn cơm bởi lượng chất xơ có trong rau sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn, từ đó giúp giảm lượng thức ăn trong bữa ăn.

Không nên dùng thuốc giảm cân

Mặc dù thuốc giảm cân giúp người mẹ sớm sở hữu vóc dáng như mong muốn, tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Do vậy, nếu muốn sử dụng thuốc giảm cân, chỉ nên sử dụng sau sinh 6 tháng để đảm bảo không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Ngoài ra, nên chọn mua thuốc giảm cân an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.

Thận trọng với chế độ luyện tập

Để đảm bảo sức khỏe, người mẹ không nên thực hiện các bài tập quá sức tránh ảnh hưởng tới vết mổ. Thời gian đầu, chỉ cần đi bộ thường xuyên hay tập yoga, các động tác thể dục nhẹ nhàng. Khi cơ thể hồi phục hoàn toàn mới nên bắt đầu các bài tập nặng hơn. Bởi khi mới sinh các vết thương chưa lành hẳn, thể chất còn yếu nên các mẹ có thể chọn một số phương pháp vận động nhẹ nhàng như: đi bộ, tập yoga…

Một số bài tập giảm cân sau sinh mổ

Một số bài tập có thể ảnh hưởng tới vết mổ của người mẹ do vậy cho tới khi ổn định hoặc có sự cho phép của bác sĩ, không nên thực hiện các động tác quá phức tạp như uốn dẻo, gập người, lộn nhào… cho đến khi có sự cho phép của bác sĩ. Một số bài tập giảm cân sau sinh mổ tốt, hiệu quả mẹ bỉm sữa có thể áp dụng gồm có:

  • Bài tập plank (đo sàn) giúp giảm mỡ bụng sau sinh: Khi thực hiện cần chú ý chống hai khuỷu tay vuông góc với vai, nhón hai mũi chân lên và nâng người tạo thành một đường thẳng từ cổ, lưng hông tới chân.
Bài tập Plank (đo sàn)
Bài tập Plank (đo sàn)
  • Tư thế cây cầu (bridge): Khi thực hiện cần nằm ngửa, co hai đầu gối lên tạo thành hình cây cầu. Lưu ý đặt hai chân rộng bằng hông để có thể giữ thăng bằng. Bài tập này giúp mẹ ổn định vùng xương chậu và giảm đau lưng.
Tư thế cây cầu
Tư thế cây cầu
  • Tư thế rắn hổ mang: Các mẹ nên nằm sấp xuống mặt sàn, sau đó di chuyển tay ngang vai, bàn tay chống xuống sàn, nâng người lên hít vào và ngẩng cao đầu. Lưu ý nên giữ cho bụng, đùi và chân sát với sàn.
Tư thế rắn hổ mang
Tư thế rắn hổ mang

Giảm cân sau sinh mổ là cả một quá trình do vậy, các mẹ không nên nóng vội. Khi có bất cứ kế hoạch giảm cân nào cần đảm bảo phù hợp với thể trạng của bản thân. Tốt nhất, các mẹ nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cũng như hướng dẫn về cách giảm cân có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngày đăng: 25/09/2021 - Cập nhật lúc 3:57 pm , 25/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc