Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại? Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại? Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bà mẹ mà thời gian kinh nguyệt quay trở lại sau sinh mổ cũng khác nhau. Ngoài ra, điều này cũng phụ thuộc lớn vào tình hình sức khỏe của mỗi người. Nhưng thông thường, các mẹ thường xuyên cho con bú kinh nguyệt sẽ quay trở lại muộn hơn và ngược lại, nhưng người không cho con bú sẽ có kinh sớm.

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?

Sau sinh mổ, người mẹ cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi và trở lại trạng thái ban đầu. Khi cơ thể đã trở lại trạng thái ổn định, kinh nguyệt của mẹ sẽ quay trở lại. Thông thường, kinh nguyệt sẽ trở lại khoảng 6 – 8 tuần sau khi sinh con, nếu mẹ không cho con bú.

Trường hợp mẹ thường xuyên cho con bú, thời gian kinh nguyệt trở lại có thể thay đổi. Những người mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể không có kinh trong suốt thời gian họ cho con bú. 

Mẹ cho con bú kinh nguyệt trở lại lâu hơn
Mẹ cho con bú kinh nguyệt trở lại lâu hơn

Thông thường, phụ nữ đang cho con bú kinh nguyệt có thể không trở lại nhanh chóng vì các hormone của cơ thể chưa ổn định, cân bằng. Trong quá trình cho con bú, cơ thể mẹ cần hormone Prolactin, đây là hormone cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Cùng với đó, đây cũng là hormone có thể ức chế hormone sinh sản. Điều này khiến cơ thể mẹ sẽ không có tình trạng rụng trứng hoặc giải phóng trứng để thụ tinh.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp kinh nguyệt của người mẹ sẽ quay trở lại sau vài tháng dù họ có cho con bú hay không.

Yếu tố ảnh hưởng tới việc trở lại của kinh nguyệt sau sinh

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, thông thường, sinh mổ sẽ có kinh nhanh hơn sinh thường do mẹ không cần trải qua quá trình sinh vất vả như sinh thường. Một số yếu tố có thể kể đến gồm có:

  • Thời gian phục hồi của người mẹ: Nếu cơ thể người mẹ phục hồi nhanh chóng, kinh nguyệt cũng sẽ trở lại nhanh hơn.
  • Thời gian cho bé bú: Mẹ cho bé bú lâu có kinh hơn mẹ không cho bú trực tiếp.
Sinh mổ bao lâu có kinh lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Sinh mổ bao lâu có kinh lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố
  • Thay đổi nội tiết tố: Sau khi sinh, nội tiết tố ở người mẹ thường bị thay đổi, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc có kinh nguyệt trở lại lâu hay nhanh.
  • Tâm lý: Tâm lý cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc có kinh lại của mẹ nhanh hay chậm. Khi em bé ra đời, có nhiều thứ khiến mẹ phải bận tâm, từ đó người mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi. Đây cũng chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới việc trở lại của kinh nguyệt.

Kinh nguyệt sau sinh mổ không đều có đáng lo?

Nếu gặp tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh mổ, các mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ để có kiểm tra và tư vấn kịp thời. Thông thường, tình trạng kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người mẹ. Sau sinh mổ bị kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai sau này của người mẹ.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, dù là lý do gì thì cũng cho thấy cơ thể người mẹ đang không được khỏe mạnh. Rất có thể đây là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa không mong muốn.

Kinh nguyệt trở lại có đặc điểm gì?

Sau sinh, kinh nguyệt ở phụ nữ trở lại nhưng một số người nhận thấy thời kỳ kinh nguyệt của mình không như trước. Điều này có thể do cơ thể vừa phục hồi sau sinh nên có sự khác biệt. Chị em có thể gặp một số khác biệt sau:

  • Chuột rút có thể mạnh hơn hoặc nhẹ hơn bình thường
  • Xuất hiện cục máu đông nhỏ
  • Máu chảy nặng hơn
  • Máu chảy dừng và lại tiếp tục chảy
  • Cảm thấy đau nhiều hơn
  • Độ dài chu kỳ không đều
Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh của mẹ có thể khác biệt
Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh của mẹ có thể khác biệt

Thời kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh mổ của người mẹ có thể nghiêm trọng hơn so với trước đây. Nó cũng có thể đi kèm với chuột rút dữ dội hơn, do lượng niêm mạc tử cung tăng lên cần phải được loại bỏ. Khi bạn tiếp tục chu kỳ kinh nguyệt của mình, những thay đổi này sẽ có khả năng giảm. Trong một số ít trường hợp, các biến chứng như vấn đề về tuyến giáp hoặc adenomyosis có thể gây chảy máu nặng sau khi mang thai. Adenomyosis là sự dày lên của thành tử cung.

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung trước khi mang thai sẽ thể có thời gian kinh nguyệt nhẹ hơn sau khi sinh. Thời kỳ kinh nguyệt của người mẹ cũng có thể được gây ra bởi hai tình trạng hiếm gặp là hội chứng Asherman và hội chứng Sheehan. Hội chứng Asherman dẫn đến mô sẹo trong tử cung. Hội chứng Sheehan là do tổn thương tuyến yên của người mẹ, có thể là kết quả của sự mất máu nghiêm trọng.

Sinh mổ bao lâu thì có kinh lại là vấn đề thắc mắc của nhiều mẹ sau sinh. Trong trường hợp kinh nguyệt trở lại nhưng có những dấu hiệu bất thường hay không đều, các mẹ nên liên hệ với bác sĩ để có kiểm tra thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

Ngày đăng: 25/09/2021 - Cập nhật lúc 12:43 pm , 25/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc