Những quy định khi kàm giấy khai sinh không có đăng ký kết hôn

Làm giấy khai sinh không có đăng ký kết hôn là thắc mắc của không ít ông bố bà mẹ nhất là những người đơn thân. Vậy trong trường hợp này việc làm giấy khai sinh cho bé có được không, các ông bố bà mẹ cần lưu ý những gì?

Làm giấy khai sinh không có đăng ký kết hôn được không?

Nếu thắc mắc làm giấy khai sinh không có đăng ký kết hôn có được không thì câu trả lời là được. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 15, Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch thì việc làm giấy khai sinh không có đăng ký kết hôn được tính là trường hợp chưa xác định được cha hoặc mẹ khi đăng ký khai sinh. Trong trường hợp này, khi đăng ký giấy khai sinh cho bé, phần ghi thông tin của cha hoặc mẹ trong giấy khai sinh để trống. Nếu chưa xác định được cha, khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con sẽ lấy theo họ, dân tộc, quốc tịch của người mẹ.

ốt hơn hết bạn vẫn phải có cách phòng tránh để bệnh mề đay không làm phiền cuộc sống của bạn. Chỉ cần lưu ý 6 điểm dưới đây: - Đối với người bị mề đay do tiếp xúc lạnh (nóng) nên giữ kín cơ thể, tránh tiếp xúc đột ngột với môi trường đang nóng ra lạnh hoặc ngược lại ví dụ như đang ở phòng điều hòa ra nóng. Không nên để quạt máy, điều hòa chĩa thẳng vào người. - Nếu người có cơ địa hay dị ứng thức ăn thì nên theo dõi quá trình ăn uống của mình nếu dị ứng với thực phẩm nào thì nên tránh thực phẩm đó. Ngoài ra cũng nên cẩn thận khi ăn những đồ ăn dễ gây dị ứng như đồ biển, trứng, nấm... - Nên thẩn trọng trọng lựa chọn mỹ phẩm đặc biệt là nữ giới nên chọn mỹ phẩm phù hợp với da, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. - Trong môi trường sinh hoạt, môi trường lao động cần đeo khẩu trang hoặc quần áo bảo hộ, nhất là những người phải làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc nhiều với hóa chất. - Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để tránh các tác nhân gây bệnh như bụi bẩn, lông thú,... - Khi sử dụng thuốc kể cả thuốc Đông y lẫn Tây y đều phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc. Việc tự ý dùng thuốc, lạm dụng thuốc không chỉ gây chứng mề đay mà còn có thể bị ngộ độc thuốc.
Có thể làm giấy khai sinh không có đăng ký kết hôn

Nếu muốn điền đầy đủ thông tin về cha mẹ trên giấy khai sinh của bé thì các cặp vợ chồng cần làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật Hộ tịch. Theo quy định này, UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con vẫn làm giấy khai sinh cùng lúc.

Để làm thủ tục nhận con, các cặp vợ chồng cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận con, cả cha mẹ, con đều phải có mặt.

Cần làm thủ tục nhận cha, mẹ, con nếu đăng ký khai sinh mà không có giấy kết hôn
Cần làm thủ tục nhận cha, mẹ, con nếu đăng ký khai sinh mà không có giấy kết hôn

Sau khi nộp giấy tờ đẩy đủ theo quy định tại khoản 1, công nhận việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi vào Sổ hộ tịch và báo cáo lại Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã. Nếu cần phải xác minh, thời hạn này kép dài thêm 5 ngày làm việc.

Một số trường hợp đặc biệt

Nếu muốn làm giấy khai sinh không có đăng ký kết hôn, các cặp vợ chồng cũng cần chú ý một số trường hợp sau để xem mình thuộc trường hợp nào từ đó có thể xác định rõ quy trình thực hiện.

Nếu nam nữ sống chung không đăng ký kết hôn:

Muốn làm khai sinh cho con cần làm thủ tục nhận con có sự tham gia của cả bố, mẹ và con. Nhưng nếu người cha không liên hệ được với mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong tờ khai nhận cha mẹ, con. Nếu có giấy chứng minh và giấy tờ tùy thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo các giấy tờ này. Nếu không có giấy chứng minh và giấy tờ tùy thân của mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

Làm giấy khai sinh cho con cần chứng minh quan hệ nếu chưa đăng ký kết hôn
Làm giấy khai sinh cho con cần chứng minh quan hệ nếu chưa đăng ký kết hôn

Con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn, được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha:

Trong trường hợp này các cặp vợ chồng cần có văn bản thừa nhận con chung thì không cần đăng ký nhận cha mẹ, con. Muốn điền đầy đủ thông tin trong giấy khai sinh, các cặp vợ chồng cần làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin.

Con sinh ra trước khi có đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký:

Trong trường hợp này, các cặp vợ chồng muốn làm giấy khai sinh cho con chỉ càn có văn bản thừa nhận con chung là có thể ghi ngay các thông tin vào giấy khai sinh mà không cần làm thủ tục nhận cha, mẹ, con.

Làm giấy khai sinh không có đăng ký kết hôn có thể khiến nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn do chưa hiểu rõ về quy trình thực hiện. Do vậy, việc tìm hiểu rõ các quy định này giúp bạn tiến hành lấy giấy khai sinh cho con dễ dàng hơn.

Ngày đăng: 25/09/2021 - Cập nhật lúc 12:43 pm , 25/09/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc