Gợi ý cha mẹ cách đặt tên cho con vừa hay, vừa đẹp và nhiều ý nghĩa

Với mỗi bậc cha mẹ, việc đặt tên cho con dù mang tới niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng khiến không ít người đau đầu. Bởi một cái tên hay, hợp mệnh sẽ đem lại sự may mắn, thuận lợi cho con đường phát triển công danh, sự nghiệp, tình duyên sau này của chủ nhân. Đây cũng là lý do khiến các bậc cha mẹ trước khi đặt tên cho con phải suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều.

Ý nghĩa việc đặt tên cho con

Tên gọi không chỉ được dùng để phân biệt người này với người khác mà còn mang những ý nghĩa nhất định. Trước hết, tên gọi được dùng để phân biệt phần “danh” giữa người với người. Tuy nhiên, tên gọi này chỉ để dùng để phân biệt người này với người khác chứ không quyết định bản tính của một người.

Có những người cùng tên là Sơn nhưng có người lương thiện lại có người không phải vậy. Để phân biệt giữa người với người cần dựa vào biểu hiện ở hình dáng, sức khỏe, trình độ nghề nghiệp… Cho nên, những hàm ý khác ngoài chức năng phân biệt chỉ là theo quan niệm duy tâm trong dân gian, hay của chính người đặt tên đó.

Đặt tên cho con thể hiện sự mong muốn của cha mẹ dành cho conĐặt tên cho con thể hiện sự mong muốn của cha mẹ dành cho con
Đặt tên cho con thể hiện sự mong muốn của cha mẹ dành cho con

Bên cạnh đó, cái tên cũng có thể là niềm hy vọng mà bố mẹ dành cho con của mình khi bé chào đời. Mỗi một đứa con sinh ra là một món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng, bởi vậy cha mẹ thường chọn cho con mình một cái tên thật hay, hợp vần, hợp điệu và có ý nghĩa.

Có những cái tên thể hiện chí lớn, cũng có những cái tên mong muốn những điều hạnh phúc, khỏe mạnh, vui vẻ,… Mặc dù cái tên không thể ảnh hưởng hoàn toàn tới vận mệnh của một người nhưng chắc chắn một cái tên hay, tên đẹp sẽ là hành trang vô giá của một người.

Gợi ý một số cách đặt tên con hay, ý nghĩa

Tên người là một tổ hợp gồm có tên và họ hợp thành. Họ thuộc về khía cạnh gia đình, còn tên là do bố mẹ hoặc họ hàng thân thuộc đặt cho. Với mỗi người khi sinh ra, thường dùng họ của cha, tuy nhiên cũng có người lấy họ mẹ. Để đặt tên cho con, các bậc cha mẹ có thể áp dụng  những cách đặt tên dưới đây:

Đặt tên cho con theo truyền thống gia đình

Trước khi đặt tên con, cha mẹ có thể hỏi gia đình về truyền thống đặt tên. Ví dụ nam giới trong gia đình thường có tên đệm giống nhau hoặc sử dụng các tên thể hiện một ý nghĩa nào đó. Nhiều người có thể cảm thấy không thích cách đặt tên theo truyền thống này trong nhiều trường hợp, gia đình có thể là nguồn cảm hứng để bạn tìm kiếm những cái tên hay cho con.

Ghép họ của bố mẹ để đặt tên cho con

Một số ông bố, bà mẹ thường lấy cả họ của bố và mẹ để đặt tên cho đứa con thân yêu của mình. Xu hướng đặt tên này ngày càng trở nên phổ biến không chỉ ở thành phố, thị xã mà ở vùng quê cũng bắt đầu nhiều hơn. Những cái tên mang cả họ của bố và mẹ thường mang nét khác biệt, độc đáo. 

Lấy mùa sinh để đặt tên cho con

Cách đặt tên này cũng khá phổ biến. Chỉ cần lấy mùa mà bé sinh ra để đặt tên là các bậc cha mẹ đã có ngay những cái tên hay. Một số tên theo mùa mà bố mẹ có thể đặt cho bé như: Trang Hạ, Hạ Vũ, Xuân Quỳnh, Trang Thu, Hoài Thu, Xuân Hồng,…

Đặt tên theo địa danh, kỉ niệm

Một cái tên của bé cũng có thể mang dấu ấn kỷ niệm khó phai với bố mẹ. Nơi đó có thể là nơi bố mẹ gặp nhau, hoặc cũng có những người đặt tên con theo địa danh mà họ gặp gỡ nhau lần đầu, nơi họ tỏ tình hoặc cầu hôn…

Đặt tên với niềm hy vọng của cha mẹ vào con cái

Thông qua tên gọi của bé, bố mẹ muốn gửi gắm những ước mơ, niềm hy vọng của mình dành cho con. Có người muốn con thông minh sẽ đặt tên con là Quang Sáng, người muốn con thành công có thể sẽ đặt tên con là Thành Đạt, có người lại muốn con mình Hiếu Thuận, cũng có người muốn con luôn vui vẻ, hạnh phúc đặt tên con là An Nhiên,..

Lấy quê quán để đặt tên cho con

Nhiều bậc phụ huynh muốn con cái mình nhớ về nguồn cội, nơi mình sinh ra cũng thường lấy tên quê quán, hoặc tên đất nước để đặt tên cho con. Bởi vậy cũng có những đứa trẻ tên là Việt Nam hay Hòa Bình,…

Có thể đặt tên cho con theo quê quán
Có thể đặt tên cho con theo quê quán

Đặt tên con theo nhân vật trong truyện, tiểu thuyết

Không ít các ông bố bà mẹ vì yêu thích nhân vật nào đó, có thể là trong truyện, tiểu thuyết, trên phim… mà đặt tên con mình giống tên các nhân vật này.

Đặt tên theo các hiện tượng tự nhiên

Những đứa trẻ có thể tên giống các hiện tượng tự nhiên như Vân, Vũ, Phong, Nguyệt, Hải, Thủy, Sơn, Thạch,… Chỉ cần lựa chọn tên đệm ghép cùng những từ này có thể tạo nên một cái tên rất “kêu” và có ý nghĩa.

Đặt tên con theo các loài thảo mộc

Những cái tên như Thạch Thảo, Hoàng Bách, Hoàng Tùng… đều được lấy từ loài hoa, loài cây quý có ý nghĩa biểu tượng nhất định, biểu hiện cho ý chí, sức mạnh của con người hay sự dịu dàng yểu điệu của người con gái.

Những lưu ý khi đặt tên cho con

Nên chọn tên có nghĩa cho con

Thông thường, các bậc cha mẹ khi đặt tên cho con nên chọn những cái tên có ý nghĩa. Theo tử vi thì những ngày tháng con lớn khôn, cha mẹ hãy truyền đạt lại những ý nghĩa đó cho con và nhắc nhở con hàng ngày về những bài học bên trong cái tên, hướng cho con sống tốt, trở thành người có Đức, có Tài như những kỳ vọng của cha mẹ đã gửi gắm.

Ý nghĩa tên cũng là một phần gửi gắm tình yêu của cha mẹ dành cho con.  Cha mẹ hãy gửi gắm vào cái tên của con mình những bài học giáo dục đạo đức và tính cách ngay từ đầu.

Còn đối với đứa trẻ, khi hiểu rõ ý nghĩa tên của mình, bé sẽ yêu quý, tự hào một cách sâu sắc về tên mình. Cái tên sẽ thay cha mẹ nhắc nhở con giữ Đức luyện Tài và có động lực điều chỉnh hành vi hàng ngày. Con sẽ luôn biết mình đi con đường nào ngay cả khi không có cha mẹ ở bên. Ý nghĩa cái tên như Bài học gối đầu, sẽ theo con mọi lúc, mọi nơi và suốt cuộc đời.

Đến một thời điểm bạn hãy cho con biết được ý nghĩa tên của mình, lúc đó bé sẽ tự hào, yêu quý và trân trọng bản thân, từ đó biết ý thức vươn lên, tự cố gắng phấn đấu để xứng đáng với ý nghĩa tên của mình đã được cha mẹ đặt cho.

Một số điều cần tránh khi đặt tên cho con

Khi đặt tên cho con, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý một số điều sau đây:

 • Không nên đặt tên con trùng với họ hàng trong gia đình, đặt biệt là các cụ khoảng 3 tới 5 đời.
 • Không nên đặt tên quá cũ, trùng lặp nhiều.
 • Không đặt tên con thô tục, tối nghĩa. Ví dụ những tên liên quan tới bộ phận tế nhị của người, động vật, hay tên có ý nghĩa liên quan tới những điều không trong sáng.
 • Tránh đặt tên con với ỹ nghĩa nông cạn, hoặc những cái tên quá khoa trương bởi nó có thể trở thành trò đùa chế giễu của mọi người.
 • Tránh đặt tên mang ý nghĩa xấu liên quan đến bệnh tật, nhan sắc, tù túng.
 • Tránh đặt tên con theo các từ luyến láy. Trong nhiều trường hợp, những cái tên này có thể khiến trẻ chán ghét, nhất là nếu bé không phải là người mạnh dạn.
Nên tránh đặt tên theo các từ luyến láy
Nên tránh đặt tên theo các từ luyến láy
 • Không nên đặt tên con chứa tên nước ngoài. Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng sính ngoại nên thường thêm vào tên con mình. Nhưng chỉ nên dùng tên đó làm tên đó để gọi ở nhà.
 • Không nên đặt tên con liên quan đến động vật không may mắn trong phong thủy.
 • Không nên đặt tên con khó phân biệt được giới tính.
 • Cần tránh những tên liên quan tới sự vật hiện tượng không tốt lành như sấm, bão, lũ…
 • Những từ đa nghĩa, đồng âm, tục ngữ hay ngạn ngữ cũng nên tránh.
 • Không nên đặt tên con theo trào lưu, theo số đông. Cái gì là mốt thì sẽ rất nhanh lỗi mốt.
 • Không nên đặt tên con theo các từ ngữ cổ, các từ Hán – Việt ít sử dụng.
 • Tránh những tên quá dài, quá ngắn, khó viết hoặc khó đọc.
 • Đặt tên con theo các đồ vật tế lễ, nghi thức cúng bái cũng cần tránh.
 • Không nên đặt tên con liên quan đến tiền, kể cả tên đệm đọc lái liên quan đến tiền.
 • Tránh đặt tên con trùng với bố mẹ, nhiều gia đình đặt tên con trùng bố mẹ và khác tên đệm, điều đó sẽ gây rắc rối về sau.

Việc đặt tên cho con đôi khi tưởng dễ nhưng lại không hề đơn giản khi vừa phải chọn cái tên hay, ý nghĩa cho con, vừa phải tránh một số kiêng kị nhất định. Tuy nhiên, với những gợi ý trên, hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể chọn được cái tên ưng ý cho bé yêu nhà mình.

Ngày đăng: 25/09/2021 - Cập nhật lúc 3:58 pm , 25/09/2021

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc