Mẹ bỉm sữa sau sinh bao lâu thì dược ăn đồ lạnh?

Một trong những điều cần kiêng cữ chủ yếu sau sinh với các bà mẹ là kiêng uống nước đá. Nguyên nhân là do lúc này, người mẹ thận khí bị suy nhược rất dễ bị nhiễm lạnh. Đây cũng là lý do nhiều phụ nữ thắc mắc sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh. Vậy, để biết cụ thể hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Vì sao sau sinh không được ăn đồ lạnh?

Theo quan niệm của Đông y, các bà mẹ sau sinh cần kiêng đồ lạnh là do sau sinh, thận khí suy nhược rất dễ bị nhiễm lạnh. Nếu không chăm sóc sau sinh cẩn thận, chỉ cần đụng tới nước lạnh cũng có thể bị cảm lạnh. Do vậy, các mẹ cần tránh hoàn toàn những đồ ăn lạnh trong thời gian ở cữ.

Đồ lạnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các mẹ sau sinh
Đồ lạnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các mẹ sau sinh

Theo quan điểm của khoa học hiện đại, trong tủ lạnh cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe nhất là  với các bà mẹ sau sinh, sức đề kháng còn yếu. Hơn nữa, thức ăn thừa trong tủ lạnh cũng bị giảm đáng kể hàm lượng các khoáng chất vitamin do vậy, chúng không còn tốt cho bà đẻ như lúc ban đầu. Đồ lạnh như kem, nước đá, hoa quả để lạnh lâu có thể khiến các mẹ viêm họng, nhiễm lạnh. Nghiêm trọng hơn, sản phụ có thể bị ngộ độc do ăn đồ ăn đã chế biến nhưng để quá lâu trong tủ lạnh.

Ngoài ra, các sản phụ cũng nên tránh những loại thực phẩm đông lạnh bởi chúng thường được chế biến lâu, chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia không tốt cho việc phục hồi sức khỏe sau sinh của mẹ cũng như dinh dưỡng của bé.

Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh?

Có nhiều ý kiến trái chiều về thời gian kiêng cữ của các mẹ sau sinh, tuy nhiên, theo quan niệm của ông bà thì sản phụ cần kiêng cữ ít nhất trong 3 tháng. Trong thời gian này, các mẹ cần tránh hoàn toàn đồ ăn lạnh nhằm tránh ê nhức chân răng sau này, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh?
Sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh?

Một số sản phụ cần thận còn kiêng ăn đồ lạnh trong vòng 5 tháng kể từ lúc sinh nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, các mẹ sau sinh cũng cần tránh tắm nước lạnh bởi nó có thể gây cản trở máu huyết lưu thông, dẫn đến sản dịch không được bài tiết ra khỏi cơ thể một cách thuận lợi từ đó khiến cơ thể mệt mỏi, đau nhức hoặc kinh nguyệt không đều trong tương lai.

Nên tránh ăn đồ lạnh ít nhất 3 tháng sau sinh
Nên tránh ăn đồ lạnh ít nhất 3 tháng sau sinh

Hy vọng những thông tin trên giúp các mẹ giải đáp thắc mắc sau sinh bao lâu thì được ăn đồ lạnh. Đồ lạnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tiêu hóa của sản phụ sau sinh do vậy cần đợi cho tới khi cơ thể hoàn toàn mới nên ăn đồ lạnh. Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

“Gợi ý những thực phẩm “vàng” nên có trong thực đơn cho mẹ sau sinh”

Ngày đăng: 19/07/2021 - Cập nhật lúc 8:36 am , 04/10/2021
Nguồn tham khảo

Bình luận

*
*

Biên tập viên
Miss Trần Diệp Anh tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao, đã từng làm biên tập tại các trang tin điện tử, website chuyên về sức khỏe và tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Miss Diệp Anh giữ nhiệm vụ là Biên tập viên, chuyên viết bài mảng nội dung sức khỏe mẹ và bé trên wikibacsi.com. Với các bài viết được biên tập từ nguồn uy tín, chuyên khoa nước ngoài và phỏng vấn trực tiếp các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này.
Về tác giả

Bài viết nhiều người đọc